(ĐTCK) Sau gần 4 năm, nhà đầu tư trúng giá cao nhất trong đợt bán vốn nhà nước tại Công ty cổ phần Du lịch An Giang (An Giang Tourimex) vẫn đang kiện cáo đòi tiền phạt cọc hơn 3,6 tỷ đồng và tiền lãi phát sinh 340 triệu đồng.

Năm 2015, Tổng công ty A. tiến hành thoái vốn nhà nước tại An Giang Tourimex. Ông Nguyễn Ngọc Huy (ở TP.HCM) là 1 trong 5 nhà đầu tư tham gia phiên bán đấu giá công khai số lượng 233.733 cổ phần diễn ra ngày 21/10/2015. Nhà đầu tư đặt cọc số tiền 3,6 tỷ đồng để tham gia đấu giá. Đơn vị tổ chức đấu giá là Công ty cổ phần Chứng khoán Đại Dương (OCS, nay là Everest). Theo biên bản xác định kết quả đấu giá cổ phần, ông Huy là nhà đầu tư trúng đấu giá với mức giá đặt mua là 194.000 đồng/cổ phần.

Dù có biên bản xác định kết quả đấu giá nhưng Ban tổ chức đấu giá không thông báo kết quả đấu giá cuối cùng. Nhằm đảm bảo đúng thời hạn trong quy chế đấu giá, ngày 4/11/2015, ông Huy vẫn thanh toán số tiền 41,6 tỷ đồng, đồng thời thông báo với Ban tổ chức để yêu cầu Tổng công ty A. chuyển nhượng cổ phần. 20 ngày sau, OCS có văn bản về việc chủ sở hữu không công nhận kết quả đấu giá cổ phần và sẽ hoàn trả lại các khoản tiền của nhà đầu tư mà không đưa ra bất kỳ lý do giải thích nào. Sau đó, ông Huy nhận lại số tiền 45,2 tỷ đồng.

Nhà đầu tư khẳng định đã thực hiện đúng quy định, quy trình đấu giá nhưng không được công nhận kết quả là gây thiệt hại cho ông. Do đó, ông Huy yêu cầu Tổng công ty A. và OCS phải liên đới bồi thường số tiền 3,6 tỷ đồng là tiền phạt cọc do vi phạm thỏa thuận và 340 triệu đồng là tiền thiệt hại thực tế phát sinh khi ông nộp tiền thanh toán cổ phần trúng giá nhưng không được chấp nhận trong thời hạn 1 tháng với lãi suất 9%/năm.

Theo bản án sơ thẩm ngày 25/9/2017, Tòa án Nhân dân quận Cầu Giấy đã chấp nhận yêu cầu đòi phạt cọc của ông Nguyễn Ngọc Huy, không chấp nhận khoản tiền tính lãi 340 triệu đồng. Không đồng ý với kết quả trên, ông Huy kháng cáo về phần tính lãi. Tổng công ty A. với tư cách bị đơn cũng kháng án bản án sơ thẩm. Cuối tháng 5/2018, Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của các bên.

Giải trình của các bên cho thấy, phiên đấu giá bộc lộ rất nhiều sai sót. Tổng công ty A. cho biết, phiên đấu giá không tuân thủ đầy đủ các quy định. Theo cán bộ giám sát, cuộc đấu giá tổ chức từ 9h30 đến 23h10 ngày 21/10/2015. Trong quá trình đấu giá, Đoàn Minh Thư, một trong số 5 nhà đầu tư tham gia không có giấy ủy quyền của nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Nguyễn Kim nhưng vẫn tham gia buổi đấu giá. Biên bản xác định kết quả đấu giá thiếu chữ ký của thành viên Ban tổ chức.

OCS cho rằng, phiên đấu giá phát sinh một số sự việc nằm ngoài phạm vi quy định của Quy chế đấu giá. Danh sách đăng ký ghi nhận có 5 nhà đầu tư tham gia gồm 3 tổ chức và 2 cá nhân. Sau khi mở hòm phiếu, mở phiếu tham dự đấu giá, Ban tổ chức phát hiện phiếu tham dự của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng và thương mại An Lành không có dấu của tổ chức, chỉ có dấu của người đại diện theo pháp luật. Ngoài ra, các nhà đầu tư không thống nhất kết quả đấu giá.

Cả OCS và Tổng công ty A. cho rằng, ông Huy tự động chuyển tiền thanh toán khi chưa có thông báo của Ban tổ chức nên chưa phát sinh nghĩa vụ chuyển nhượng cổ phần.

Đặc biệt, phiên đấu giá diễn ra đã gần 4 năm, nhưng Tổng công ty A. chưa thể xác định ai là người trúng đấu giá, vì giấy ủy quyền, phiếu tham gia… do OCS quản lý hiện vẫn đang niêm phong. Có thông tin là tại buổi đấu giá, nhà đầu tư là Công ty An Lành đã trả giá ở mức 251.000 đồng/cổ phiếu.

“Mức giá chênh lệch lên tới 13 tỷ đồng là con số rất lớn nên chúng tôi quan tâm lá phiếu có hợp pháp hay không. Đây là một trường hợp chúng tôi rất tiếc nuối”, đại diện Tổng công ty A. cho hay.

Do vụ việc có liên quan đến yếu tố vốn nhà nước, Hội đồng xét xử cho biết, cần làm rõ các chứng cứ, triệu tập thêm nhân chứng. Ngày 30/5/2018, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã quyết định tạm ngừng phiên tòa. Báo Đầu tư Chứng khoán sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật vụ việc.       

Công ty cổ phần Du lịch An Giang có vốn điều lệ 77,8 tỷ đồng, trong đó vốn nhà nước chiếm 30% và Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim nắm giữ 34,7% vốn điều lệ. Năm 2016, Tập đoàn Sao Mai đã nhận chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần từ Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim với giá 63 tỷ đồng. An Giang Tourimex trở thành thành viên thứ 16 của tập đoàn này.

Hà Linh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.