ĐHCĐ Chứng khoán SSI: Ước lãi trước thuế 660 tỷ đồng, phần lớn đến từ tự doanh

(ĐTCK) Trả lời cổ đông vì sao tự doanh một số cổ phiếu của Công ty, lãnh đạo SSI cho biết, SSI cũng là một nhà đầu tư trên thị trường, không có lợi thế gì để đảm bảo là đầu tư không lỗ.

Mở đầu đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra chiều nay (27/6), ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết,  năm nay, cũng như nhiều công ty khác, vì bị tác động dịch bệnh Covid nên Ban tổ chức ĐHCĐ SSI quyết định tổ chức đại hội bao gồm cả 2 hình thức, cổ đông SSI có thể tham gia trực tiếp hoặc trực tuyến.

Sau lần tổ chức này, Ban tổ chức sẽ đánh giá lại, nếu phản hồi của cổ đông tốt, thì sẽ tổ chức cách này cho năm sau, để nhiều cổ đông được tham gia. Hiện tại, trên 50% cổ đông SSI là cổ đông nước ngoài, họ có thể tham gia, chất vấn và biểu quyết các vấn đề đại hội mà không cần phải di chuyển như trước đây.

Nói về năm 2020, ông Nguyễn Hồng Nam, Phó tổng giám đốc SSI nhìn nhận, TTCK năm 2020 có nhiều thách thức. Đầu năm, thị trường đã có diễn biến tiêu cực, VN-Index giảm 31% trong tháng 3- chỉ sau mức giảm ở thời điểm khủng hoảng kinh tế 2008, khối ngoại cũng bán ròng kỷ lục quý 1.

Hiện nay, thị trường hồi phục khoảng 30% kể từ đáy, đà phục hồi được dẫn dắt bởi dòng tiền mới của khối nội, nhưng diễn biến TTCK vẫn chưa phản ánh hết được thực tế và còn nhiều yếu tố khó đoán định lên nền kinh tế trước tác động Covid-19 nên SSI giữ quan điểm thận trọng trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, cũng có một số yếu tố có thể tác động tích cực tới thị trường là nhiều quỹ ETF mới được thành lập, như quỹ ETF VNFIN LEAD, ETF VN-Diamond, một số quỹ khác đang IPO. Đồng thời, các bộ luật được sửa đổi, bổ sung, như Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đang được kỳ vọng có hướng dẫn mới về tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài, Nghị định 32 về thoái vốn doanh nghiệp nhà nước kỳ vọng thúc đẩy thoái vốn doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt ở các doanh nghiệp nhà nước quy mô vừa và nhỏ.

Với bối cảnh đó, SSI, đặt kế hoạch thận trọng với doanh thu hợp nhất đạt 2.750 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất trước thuế đạt 868 tỷ đồng.

Tại đại hội, ông Nam cho biết, 6 tháng đầu năm, tổng doanh thu và thu nhập khác 6 tháng 2020 ước đạt 2370 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 660 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 58% và 29,4% so với cùng kỳ năm 2019, hoàn thành 76% kế hoạch về lợi nhuận 2020 trình đại hội cổ đông. 

Về phương án phân phối lợi nhuận, trong năm 2019, Chứng khoán SSI dự kiến chi gần 603 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 10% bằng tiền mặt. Trong năm 2019, SSI không trích lập các Quỹ Từ thiện, Quỹ Phúc lợi và Quỹ Khen thưởng.
SSI cũng có kế hoạch phát hành tối đa 7,5 triệu cổ phiếu ESOP trong năm 2020, theo hình thức ghi sổ, giá phát hành bằng mệnh giá. Cổ phiếu ESOP bị hạn chế chuyển nhượng.
ảnh 1

Một số câu hỏi của cổ đông và trả lời của lãnh đại SSI trong phần thảo luận

Biên lợi nhuận mảng môi giới SSI thấp, trong khi thị phần thì số 1, lãnh đạo Công ty chia sẻ thêm và cách thức để tăng biên lợi nhuận mảng này?

SSI là công ty cung cấp dịch vụ tài chính, môi giới, nằm trong 100 công ty chứng khoán trên thị trường nên việc duy trì các chất lượng dịch vụ, cũng như đội ngũ môi giới, hệ thống giao dịch và với cách cạnh tranh như hiện tại, thì khó có CTCK nào có biên lợi nhuận cao lên được. Chỉ có cách có thêm sản phẩm mới để các môi giới không chỉ để bán dịch vụ môi giới cổ phiếu, mà bán các sản phẩm tài chính khác như chứng quyền…

Tiêu chí của SSI là củng cố chuẩn hóa đội ngũ môi giới tốt nhất, hỗ trợ môi giới có đủ công cụ hỗ trợ nhà đầu tư đầu tư hiệu quả trên thị trường, nhà đầu tư thành công thì mình mới có cơ hội cải thiện hiệu quả hoạt động.

Tự doanh của SSI vì sao lỗ ở một số mã cổ phiếu?

SSI cũng là một nhà đầu tư trên thị trường, không có lợi thế gì để đảm bảo là đầu tư không lỗ. Không phải cứ SSI đầu tư cổ phiếu nào đều có lãi.  

Mức độ cạnh tranh cho vay margin có thay đổi gì trong 2020, chiến lược của SSI là gì?

Nguồn vốn là lợi thế lớn của SSI, quy mô vốn lớn nhất trên thị trường, định mức tín nhiệm trên thị trường tài chính là số một và thị phần môi giới số 1 nên mạng lưới giao dịch qua SSI lớn.

Đây là yếu tố cơ bản trong việc cạnh tranh cho vay margin. Cuối 2019-2020, SSI có gói margin ưu đãi để giúp nhà đầu tư có thêm điều kiện tham gia thị trường.

Giảm lãi suất huy động tác dộng nguồn vốn margin như thế nào?

SSI là định chế tài chính, mọi thay đổi của lãi suất thì mình cũng  phải điều chỉnh theo

Nửa đầu năm đã đạt 76% kế hoạch, vậy kế hoạch 2020 có thận trọng quá hay không?

HĐQT SSI đều là dân tài chính chuyên nghiệp, trong đó có Daiwwa, nên lập kế hoạch phải trên cơ sở dự đoán thị trường. Từ trước đến nay, mọi người đều biết TTCK là hàn thử biểu nền kinh tế.

Từ tháng 3 khi dịch Covid bùng phát và lan rộng, nhiều thành phố trên thế giới đóng cửa, nên kinh tế không thể dựa vào cơ sở nào để tăng trưởng. TTCK đang được dòng tiền ưu ái nhưng với góc nhìn của nhà đầu tư tài chính chuyên nghiệp thì không chỉ nhìn diễn biến ngày hôm nay để ra quyết định lâu dài. Việt Nam là thị trường tốt, nhưng sắp tới nền kinh tế cũng sẽ có nhiều thách thức vói tình hình thế giới như hiện nay.

Do đó, SSI đặt kế hoạch như tờ trình. Với kết quả hôm nay, nếu TTCK không có biến động quá xấu thì chắc chắn vượt kế hoạch rất nhiều.

Kịch bản dòng tiền từ nay đến cuối năm sẽ ra sao?

Nửa đầu năm, phần lớn từ nhà đầu tư cá nhân, còn tổ chức và khối ngoại bán ròng trong nửa đầu năm, dù bán ròng đã chững lại và có biểu hiện mua trở lại. Dòng tiền để giúp thị trường duy trì đến nay là dòng tiền từ các nhà đầu tư cá nhân.

Kịch bản dòng tiền từ nay cuối năm vẫn tiếp tục do dòng tiền đầu tư cá nhân dẫn dắt. Vì các quỹ đầu tư nước ngoài cũng đang gặp khó khăn vì Covid, đại diện của các nhà đầu tư tổ chức chưa sang Việt Nam được vì chưa mở cửa các tuyến bay quốc tế. Ngoài ra, từ chiến lược kinh doanh để đi đến hành động, họ cần nhiều thời gian.

Trái phiếu chuyển đổi của SSI phát hành cuối năm 2017, đầu năm 2018, sau 3 năm hết hạn, dự kiến 37 triệu cổ phiếu chuyển đổi, đến nay như thế nào?

Đây là quyết định của nhà đầu tư, có thể lấy tiền theo lãi suất cam kết ban đầu, hoặc chuyển đổi theo giá đã thỏa thuận với họ. Đến nay, nhà đầu tư chưa có tín hiệu gì, có thể họ sẽ đàm phàn với công ty và  khi có thông tin cuối cùng, SSI sẽ thông báo và lấy ý kiến cổ đông

Cơ cấu từng mảng hoạt động trong kế hoạch kinh doanh 2020?

Mảng đầu tư dự kiến 11% tổng doanh thu, 27% lợi nhuận. Mảng dịch vụ chứng khoán 42% doanh thu, 49% lợi nhuận. Mảng nguồn vốn 41% doanh thu, 20% lợi nhuận.

Vì sao SSI đóng cửa một số chi nhánh?

SSI có đưa ra vận hành hệ thống mới là hệ thống giao dịch trực tuyến, hỗ trợ cho khách hàng thuận lợi hơn ở một số chi nhánh không cần nhiều sự tư vấn của môi giới.

Mục tiêu chính của SSI là củng cố, phát triển hệ thống môi giới chuyên nghiệp nhất để phục vụ khách hàng, còn hệ thống giao dịch là một công cụ cơ bản để hỗ trợ nhà đầu tư, tăng tương tác.

Với một số chi nhánh, tồn tại nhiều năm và với mô hình ấy hoạt động không hiệu quả nên SSI đóng cửa, nhưng không có nghĩa là thay đổi mô hình hoàn toàn online mà vẫn luôn xem đội ngũ môi giới, nguồn nhân lực là tài sản và để SSI cạnh tranh trên thị trường.

Chiến thuật mảng tự doanh sắp tới của SSI như thế nào?

Chủ trương chung của HĐQT là hạn chế tối đa việc CTCK đầu tư mua bán cổ phiếu trên sàn, chỉ tham gia block, deal để mua bán khối lượng lớn. Và việc mua bán cổ phiếu tự doanh để phục vụ cho phát hành chứng quyền, phái sinh thì vẫn thực hiện.

Nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam sắp tới sẽ ra sao?

Thành công nhất của 30 năm đổi mới là ra đời TTCK. Nếu trong 20 năm qua không có TTCK thì nền kinh tế có cái gì? Không có một loạt tập đoàn mới, thậm chí không có VNM, Vingroup, SSI… Nhìn ngược lại như thế mới thấy TTCK đóng góp cho nền kinh tế, cho phát triển đất nước rất nhiều.

Mức độ quan trọng của TTCK ngày càng cao vì chức năng của TTCK là huy động vốn cho nền kinh tế, còn nhà đầu tư thì có được thanh khoản với tài sản, đầu tư của mình.

Cơ cấu doanh thu quý II cụ thể ra sao?

Dịch vụ chứng khoán 22%, tự doanh 52%, nguồn vốn 21%, vá các bộ phận khác còn lại. Quý I, thị trường bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, nên danh mục tự doanh bị trích lập dự phòng, nay khi thị trường phục hồi thì được hoàn nhập, nhiều khoản đầu tư cũng đang tốt.

Khi nào có T+0, bao giờ thị trường được nâng hạng?

Đây là những câu hỏi tôi hỏi hàng ngày. Tôi từng nói, kiến nghị các cơ quan quản lý, hãy coi đây là một tiêu chí quan trọng để phát triển thị trường. Nâng hạng giúp định mức tín nhiệm quốc gia đi lên, nhà đầu tư sẽ quan tâm tới Việt Nam hơn, các quỹ lớn mới tham gia được. Và khi kiến nghị và trình bày thì nhận được đồng thuận của lãnh đạo các cơ quan quản lý và họ đều cam kết sớm triển khai.

Còn vì tôi cũng là người đi kiến nghị nên không biết chắc thời điểm khi nào.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

876.46

11.96 (1.36%)

 
VNIndex 876.46 11.96 1.36%
HNX 116.16 1.8 1.55%
UPCOM 56.78 0.42 0.74%