Đang kinh doanh đồ gỗ, chỉ vì bước “nhảy xa nhưng lại nhảy hụt”, Nguyễn Thái Duy đã có một ngã rẽ hoàn toàn mới: khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục vào tuổi U40.

Cho đến giờ này, sau gần 10 năm phát triển Công ty cổ phần Đào tạo BE, chuyên đào tạo về quản trị số cho doanh nghiệp, đôi lúc ông Nguyễn Thái Duy, Chủ tịch BE vẫn cứ nghĩ mãi về “ngã rẽ” khởi nghiệp của mình. Cả thời trai trẻ, ông gắn với nghề gỗ, thế mà cuối cùng lại “nhảy” sang lĩnh vực đào tạo.

Nguyễn Thái Duy kể, tốt nghiệp đại học, ông đầu quân cho một doanh nghiệp nước ngoài chuyên xuất khẩu đồ gỗ. Ở đây, ông được tiếp cận với những đơn hàng nước ngoài, hiểu về thị trường gỗ, tạo dựng quan hệ với các đơn vị gia công. Giấc mơ kinh doanh đồ gỗ của Nguyễn Thái Duy dần hình thành và lớn theo những kiến thức chắt chiu được.

Năm 1998, Nguyễn Thái Duy bắt đầu tập kinh doanh ngoài giờ làm, nhưng lại bắt đầu bằng… nước mắm. Sau 3 năm, đã mua được nhà, được xe, cũng được gọi là “phát đạt”. Thế nhưng, ông quyết định từ bỏ tất cả để khởi nghiệp, mặc áp lực từ gia đình và người thân. Vượt qua tất cả, năm 2005, ông quyết định mở doanh nghiệp đồ gỗ.

Nguyễn Thái Duy nhận các đơn hàng nước ngoài, đặt gia công đầu vào, chịu trách nhiệm công đoạn cuối là đánh bóng và đóng gói sản phẩm. Vốn có sẵn kiến thức, mối quan hệ trong ngành, nên công việc của Thái Duy khởi đầu thuận lợi. Sau gần 1 năm, công ty của ông dần được khách hàng tin cậy, có chỗ đứng trên thị trường.

Được đà làm ăn tấn tới, Nguyễn Thái Duy quyết định… “chơi lớn”. Năm 2006, ông dồn toàn bộ vốn liếng mở rộng nhà xưởng, đầu tư máy móc, nhân sự để chủ động toàn bộ khâu sản xuất. Những lô hàng đầu tiên rời bến trong tâm trạng vô cùng hân hoan của mọi người. Nhưng ngày hàng cập cảng khách, thay vì trái ngọt, công ty lại nhận hàng loạt thư, điện khiếu nại và từ chối nhận hàng do sản phẩm không đạt chất lượng. Nguyễn Thái Duy choáng váng, tối tăm mặt mày. Ông rơi vào cảnh nợ ngập đầu, trong khi hàng chất cao như núi, khách hàng quay lưng, nhân sự hoang mang.

Công ty chưa tròn 2 tuổi, lẽ nào phải đóng cửa, còn nhà xưởng, máy móc, bao nhiêu nhân sự và còn giấc mơ của mình? Nhưng nếu đi tiếp thì phải làm thế nào? Tài chính về số âm, tiền đâu để tiếp tục sản xuất, nuôi nhân sự, duy trì nhà xưởng. Trên hết, liệu còn khách hàng nào tin tưởng và đặt hàng nữa hay không?

Sau chuỗi ngày dài tự chất vấn, tự trách bản thân, Nguyễn Thái Duy đã quyết định dừng lại. Tết năm 2006 là cái Tết buồn nhất của Nguyễn Thái Duy. Ông phải đóng cửa cơ sở sản xuất, bán đất, bán nhà để trả nợ. Từ cú nhảy xa nhưng lại nhảy hụt, ông nhận ra rằng, kiến thức, kinh nghiệm kinh doanh của mình còn hổng quá, phải học, học nữa.

Thế là từ năm 2007, ông dành phần lớn thời gian để học, để tôi luyện kiến thức. Sau 2 năm, Nguyễn Thái Duy bắt đầu tham gia điều hành một số doanh nghiệp, trở thành một nhà điều hành vững vàng, được nhiều doanh nghiệp đến xin tư vấn.

Năm 2009, trong dịp đi Singapore dự một hội nghị quốc tế, Nguyễn Thái Duy bất ngờ và “bừng tỉnh” trước những điều tai nghe, mắt thấy. Tận mắt chứng kiến những bước đi nhanh chóng của công nghệ quản trị thời đại số, được nghe các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm về quản lý và kinh doanh, ông say mê và chợt nhận ra rằng, doanh nghiệp Việt còn mơ hồ về lĩnh vực này.

Ông quyết định sang Singapore để học thật bài bản, như để tạo một “cuộc cách mạng” về kiến thức. Trở về nước, ông vẫn ấp ủ kế hoạch khởi nghiệp trở lại với nghề đồ gỗ nội thất mà mình gắn bó cả thời trai trẻ. Thế nhưng, những cuộc café chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của ông lại khiến nhiều người bạn thích thú. Họ đề nghị ông mở các chương trình đào tạo nghiêm túc và có hệ thống.

Sau nhiều ngày suy nghĩ và đắn đo, ông quyết định từ bỏ ý định kinh doanh đồ gỗ mà chuyển sang mở các chương trình đào tạo quản trị kinh doanh ứng dụng công nghệ 4.0. Thế là ở tuổi U40, Nguyễn Thái Duy đã tái khởi nghiệp với lĩnh vực mới là giáo dục. Năm 2010, Công ty cổ phần Đào tạo BE ra đời, chuyên về đào tạo quản trị số cho doanh nghiệp. Trong gần 10 năm, BE đã sở hữu trong tay một đội ngũ có tầm và có tâm. Mỗi năm, BE tổ chức các khóa đào tạo cho khoảng 3.000 học viên cả trong nước và quốc tế.

“Chúng tôi đang cùng lớn lên với các doanh nghiệp Việt Nam”, Nguyễn Thái Duy mỉm cười hài lòng.

Dẫu bước đường phía trước còn nhiều chông gai, nhưng những gì mà Nguyễn Thái Duy làm được cho đến ngày hôm nay đã là một thành công. Nhìn lại, mới thấy “ngã rẽ khởi nghiệp” của ông thật thú vị.

Câu chuyện này sẽ được Nguyễn Thái Duy kể trong CEO - Chìa khóa thành công, phiên bản “Những câu chuyện thật”.

Chương trình được phát sóng lúc 9h45 trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam sáng Chủ nhật (ngày 7/9). Tuần này, đồng hành với ông Nguyễn Thái Duy là ông Trần Quốc Việt, Thành viên HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Ecopark và ông Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Tài chính, Trường đại học Ngân hàng TP.HCM.

Theo Nhã Nam
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.