(ĐTCK) Quá trình điều chỉnh quyết định giao đất, điều chỉnh quy hoạch dự án khu đô thị khiến công tác định giá tiền sử dụng đất bị kéo dài khiến doanh nghiệp bất động sản rơi vào thế “bị vi phạm” các quy định về pháp luật đất đai. Câu chuyện tại Công ty cổ phần Xây dựng số 2 (Vinaconex 2, mã chứng khoán VC2) là một ví dụ.

“Con nợ” bất đắc dĩ

Trong kết luận vừa được Thanh tra Chính phủ công bố, cơ quan này giao Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét, xử lý và thu hồi về ngân sách thành phố số tiền hơn 483 tỷ đồng do chủ đầu tư Dự án lô CT2 thuộc Dự án Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính khi xây dựng dự án. Trong đó, VC2 phải nộp 340 tỷ đồng và Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 Điện Biên phải nộp 142 tỷ đồng.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, lãnh đạo VC2 cho biết, Công ty cố gắng đẩy nhanh tiến độ định giá tiền sử dụng đất dự án, luôn liên hệ, bám sát với các sở, ban, ngành để được hướng dẫn thực hiện. Tuy nhiên, do quá trình điều chỉnh quyết định giao đất, điều chỉnh quy hoạch dự án nên công tác định giá tiền sử dụng đất của dự án bị kéo dài.

Cụ thể, sau khi được UBND thành phố Hà Nội cho phép làm chủ đầu tư theo Quyết định ngày 14/10/2009 và giao đất để thực hiện dự án theo Quyết định ngày 12/3/2010, VC2 đã tiến hành giải phóng mặt bằng từ tháng 12/2010 và xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án từ tháng 8/2011. Đến tháng 5/2012, hệ thống hạ tầng kỹ thuật dự án trên diện tích được giải phóng mặt bằng đã hoàn thành về cơ bản. Công ty lập hồ sơ trình Sở Tài chính và liên ngành thông qua suất đầu tư tạm tính của dự án và được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định ngày 9/9/2013.

Khi đó, quy hoạch chi tiết 1/500 dự án được phê duyệt từ năm 2007 không còn phù hợp, cần điều chỉnh để phù hợp với Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời, một số ô đất thuộc Khu đô thị Kim Văn - Kim Lũ (ô đất CT1 xây dựng nhà ở cao tầng, ô đất PT, TH xây dựng trường học, ô đất NT xây dựng trường mầm non) đã được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt cho phép điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cần cập nhật vào quy hoạch chung tổng thể dự án.

Trên cơ sở hướng dẫn của các sở, ban, ngành chuyên môn, Công ty đã lập hồ sơ xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 tổng thể dự án trình Sở Quy hoạch kiến trúc và UBND thành phố Hà Nội phê duyệt. Đến ngày 10/3/2014, UBND Thành phố có Quyết định số 1360/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án.

Sau khi hoàn thành công tác trên, VC2 đẩy nhanh tiến độ làm việc với đơn vị tư vấn, sở, ban, ngành có liên quan để xác định tiền thuế sử dụng đất của dự án. Nhưng do có sự thay đổi về đơn vị chủ trì xác định tiền thuế sử dụng đất từ Sở Tài chính sang Sở Tài nguyên và Môi trường, phương pháp và cơ sở xác định tiền thuế sử dụng đất phải theo yêu cầu của Sở Tài nguyên và Môi trường nên Công ty đã phải tiến hành 2 lần điều chỉnh quyết định giao đất: Quyết định số 63/QĐ-UB ngày 8/1/2015 và Quyết định số 4537/QĐ-UBND ngày 11/9/2015.

Ngày 10/11/2015, UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 7996/UBND-TNMT đồng ý với đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, cho phép Sở thực hiện thủ tục xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với VC2 về phần diện tích thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất còn lại (đã trừ phần diện tích đất hợp tác đầu tư với Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên; sau khi đoàn thanh tra theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội có kết luận chính thức sẽ xác định nghĩa vụ tài chính đối với phần diện tích đã hợp tác đầu tư).

UBND thành phố Hà Nội đã chỉ đạo và liên ngành đã tổ chức nhiều cuộc họp để thẩm định phương án tính tiền sử dụng đất của dự án thực hiện theo đúng quy trình, thủ tục, các bước xác định giá.

Ngày 7/9/2016, UBND Thành phố ban hành Quyết định số 4876/QĐ-UBND phê duyệt giá đất làm căn cứ tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Kim Văn - Kim Lũ do VC2 làm chủ đầu tư.

Trong đó, phê duyệt tiền sử dụng đất của khu đất cao tầng CT2 (diện tích do VC2 thực hiện đầu tư 4.974 m2) là hơn 199,6 tỷ đồng; phê duyệt tiền sử dụng đất của khu đất thấp tầng TT2, TT3 (diện tích 7.230 m2) là gần 307 tỷ đồng.

Theo quyết định trên và Thông báo số 23090/TB-CCT ngày 12/9/2016, Thông báo số 15776/TB/CCT/trB ngày 18/7/2017 của Chi cục Thuế quận Hoàng Mai, số tiền sử dụng đất VC2 phải nộp sau khấu trừ giải phóng mặt bằng là gần 447,9 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm này, VC2 đã nộp gần 377,9 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước. Số tiền sử dụng đất còn phải nộp là 70 tỷ đồng.

“Chủ nợ” khốn khổ

Khó khăn hiện nay của VC2 là đang bị các chủ đầu tư cấp II chiếm dụng số tiền hơn 113,6 tỷ đồng là chi phí giải phóng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật chưa được thanh toán. Các chủ đầu tư cấp II là Trung tâm Phát triển quỹ đất Hà Nội, Công ty cổ phần Giáo dục Đông Đô (chiếm dụng 92 tỷ đồng). Về việc này, VC2 đã gửi nhiều văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội, Sở Tài chính, Cục Thuế thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Đại Kim đề nghị giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng vẫn chưa có cách nào để xử lý.

Ô đất PT và TH có diện tích 14.446 m2 và 8.617 m2, để xây dựng công trình trường học phổ thông và trường tiểu học, được Thành phố giao cho Công ty cổ phần Giáo dục Đông Đô làm chủ đầu tư cấp II, đã có đất sạch hơn 3 năm nay, nhưng đến giờ vẫn bỏ hoang hóa. VC2 đã nhiều lần liên hệ nhưng các chủ đầu tư thứ cấp trên liên tục trì hoãn nghĩa vụ tài chính.

“Dù khó khăn, VC2 cam kết sẽ hoàn thành nghĩa vụ tiền sử dụng đất trong năm 2017 số tiền còn lại (70 tỷ đồng). Nhưng chúng tôi cũng tha thiết mong Thành phố có chỉ đạo dứt điểm để sớm đưa các ô đất sạch vào sử dụng, tránh lãng phí và hạn chế tình trạng chiếm dụng vốn của VC2”, lãnh đạo VC2 kiến nghị.

Thủy Nguyễn - Đức Việt
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.