Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) lãi hơn 2.330 tỷ đồng trong nửa đầu năm nay nhờ cổ tức được chia từ hai "ông lớn" ngành bia và xúc xích Vissan. 

Satra cho biết, doanh thu thuần và lợi nhuận gộp bán hàng và cung cấp dịch vụ trong quý II lần lượt đạt 1.873 tỷ đồng và 111 tỷ đồng, đồng loạt giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Bù lại, doanh thu hoạt động tài chính lại tăng đến 23% nhờ ghi nhận khoản cổ tức và lợi nhuận được chia trong kỳ lên đến 2.200 tỷ đồng.

Phần chiết khấu thanh toán, lãi tiền gửi và bán hàng trả chậm cũng đóng góp hơn 460 tỷ đồng vào nguồn thu tài chính.

Tuy chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp tăng vọt, nhưng nhờ khoản thu nhập này mà lợi nhuận sau thuế quý II xấp xỉ 2.216 tỷ đồng, tăng hơn 20% so với cùng kỳ và nâng lũy kế nửa đầu năm lên 2.332 tỷ đồng.

Thuyết minh báo cáo tài chính cho thấy, khoản cổ tức mà Satra nhận được phần lớn đến từ Công ty TNHH Nhà máy bia Việt Nam và Công ty TNHH Bia và Nước giải khát Việt Nam (Heineken Trading – đơn vị phụ trách hoạt động phân phối sản phẩm.

Satra đang sở hữu gần 450 tỷ đồng vốn góp tại đây, phần còn lại do công ty con của Heineken đặt trụ sở tại Singapore và Australia nắm giữ. Năm ngoái, đại gia ngành bia mang về cho các doanh nghiệp địa phương khoảng 5.200 tỷ đồng lợi nhuận.

Danh sách công ty liên kết của Satra còn xuất hiện một “ông lớn” trong lĩnh vực đồ uống là Tổng Công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn. Sabeco lãi sau thuế năm 2016 hơn 4.700 tỷ đồng và thông qua tỷ lệ chia cổ tức là 30%.

Dù không công bố tỷ lệ nắm giữ hiện tại, nhưng căn cứ vào kết quả kinh doanh của doanh nghiệp này có thể thấy Satra cũng thu về khoản lợi nhuận cổ tức không nhỏ.

Ngoài ra, Satra còn sở hữu 67,7% cổ phần, tương đương 548 tỷ đồng vốn góp tại Công ty cổ phần Kỹ nghệ súc sản Việt Nam (Vissan) – một trong những doanh nghiệp dẫn đầu thị phần xúc xích và thịt tươi sống.

Tổng giá trị đầu tư tài chính dài hạn tính đến cuối kỳ báo cáo vào khoảng 1.900 tỷ đồng, giảm gần 120 tỷ so với thời điểm đầu năm do vừa thoái vốn khỏi 4 công ty liên doanh - liên kết như Hàng xuất khẩu Cầu Tre, Bao bì Sài Gòn...

Danh mục đầu tư của Satra khá đa dạng về ngành nghề kinh doanh, với sự xuất hiện của hàng loạt doanh nghiệp tên tuổi như LienVietPostbank, Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun), như Công ty cổ phần Bình Điền…

Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) được thành lập năm 1995, hoạt động chính trong các lĩnh vực sản xuất chế biến và thương mại, dịch vụ. Vốn điều lệ hiện tại là 8.660 tỷ đồng, đứng đầu trong các doanh nghiệp nhà nước trực thuộc UBND TP HCM.

Theo Vnexpress
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.