Petrolimex (PLX) tiếp tục kiến nghị giãn thoái vốn nhà nước, nới room lên 49%

(ĐTCK) Đó là một trong những kiến nghị được Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex - mã CK: PLX) đưa ra tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ sáng nay.

Theo ông Phạm Văn Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex, hiện Bộ Công thương đã trình Thủ tướng Chính phủ đề xuất trên.

Trước đây, Petrolimex đã kiến nghị về việc nới room lên 49%, nhưng Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có kết luận giữ nguyên room 20%. Lần này, Petrolimex tiếp tục kiến nghị cho phép nới room lên 49%. Lý do là hiện tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại Petrolimex đã gần sát mức 20%, đồng thờidoanh nghiệp có thị phần thứ 2 trong lĩnh vực bán lẻ xăng dầu là PVOil đã được Chính phủ cho phép áp dụng room tối đa 49%.

Cũng tại cuộc họp, Petrolimex cho biết, năm nay sẽ hoàn tất sáp nhập PGBank vào HDBank. Việc này sẽ giúp tăng lợi nhuận Petrolimex thêm 1.000 tỷ đồng.

Năm 2018, Tập đoàn dự kiến đạt 158.000 tỷ đồng doanh thu, 5.000 tỷ đồng lợi nhuận, trả cổ tức 30%. Hiện thị phần xăng E5 của Tập đoàn đạt 47%, với năng lực phối trộn đạt 8 triệu m3/năm.

Trước đề xuất xin giãn thoái vốn của Petrolimex, ông Đỗ Hoàng Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Tài chính cho rằng, Tập đoàn cần thực hiện nghiêm quyết định của Thủ tướng Chính phủ, thoái vốn trong năm nay, vì thị trường chứng khoán vẫn đang phát triển tốt.

Về kiến nghị nới room của Petrolimex, ông Nguyễn Văn Hiếu, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho rằng, các quy định pháp lý cũng như ý kiến gần nhất của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã kết luận là không tăng lên 49%, mà chỉ giữ ở 20%, vì thế khó có căn cứ cho đề xuất này.

Một đề xuất đáng chú ý khác tại buổi làm việc là, Petrolimex đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép dừng thực hiện dự án Tổ hợp Lọc hoá dầu Nam Vân Phong để dồn vốn đầu tư các dự án khác.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

960.3

-5.76 (-0.6%)

 
VNIndex 960.3 -5.76 -0.6%
HNX 102.04 -0.32 -0.32%
UPCOM 55.79 -0.14 -0.25%