(ĐTCK) Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) diễn ra sáng nay, nhiều nội dung quan trọng đã được công bố, thảo luận. Cổ đông cũng đặt nhiều câu hỏi về nợ xấu, thoái vốn, việc thực hiện Basel II sẽ ảnh hưởng đến CAR... Tất cả câu hỏi này đều được lãnh đạo Ngân hàng giải đáp tại đại hội.
 • 12:10 ngày 17/04/2017
  Sau phần thảo luận, Đại hội đã bỏ phiếu thông qua hết các tờ trình của HĐQT.  Trong đó, cổ tức dự kiến chia ở mức 7%.
  ảnh 1
   Đại hội thông qua tất cả các tờ trình của HĐQT
 • 11:57 ngày 17/04/2017

  Cổ đông: Việc thực hiện Basel II sẽ ảnh hưởng đến CAR như thế nào, liệu có đảm bảo?

  Ông Thắng: Việc triển khai Basel II đã được Ngân hàng triển khai từ năm 2013. Bên cạnh việc NHNN chỉ đạo các NHTM trong việc triển khai Basel II, VietinBank đã chủ động đăng ký tham gia ngay từ ngày đầu.

  "Trong lộ trình của Ngân hàng không chỉ hướng tới việc thực hiện Basel II, tính vốn theo Basel II mà lộ trình dài hơn là cải thiện cơ cấu quản trị, phương pháp luận để triển khai đầy đủ tính vốn theo tiêu chuẩn của NHNN và quốc tế. Chúng tôi tin tưởng, VietinBank là một trong những ngân hàng đi đầu trong việc thực hiện Basel II", ông Thắng nói.

  Ông Thắng cho biết thêm, Ngân hàng đã chuẩn bị đầy đủ nhất các điều kiện cơ bản để áp dụng Basel II theo chuẩn. Cho dù áp dụng theo thời điểm hiện nay, Ngân hàng vẫn đạt theo quy định của NHNN tối thiểu 8%. Tuy nhiên, trong thời gian tới, VietinBank tập trung các giải pháp để CAR phải luôn ở mức quy định. Cụ thể:

  Một là, tăng vốn tự có để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh qua các hình thức: phát hành trái phiếu thứ cấp, trái phiếu cho cổ đông hiện hữu…

  Hai là, tái cơ cấu lại danh mục hoạt động.

 • 11:20 ngày 17/04/2017
  Về câu hỏi liên quan tới việc thoái vốn khỏi VietiBank Avia,ông Thắng cho biết, sẽ kiểm soát lại những hợp tác nếu đem lại hiệu quả tiếp tục phát triển nhưng quá trình rà soát cho thấy liên doanh liên kết, đem lại hiệu quả hay không hiệu quả, không phù hợp với chiến lược sẽ dừng lại. Nhằm dành nguồn lực vào những thế mạnh, đem lại hiệu quả, sự an toàn lớn nhất cho Ngân hàng.

  "Việc thoái vốn VietinBank Avia nằm trong kế hoạch rà soát của HĐQT để các nguồn lực được sử dụng hiệu quả, thông qua đó đem lại hiệu quả cổ đông. Ban Lãnh đạo đang đàm phán rất nhiều lần với Avia và chờ phê duyệt cuối cùng của các cơ quan quản lý, đảm bảo nguồn vốn Ngân hàng không bị thất thoát", ông Thắng nhấn mạnh.

 • 11:18 ngày 17/04/2017

  Cổ đông hỏi về về kết quả kinh doanh của quý I/2017.

  Về câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cho biết, đây là quý tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong những năm trở lại đây. Qua ghi nhận, tổng tài sản tăng thêm 4%, đạt 986.500 tỷ đồng, con số tuyệt đối tăng 37.800 tỷ đồng so với đầu năm.

  Tăng trưởng tín dụng đạt con số ấn tượng 752.700 tỷ đồng, tốc độ tăng 5,6% so với đầu năm. Huy động vốn đạt 911.000  tỷ đồng, tăng trưởng 4,7% so với đầu năm. Nợ xấu duy trì dưới 1%. Lợi nhuận 2.488 tỷ đồng, tiếp tục có sự cải thiện so với quý I/2016.

  ảnh 2

  Triển khai các giải pháp, tiếp tục chiến lược cho đến 2020 khẳng định phân khúc khách hàng DN lớn được tiếp nối nhưng khách hàng DN vừa và nhỏ, FDI, bán lẻ đã đạt được những thành công lớn trong năm 2016 được đẩy mạnh.

  Tỷ trọng từ nguồn vốn, dư nợ, hiệu quả kinh doanh có sự thay đổi trong năm 2016 khi khách hàng DN lớn giảm xuống DN vừa và nhỏ, tăng lên mạnh mẽ.

  Theo đó, năm 2017 tiếp tục giải pháp này nhằm đưa về cơ cấu thu nhập của các khách hàng tương đồng nhau và đến 2018, cơ cấu khách hàng, cơ cấu hiệu quả, cơ cấu tăng trưởng tương đồng nhau. 

 • 11:05 ngày 17/04/2017

  Sau phần báo cáo các tờ trình, Đại hội bước vào phần hỏi đáp.

  Về vấn đề nợ xấu tăng so với năm 2015, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietibank cho biết, tỷ trọng cuối năm 2016 so với cuối năm 2015 có nhích lên chút ít nhưng quy mô nợ xấu ở mức nhỏ. Ngân hàng chủ động nhận diện cảnh báo những khoản vay có dấu hiệu lâm vào khó khăn trên cơ sở phân tích định lượng, định tính để có sự chăm sóc “đặc biệt”, quản lý chặt chẽ

  "Do vậy, chất lượng nợ của VietinBank tốt nhất trong hệ thống ngân hàng hiện nay", ông Thọ nói.
 • 10:02 ngày 17/04/2017

  Bà Trần Thu Huyền, Ủy viên HĐQT đọc tờ trình thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2016; mức thù lao đối với HĐQT, Ban kiểm soát năm 2017 và thông qua việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ VietinBank được công bố.

  Cụ thể, lợi nhuận sau thuế năm 2016 (riêng lẻ) 6.690 tỷ đồng,trích quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ (5%) là 334,5 tỷ đồng, trích quỹ dự phòng tài chính (10%) là 669 tỷ đồng; chia cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt (7%) là 2.606,38 tỷ đồng; lợi nhuận còn lại là 1.667,8 tỷ đồng.

  ảnh 3
   Bà Trần Thu Huyền, Ủy viên HĐQT Vietinbank

  Bà Trần Thu Huyền, Ủy viên HĐQT cho biết, HĐQT đề xuất ĐHCĐ phê duyệt mức thù lao đối với HĐQT và Ban kiểm soát năm 2017 gồm 13 thành viên tính đến đầu năm 2017 là 0,38% lợi nhuận sau thuế năm 2017 (tương đương 26,75 tỷ đồng - lợi nhuận sau thuế là 7.040 tỷ đồng).

 • 09:35 ngày 17/04/2017
  ảnh 4
   Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank báo cáo tại Đại hội

  Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank thông tin về kết quả hoạt động của Ban điều hành trong năm 2016. Đặc biệt, ông Thọ thông tin về hoạt động thẻ và ngân hàng điện tử tiếp tục đà tăng trưởng mạnh và duy trì vị trí số 1 trên thị trường.

  Năm 2016, VietinBank gây được tiếng vang với sự ra đời ứng dụng iPay Mobile App phiên bản 3.0, sản phẩm đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín như giải Sao Khuê, ứng dụng ngân hàng điện tử được yêu thích, giải pháp ngân hàng điện tử tốt nhất do IDG (Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế) trao tặng.

  Bên cạnh đó, VietinBank đã tập trung triển khai các đề án trọng điểm về cung ứng dịch vụ thanh toán và phát triển hệ thống thanh toán hiện đại cho các định chế tài chính và đơn vị hành chính công.

  Ngoài ra, dù đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các ngân hàng trong nước, VietinBank đã chủ động đưa ra các giải pháp thu hút nguồn kiều hối. Năm 2016, VietinBank đã đàm phán và ký kết thành công với các đối tác lớn tại Anh, Úc và Nhật Bản là Earthport, Instarem, SBI …; mở rộng mạng lưới thêm 120 điểm giao dịch mới.

  Kết quả đạt được là lượng kiều hối đạt mức tăng trưởng 5%, chiếm 15% thị phần qua kênh kiều hối chính thức, trong đó dịch vụ mũi nhọn Western Union, CIMB đã đạt mức tăng trưởng giao dịch ấn tượng khoảng 9%.

  Ngoài ra, kinh doanh ngoại tệ tăng trưởng tốt, duy trì thị phần thứ 2 trên thị trường. VietinBank luôn bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô và dòng tiền từ các đối tác, khách hàng, cũng như động thái của NHNN để đưa ra chiến lược tự doanh hợp lý, hành động trước và kịp thời so với thị trường.

  Doanh số mua bán ngoại tệ bình quân ngày trên thị trường liên ngân hàng của VietinBank chiếm 12-14% toàn thị trường. Phí tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế.

  Trong điều kiện thị trường cạnh tranh lớn, các phòng ban trụ sở chính và chi nhánh đã nỗ lực thúc đẩy, thực hiện tăng doanh thu phí trong năm 2016, với kết quả tăng trưởng đạt 14,4% so với 2015.

  Ông Thọ cho biết, hoạt động kinh doanh của các công ty con, Chi nhánh nước ngoài, công ty liên doanh liên kết đạt nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2016 tăng trưởng tích cực với tổng lợi nhuận trước thuế đạt 443 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2015. Hoạt động đầu tư, góp vốn thành lập các công ty con không chỉ giúp cung cấp tới khách hàng trọn gói các sản phẩm, dịch vụ tài chính đa dạng mà còn đóng góp vào lợi nhuận chung của VietinBank với kết quả hoạt động kinh doanh của các công ty con đều tăng trưởng rất tốt so với năm trước.

  Về các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh trong năm 2017 của VietinBank, ông Thọ thông tin như sau:

  ảnh 5
 • 09:18 ngày 17/04/2017

  Ông Thắng cho biết, năm 2016 là năm thứ 2 VietinBank thực hiện kế hoạch trung hạn giai đoạn 2015-2017 trong bối cảnh ngành ngân hàng đối mặt với nhiều khó khăn thách thức của kinh tế trong và ngoài nước.

  Tuy nhiên, với sự chỉ đạo, định hướng của NHNN; trên cơ sở thực tế thị trường đặt ra, HĐQT, Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên VietinBank đã đồng thuận, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt có hiệu quả theo định hướng đề ra.

  Năm 2017, Chủ tịch HĐQT Vietinbank cho biết, là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch trung hạn 2015-2017, mặc dù còn phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng cơ hội phát triển và tiềm năng thị trường dự báo sẽ có nhiều cải thiện tích cực, đòi hỏi toàn hệ thống phải nỗ lực với tinh thần cao nhất để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, trong đó HĐQT VietinBank xác định trọng tâm chỉ đạo điều hành với 5 nhiệm vụ chính:

  Một là, thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh liên tục và mạnh mẽ, giữ vững vai trò là ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực, chủ đạo;

  Hai là, tăng trưởng hiệu quả và kiểm soát chặt chẽ chất lượng tài sản, xử lý toàn bộ nợ xấu đã bán VAMC;

  Ba là, phát triển sản phẩm dịch vụ hiện đại, đặc biệt dịch vụ ngân hàng thanh toán;

  Bốn là, chuẩn hóa toàn diện mọi mặt hoạt động, nâng cao năng lực tài chính, quản trị rủi ro, phát triển cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa công nghệ thông tin theo chuẩn mực quốc tế;

  Năm là, tạo nền tảng vững chắc hướng tới mục tiêu là ngân hàng đạt chuẩn khu vực vào năm 2018.

 • 09:12 ngày 17/04/2017

  Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký, công bố tư cách đại biểu, Đại hội thông qua Quy chế làm việc và thông qua chương trình Đại hội

  Tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, Báo cáo của HĐQT với tổng tài sản của VietinBank đến 31/12/2016 đạt 949.000 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015 và đạt 107% kế hoạch ĐHĐCĐ năm 2016. VietinBank tiếp tục là một trong những ngân hàng TMCP có quy mô tài sản dẫn đầu thị trường.

  Dư nợ tín dụng đạt 722.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 18%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân toàn ngành, trong đó dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 662.000 tỷ đồng.

  Tăng trưởng tín dụng gắn liền với kiểm soát chất lượng nợ, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ tín dụng ở mức 0,9%, thấp hơn mức bình quân toàn ngành. Hoạt động đầu tư đến 31/12/2016 đạt số dư 237 ngàn tỷ đồng, chiếm 25% tổng tài sản, tương đương với thời điểm năm 2015. Nguồn vốn huy động đạt 870 ngàn tỷ đồng,tăng trưởng 22%.

  Lợi nhuận trước thuế năm 2016 là 8.569 tỷ đồng, tương ứng 108% kế hoạch ĐHĐCĐ, cơ cấu thu nhập được cải thiện theo hướng tăng thu ngoài lãi. Trong đó, thu dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, tăng 26% so với năm 2015 và tỷ trọng thu dịch vụ/tổng thu nhập hoạt động có xu hướng tăng so với năm 2015. Tỷ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt đạt 11,8% và 1%, đạt kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra.

  Vốn chủ sở hữu của VietinBank kết thúc năm 2016 là 60.399tỷ đồng, trong đó, vốn điều lệ duy trì ở mức 37.234 tỷ đồng, đạt tương ứng 94% và 76% kế hoạch ĐHĐCĐ, tiếp tục giữ vững vị trí là NHTM có cơ cấu cổ đông mạnh nhất Việt Nam với cổ đông chi phối là NHNN nắm giữ 64,46% cổ phần, 2 đối tác chiến lược nước ngoài là BTMU và IFC lần lượt nắm giữ 19,73% và 8,03% cổ phần, cổ đông thiểu số chiếm 7,78% còn lại. Các hệ số an toàn vốn đều được đảm bảo và tuân thủ đúng quy định.

  Đặc biệt, ông Thắng cho biết, nguyên nhân các chỉ tiêu về vốn chưa đạt kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra do: thứ nhất, việc không chia cổ tức năm 2015 để bổ sung nguồn vốn tự có, nâng cao năng lực tài chính của VietinBank đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 thông qua tại Nghị quyết số 15/NQ-ĐHĐCĐ không thể thực hiện do yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

  Thứ hai, việc sáp nhập PGBank chưa hoàn thành trong năm do các cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt chấp thuận nguyên tắc và chấp thuận chính thức theo quy định về sáp nhập hiện hành.

 • 12:10 ngày 17/04/2017
  Sau phần thảo luận, Đại hội đã bỏ phiếu thông qua hết các tờ trình của HĐQT.  Trong đó, cổ tức dự kiến chia ở mức 7%.
  ảnh 6
   Đại hội thông qua tất cả các tờ trình của HĐQT
 • 11:57 ngày 17/04/2017

  Cổ đông: Việc thực hiện Basel II sẽ ảnh hưởng đến CAR như thế nào, liệu có đảm bảo?

  Ông Thắng: Việc triển khai Basel II đã được Ngân hàng triển khai từ năm 2013. Bên cạnh việc NHNN chỉ đạo các NHTM trong việc triển khai Basel II, VietinBank đã chủ động đăng ký tham gia ngay từ ngày đầu.

  "Trong lộ trình của Ngân hàng không chỉ hướng tới việc thực hiện Basel II, tính vốn theo Basel II mà lộ trình dài hơn là cải thiện cơ cấu quản trị, phương pháp luận để triển khai đầy đủ tính vốn theo tiêu chuẩn của NHNN và quốc tế. Chúng tôi tin tưởng, VietinBank là một trong những ngân hàng đi đầu trong việc thực hiện Basel II", ông Thắng nói.

  Ông Thắng cho biết thêm, Ngân hàng đã chuẩn bị đầy đủ nhất các điều kiện cơ bản để áp dụng Basel II theo chuẩn. Cho dù áp dụng theo thời điểm hiện nay, Ngân hàng vẫn đạt theo quy định của NHNN tối thiểu 8%. Tuy nhiên, trong thời gian tới, VietinBank tập trung các giải pháp để CAR phải luôn ở mức quy định. Cụ thể:

  Một là, tăng vốn tự có để tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh qua các hình thức: phát hành trái phiếu thứ cấp, trái phiếu cho cổ đông hiện hữu…

  Hai là, tái cơ cấu lại danh mục hoạt động.

 • 11:20 ngày 17/04/2017
  Về câu hỏi liên quan tới việc thoái vốn khỏi VietiBank Avia,ông Thắng cho biết, sẽ kiểm soát lại những hợp tác nếu đem lại hiệu quả tiếp tục phát triển nhưng quá trình rà soát cho thấy liên doanh liên kết, đem lại hiệu quả hay không hiệu quả, không phù hợp với chiến lược sẽ dừng lại. Nhằm dành nguồn lực vào những thế mạnh, đem lại hiệu quả, sự an toàn lớn nhất cho Ngân hàng.

  "Việc thoái vốn VietinBank Avia nằm trong kế hoạch rà soát của HĐQT để các nguồn lực được sử dụng hiệu quả, thông qua đó đem lại hiệu quả cổ đông. Ban Lãnh đạo đang đàm phán rất nhiều lần với Avia và chờ phê duyệt cuối cùng của các cơ quan quản lý, đảm bảo nguồn vốn Ngân hàng không bị thất thoát", ông Thắng nhấn mạnh.

 • 11:18 ngày 17/04/2017

  Cổ đông hỏi về về kết quả kinh doanh của quý I/2017.

  Về câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng cho biết, đây là quý tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong những năm trở lại đây. Qua ghi nhận, tổng tài sản tăng thêm 4%, đạt 986.500 tỷ đồng, con số tuyệt đối tăng 37.800 tỷ đồng so với đầu năm.

  Tăng trưởng tín dụng đạt con số ấn tượng 752.700 tỷ đồng, tốc độ tăng 5,6% so với đầu năm. Huy động vốn đạt 911.000  tỷ đồng, tăng trưởng 4,7% so với đầu năm. Nợ xấu duy trì dưới 1%. Lợi nhuận 2.488 tỷ đồng, tiếp tục có sự cải thiện so với quý I/2016.

  ảnh 7

  Triển khai các giải pháp, tiếp tục chiến lược cho đến 2020 khẳng định phân khúc khách hàng DN lớn được tiếp nối nhưng khách hàng DN vừa và nhỏ, FDI, bán lẻ đã đạt được những thành công lớn trong năm 2016 được đẩy mạnh.

  Tỷ trọng từ nguồn vốn, dư nợ, hiệu quả kinh doanh có sự thay đổi trong năm 2016 khi khách hàng DN lớn giảm xuống DN vừa và nhỏ, tăng lên mạnh mẽ.

  Theo đó, năm 2017 tiếp tục giải pháp này nhằm đưa về cơ cấu thu nhập của các khách hàng tương đồng nhau và đến 2018, cơ cấu khách hàng, cơ cấu hiệu quả, cơ cấu tăng trưởng tương đồng nhau. 

 • 11:05 ngày 17/04/2017

  Sau phần báo cáo các tờ trình, Đại hội bước vào phần hỏi đáp.

  Về vấn đề nợ xấu tăng so với năm 2015, ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc Vietibank cho biết, tỷ trọng cuối năm 2016 so với cuối năm 2015 có nhích lên chút ít nhưng quy mô nợ xấu ở mức nhỏ. Ngân hàng chủ động nhận diện cảnh báo những khoản vay có dấu hiệu lâm vào khó khăn trên cơ sở phân tích định lượng, định tính để có sự chăm sóc “đặc biệt”, quản lý chặt chẽ

  "Do vậy, chất lượng nợ của VietinBank tốt nhất trong hệ thống ngân hàng hiện nay", ông Thọ nói.
 • 10:02 ngày 17/04/2017

  Bà Trần Thu Huyền, Ủy viên HĐQT đọc tờ trình thông qua phương án phân phối lợi nhuận năm 2016; mức thù lao đối với HĐQT, Ban kiểm soát năm 2017 và thông qua việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ VietinBank được công bố.

  Cụ thể, lợi nhuận sau thuế năm 2016 (riêng lẻ) 6.690 tỷ đồng,trích quỹ dự trữ bổ sung vốn điều lệ (5%) là 334,5 tỷ đồng, trích quỹ dự phòng tài chính (10%) là 669 tỷ đồng; chia cổ tức năm 2016 bằng tiền mặt (7%) là 2.606,38 tỷ đồng; lợi nhuận còn lại là 1.667,8 tỷ đồng.

  ảnh 8
   Bà Trần Thu Huyền, Ủy viên HĐQT Vietinbank

  Bà Trần Thu Huyền, Ủy viên HĐQT cho biết, HĐQT đề xuất ĐHCĐ phê duyệt mức thù lao đối với HĐQT và Ban kiểm soát năm 2017 gồm 13 thành viên tính đến đầu năm 2017 là 0,38% lợi nhuận sau thuế năm 2017 (tương đương 26,75 tỷ đồng - lợi nhuận sau thuế là 7.040 tỷ đồng).

 • 09:35 ngày 17/04/2017
  ảnh 9
   Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank báo cáo tại Đại hội

  Ông Lê Đức Thọ, Tổng giám đốc VietinBank thông tin về kết quả hoạt động của Ban điều hành trong năm 2016. Đặc biệt, ông Thọ thông tin về hoạt động thẻ và ngân hàng điện tử tiếp tục đà tăng trưởng mạnh và duy trì vị trí số 1 trên thị trường.

  Năm 2016, VietinBank gây được tiếng vang với sự ra đời ứng dụng iPay Mobile App phiên bản 3.0, sản phẩm đã đạt được nhiều giải thưởng uy tín như giải Sao Khuê, ứng dụng ngân hàng điện tử được yêu thích, giải pháp ngân hàng điện tử tốt nhất do IDG (Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế) trao tặng.

  Bên cạnh đó, VietinBank đã tập trung triển khai các đề án trọng điểm về cung ứng dịch vụ thanh toán và phát triển hệ thống thanh toán hiện đại cho các định chế tài chính và đơn vị hành chính công.

  Ngoài ra, dù đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các ngân hàng trong nước, VietinBank đã chủ động đưa ra các giải pháp thu hút nguồn kiều hối. Năm 2016, VietinBank đã đàm phán và ký kết thành công với các đối tác lớn tại Anh, Úc và Nhật Bản là Earthport, Instarem, SBI …; mở rộng mạng lưới thêm 120 điểm giao dịch mới.

  Kết quả đạt được là lượng kiều hối đạt mức tăng trưởng 5%, chiếm 15% thị phần qua kênh kiều hối chính thức, trong đó dịch vụ mũi nhọn Western Union, CIMB đã đạt mức tăng trưởng giao dịch ấn tượng khoảng 9%.

  Ngoài ra, kinh doanh ngoại tệ tăng trưởng tốt, duy trì thị phần thứ 2 trên thị trường. VietinBank luôn bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô và dòng tiền từ các đối tác, khách hàng, cũng như động thái của NHNN để đưa ra chiến lược tự doanh hợp lý, hành động trước và kịp thời so với thị trường.

  Doanh số mua bán ngoại tệ bình quân ngày trên thị trường liên ngân hàng của VietinBank chiếm 12-14% toàn thị trường. Phí tài trợ thương mại và thanh toán quốc tế.

  Trong điều kiện thị trường cạnh tranh lớn, các phòng ban trụ sở chính và chi nhánh đã nỗ lực thúc đẩy, thực hiện tăng doanh thu phí trong năm 2016, với kết quả tăng trưởng đạt 14,4% so với 2015.

  Ông Thọ cho biết, hoạt động kinh doanh của các công ty con, Chi nhánh nước ngoài, công ty liên doanh liên kết đạt nhiều kết quả tích cực. Trong năm 2016 tăng trưởng tích cực với tổng lợi nhuận trước thuế đạt 443 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2015. Hoạt động đầu tư, góp vốn thành lập các công ty con không chỉ giúp cung cấp tới khách hàng trọn gói các sản phẩm, dịch vụ tài chính đa dạng mà còn đóng góp vào lợi nhuận chung của VietinBank với kết quả hoạt động kinh doanh của các công ty con đều tăng trưởng rất tốt so với năm trước.

  Về các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh trong năm 2017 của VietinBank, ông Thọ thông tin như sau:

  ảnh 10
 • 09:18 ngày 17/04/2017

  Ông Thắng cho biết, năm 2016 là năm thứ 2 VietinBank thực hiện kế hoạch trung hạn giai đoạn 2015-2017 trong bối cảnh ngành ngân hàng đối mặt với nhiều khó khăn thách thức của kinh tế trong và ngoài nước.

  Tuy nhiên, với sự chỉ đạo, định hướng của NHNN; trên cơ sở thực tế thị trường đặt ra, HĐQT, Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ nhân viên VietinBank đã đồng thuận, đồng lòng, phối hợp chặt chẽ, triển khai quyết liệt có hiệu quả theo định hướng đề ra.

  Năm 2017, Chủ tịch HĐQT Vietinbank cho biết, là năm cuối cùng thực hiện kế hoạch trung hạn 2015-2017, mặc dù còn phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng cơ hội phát triển và tiềm năng thị trường dự báo sẽ có nhiều cải thiện tích cực, đòi hỏi toàn hệ thống phải nỗ lực với tinh thần cao nhất để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra, trong đó HĐQT VietinBank xác định trọng tâm chỉ đạo điều hành với 5 nhiệm vụ chính:

  Một là, thúc đẩy tăng trưởng hoạt động kinh doanh liên tục và mạnh mẽ, giữ vững vai trò là ngân hàng thương mại Nhà nước chủ lực, chủ đạo;

  Hai là, tăng trưởng hiệu quả và kiểm soát chặt chẽ chất lượng tài sản, xử lý toàn bộ nợ xấu đã bán VAMC;

  Ba là, phát triển sản phẩm dịch vụ hiện đại, đặc biệt dịch vụ ngân hàng thanh toán;

  Bốn là, chuẩn hóa toàn diện mọi mặt hoạt động, nâng cao năng lực tài chính, quản trị rủi ro, phát triển cơ sở hạ tầng, hiện đại hóa công nghệ thông tin theo chuẩn mực quốc tế;

  Năm là, tạo nền tảng vững chắc hướng tới mục tiêu là ngân hàng đạt chuẩn khu vực vào năm 2018.

 • 09:12 ngày 17/04/2017

  Sau khi hoàn thành các thủ tục đăng ký, công bố tư cách đại biểu, Đại hội thông qua Quy chế làm việc và thông qua chương trình Đại hội

  Tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐQT VietinBank cho biết, Báo cáo của HĐQT với tổng tài sản của VietinBank đến 31/12/2016 đạt 949.000 tỷ đồng, tăng 22% so với năm 2015 và đạt 107% kế hoạch ĐHĐCĐ năm 2016. VietinBank tiếp tục là một trong những ngân hàng TMCP có quy mô tài sản dẫn đầu thị trường.

  Dư nợ tín dụng đạt 722.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 18%, cao hơn mức tăng trưởng bình quân toàn ngành, trong đó dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 662.000 tỷ đồng.

  Tăng trưởng tín dụng gắn liền với kiểm soát chất lượng nợ, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ tín dụng ở mức 0,9%, thấp hơn mức bình quân toàn ngành. Hoạt động đầu tư đến 31/12/2016 đạt số dư 237 ngàn tỷ đồng, chiếm 25% tổng tài sản, tương đương với thời điểm năm 2015. Nguồn vốn huy động đạt 870 ngàn tỷ đồng,tăng trưởng 22%.

  Lợi nhuận trước thuế năm 2016 là 8.569 tỷ đồng, tương ứng 108% kế hoạch ĐHĐCĐ, cơ cấu thu nhập được cải thiện theo hướng tăng thu ngoài lãi. Trong đó, thu dịch vụ có nhiều chuyển biến tích cực, tăng 26% so với năm 2015 và tỷ trọng thu dịch vụ/tổng thu nhập hoạt động có xu hướng tăng so với năm 2015. Tỷ suất sinh lời ROE và ROA lần lượt đạt 11,8% và 1%, đạt kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra.

  Vốn chủ sở hữu của VietinBank kết thúc năm 2016 là 60.399tỷ đồng, trong đó, vốn điều lệ duy trì ở mức 37.234 tỷ đồng, đạt tương ứng 94% và 76% kế hoạch ĐHĐCĐ, tiếp tục giữ vững vị trí là NHTM có cơ cấu cổ đông mạnh nhất Việt Nam với cổ đông chi phối là NHNN nắm giữ 64,46% cổ phần, 2 đối tác chiến lược nước ngoài là BTMU và IFC lần lượt nắm giữ 19,73% và 8,03% cổ phần, cổ đông thiểu số chiếm 7,78% còn lại. Các hệ số an toàn vốn đều được đảm bảo và tuân thủ đúng quy định.

  Đặc biệt, ông Thắng cho biết, nguyên nhân các chỉ tiêu về vốn chưa đạt kế hoạch ĐHĐCĐ đề ra do: thứ nhất, việc không chia cổ tức năm 2015 để bổ sung nguồn vốn tự có, nâng cao năng lực tài chính của VietinBank đã được ĐHĐCĐ thường niên năm 2016 thông qua tại Nghị quyết số 15/NQ-ĐHĐCĐ không thể thực hiện do yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền;

  Thứ hai, việc sáp nhập PGBank chưa hoàn thành trong năm do các cơ quan có thẩm quyền chưa phê duyệt chấp thuận nguyên tắc và chấp thuận chính thức theo quy định về sáp nhập hiện hành.

Nhuệ Mẫn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.