ITA và PTL chưa hết rối ren

(ĐTCK) Cuối tháng 6, một số doanh nghiệp mới tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019. Hầu hết các đại hội muộn đều chất chứa tâm trạng bức xúc từ cổ đông, nhóm cổ đông. 

Đại hội ITA: Chủ tịch tiếp tục vắng mặt

Tại Đại hội cổ đông của CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA), các cổ đông đã rất bức xúc: “Không thể chấp nhận một doanh nghiệp mà cả bốn, năm năm trời vắng mặt Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đây là một phần “linh hồn” của cổ phiếu”. Một cổ đông bức xúc và cho rằng, muốn cổ phiếu có “linh hồn” thì bản thân người dẫn dắt phải trực diện và phải biểu hiện được giá trị của nó. 

Đây là năm thứ 6 bà Đặng Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Hội đồng quản trị ITA vắng mặt tại Đại hội đồng cổ đông với lý do “lịch làm việc dày đặc”. Ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) - em trai bà Yến - điều hành Đại hội thay nhiều năm nay.

Ông Tâm cho rằng, giá cổ phiếu đi theo kết quả kinh doanh, nhưng mấy năm vừa qua, kết quả kinh doanh của ITA không cao nên cổ phiếu bị ảnh hưởng nặng nề. Đối với công ty niêm yết, kết quả kinh doanh mới là điều quan trọng và nó sẽ phản ánh vào thị giá  cổ phiếu.

“Các hợp đồng cho đến nay đã rất tốt, lợi nhuận kỳ vọng năm nay khả năng đạt được. Tôi tin lúc đấy cổ phiếu mới chuyển động”, ông Tâm nói.

PTL: Cổ đông phản ứng với nhiều nội dung

Nếu như đại hội cổ đông những năm trước của CTCP Đầu tư hạ tầng và đô thị Dầu khí (Petroland, mã PTL) không quá sôi động, vì tình hình hoạt động của Công ty bết bát, thua lỗ, nhưng đại hội năm nay lại khác.

Cổ đông lớn Đinh Việt Thanh, Thành viên Hội đồng quản trị Petroland, sở hữu 13,3 triệu cổ phần, tương đương 13,58% cổ phần Petroland đã đưa ra 3 kiến nghị, trong đó có 2 nội dung đáng chú ý là tăng vốn thêm ít nhất 500 tỷ đồng và yêu cầu huỷ bỏ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần của Petroland tại CTCP Dầu khí Thăng Long cho CTCP Tập đoàn Đất Xanh (DXG).

Một số cổ đông khác cũng cho rằng, việc chuyển nhượng dự án của Petroland là hoàn toàn sai trong việc định giá và quy trình đấu giá cổ phần Nhà nước theo Nghị định 91/2015/NĐ-CP.

"Tôi chưa thấy bất cứ hoạt động chuyển nhượng nào mà đơn vị chuyển nhượng đứng ra bao luôn tiền sử dụng đất cho đối tác sau khi đã ký hợp đồng như trường hợp của Petroland", cổ đông Phạm Hữu Hiền phát biểu.

Cổ đông này ước tính số tiền Petroland sẽ phải đóng tiền sử dụng đất cho dự án đến 500 tỷ đồng.

Ông Hiền đang đại diện cho cổ đông lớn nắm hơn 5,2% vốn tại Petroland cũng yêu cầu xem xét tư cách Chủ tịch Hội đồng quản trị của ông Bùi Minh Chính khi để Công ty suy kiệt như hiện nay và đề nghị tổ chức bầu lại Hội đồng quản trị.

Cổ đông Minh Khanh, tham gia đầu tư vào Petroland khá lâu (khoảng năm 2011) cũng cho rằng, toàn bộ dự án của Petroland xưa nay đều lỗ, đều bán với những cái giá rất hời. Hiện tất cả lãnh đạo của Petroland đều là lãnh đạo Tổng công ty Xây lắp Dầu khí (PVC).

“Từ đó đến giờ, họ đã cho thấy là những người không có tâm huyết. Công ty có rất nhiều đất đai giá trị nhưng giờ đã lỗ gần 300 tỷ đồng. Nếu phải xử lý hợp đồng với Đất Xanh phải mất thêm tầm 500 tỷ đồng nữa thì chắc chắn Công ty phá sản”, ông Minh Khanh nói.

Cổ đông này bức xúc: “Tôi yêu cầu PVC hãy để những người mới có năng lực điều hành Công ty. Để vực dậy Công ty, tôi tha thiết cầu mong PVC lui về phía sau, chứ  để cổ phiếu PTL vô vọng như ngày nay là không thể chấp nhận được. Và cũng để không thất thoát tài sản nhà nước”.

Trái lại, cổ đông lớn PVC, sở hữu 36,42% vốn Petroland không đồng ý các ý kiến của nhóm cổ đông Đinh Việt Thanh về việc đưa nội dung huỷ hợp đồng chuyển nhượng cổ phần CTCP Đầu tư Dầu khí Thăng Long cho Tập đoàn Đất Xanh và các kiến nghị khác vào chương trình nghị sự.

“Chúng ta đều là cổ đông, không nắm rõ tình hình và không thể phản bác các hoạt động của Hội đồng quản trị, thuộc về thẩm quyền về cơ quan pháp luật. Đó là lý do PVC không đồng ý thông qua việc hủy hợp đồng mua bán đất cho Tập đoàn Đất Xanh”, đại diện PVC nói.

Đại hội chỉ thông qua được chỉ tiêu doanh thu 59 tỷ đồng và bỏ ngỏ kế hoạch lợi nhuận. Những lý giải của lãnh đạo Petroland về hoạt động chuyển nhượng dự án vẫn chưa thoả mãn được các cổ đông.

Hiện cổ phiếu PTL đang nằm trong diện bị kiểm soát do lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ trên báo cáo tài chính hợp nhất và lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ 2017 âm. Nếu năm 2019, PTL tiếp tục thua lỗ thì sẽ bị huỷ niêm yết bắt buộc. Khi đó, chắc chắn những cổ đông nắm giữ cổ phiếu PTL còn “đau lòng” hơn rất nhiều.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

839.52

11.95 (1.42%)

 
VNIndex 839.52 11.95 1.42%
HNX 113.9 1.39 1.22%
UPCOM 55.89 0.39 0.69%