(ĐTCK) Chi phí tăng mạnh, trong khi tăng trưởng lợi nhuận không theo kịp cùng bối cảnh thị trường không thuận lợi được xem là những thách thức không nhỏ đối với những mục tiêu mà Ban lãnh đạo CTCP Bất động sản điện lực miền Trung (Mã CK: LEC) đặt ra tại ĐHCĐ hồi đầu năm.

Theo ghi nhận từ báo cáo tài chính hợp nhất giữa niên độ 2018 của LEC, trong nửa đầu năm, nếu chỉ xét riêng về doanh thu, có thể nói LEC đã có một mức tăng trưởng khá ấn tượng với 219,13 tỷ đồng doanh thu thuần từ bán hàng và cung cấp dịch vụ, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ. Trong đó, đóng góp chủ yếu là doanh thu từ hoạt động xây lắp với 174,03 tỷ đồng và doanh thu bán hàng hóa là 36,16 tỷ đồng.

Sau khi trừ 187,2 tỷ đồng giá vốn hàng bán, lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ ở mức 31,9 tỷ đồng, bằng 1,75 lần so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, do tăng mạnh các khoản chi phí quản lý, chi phí bán hàng và chi phí tài chính, lợi nhuận sau thuế của LEC lại không mấy khả quan.

Cụ thể, chi phí tài chính (chủ yếu chi phí lãi vay) tăng mạnh từ 35 triệu đồng cùng kỳ lên hơn 5,15 tỷ đồng, bên cạnh chi phí quản lý tăng từ 6,25 tỷ đồng cùng kỳ lên hơn 14,88 tỷ đồng. Kết quả, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của LEC chỉ còn 11,74 tỷ đồng, thấp hơn con số hơn 12 tỷ đồng của năm ngoái, đồng thời lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 7,5 tỷ đồng, bằng 18,6% so với kế hoạch năm.

Bên cạnh câu chuyện áp lực chi phí, một trong những vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm là đi cùng với tăng trưởng doanh thu, lưu chuyển tiền tệ thuần của LEC cũng chuyển hướng từ con số dương hơn 111 tỷ đồng sang âm 88,93 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu do tác động của việc tăng các khoản phải thu, ở hàng tồn kho cũng như lãi vay phải chi trả thêm.

Tất nhiên, thay đổi tình trạng âm dòng tiền lưu chuyển tiền tệ thuần ở một số doanh nghiệp, đặc biệt là hoạt động trong lĩnh vực xây dựng - thi công là chuyện bình thường, phụ thuộc theo tiến độ triển khai của dự án. Tuy nhiên, với trường hợp của LEC, nhà đầu tư cần phải chú ý nhiều hơn.

Nếu như năm 2017, Đà Nẵng vẫn là một địa phương hút dòng tiền đầu tư vào các sản phẩm nghỉ dưỡng, thì bước sang nửa đầu năm 2018, dòng tiền vào thị trường này đã giảm khá mạnh do sự cạnh tranh của nhiều thị trường khác có tiềm năng tăng giá cao hơn.

Chẳng hạn, theo thống kê, phân khúc condotel, một trong những phân khúc khá chủ lực tại thị trường bất động sản Đà Nẵng có hoạt động giao dịch giảm 1,5 lần so với cùng kỳ. Trong khi đó, Đà Nẵng là thị trường chủ lực trong hoạt động kinh doanh của LEC.

Hoạt động bán hàng chậm lại, đồng nghĩa với công tác thanh toán chi phí thi công cho các nhà thầu và giám sát xây dựng như LEC sẽ chậm đi đáng kể. Điều này sẽ gây áp lực về khả năng thanh toán trong ngắn hạn đối với Công ty, nhất là khi các khoản phải thu ngắn hạn chiếm 80% trong tổng số hơn 891 tỷ đồng trong tài sản ngắn hạn, còn tài sản lưu động thì chỉ chiếm 3,7% tài sản ngắn hạn.

Ở chiều hướng ngược lại, LEC đang chịu áp lực vay nợ khá lớn khi trong 6 tháng đầu năm vừa qua, vay ngắn hạn của Công ty đã tăng hơn 110 tỷ đồng, lên gần 157,6 tỷ đồng với các khoản vay lãi suất từ 7 - 9%/năm.

Được biết, theo định hướng tại ĐHCĐ thường niên diễn ra cách đây không lâu, năm 2018, LEC đặt mục tiêu doanh thu ở mức 582,714 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 40,3 tỷ đồng. Ngoài việc đẩy mạnh hoạt động thi công xây lắp, trong kế hoạch, LEC dự kiến sẽ triển khai tiếp giai đoạn 2 và 3 của Dự án Khu phức hợp EVN-Land Central Đà Nẵng (Harmony Tower) với khối chung cư cao cấp khoảng 216 - 250 căn hộ, dự kiến đưa vào khai thác từ năm 2019.

Tuy nhiên, kế hoạch này cũng không dễ dàng, bởi để chuẩn bị cho giai đoạn 2 của dự án này, LEC sẽ cần phải có nguồn vốn khá lớn. Tại ĐHCĐ thường niên năm 2017, LEC đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ từ 261 tỷ đồng lên gần gần 705 tỷ đồng nhằm thực hiện hoạt động M&A, mở rộng kế hoạch sản xuất - kinh doanh của Công ty.

Tuy nhiên, kế hoạch tăng vốn đã không thành công và đó là lý do để Ban lãnh đạo Công ty thừa nhận là nguyên nhân dẫn thất bại trong việc thực hiện kế hoạch tăng trưởng gấp hơn 10 lần về doanh thu và 8 lần về lợi nhuận so với thực hiện năm 2016.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Ninh Việt
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.