(ĐTCK) Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 9/11/2017, Chính phủ chính thức thông qua kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco. Kế hoạch thoái vốn Sabeco đang được gấp rút triển khai và hoàn tất trong tháng 12.

Ngày 15/11, Bộ Công Thương cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và các Phó Thủ tướng Chính phủ về việc chuyển vốn Nhà nước tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước Giải khát Sài Gòn (Sabeco- SAB), Bộ Công Thương đã tiếp thu và xây dựng phương án chuyển nhượng vốn Nhà nước tại Sabeco để lấy ý kiến các bộ ngành có liên quan.

Về phương án và lộ trình thoái vốn, theo Bộ Công Thương, sẽ tương tự như việc SCIC bán cổ phần Nhà nước tại Vinamilk, phương thức bán là chào giá cạnh tranh giữa các nhà đầu tư đủ điều kiện tham gia mua cổ phần theo quy định tại quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco.

Theo đó, mọi tổ chức cá nhân trong nước và ngoài nước đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và theo quy chế chào bán cạnh tranh cổ phần của Bộ Công Thương tại Sabeco. Số lượng cổ phần chào bán cụ thể sẽ được thông báo vào ngày công bố thông tin.

Cũng theo phương án dự kiến, mức giá khởi điểm, giá chào bán, tỷ lệ nhà đầu tư nước ngoài được phép mua sẽ được tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết, đợt chào bán này được dự báo có giá trị lên đến hàng nghìn tỷ đồng và thu hút sự chú ý đặc biệt của giới đầu tư.

Ngày 9/11/2017, Chính phủ chính thức thông qua kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco theo Nghị quyết 118/NQ-CP ngày 9/11/2017.

Hiện tại, các công đoạn chuẩn bị cho kế hoạch thoái vốn Nhà nước tại Sabeco đang được Bộ Công Thương gấp rút chuẩn bị để có thể hoàn tất thoái vốn trong tháng 12/2017.

Theo đó, việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco được thực hiện theo 7 nguyên tắc.

Thứ nhất, công khai minh bạch, bảo đảm lợi tích cao nhất của Nhà nước, chống tiêu cực và lợi ích nhóm.

Thứ hai, đúng quy luật thị trường, hiệu quả, ổn định thị trường chứng khoán.

Thứ ba, tuân thủ quy định pháp luật về doanh nghiệp, về thị trường chứng khoán, các cam kết quốc tế.

Thứ tư, khẩn tương triển khai để đạt hiệu quả cao nhất; hoàn thành việc thoái vốn Nhà nước tại Sabeco theo phương án đã được duyệt trong năm 2017.

Thứ năm, theo giá thị trường.

Thứ sáu, đảm bảo tỷ lệ sở hữu nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Thứ bảy, đề xuất giải pháp giữ gìn và phát triển thương hiệu bia Việt Nam.

"Tuy nhiên, để việc bán vốn nhà nước tại Sabeco mang lại hiệu quả cao nhất, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Công An, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng như Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM thực hiện việc giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình giao dịch mã cổ phiếu SAB trên thị trường chứng khoán để kịp thời phát hiện và ngăn chặn các giao dịch bất thường, đảm bảo thị trường vận hành minh bạch ổn định đến ngày 31/12/2017", Bộ Công Thương nhấn mạnh

Hải Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.