(ĐTCK) Tại Đại hội đồng cổ đông CTCP Quốc tế Sơn Hà (mã SHI) sáng 25/4, cổ đông chất vấn về thông tin Công ty tham gia đầu tư thêm lĩnh vực nông sản trong khi công ty chuyên về sản xuất công nghiệp.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, ông Nguyễn Viết Hà, Phó chủ tịch HĐQT Công ty cho biết, Sơn Hà đang liên doanh với một đối tác Trung Quốc để vận chuyển hoa quả từ các vùng Thái Lan sang Trung Quốc.

Giải thích thêm về các khoản đầu tư không phải lĩnh vực cốt lõi như nông nghiệp, nước…, ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết thêm, đây không phải lĩnh vực truyền thống của Sơn Hà, nên Công ty vừa làm vừa tính, vì không phải cổ đông nào cũng ủng hộ, nhưng cổ đông có thể an tâm các khoản đầu tư này đều mang tính an toàn, đang đi đúng hướng của SHI.

“Lĩnh vực cốt lõi của SHI là ngành cung cấp sản phẩm dân dụng công nghiệp phục vụ hộ gia đình. Sơ khai thì Sơn Hà sản xuất bồn chứa nước, sau phát triển thêm bình nước nóng, một số sản phẩm có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại không như trước đây là 25 - 30%. Đó cũng là dấu hiệu đi ngang của thị trường. Vì vậy, chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu sản phẩm mới, thay thế cho những công nghệ truyền thống, liên kết với một bên của Nhật Bản để tiếp nhận công nghệ bể xử lý nước thải bio thải ra môi trường ít hơn. Nếu được 25 triệu hộ gia đình sử dụng sẽ mang lại cho Sơn Hà một nguồn lợi lớn”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn cũng cho biết, đang tiến hành kế hoạch phát triển ngành năng lượng mặt trời sản xuất điện, liên doanh với Đức để lắp những tấm thu năng lượng mặt trời chạy điện cho các hộ gia đình.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về kết quả kinh doanh quý I/2019, ông Sơn cho biết, dù không có lợi nhuận nhiều (giảm so với quý I năm ngoái do giá nguyên liệu cuối năm 2018 cao), tuy nhiên lợi nhuận sẽ bù được vào các quý sau. Vì vậy, dù có dự sụt giảm so với cùng kỳ, nhưng cũng không ảnh hưởng tới kế hoạch chung của Công ty.

Đại hội đã thông qua hầu hết mọi tờ trình, trong đó có kết quả hoạt động 2018, kế hoạch 2019, kế hoạch phân phối lợi nhuận.

Theo đó, cổ đông đã thông qua báo cáo tài chính hợp nhất năm 2018, với doanh thu thuần đạt 4.485 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2017, lợi nhuận sau thuế 108,1 tỷ đồng, tăng 2,5% so với năm 2017.

Theo kế hoạch ban đầu, tỷ lệ chia cổ tức cho cổ đông năm 2018 là 10% mệnh giá, một nửa trả bằng tiền mặt và một nửa bằng cổ phiếu. Tuy nhiên, để tăng lợi ích cho cổ đông, HĐQT quyết định tăng 5% cổ tức bằng tiền mặt lên 8%, tương đương 800 đồng/cổ phiếu, 2% còn lại được trả bằng cổ phiếu. Trong đó, Công ty dự kiến tạm ứng 3% cổ tức vào ngày 7/5 tới đây theo danh sách cổ đông chốt ngày 1/4.

Năm 2019, Công ty đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 4.800 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 110 tỷ đồng, cổ tức 10% mệnh giá cổ phần (trong đó chia bằng tiền mặt 5%, bằng cổ phiếu 5%).

Kim Lan
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.