(ĐTCK) Chiều 26/7, CTCP Đầu tư Việt Nam Giải trí (thuộc hệ sinh thái Yeah1 Group) đã chính thức công bố Quỹ Đầu tư Việt Nam Giải trí (VEF). Đây là dạng quỹ mở hoạt động theo mô hình công ty holdings (sở hữu cổ phần công ty khác). VEF có giá trị vốn hóa theo vốn góp của các cổ đông sáng lập khoảng 50 triệu USD, do VinaCapital Fund Management tư vấn thành lập.

VEF được sáng lập bởi 5 thành viên có kinh nghiệm hoạt động và đầu tư trong lĩnh vực giải trí, sản xuất phim bao gồm Yeah1CMG (công ty con của Yeah1 Group), R&B Capital Group, Surfing Holdings, MBC Studio và Green International. Đại diện VEF cho biết mức sở hữu cổ phần của các cổ đông sáng lập là tương đương nhau.

“Hệ sinh thái VEF thành lập với 2 mục đích chính đẩy nhanh tăng trưởng và hạn chế tối đa tác động từ bên ngoài thị trường. Nếu một trong 5 thành viên hoạt động riêng lẻ thì 1 năm sản xuất nhiều lắm 5 phim, nhưng nếu kết hợp lại có thể sản xuất vài chục phim mỗi năm”, đại diện cổ đông sáng lập Surfing Holdings cho hay.

Với thị trường dự báo đạt 100 triệu dân, và tốc độ tăng trưởng thị trường phim Việt Nam trung bình mỗi năm 25%, đại diện VEF cho rằng ngành phim Việt Nam vẫn còn nhiều dư địa tăng trưởng. Tuy nhiên vấn đề hiện nay là nhiều dự án thiếu vốn đề sản xuất.

Với chiến lược tập trung vào giá trị và tăng tưởng, cam kết lợi nhuận tối thiểu 8,5%/năm, VEF cho biết quỹ sẽ đầu tư danh mục đa dạng trong ngành giải trí nhằm giảm thiểu rủi ro bao gồm các dự án sản xuất phim (5%-45% vào một dự án), hệ thống quảng cáo tại các rạp chiếu phim và các rạp chiếu.

Trong năm 2018, VEF dự kiến đầu tư liên kết và mua bản quyền quảng cáo tại 26 rạp trên các tỉnh thành bao gồn cụm rạp Starlight, Beta Cineplex, EVC, Cinebox,Cinestar,… Trong kế hoạch đẩy mạnh liên kết 40 rạp đến năm 2022. Trong khi đó lĩnh vực đầu tư vào rạp chiếu phim nằm trong những chiến lược dài hạn hơn.

Phạm Ngọc
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.