(ĐTCK) Phát biểu tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị MB cho biết, năm 2018, MBS phải tìm xong đối tác chiến lược.

Tại Đại hội, MBS đã đưa ra mục tiêu năm 2018 với 881 tỷ đồng doanh thu, lợi nhuận trước thuế 160 tỷ đồng, duy trì thị phần môi giới trung bình Top 5 toàn thị trường; thị phần phái sinh Top 5, thị phần hoạt động IB Top 5.

Theo ông Trần Hải Hà, Tổng giám đốc MBS, ngay trong quý I/2018, MBS đã tăng trưởng rất mạnh về doanh thu và lợi nhuận, trong đó doanh thu môi giới gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017, lợi nhuận sau thuế hơn 70 tỷ đồng, gấp 3 lần kết quả kinh doanh cả năm 2017.

MBS đã không làm phát sinh nợ xấu năm 2017, đồng thời lành mạnh hoá tài chính Công ty trước khi có cổ đông chiến lược mới.

Ngoài việc duy trì vị thế trên thị trường chứng khoán và mục tiêu kinh doanh, cũng theo ông Hà, MBS sẽ thực hiện đẩy mạnh đầu tư hệ thống công nghệ, mảng IB, đặc biệt là mảng trái phiếu, đẩy mạnh bán chéo sản phẩm trong hệ thống MB Group.

Theo ông Hà, khi dự án công nghệ của MBS kết nối với dự án của MB Group, thì khả năng tăng mạnh doanh thu của MBS là lớn.

Về mảng phân phối trái phiếu, ông Hà cho biết, MBS đã thử nghiệm từ quý I/2018.

“Mặc dù hoạt động này chưa đóng góp lợi nhuận trong quý I, nhưng đã cho thấy kết quả dự kiến khả quan. Trong năm 2018, Ban lãnh đạo đã giao chỉ tiêu nội bộ lợi nhuận 35 tỷ đồng cho mảng này”, ông Hà nói.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lê Hữu Đức, Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đánh giá rất cao những thành tích mà MBS đã đạt được, cả về việc củng cố tình trạng tài chính lẫn mô hình hoạt động; uy tín và vị thế trên thị trường. Đặc biệt, vấn đề cổ đông chiến lược cũng được ông Đức chỉ đạo rất quyết liệt.

“Hiện đã có 5-6 đối tác trong nước và quốc tế tiếp cận và mong muốn trở thành đối tác chiến lược của MBS. Đề nghị trong năm 2018, MBS phải tìm được đối tác chiến lược này”, ông Đức nói.

Theo ông Đức, đối tác trong nước hay quốc tế không phải là điều kiện tiên quyết, mà phải đảm bảo yếu tố giá để đảm bảo cân bằng lợi ích các cổ đông.

Cũng tại cuộc họp lần này, MBS đề xuất phương án phát hành tăng vốn điều lệ thêm gần 427,373 tỷ đồng, với phương án chi tiết được bỏ ngỏ, có thể phát hành cho cổ đông hiện hữu, đối tác chiến lược hoặc khác…

Theo MBS, việc tăng vốn này là do quy mô vốn của MBS vẫn nhỏ, hiện ở trong Top 7, trong khi vị thế thị trường đang trong Top 5 và do đặc thù ngành đòi hỏi quy mô vốn lớn.

Cũng tại cuộc họp lần này, Đại hội đồng cổ đông MBS tiến hành bầu lại toàn bộ Hội đồng quản trị, Ban Kiểm soát nhiệm kỳ 2018-2023 của Công ty.

Bùi Sưởng
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.