ĐHCĐ SHB: Mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh năm 2018

Ông Trần Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội phát biểu tại ĐHCĐ

ĐHCĐ SHB: Mở rộng phạm vi hoạt động kinh doanh năm 2018

(ĐTCK) ĐHCĐ thường niên 2018 SHB diễn ra chiều nay (23/4) bắt đầu bằng câu chuyện nhân sự. 

Đặc biệt, năm 2018, Ngân hàng quyết định mở rộng phạm vi kinh doanh khi tham gia cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước và quốc tế, đồng thời, cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa.

Theo đó, HĐQT đã trình ĐHCĐ thông qua nhân sự HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 như sau: ông Trần Ngọc Linh được ĐHCĐ SHB bầu làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022, tuy nhiên tháng 9/2017, ông Linh đã có đơn xin từ nhiệm để tập trung chữa bệnh.

Ông Đỗ Quang Hiển cho biết, để đảm bảo cơ cấu thành viên HĐQT đã được ĐHCĐ thông qua, SHB đã có công văn gửi tới các cổ đông đề nghị ứng cử các ứng cử viên đáp ứng được các tiêu chuẩn, điều kiện để bổ sung thay thế ông Trần Ngọc Linh, nhưng hết thời hạn đề cử, ứng cử, SHB không nhận được hồ sơ giới thiện nhân sự nào để bổ sung thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022.

ảnh 1
Đoàn Chủ tịch điều hành ĐHCĐ 
Theo đó, HĐQT trình ĐHCĐ thông qua nhân sự Thái Quốc Minh thôi đảm nhiệm chức danh thành viên độc lập của HĐQT để giữ chức danh thành viên HĐQT, đồng thời bổ sung ông Trịnh Thanh Hải, vừa hết nhiệm kỳ thành viên độc lập của HĐQT ABBank làm thành viên độc lập SHB nhiệm kỳ 2017-2022.

Tại ĐHCĐ, HĐQT SHB cũng trình cổ đông thông qua bổ sung ngành nghề kinh doanh vào danh mục kinh doanh của SHB. Cụ thể, kinh doanh cung ứng dịch vụ ngoại hối trên thị trường trong nước và quốc tế trong phạm vi do NHNN quy định; hoạt động cung ứng sản phẩm phái sinh giá cả hàng hóa.

Phát biểu tại ĐHCĐ SHB, ông Trần Quốc Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra Giám sát Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội đánh giá cao về kết quả kinh doanh của SHB trong thời gian qua và phương hướng chiến lược của SHB thời gian tới nắm bắt được xu hướng phát triển để có chiến lược sử dụng vốn hiệu quả.

Từ những định hướng của Chính phủ, ông Hùng cũng kỳ vọng, Ngân hàng sẽ tập trung vào mục tiêu tái cấu trúc, tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên, các DN nhỏ và vừa và hạn chế cho vay những lĩnh vực có rủi ro: BOT, kinh doanh chứng khoán…

Bên cạnh đó, đại diện NHNN cũng lưu ý, nguồn vốn hoạt động của SHB chủ yếu là ngắn hạn nên Ngân hàng cần chú ý kiểm soát được tỷ trọng sử dụng vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn, thu hẹp được độ lệch kỳ hạn giữa huy động và cho vay.

“Cơ quan quản lý kỳ vọng hoạt động của SHB tiếp tục được kiện toàn, nâng cao hiệu suất lao động, kiện toàn bộ máy tinh gọn, hiệu quả, đặc biệt là hoạt động của Ban kiểm soát kiểm toán nội bộ. Kiểm soát được quản trị rủi ro, đạo đức cán bộ nhận viên để tạo ra hoạt động lành mạnh. Nâng cao năng lực tài chính, hệ thống công nghệ thông tin, công khai và minh bạch thông tin hơn nữa để kêu gọi nhà đầu tư”, ông Hùng nói.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2018, mục tiêu tăng trưởng cấp tín dụng năm 2018 của SHB tăng 15% so với số thời điểm 31/12/2016. Trong đó, tập trung ưu tiên/không giới hạn tăng trưởng cho vay khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ và khách hàng cá nhân nhằm hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam.    

Bên cạnh đó, ngân hàng đẩy mạnh cơ cấu lại danh mục tín dụng, nâng cao chất lượng tài sản nhằm tăng hiệu quả sinh lời; hạn chế tối đa/không cho vay đối với các khoản cho vay trung dài hạn, cho vay những nhóm ngành hàng có mức độ rủi ro cao và không có hiệu quả; Đẩy mạnh phát triển hoạt động kinh doanh nhằm chiếm lĩnh thị trường, tăng trưởng thị phần trong tất cả các hoạt động kinh doanh chính của ngân hàng như huy động thị trường I, tín dụng, thẻ nội địa và thẻ quốc tế và các sản phẩm dịch vụ ngân hàng bán lẻ tiện ích mang tính cạnh tranh cao.

Đồng thời, phía ngân hàng cho biết sẽ đẩy mạnh phát triển các dịch vụ ngân hàng bằng các sản phẩm phái sinh, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng phù hợp với nhu cầu thị trường và cạnh tranh; Tăng cường thu hút dòng tiền quay về từ các phương án kinh doanh được tài trợ vốn của SHB; Phát triển dịch vụ bảo hiểm thông qua hợp tác Bancassurance (phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) làm đối tác độc quyền phát triển bảo hiểm nhân thọ cho tập đoàn bảo hiểm nước ngoài có uy tín nhằm tăng nguồn thu dịch vụ và đóng góp đáng kể vào lợi nhuận.

Về phát triển mạng lưới, SHB sẽ triển khai việc mở mới 5 chi nhánh (Sơn La, Vĩnh Long, Nam Định, Bình Thuận, Hải Dương) và 20 phòng giao dịch thuộc các chi nhánh SHB, đồng thời mở mới các văn phòng đại diện, các ki-ốt bán hàng của SHBFC tại 10 tỉnh thành trong cả nước.

Về kết quả kinh doanh năm 2017, ông Nguyễn Văn Lê, Tổng giám đốc SHB cho biết, các kết quả hoạt động kinh doanh của Ngân hàng đều đạt và vượt kế hoạch.

Tính đến ngày 31/12/2017, tổng tài sản của SHB đạt 286.010 tỷ đồng, tăng 18,8% so với cuối năm 2016. Ngân hàng cũng đã hoàn thành kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 12.036 tỷ đồng, nâng cao năng lực tài chính, năng lực quản trị.

Lợi nhuận trước thuế tăng trưởng mạnh, đạt 1.925 tỷ đồng, tăng 66,5% so với năm trước, vượt 10% kế hoạch.

Tỷ trọng thu nhập từ dịch vụ tăng trưởng vượt bậc, chiếm tỷ trọng cao và trở thành một trong những ngân hàng có tỷ trọng thu nhập dịch vụ lớn.

Kết thúc ĐHCĐ, các phương án trình đã được thông qua với đa số phiếu đồng thuận.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

868.72

-2.49 (-0.29%)

 
VNIndex 868.72 -2.49 -0.29%
HNX 115.65 -0.01 -0.01%
UPCOM 57.25 0.0 0.0%