(ĐTCK) Ngày 23/1 vừa qua, CTCP Tập đoàn Lộc Trời vừa tổ chức lễ công bố kết quả thực hiện dự án viễn thám Sat4Rice tại Việt Nam. 

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Lộc Trời (LTG) cho biết, sau 2 năm triển khai thực hiện, ứng dụng di động dựa trên nền tảng công nghệ viễn thám Sat4Rice đã thu về kết quả ban đầu tích cực. Dự kiến 2019, LTG sẽ ra mắt ứng dụng này rộng rãi cho các nông dân ngoài hệ thống liên kết của Tập đoàn.

Theo ông Thòn, trong bối cảnh biến đổi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam thì công nghệ viễn thám, ứng dụng Sat4Rice là một giải pháp cần thiết để hạn chế tác động thời tiết đồng thời giải quyết vấn đề quản lý nước, quản lý đồng ruộng, quản lý về nhân công, logistics…

Công nghệ viễn thám đòi hỏi thiết lập các thông tin dưới mặt đất, theo đó, lực lượng "3 Cùng", kết hợp với nông dân thu xây dựng cơ sở dữ liệu. Thông qua thiết bị di động là smartphone, người nông dân có thể có thể biết được tình trạng cây lúa, tình hình sản xuất, độ chín, độ tuổi của lúa, một số dịch bệnh có liên quan, từ đó quản lý tốt đồng ruộng.

PGS.TS Dương Văn Chín, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Định Thành (DT ARC), trực thuộc LTG cho biết, mục tiêu của dự án Sat4Rice là ứng dụng cho người nông dân thông qua các thông tin trong tất cả các giai đoạn sản xuất bao gồm các điều kiện đê chuẩn bị đất tốt hơn, sử dụng hiệu quả nước, phân bón và các vật tư đầu vào khác, cũng như các phương pháp hay nhất để kiểm soát sâu bệnh, từ đó hướng tới mục tiêu tăng sản lượng và tiết giảm các chi phí hiệu quả nhất cho người nông dân.

Mặt khác, ứng dụng Sat4Rice cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp tại Việt Nam nói chung và tại LTG nói riêng.

Dự án bước đầu đã được triển khai ở 2 tỉnh An Giang và Sóc Trăng thu về kết quả ban đầu rất tốt. Tuy nhiên, theo ông Thòn, thách thức với đội ngũ triển khai là làm sao xây dựng cơ sở dữ liệu để cơ sở dữ liệu nhanh chóng mang lại hiệu quả, từ đó khuếch trương từ cây lúa sang các cây trồng khác và ứng dụng hiệu quả khác mang lại từ viễn thám.

“Công tác triển khai ở các đầu mối bao gồm các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà cung ứng vật tư và đặc biệt là sự hợp tác của nông dân, vừa tập huấn vừa chuyển giao kỹ thuật là yếu tố quan trọng làm nên thành công của dự án này”, ông Thòn nói.

Dự án viễn thám Sat4Rice được triển khai từ năm 2016, được tài trợ bởi Chính phủ Hà Lan, với sự tham gia của Cơ quan Vũ trụ Hà Lan, Tập đoàn Lộc Trời cùng một số đối tác của Việt Nam và Hà Lan.

Việt Nam là một trong 10 nước đươc chọn trong tổng số 33 ứng viên được Chính phủ Hà Lan tài trợ thực hiện dự án. Theo đó, Tập đoàn Lộc Trời là đối tác chính để thực hiện, triển khai và khai thác dự án này. Tổng kinh phí cho dự án giải ngân trong 3 năm  là 1,8 triệu Euro, tương đương gần 50 tỷ đồng trong đó LTG đối ứng 390.000 Euro, phần còn lại do chính phủ Hà Lan tài trợ.

ảnh 1
 Ông Huỳnh Văn Thòn cho biết, dự kiến năm 2019, ứng dụng Sat4Rice sẽ được ra mắt rộng rãi cho nông dân ngoài hệ thống của Tập đoàn

Chia sẻ về lý do Lộc Trời được lựa chọn trong khi Việt Nam không thiếu những thương hiệu nổi tiếng khác, ông Thòn cho biết, điểm mạnh chính ở nguồn lực của LTG.

Tập đoàn sở hữu đội ngũ nhà khoa học cùng với đó lực lượng “3 Cùng” là nhân tố quan trọng trong việc thu thập thông tin, đồng hành, hỗ trợ người nông dân sử dụng ứng dụng này. 

Sau hai năm triển khai ứng dụng, kỹ sư Đoàn Thanh Tâm, thuộc lực lượng 3 Cùng tại vùng nguyên liệu Thoại Sơn mong muốn mở rộng mô hình này sang các loại cây trồng khác, lĩnh vực khác như chăn nuôi, cây ăn trái... Đồng thời, ứng dụng ngày càng hoàn thiện để người nông dân có thể dễ dàng tiếp cận, từ đó hỗ trợ cho việc thu thập dữ liệu thuận tiện hơn.

Cùng với việc ứng dụng Sat4Rice và triển khai qui trình canh tác lúa gạo bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (SRP) tại các vùng nguyên liệu, Lộc Trời sẽ tiếp tục thực hiện cam kết với người tiêu dùng cung cấp sản phẩm gạo chất lượng, an toàn cho thị trường nội địa và quốc tế.

Ngọc Nhi
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.