(ĐTCK) Liên quan đến thông tin gây khó khăn cho đối tác là Công ty cổ phần Ba Huân, VinaCapital đã chính thức lên tiếng về việc này.

Theo VinaCapital, khi quyết định đầu tư vào Công ty cổ phần Ba Huân (Ba Huân), quỹ này tin Ba Huân có hoạt động kinh doanh tốt với tiềm năng phát triển mạnh mẽ và đã mong muốn được hợp tác với Ba Huân để cùng đưa công ty bước sang một giai đoạn phát triển cao hơn.

Tuy nhiên, do một số hiểu lầm giữa đôi bên, VinaCapital quyết định dừng việc tham gia đầu tư vào Ba Huân và đang tiến hành thảo luận cùng doanh nghiệp nhằm kết thúc thương vụ này trên tinh thần tuân thủ pháp luật và hài hòa lợi ích các bên.

VinaCapital cho biết, vì tôn trọng những điều khoản bảo mật, Quỹ sẽ không tiết lộ thông tin chi tiết về các hợp đồng giao dịch đã ký kết giữa đôi bên. Tuy nhiên, đơn vị này muốn được làm rõ một số thông tin mà một số cơ quan báo chí đề cập trong vài ngày qua.

Theo đó, VinaCapital cho biết, các điều khoản đã được hai bên ký kết phù hợp với các thông lệ của thị trường, tương đồng với các thương vụ hợp tác đầu tư mà VinaCapital đã thực hiện thành công trước đây và hoàn toàn tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Các điều khoản này cũng bao gồm một số điều kiện nhằm bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Những điều kiện đó cũng phù hợp với các thông lệ của thị trường và chỉ áp dụng khi doanh nghiệp không đạt được các kết quả kinh doanh do chính ban điều hành doanh nghiệp dự đoán.

“Thêm vào đó, VinaCapital đã chấp thuận đầu tư với mức định giá doanh nghiệp cao hơn nhiều so với định giá của thị trường tính trên cơ sở P/E”, quỹ này cho biết.

Cũng theo VinaCapital, các hợp đồng chính thức được soạn thảo bằng tiếng Anh và đã được tất cả các bên rà soát và ký kết vào tháng 2/2018, các bản hợp đồng chính thức cùng tất cả tài liệu quan trọng đều được dịch sang tiếng Việt và không có sự khác biệt về nội dung giữa các bản tiếng Anh và tiếng Việt.

VinaCapital cho biết, trước đó, Ba Huân đã nhận được Biên bản Ghi nhớ Đầu tư (terms sheet) bằng tiếng Anh cùng bản dịch tiếng Việt để đối chiếu, rà soát tất cả các điều khoản thương mại quan trọng cốt lõi sẽ được đưa vào các hợp đồng chính thức của thương vụ trước khi ký Biên Bản này vào tháng 10/2017.

“Việc thương lượng và soạn thảo các văn bản đầu tư, từ lần gặp gỡ đầu tiên và thời gian chuẩn bị việc ký kết Biên bản Ghi nhớ cho đến khi ký kết các hợp đồng chính thức kéo dài hơn 6 tháng. Chúng tôi được biết trong suốt quá trình đó, Ba Huân tham vấn một số đơn vị tư vấn chuyên nghiệp và do đó họ hoàn toàn hiểu rõ các nghĩa vụ mà họ đã cam kết thực hiện”, thông báo của VinaCapital cho biết.

Cũng theo VinaCapital, quỹ này không có ý định chiếm quyền điều hành hay thâu tóm Ba Huân và việc này cũng không nằm trong chiến lược kinh doanh của tập đoàn từ trước đến nay. 

Trước đó, thông tin trên báo chí đưa tin, Công ty cổ phần Ba Huân có bản báo cáo gửi Thủ tướng nhờ "hỗ trợ chấm dứt hợp tác với VinaCapital".

Cụ thể, đầu năm 2018, Công ty Ba Huân đã nhận đề nghị hợp tác đầu tư từ VinaCapital "nhằm nâng thương hiệu Ba Huân lên tầm quốc tế". Theo đó, quỹ đưa ra một số thỏa thuận hợp tác ban đầu bằng tiếng Anh để hai bên ký kết. Dù thỏa thuận hợp tác quy định sử dụng hai ngôn ngữ Anh - Việt, nhưng hai bên mới ký thỏa thuận bằng tiếng Anh.

Sau đó, Công ty Ba Huân đối chiếu thỏa thuận bằng tiếng Việt nhận thấy có nội dung không đúng hoặc không có như trong trao đổi ban đầu của 2 bên.

Cụ thể, VinaCapital tự đưa tỷ suất hoàn vốn đầu tư (IRR) của mình quá cao là 22%/năm, gần gấp 3 lần lãi suất vốn vay ngân hàng. Trong khi đó, VinaCapital lại hạn chế ngành nghề kinh doanh của Ba Huân chỉ gồm sản xuất, kinh doanh thịt gà và trứng gà, loại bỏ các ngành kinh doanh khác.

Đồng thời, quy định nếu Ba Huân không đạt được kết quả như trên sẽ bị phạt hoặc yêu cầu trả lại vốn đầu tư, cộng dồn với lãi suất 22% hoặc phải chuyển giao cho VinaCapital (hoặc một đối tác do quỹ này chỉ định) tối thiểu 51% cổ phần.

Trong văn bản, bà Phạm Thị Huân cho rằng, thay vì mục tiêu hợp tác và phát triển, VinaCapital lại muốn chiếm quyền quản lý và điều hành toàn bộ công ty, chiếm đoạt thương hiệu Ba Huân.

Dù đã đề nghị chấm dứt hợp tác nhưng Ba Huân cho biết, phía VinaCapital "có hành động trì hoãn, gây khó khăn", như yêu cầu phải thanh toán khoản phí phát sinh dựa trên mức lãi suất 22%/năm cho các khoản đầu tư mua cổ phần phát hành thêm trong khi thực tế khoản tiền trên vẫn đang được giữ lại tài khoản do VinaCapital kiểm soát.

Cho rằng mức lãi suất 22%/năm không phù hợp với thỏa thuận ban đầu, Công ty Ba Huân đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các cơ quan giúp đỡ nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng trong quá trình chấm dứt hợp tác với VinaCapital, giúp công ty giữ thương hiệu.

Mới đây, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc CTCP Ba Huân cũng có phát ngôn với báo chí rằng, “có chuyện này nhưng mọi chuyện đơn giản hơn”.

Phan Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.