ĐHCĐ Ricons: Sẽ chính thức niêm yết trên sàn HOSE trước ngày 28/2/2021

(ĐTCK) ĐHĐCĐ Công ty cổ phần Ricons diễn ra sáng nay (6/6) đã trình phương án kinh doanh với doanh thu hợp nhất đạt 7.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 250 tỷ đồng. Kế hoạch lợi nhuận sau thuế trình đại hội cao hơn kế hoạch đặt trong báo cáo thường niên 2019 đã công bố trước đó. Cổ tức dự kiến là 20%. 

Năm 2019, Ricons cũng trình cổ đông phương án chi trả cổ tức 20%, thấp hơn kế hoạch đặt ra ban đầu và thấp hơn các năm trước với mục tiêu giữ lại tiền mặt để tập trung cho các hoạt động đầu tư phát triển của công ty. 

Theo báo cáo của Ban kiểm soát, tỷ lệ lãi gộp của Ricons giảm từ 6,4% xuống 5,95% năm 2019 chủ yếu do cạnh tranh giá đấu thầu so với trước. Năm 2019, Ricons đã hoàn thành góp vốn 192 tỷ đồng vào Công ty Riland, công ty trực thuộc Ricons phát triển nguyên vật liệu xây dựng và đầu tư bất đống sản.

ĐHĐCĐ Ricons cũng thông qua tờ trình quan trọng là niêm yết cổ phần trên Sở giao dịch TP.HCM với tiến độ cụ thể là làm thủ tục để có quyết định chấp thuận niêm yết trong năm 2020 và sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu trước 28/2/2021.

Đại diện quỹ VOF hỏi về chất lượng các khoản phải thu có đáng lo lắng do ảnh hưởng thị trường bất động sản đến tiến độ thanh toán cho nhà thầu của chủ đầu tư. 

Ông Lê Miên Thuỵ, Tổng giám đốc Riconscho cho biết, các khách hàng lớn của Ricons có hai mảng là chủ đầu tư bất động sản và chủ đầu tư nhà xưởng thi công cho nhà đầu tư nước ngoài.

Mảng thi công nhà xưởng không có gì đáng lo vì nhà đầu tư đã chuẩn bị sẵn tiền, họ chỉ yêu cầu đảm bảo tiền độ để đi vào hoạt động. Khoản phải thu với các chủ đầu tư bất động sản có hợp đồng chặt chẽ và Công ty theo dõi chặt chẽ tiến độ các dự án để nếu có bất thường thì giãn tiến độ thi công để tránh rủi ro dòng tiền. Tuy nhiên, cũng có chủ đầu tư xin giãn tiến độ thanh toán, hỗ trợ lãi suất cho nhà thầu để họ thu xếp dòng tiền… 

Chia sẻ về công nghệ thi công, Ricons cho biết, Công ty đang sở hữu máy móc thiết bị hiện đại, không chỉ sở hữu công nghệ để thi công nhà cao tầng mà đủ năng lực để thi công dự án siêu cao tầng và bộ phận R&D đã chuẩn bị để có giải pháp thi công tốt hơn nữa. 

Nhận định về tình hình thị trường, ông Thuỵ cho biết, kế hoạch kinh doanh đặt ra là 7.500 tỷ đồng khá thận trọng khi đã có 6.500 tỷ đồng doanh thu đã ký, tuy nhiên, có tình trạng là chủ đầu tư ký thầu nhưng chưa khởi công được.

“Như trước Tết, chúng tôi làm việc với khoảng 10 nhà đầu tư nước ngoài nhưng sau Tết, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kế hoạch bị dừng lại hết bởi các chuyên gia không sang làm việc được. Nếu từ nay đến cuối năm, giao thương trở lại bình thường và thủ tục các dự án bất động sản được tháo gỡ ách tắc, hàng loạt các dự án lớn khởi động trở lại thì thị trường sẽ tốt lên. Khó khăn chỉ là tạm thời”, ông Thuỵ nói.

Ricons có khoảng 5-6 dự án đã có thư trúng thầu nhưng chưa thể khởi công vì chủ đầu tư vướng mắc chưa hoàn thành được thủ tục. 

Trả lời câu hỏi của cổ đông đại diện cho Rewas Holding về khoản đầu tư vào công ty liên kết như Công ty Gia Khánh, ông Thuỵ cho biết, Ricons góp 30% vốn cùng Công ty Gia Khánh đầu tư dự án WestGate Bình Chánh, chuẩn bị mở bán hàng. Ngoài ra, Ricons cũng đang đàm phán hợp tác với một chủ đầu tư nữa để cùng góp vốn đầu tư dự án.

“Ricons sẽ cùng hợp tác với chủ đầu tư để phát triển dự án mà Ricons làm nhà thầu thi công dự án đó luôn, chứ không đi theo hướng trở thành đối thủ cạnh tranh của các chủ đầu tư”, ông Thuỵ chia sẻ.

Trong bối cảnh hiện nay, nhiều nhà thầu sẵn sàng cạnh tranh về giá để có nguồn thu trả lương cho công nhân nên Ricons bằng nhiều giải pháp để làm gia tăng lợi ích cho chủ đầu tư, từ đó nhận thêm nhiều nguồn hàng. 

Còn với thắc mắc của cổ đông về việc ngừng nhận làm thầu phụ cho Cotecons, ông Thuỷ cho biết việc đó không ảnh hưởng gì đến sự phát triển của Công ty, cổ đông yên tâm. Ricons có những mỗi quan hệ với các chủ đầu tư và cá nhân, tôi cũng có mối quan hệ với chủ đầu tư trong và ngoài nước. Trong thời gian dịch bệnh vừa qua, phòng đấu thầu làm việc ngày đêm để tham gia đấu thầu nhiều hơn. 

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

875.42

-1.04 (-0.12%)

 
VNIndex 875.42 -1.04 -0.12%
HNX 115.81 -0.35 -0.31%
UPCOM 57.16 0.38 0.67%