(ĐTCK) Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của CTCP Bất động sản Du lịch Ninh Vân Bay (HOSE: NVT) hôm 24/4 kéo dài hơn dự kiến gần 3 tiếng do mất quá nhiều thời gian về việc xác định đại diện ủy quyền dự đại hội của nhóm cổ đông lớn, cũng như những tranh cãi xung quanh việc thông qua chương trình đại hội.

Nhóm cổ đông lớn muốn “vào” quản trị Ninh Vân Bay

Ngay từ phần khai mạc thông qua chương trình đại hội, đại diện cho nhóm cổ đông lớn (chiếm hơn 32% vốn) vừa mua được 2 tháng yêu cầu bổ sung thêm tờ trình về việc bầu 3 thành viên HĐQT thay thế 3 thành viên HĐQT cũ được miễn nhiệm là ông Hồ Anh Ngọc, ông Nguyễn Xuân Minh và ông John Joseph Ramos.

Còn theo tờ trình cổ đông có trong chương trình có sẵn từ trước, Đại hội sẽ chỉ bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT mới là ông Ikhwan Primanda (quốc tịch Indonesia).

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Lê Tuấn, đại diện cho nhóm cổ đông mới cho biết, nhóm này hiện sở hữu hơn 32% vốn, mới nắm giữ hơn 2 tháng nên chưa đủ điều kiện tham gia vào HĐQT, nhưng do muốn hỗ trợ hoạt động kinh doanh, nên nhóm này mong được tham gia HĐQT, giúp NVT cải thiện hoạt động kinh doanh, minh bạch hóa hoạt động.

Năm 2017, NVT ghi nhận doanh thu 232,6 tỷ đồng, lỗ ròng tới gần 456 tỷ đồng, trong khi kế hoạch đặt ra là 219 tỷ đồng doanh thu, lãi ròng hơn 16,5 tỷ đồng.    

Một lý do khác khiến nhóm cổ đông mới muốn "có chân" trong HĐQT là do Công ty đang có ý định tái cơ cấu tài sản khiến cổ đông lo ngại.

Một cổ đông khác có mặt tại đại hội cũng bày tỏ sự lo lắng với đội ngũ lãnh đạo hiện tại của NVT do năm qua không hoàn thành kế hoạch, tiếp tục lỗ và cũng đồng tình với việc bầu thêm người vào thành viên HĐQT, giúp tăng năng lực hoạt động cho Công ty.

Đáp lại đề xuất của cổ đông, ông Lê Xuân Hải, Chủ tịch HĐQT NVT cho biết, dù nhóm này chiếm tỷ lệ lớn, nhưng thời gian nắm giữ cổ phiếu chưa đủ 6 tháng, theo luật doanh nghiệp chưa thể tham gia HĐQT.

Còn theo ông Hoàng Anh Dũng, Tổng giám đốc của NVT, nhóm cổ đông cần có thời gian gắn bó với Công ty lâu hơn, từ đó tạo niềm tin để tham gia HĐQT.

Ngay cả với quỹ Recapital Investments Pte. Ltd đầu tư vào NVT, sau 1 thời gian gắn bó trên 6 tháng mới chính thức vào NVT với tư cách là thành viện HĐQT. Trước đó, Công ty từng có nhiều nhóm cổ đông nắm giữ trên 10%, nhưng sau đó lại thoái vốn ngay, gây xáo trộn, không bền vững.

Sau khi ghi nhận ý kiến cổ đông, đại hội bỏ phiếu để thông qua đề xuất bầu thêm 3 người vào HĐQT.

Theo kết quả kiểm phiếu, đại hội có sự tham gia của cổ đông và người ủy quyền đại diện cho 74,5 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 82% vốn.

Đối với tờ trình về chương trình đại hội, có 41,72% cổ phần không đồng ý thông qua chương trình đại hội và có 58,28% cổ phần thông qua.

Theo điều lệ của công ty, cần 65% cổ phần thông qua chương trình thì đại hội mới có thể tiếp tục. Như vậy, chương trình của đại hội không được thông qua.

Sau đó, Đoàn chủ tịch muốn dừng đại hội và hứa sẽ xem xét nội dung bổ sung thành viên HĐQT mới theo đề xuất của nhóm cổ đông lớn. 

Tuy nhiên, nhóm cổ đông lớn đã có ý kiến cần tiếp tục đại hội, vì theo luật, phiên họp của cổ đông đã đủ điều kiện diễn ra và không có lý do phải dừng lại. HĐQT hoàn toàn có thể dành thời gian họp ngay và quyết định đồng ý với việc bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Sau ý kiến của nhóm cổ đông lớn, Đại hội tiếp tục tiến hành phiên họp.

Cổ đông đề nghị không được bán Six Senses Ninh Vân Bay

Tại phần hỏi đáp, một số cổ đông chất vấn Ban lãnh đạo NVT về các khoản vay của Công ty Tân Phú và Hai Dung lên tới hơn 500 tỷ đồng và yêu cầu làm rõ việc bán khoản vay tại 2 đơn vị có liên quan trên là nguyên nhân chính gây nên khoản lỗ trong năm 2017.

“2 khoản nợ trên lên tới hơn 500 tỷ đồng, trong khi đó, sau khi bán đấu giá cho DATC chỉ thu về 265 tỷ đồng. Cổ đông đã ủy quyền cho HĐQT cơ cấu khoản nợ, ủy quyền cho Tổng giám đốc đàm phán tái cơ cấu khoản nợ này, nhưng NVT đã bán khoản nợ cho DATC với mức giá sàn chỉ có 66 tỷ đồng, dưới mức nợ khá sâu, khiến cổ đông không thể không nghi ngờ”, một cổ đông cho biết.

Chưa kể, theo một số cổ đông, HĐQT cũng vừa thông qua nghị quyết bán Công ty TNHH Sinh thái Cồn Bắp (Quảng Nam), quyết định này được dựa vào cơ sở nào, định giá bán thế nào, thuê đơn vị định giá độc lập không, cụ thể là ai và liệu lịch sử bán khoản nợ tại Tân Phú, Dung Hai có lặp lại?

Trả lời cổ đông, Chủ tịch HĐQT NVT Lê Xuân Hải cho biết, các phần việc này đều tuân thủ pháp luật và đã được thực hiện theo nội dung mà ĐHĐCĐ thông qua các kỳ trước đó.

Với các khoản cho các công ty khác vay, ông Hoàng Anh Dũng, Tổng giám đốc NVT cho hay, việc cho vay kể trên nhưng không chuyển thành hình thức góp vốn là để đảm bảo tính an toàn đối với tài sản cổ đông. Các công ty mà NVT cho vay hầu hết vốn không nhiều, không có điều kiện vững chắc để thực hiện dự án.

“Tương tự với trường hợp Cồn Bắp, vốn dự án mà Cồn Bắp cần để thực hiện là khoảng 950 tỷ đồng, theo đó, mức vốn chủ sở hữu tối thiểu là khoảng 300- 400 tỷ đồng. NVT hiện sở hữu 40,2% vốn tại Cồn Bắp, nên cần thoái vốn để có lãi mà không cần đầu tư tiếp”, ông Dũng nói.

Tuy nhiên, cổ đông cho rằng, muốn đảm bảo lợi ích cho cổ đông nhưng ban lãnh đạo NVT lại không “ra” điều khoản và ràng buộc hay tài sản đảm bảo với các khoản cho vay kiểu này, dẫn đến nguy cơ NVT khó thu hồi nợ, gây thiệt hại lớn cho Công ty năm qua.

Cổ đông cũng truy vấn trách nhiệm của Ban lãnh đạo, Ban kiểm soát khi gây ra thiệt hại cho cổ đông và yêu cầu HĐQT, Ban kiểm soát phải đứng lên nhận lỗi trước toàn thể đại hội. Đồng thời, cổ đông cũng đề xuất: “Trong bất kỳ trường hợp nào, NVT cũng không bán bất cử phần vốn nào tại dự án Six Senses Ninh Vân Bay”.

Liên quan đến đề xuất huy động vốn cho Công ty, Ban lãnh đạo NVT cũng cho biết, cổ phiếu NVT đang dao động khoảng 4.000-5.000 đồng/CP, thấp hơn nhiều so với mệnh giá, nên không thể phát hành cổ phiếu huy động vốn, chưa kể Công ty không thể đi vay ngân hàng, nên trước mắt chưa có phương án phát hành.

Quỹ Recapital kỳ vọng vào sự phát triển trở lại của NVT

Tại đại hội, đại diện quỹ Recapital Investments Pte. Ltd cho biết, quỹ đã đầu tư vào NVT từ năm 2013 đến nay khoảng 5 năm do lúc đó nhận thấy hệ thống quản trị/cơ cấu cổ đông, tổng tài sản cùng kế hoạch đầy tham vọng của NVT. Tuy nhiên, từ đó đến nay, Công ty liên tục rơi vào tình trạng khó khăn. Quỹ cũng đã đề nghị Ban lãnh đạo giảm nợ, gia tăng giá trị doanh nghiệp và hy vọng các dự án sẽ mang lại giá trị cho công ty.

“Lắng nghe ý kiến của chúng tôi, phần lớn nợ của NVT đã được xử lý và tài sản sau đó cũng đã được bảo toàn. Những khó khăn của Công ty đang dần qua và chúng tôi kỳ vọng vào sự phát triển trở lại của Công ty trong những năm tới đây", đại diện quỹ trên cho hay.

Cuối cùng, đại hội đã thông qua hầu hết tờ trình, trong đó không thông qua việc bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT của nhóm cổ đông lớn kể trên.

Kim Lan
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.