Chủ tịch Công ty Thành Đô Nguyễn Đức Thành

Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Cocobay đã trở lại!

(ĐTCK) Thừa nhận năm 2020 là năm gian lao nhất trong hơn 30 năm dấn thân vào thương trường, nhưng Chủ tịch Công ty Thành Đô Nguyễn Đức Thành tự tin khẳng định rằng, những bão tố đã lùi lại phía sau, giờ là lúc “trời quang mây tạnh” để đưa Cocobay trở lại.

Vững vàng trong bão tố

Gặp ông Thành trong những ngày nghỉ Tết Dương lịch, tôi nửa đùa nửa thật, “năm mới chắc có nhiều tin vui nên trông anh có vẻ lạc quan, khỏe khoắn hơn?”.

Vị doanh nhân thuộc hàng cựu trào trong giới doanh thương đùa lại, “anh khỏe thì nhiều người vui mà, có đối tác bảo, sức khỏe của anh giờ không chỉ là của anh nữa mà là tài sản của chúng tôi…”.

Thực tế, những ngày cuối năm qua, ông Thành đón nhận nhiều tin vui, cả chuyện gia đình lẫn về sức khỏe, nhưng ông bảo, những chuyện đó nói sau, giờ là lúc tập trung cao nhất tâm sức để đưa Dự án Cocobay trở lại, vì nó đã có đủ nền tảng để trở lại một cách đàng hoàng, khả tín.

Năm mới, nói lại một chút chuyện cũ, đó là trong giai đoạn áp lực tứ bề với ông và Thành Đô, tôi biết có nhiều người, từ khách hàng, đối tác, đến nhà tài trợ… đều lo cho sức khỏe của ông Thành vì họ hiểu ông là chốt chặn cuối cùng để Dự án Cocobay, trong đó có một phần tiền bạc, công sức của họ, có thể vượt qua giông bão.

“Vậy ông suy nghĩ thế nào trong thời điểm kết thúc một năm 2020 quá nhiều bão tố cả nghĩa đen và nghĩa bóng với Cocobay?”. Ông Thành bảo, khi ở giữa cơn bão, người ta không thể phân tâm, nghĩ ngợi mông lung gì mà chỉ cắn răng cúi xuống làm việc và làm việc để trụ vững, chỉ vì “nghĩ đến những lời hứa phải thực hiện với bạn bè, khách hàng và đối tác”.

Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Cocobay đã trở lại! ảnh 1

Ông chủ Thành Đô đã có những ngày áp lực, vất vả để giúp dự án Cocobay nói riêng và Thành Đô nói chung trụ vững trước giông bão.

Những mất mát tiền bạc trăm tỷ, ngàn tỷ vì dịch bệnh, vì ách tắc khách quan, chủ quan khiến dự án của Thành Đô tại Đà Nẵng cả năm không thể bán hàng, không thể đón khách du lịch là khó có thể tính đếm, nhưng “tổng kết lại năm qua vẫn là một năm khá thành công của Thành Đô” vì hệ thống vẫn đứng vững.

Cocobay đã xử lý được nhiều vướng mắc để trở thành “dự án hiếm hoi có hồ sơ pháp lý hoàn thiện tại Đà Nẵng” hiện nay, để đối tác bán hàng có thể tự tin cam kết rằng, khách hàng mua nhà chỉ vài tháng sau là có thể nhận nhà kèm theo sổ đỏ.

“Em theo dõi từ đầu hẳn đã biết, những tháng đầu năm 2020, râm ran đâu đó đồn đoán rằng ông Thành phá sản, Thành Đô sụp đổ, vỡ dự án, vỡ trận, nhưng kết lại, cho đến bây giờ anh khẳng định mình vẫn đứng vững, hệ thống vẫn vững vàng”.

Không chỉ trụ vững, năm 2020, hệ thống của ông Thành đã giải quyết được một khối lượng công việc khổng lồ của Dự án Cocobay.

Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Cocobay đã trở lại! ảnh 2

Cocobay đã hoàn thành nhiều hạng mục.

Thứ nhất là giải quyết được quyền lợi cho hơn 90% khách hàng hiện hữu của Dự án theo các phương án đã thỏa thuận. Trong đó, có khoảng 1.575 khách hàng thanh lý hợp đồng và với sự tài trợ vốn của Ngân hàng SHB, Thành Đô đã chi trả 2.500 tỷ đồng. Quý I/2021 này sẽ tiếp tục thanh toán cho số khách hàng thanh lý còn lại với gói tín dụng 1.500 tỷ đồng đã được SHB phê duyệt.

Bên cạnh đó, có gần 300 khách hàng đồng ý tiếp tục đồng hành với Thành Đô, trong đó có những khách hàng nổi tiếng như ông Mai Huy Tân, Chủ tịch Công ty Nhịp Cầu Việt Đức - người đã nhận nhiều tòa nhà để khai thác như một dự án thành phần của Cocobay.

“Còn một số ít khách hàng vẫn chưa chấp thuận, Thành Đô đang tích cực tương tác để giải quyết, hy vọng lựa chọn cuối cùng (là phải phán xử tại Tòa) không xảy ra”, ông Thành kỳ vọng.

Nỗ lực cao nhất để khách hàng cũ đỡ thiệt thòi luôn là tâm nguyện của vị Chủ tịch Thành Đô, dù bản thân Tập đoàn năm qua cũng “túng thiếu” tứ bề. Nhưng nút thắt lớn nhất phải gỡ để đưa Cocobay trở lại với diện mạo mới chính là vấn đề pháp lý và đó là việc khiến ông Thành tốn nhiều tâm sức nhất, để đến hôm nay việc điều chỉnh quy hoạch 1/500 đưa Cocobay trở thành một khu đô thị phức hợp đã được hoàn thành.

Bản thân ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam khi đi thăm quan dự án này cuối năm qua cũng thừa nhận rằng, đây là dự án hiếm hoi có hồ sơ pháp lý đầy đủ, có lộ trình cấp chứng nhận sở hữu rõ ràng kết hợp với hoạt động thi công gần như hoàn thiện rồi mới mở bán.

Dù vậy, tới đây khi bán hàng, mỗi chính sách marketing dù nhỏ nhất cũng đều phải được ông Thành trực tiếp phê duyệt trước khi công bố, vì theo ông, “trước đây chúng ta có những vấn đề chưa chuẩn, bây giờ phải sửa, phải cho khách hàng thấy Cocobay đã thay đổi, đã chuyển mình”.

Ít người biết rằng năm qua, các sở, ngành Đà Nẵng đã rà soát nghĩa vụ tài chính về đất đai của Dự án Cocobay và kết luận rằng, “dự án đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính và còn nộp dư… hơn 1.555 tỷ đồng”.

Điều này khiến tiến độ cấp sổ đỏ cho từng sản phẩm sắp bán trở nên chắc chắn, nhưng ông Thành cũng ít khi công khai bởi ông bảo, “việc đó các dự án của anh em bạn bè khắp các vùng đang mắc nhiều nên mình nói ra cũng không hay”.

Ngẩng đầu lên và đi tiếp

Trong câu chuyện đầu năm, ông Thành bảo ông rất tâm đắc lời của một triết gia, đại ý rằng, những người dũng cảm dám cúi đầu thừa nhận sai, họ sẽ có đủ bản lĩnh để ngẩng đầu.

Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Cocobay đã trở lại! ảnh 3

Chủ tịch Công ty Thành Đô Nguyễn Đức Thành nhiều lần xin lỗi khách hàng liên quan đến dự án Cocobay.

“Năm qua và trước đó, anh đã nhiều lần xin lỗi khách hàng, xin lỗi đối tác và tích cực khắc phục để đến thời điểm này anh có thể tự tin ngẩng đầu lên đi tiếp”.

Vị Chủ tịch Thành Đô nói điều này rất nhẹ nhàng như phong cách lâu nay, nhưng tôi hiểu những ngày tháng đã qua là quãng thời gian ông trải qua rất nhiều trăn trở.

Là doanh nhân thế hệ Sao Đỏ đầu tiên, ông đã đạt được khá nhiều thành công trên thương trường và thường với những doanh nhân này, “cái tôi” thường rất lớn, họ không dễ để thừa nhận mình sai, thừa nhận hệ thống của mình chưa hoàn thiện. Nhưng với ông Thành, nhận sai chưa đủ, điều quan trọng hơn là phải sửa được.

Thực tế, như ông nói “đã đứng lên rồi thì phải đi, dừng lại tức là chết”. Ngay trong cao điểm dịch bệnh, Thành Đô vẫn huy động nguồn lực để tiếp tục đầu tư vài trăm tỷ đồng dành cho xây dựng và hoàn thiện nhiều khối nhà như khu thấp tầng; tòa Goft View đến nay đã cất nóc và đang hoàn thiện, chuẩn bị mở bán.

Khi được hỏi liệu bao giờ Dự án sẽ về đích hoàn toàn, ông Thành tự tin khẳng định, “khoảng 3 - 4 năm nữa. Anh hứa như vậy”!

Tôi biết, lời hứa này không hồ đồ, bởi cùng với sự hỗ trợ hết mình của ông Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB, nhiều doanh nhân “có máu mặt” khác đang kết nối với ông Thành với mong muốn cùng hợp tác triển khai Cocobay, nhiều bản ghi nhớ đã được ký kết với Lotte, với Watabe (Nhật Bản)… và những lộ trình hợp tác với các tập đoàn trong nước cũng đã được mở ra.

Ông Thành kể, khi Thành Đô, khi Cocobay gặp giông bão, rất nhiều doanh nhân bè bạn sẵn sàng giúp đỡ. Thậm chí, giữa cao điểm Covid, Câu lạc bộ Sao Đỏ còn tổ chức cả một cuộc gặp với nhiều doanh nhân Sao Đỏ, mời ông đến dự và chỉ với hai câu hỏi: “Hiện nay anh cần gì và anh em có thể giúp anh điều gì?”.

Mới đây, có vị lãnh đạo cao cấp gặp ông đặt câu hỏi, lý do gì mà ông Thành đứng vững sau ngần ấy áp lực?

Ông trả lời rằng, “có nhiều lý do lắm, nhưng có một điều vô cùng quan trọng là trong lúc tôi khó khăn nhất có cả ngàn bàn tay chìa ra cho mình”.

Doanh nhân Nguyễn Đức Thành: Cocobay đã trở lại! ảnh 4

Với ông, những tình cảm bạn bè đó là “của để dành trân quý” cần giữ gìn, tiết kiệm và như ông Thành đã trả lời bạn bè tại cuộc gặp Hội Doanh nhân Sao Đỏ rằng, “điều quan trọng nhất các bạn, các em đã làm cho tôi rồi, đó là sự chia sẻ và cảm thông với tôi, cho tôi thấy con đường tôi đang đi là đúng”.

Tất nhiên, khó khăn chưa phải đã hết, vẫn còn nhiều việc phải làm, nhưng với ông Thành, những gì đã hứa là phải làm đến nơi đến chốn, đó là cách tốt nhất để cảm ơn các khách hàng đã chia sẻ, cảm thông và chấp nhận các thỏa thuận với Thành Đô; cảm ơn chính quyền các cấp và rất nhiều bạn bè trân quý.

“Bây giờ dự án Cocobay đã đi đúng quỹ đạo và tôi cam kết nó sẽ trở lại một cách đàng hoàng”, ông Thành nhẹ nhàng bảo.

Tin bài liên quan