(ĐTCK) ĐHCĐ CTCP Cơ điện lạnh (REE) đang diễn ra sáng nay (29/3) có nhiều nội dụng được cổ đông và thị trường quan tâm. 

 • 11:31 ngày 29/03/2019

  Đại hội thông qua việc miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Adrian Teng Wei Ann kể từ thời điểm kết thúc Đại hội ngày 29/03/2019.

  Trước đó, ngày 06/03/2019, ông Adrian Teng Wei Ann có gửi đơn xin từ nhiệm chức danh thành viên HĐQT sau hơn 1 năm ở cương vị này.

  REE trình ĐHĐCĐ thông qua bầu bổ sung ông Stephen Patrick Gore, sinh năm 1972, có quốc tịch Anh để thay thế vị trí này trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ 2018 – 2022. 

  ĐHCĐ kết thúc với toàn bộ tờ trình được thông qua. 
  ảnh 1
  Ông Stephen Patrick Gore được bầu vào HĐQT REE thay thế cho ông Adrian Teng Wei Ann có đơn từ nhiệm.
 • 11:26 ngày 29/03/2019
  Đại hội kết thúc phần thảo luận, tiến hành biểu quyết các tờ trình.
 • 11:20 ngày 29/03/2019

  Cổ đông: Thông tin cụ thể về dự án đường ống nước Sông Đà

  Lãnh đạo REE: Đường ống được làm bằng chất cách nhiệt nên khả năng chịu lực kém, nên đã bị bể đường ống không dưới 20 lần, dẫn đến việc cáp nước bị ngưng và khi cấp lại thì nước bị đục.

  REE cùng 1 đơn vị khác đã mua lại khoảng 85% dự án này. Chúng tôi lên kế hoạch cải tạo đường ống, đầu tiên là xây trạm bơm (cách Hà Nội khoảng 6,4 km) để không tạo áp lực lên đường ống, rồi bơm về Hà Nội với áp lực phù hợp.

  Đầu tư khoảng 700 tỷ đồng, hiện chưa ghi nhận phân bổ chi phí gì về làm đường ống này. Khi xong, công suất sẽ tăng khoảng 10%  và REE sẽ phải phân bổ chi phí, lãi vay (chịu trong giá thành nước), khi đó sẽ bị ảnh hưởng. Năm 2019, yếu tố này chưa phân bổ nhiều. 

  Cổ đông: Vì sao không có chính sách ESOP, quỹ khen thưởng?

  Lãnh đạo REE: Công ty từng phát hành ESOP 2 lần, mỗi lần đó đều đáng giá với cán bộ quản lý xuất sắc. Sắp tới, có thể REE cũng có thể nghiên cứu lại, nhất anh em quản lý rất quan tâm vì thuế thu nhập đóng rất cao, cũng phải 35%.

  Tình hình thị trường thế này thì thu hút nguồn nhân lực rất cạnh tranh. REE từng mất nhân sự ở nhiều mảng. Vậy REE có gì hấp dẫn – câu hỏi này được HDQT thảo luận thường xuyên và câu trả lời là chính sách thu hút nhân tài phải được áp dụng. 

  Theo một chuyên gia, đây là thời kỳ mà công ty muốn thành công phải thu hút nhân tài. Thật ra, vấn đề này lúc nào cũng đúng, nhưng vấn đề ông này đặt ra liên quan đến thời đại công nghệ 4.0. Với REE, công nghệ phải được áp dụng sao cho làm hiệu quả hơn, giúp giảm nhẹ công việc. 

  Còn về quỹ khen thưởng, chúng tôi xem xét trên tăng trưởng lợi nhuận.

 • 11:12 ngày 29/03/2019

  Cổ đông: Lợi nhuận các nhà máy nước năm 2018 ra sao?

  Lãnh đạo REE: Công bố lợi nhuận từng nhà máy có những cái tích cực nhưng cũng có những không tích cực. Cổ đông thì muốn biết tình hình, nhưng đối thủ cạnh tranh cũng sẽ nắm được thông tin. 

  Nhà máy BOO mang về lợi nhuận cho REE khoảng 44,3 tỷ đồng, nhà máy Thủ Đức 3 là 61 tỷ đồng và Tân hiệp khoảng 10 tỷ đồng. 

 • 11:11 ngày 29/03/2019

  Cổ đông: Vấn đề Chủ tịch Công ty Nhiệt điện Quảng Ninh bị bắt ảnh hưởng như thế nào tới REE khi cả REE và công ty liên kết của REE cũng đầu tư vào doanh nghiệp này?

  Bà Mai Thanh: Sau khi Lãnh đạo Nhiệt điện Quảng Ninh bị bắt, REE có tìm hiểu. Khi có văn bản tới, REE đã miễn nhiệm chức danh Tổng giám đốc Nhiệt điện Quảng Ninh của ông Lê Duy Hạnh. 

  Ông Hạnh bị triệu tập để phục vụ điều tra, liên quan đến 2 gói thầu mua sắm thiết bị và đấu thầu sửa chữa lớn thì công an tình nghi về vấn đề giả mạo. HĐQT REE đã triệu tập cuộc họp, chấn chỉnh và tổ chức để doanh nghiệp hoạt động bình thường. 

  Tôi khẳng định, có việc này, nếu làm không trung thực chắc chắn bị kiểm tra, soát hỏi. Những nhà máy điện được công an kinh tế rất để ý, vì liên quan đến an toàn năng lượng quốc gia. Nhà máy nước còn quan tâm hơn nữa, vì ảnh hưởng đến an toàn người dân. 

  Dĩ nhiên cổ đông lớn của REE rất khó chịu, vì sao mình không phát hiện, biết sớm trước khi công an có giấy triệu tập. 

 • 10:51 ngày 29/03/2019

  Cổ đông: Kế hoạch lợi nhuận có phần hơi thận trọng, vì sao không đặt cao hơn?

  Bà Mai Thanh: Kế hoạch được lên vào tháng 11 dựa vào nguồn lực và tình hình dự báo nhiều biến số lúc đó, nhưng đến thời điểm hiện nay, tình hình đã khác hơn hẳn.

  Đơn cử, mảng cơ điện lạnh sẽ bị ảnh hưởng bởi chính sách, pháp lý các dự án bất động sản. Do vậy, REE đặt kế hoạch sát nhất với thực tế, nên Công ty cũng chưa bao giờ đề xuất thưởng trên khoản vượt kế hoạch, mà thưởng trên phần tăng trưởng của lợi nhuận. Khi đó, nếu chúng tôi nhận được khoản thưởng, chúng tôi thấy vinh dự khi được nhận. 

  Năm nay, REE chia cổ tức cũng khá, tăng lên 18% bằng tiền mặt. Quan điểm tôi là  không nên làm gì quá mức, tái đầu tư và sẽ chưa có lợi liền, có khi phải 3-5 năm sau mới có lời nếu đầu tư nhà máy điện. Giờ mà mua lại cổ phần, cổ phiếu không còn rẻ, cái gì cũng cạnh tranh, vậy phải tìm những doanh nghiệp có tiềm năng nhưng mình có khả năng làm tốt về quản trị, công nghệ. Phải chịu khó mới làm được.

  ROE trên 21% thì với thị giá của REE hiện nay, tôi cho là rẻ. Tôi không muốn có những hành động gì để tác động để giá tăng lên, chúng tôi công bố đúng thông tin doanh nghiệp làm, cũng như việc đưa kế hoạch cao cũng mong cổ đông hiểu. 

 • 10:45 ngày 29/03/2019

  Đại hội bước vào phần thỏa luận.

  Cổ đông: Xin lãnh đạo Công ty chia sẻ cụ thể về khoản vốn trái phiếu mới huy động được 

  Bà Mai Thanh: REE huy động 100 triệu USD trái phiếu doanh nghiệp, lãi suất cổ đinh, trả lãi hàng năm và trả vốn cuối kỳ. Toàn bộ chi phí với lãi suất vào khoảng 8,5%/năm.

  ảnh 2
   Lãnh đạo REE trả lời cổ đông

  Cổ đông: Nguồn vốn này sẽ được đầu tư lĩnh vực nào?

  Bà Mai Thanh: REE có 3 mảng chính là cơ điện lạnh, hạ tầng điện nước và bất động sản, trong đó cơ điện lạnh không cần đầu tư thêm vốn, chủ yếu dùng vốn vay với lãi suất hiện đang tốt.

  Hai lĩnh vực cần đầu tư để tạo tài sản trong tương lai và hạ tầng điện nước và bất động sản. Dự kiến năm nay giải ngân số vốn huy động được và cả lợi nhuận chưa chia, tối thiểu giải ngân 2.000 tỷ đồng cho 2 mảng này. 

  REE bắt đầu có dự án điện (mua cổ phần, đầu tư dự án mới như điện gió, điện mặt trời) nhưng hiện chưa thể công bố ngay vì chưa có giấy phép đầu tư. REE nỗ lực và tập trung vào điện tái tạo (điện gió, điện mặt trời). 

  Riêng bát động sản, REE có quy hoạch được duyệt và tiếp tục xây dựng Etown6 – tại vị trí văn phòng REE hiện nay (đã xây dựng được 25 năm, dù còn mới và có nhiều kỷ niệm) nhưng trước tình hình cần  phát triển thêm văn phòng và không thể tìm được đất mới với giá hợp lý nên phải tận dụng tối đa diện tích đất tại đây, qua đó có được giá cho thuê cạnh tranh.

  Hiện mới đang thiết kế kiến trúc. Dự tính trong 1 năm sẽ có giấy phép xây dựng, thời gian thi công 2 năm. Nếu làm giỏi, 3 năm sau cổ đông sẽ thấy ngôi nhà mới. Quy mô dự án 90.000 m2, gồm 6-7 tầng hầm, 16 tầng nổi. Mức đầu tư hoảng 1000 USD/m2, tương ứng khoảng 100 triệu USD cho toà nhà này với đầy đủ dịch vụ, tiện ích. 

  Công ty cũng đang tìm kiếm để có được một Etown Hà Nội. 

  Cổ đông: Kế hoạch tăng tỷ lệ sở hữu tại các doanh nghiệp điện, nước như thế nào?

  Bà Mai Thanh: Về điện, một số công ty điện chuẩn bị thoái vốn nên chắc chắn REE sẽ nhắm đến để tăng tỷ lệ sở hữu. Nhưng thời điểm này, cổ đông kiên nhẫn giúp, vì có nhiều vấn đề cạnh tranh trong lĩnh vực này, nhất là thoái vốn nhà nước, phần định giá còn nhiều vấn đề cân nhắc, suy tính. 

 • 09:51 ngày 29/03/2019

  Năm 2019, kế hoạch lợi nhuận giảm đến 18%

  Năm 2019, REE đặt mục tiêu 5.577 tỷ đồng, tăng 10% và lợi nhuận sau thuế 1.465 tỷ đồng, giảm gần 18%.

  Trong đó, doanh thu cơ điện lạnh (RE M&E) vẫn chủ lực với 3.600 tỷ đồng, chiếm 64,6% tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 275 tỷ đồng. Hiện giá trị hợp đồng luỹ kế là 5.302 tỷ đồng nên theo bà Thanh, về nguyên tắc, REE M&E sẽ thực hiện được kế hoạch. Tuy nhiên, hiện có 4 dự án lớn, giá trị  gần 1.500 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư chưa có giấy phép xây dựng.

  Điều này sẽ ảnh hưởng đến ghi nhận doanh thu của mảng cơ điện lạnh. Theo chủ đầu tư này, dự kiến tháng 6, họ có giáy phép nên chắc đến đó mới dự tính được cụ thể hơn cho mảng này.

  Mảng hoạt động cho thuê Văn phòng đặt kế hoạch doanh thu 836 tỷ VND và lợi nhuận sau thuế 390 tỷ đồng.

  REE đặt mục tiêu lấp đầy với diện tích sở hữu hơn 130.000 m2 đang được vận hành khai thác cho thuê. Dự án tòa nhà văn phòng mới Etown 5 với tổng diện tích cho thuê dự kiến là 17.000m2 được khởi công xây dựng vào quý I/2018, đang trong quá trình hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động vào quý III/2019.

  ảnh 3

  Bên cạnh đó, đó REE cũng đang triển khai kê hoạch xây dựng toà nhà văn phòng Etown 6 (bổ sung 40.000 m2 diện tích cho thuê) nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng diện tích thuê của khách hàng. Đồng thời, REE sẽ tiếp tục tìm kiếm dự án mới để bổ sung trong 3 năm tới đây một diện tích cho thuê 50.000m2.

  Nhu cầu của phân khúc văn phòng cho thuê còn rất lớn, vì vậy, REE cảm thấy tiếc nuối khi khách hàng cũ hiện hữu muốn mở rộng diện tích thuê trong một toà nhà văn phòng của REE nhưng không thể thực hiện được, vì tỷ lệ lấp đầy đều đã trên 94%.

  “Nên REE cũng mất vài khách, rất đáng tiếc”, bà Thanh chia sẻ.

  Đối với toà nhà Etown 5, nhiều khách hàng từ toà nhà cũ, chuyển sang thuê ở toà nhà mới với số tầng thuê tăng lên, nên vẫn còn trống một ít ở toà nhà cũ và cũng sắp được lấp đày tiếp. 

  Còn mảng phát triển bất động sản đặt kế hoạch doanh thu 369 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 115 tỷ đồng.

  Bà Thanh cho biết, vấn đề kéo dài thời gian phê duyệt khiến các dự án của 2 công ty thành viên trong năm 2018 gần như đứng yên, không hoàn thành được kế hoạch doanh thu do không thể ra sản phẩm.

  “Cá nhân tôi không đánh giá được tình hình này khi nào được trở về bình thường”, bà Thanh nói. Đến nay, 2 công ty này cũng chưa có giấy phép xây dựng nào, nên hiện cũng đang tìm kiếm để mua lại một số dự án khác để triển khai.

  Với mảng hạ tầng điện và nước, trong lĩnh vực điện, REE đang sở hữu tổng công suất điện là 709 MW với tổng vốn đầu tư theo phương pháp vốn chủ sở hữu là 5.565 tỷ đồng. REE chủ trương tiếp tục mở rộng đầu tư vào ngành điện theo định hướng chiến lược lâu dài.

  Ở mảng này, REE đặt kế hoạch doanh thu 773 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 685 tỷ đồng.

  Bà Thanh cho biết, năm 2019, riêng mảng nhiệt điện sẽ có khoản lợi nhuận đột biến từ việc hoàn nhập dự phòng của CTCP Nhiệt điện Quảng Ninh và gián tiếp qua CTCP Nhiệt điện Phả Lại, khoảng trên 100 tỷ đồng. 

  Còn mảng nước thì không ghi nhận doanh thu, do sở hữu 3 công ty đều sở hữu dưới 40%. Nhưng lợi nhuận mảng này tăng đáng kể nhờ các nhà máy Tân Hiệp, Thủ Đức 3 đã chạy đủ công suất. Vì vậy, bà Thanh cho biết, năm 2019 sẽ ghi nhận lợi nhuận đầy đủ từ việc chạy hết công suất.

  HĐQT đề xuất ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT quyết định mức chi trả cổ tức năm 2019 không thấp hơn 16% trên vốn điều lệ.
  HĐQT REE tiếp tục báo cáo hoạt động tiểu ban kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT và trình bày các nội dung tờ trình.
 • 09:16 ngày 29/03/2019

  Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch HĐQT báo cáo kết quả trong năm 2018.

  Theo bà Thanh, năm 2018, môi trường cạnh tranh hơn, đắt giá hơn và thách thức hơn. Bất động sản, xây dựng phát triển mạnh trong 5 năm trở lại đây, trong đó thị trường bất động sản tiếp tục nóng trong 5 năm tới. Hàng triệu condotel, văn phòng phức hợp sẽ ngày càng nhiều. Kích thích mảng cho thuê văn phòng và cơ điện lạnh.

  Kết thúc năm 2018, REE đạt kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu đạt 5.101 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế thuộc cổ đông công ty mẹ 1.784 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 2,1% và 29,5% và. Lãi cơ bản trên mỗi cổ phiếu tăng 29,6% đạt 5.754 đồng.

  Bà Thanh cho biết, cơ cấu doanh thu không cân đối với lợi nhuận, do nhiều nhà máy điện và nước mà REE chưa đầu tư đạt tỷ lệ trên 51%, chỉ có khoảng 2-3 nhà máy thôi, nên chỉ ghi nhận được DT của nhà máy này. REE đang rất nỗ lực cải thiện, tức đàu tư tối thiểu trên 50% để chủ động vận hành, quản lý và kiểm soát hoạt động nhà máy. 

  Cụ thể, trong cơ cấu doanh thu, mảng cơ điện lạnh đóng góp tỷ trọng lớn nhất 67%, đạt 3.427 tỷ đồng, tăng nhẹ 3,2% nhưng mảng này chỉ đóng góp chưa đến 14% lợi nhuận. Nguyên nhân theo REE là sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, cộng thêm các chi phí liên quan đều có chiều hướng gia tăng. 

  Trái lại, mảng điện chỉ đóng góp 16,4% doanh thu, đạt 834 tỷ đồng nhưng lại chiếm đến gần 53% lợi nhuận, tăng đến 75% so với cùng kỳ, nhờ sự đóng góp từ kết quả của nhà máy Nhiệt điện Phả Lại (PPC) được huy động hết công suất và các nhà máy Thủy điện Thác Mơ (TMP), Thác Bà (TBC), Sông Ba Hạ (SBH) thủy văn thuận lợi. 

  ảnh 4

  Với mảng nước, lợi nhuận sau thuế ghi nhận 154 tỷ đồng, tăng mạnh 64% do các nhà máy chạy tăng được công suất, và đạt được kế hoạch với bên mua sỉ nước. 

  Doanh thu mảng văn phòng cho thuê tăng mạnh 24,8 %, lên mức 638 tỷ đồng.

  Theo REE, năm 2018, tòa nhà E.Town Central đã đưa vào hoạt động từ tháng 1 năm 2018, tỷ lệ lấp đầy đạt 94%, diện tích cho thuê bổ sung 34.000 m2 đã tăng doanh thu 24.9%. Tuy nhiên, tỷ lệ thu tiền chỉ đạt 40% nên chưa ghi nhận lợi nhuận trong năm 2018, dự kiến bắt đầu đóng góp lợi nhuận từ năm 2019.

  Còn lại là mảng bất động giảm mạnh 60%, chỉ đạt 163 tỷ đồng so với năm 2017. 

  Mảng bất động sản, REE có 3 công ty gồm Công ty REE Land, VIID và SaigonRes hoạt động trong lĩnh vực phát triển các dự án bất động sản. Trong đó, VIID & SaigonRes đều không đạt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận trong tình hình chung là việc hoàn thành các thủ tục đầu tư, phát triển dự án, giấy phép xây dựng rất chậm do nhiều chính sách, thủ tục đang trong giai đoạn điều chỉnh. Dù doanh thu mảng này sụt giảm nhưng lợi nhuận vẫn tăng 33,6%, đạt 171 tỷ đồng nhờ sự đóng góp từ hoạt động của REE land. 

  Với kết quả như trên, HĐQT REE đề xuất cổ tức năm 2018 bằng tiền 18% trên vốn điều lệ, dự kiến chi trả vào ngày 05/04/2019. Hàng năm duy trì cổ tức 16%, năm nay lần đầu tiên trả mức 18% nên lợi nhuận giữ lại cũng tích luỹ vào vốn chủ sở hữu. Cuối 2018, vốn chủ sở hữu hơn 9.928 tỷ đồng. 

  Thị giá REE hiện nay chỉ bằng gần đúng với giá trị sổ sách của , với mức EPS như thế này, bà Mai Thanh đặt câu hỏi với cổ đông: Quý vị thấy có nên mua vào REE hay không?

 • 09:12 ngày 29/03/2019

  Tổng số lượng cổ phần có quyền biểu quyết hơn 310 triệu cổ phần do hơn 18.550 cổ đông năm giữ.

  Tính đến 8h15p, số cổ đông tham dự là 116 cổ đông, đại diện cho hơn 204,7 triệu cổ phần, tương ứng hơn 66% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết đang lưu hành. 

   

Phan Hằng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.