(ĐTCK) CTCP An Trung Industries, một công ty con thuộc An Phát Holdings vừa chính thức trở thành đơn vị cung ứng nhựa điện tử cho một doanh nghiệp sản xuất điện thoại di động lớn toàn cầu, bước đi đầu tiên trên con đường chinh phục nhóm khách hàng FDI.

Được biết, An Trung Industries sau gần 1 năm hoạt động dưới sự kiểm định và giám sát chất lượng, vừa chính thức trở thành nhà cung ứng (vendor) cho một trong những tập đoàn sản xuất điện thoại lớn trên thế giới có nhà máy sản xuất tại Việt Nam.

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đều mong muốn tham gia chuỗi sản xuất của tập đoàn FDI lớn, nhằm mục tiêu tạo lực đẩy cho hoạt động kinh doanh, nâng cao uy tín và có cơ hội tiếp cận những khách hàng lớn, mở rộng quy mô. Tuy nhiên, để được chọn, các công ty phải vượt qua các vòng đánh giá khắt khe, đáp ứng nhiều yêu cầu về chất lượng sản phẩm, thời gian giao hàng, môi trường làm việc…

Theo chia sẻ từ một doanh nghiệp đang là vendor cho một tập đoàn công nghệ lớn của Hàn Quốc từ năm 2015, việc hợp tác với tập đoàn FDI đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu tư máy móc, cải tiến năng lực sản xuất, năng suất lao động, hệ thống quản lý chất lượng để đáp ứng về mặt thời gian, sản lượng và chất lượng do đối tác đặt ra.

Doanh nghiệp cần xác định bỏ ra nguồn vốn lớn ban đầu và đối mặt với rủi ro có thể không được lựa chọn, luôn phải cạnh tranh với các đơn vị khác.

Bên cạnh đó, các tập đoàn FDI lớn cũng rất coi trọng quy trình và môi trường lao động. Các doanh nghiệp tham gia vào chuỗi sản xuất phải đáp ứng mô hình quản lý chung bao gồm quản lý vệ sinh công nghiệp 5S, quản lý nhân lực… và nhiều yếu tố khắt khe về quản trị.

Tương tự với An Trung, để trở thành đơn vị cung ứng cho tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất điện thoại di động này, doanh nghiệp đã đầu tư mới dây chuyền sản xuất từ Nhật Bản, Hàn Quốc… để chạy thử nghiệm sản phẩm và cải tiến các quy trình quản lý theo yêu cầu, nhờ tận dụng nguồn lực tài chính và kinh nghiệm quản trị từ công ty mẹ An Phát Holdings.

Hiện nay, An Trung cũng đang cung ứng cho một hãng điện thoại thương hiệu Việt. Đại diện doanh nghiệp này cho biết, An Trung hiện đang tập trung để phát triển các khách hàng thuộc ngành thiết bị điện, điện tử viễn thông… Các phân xưởng gia công sơn và mạ sẽ từng bước được xây dựng trong tương lai gần.

Nhà máy của An Trung hiện có công suất 9 triệu sản phẩm mỗi tháng, diện tích 10.000 m2, đặt tại Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát Complex (APC) - thuộc sở hữu của CTCP Nhựa và Môi trường Xanh An Phát (AAA). Đây cũng là nơi tập trung sản xuất quy mô lớn của các đơn vị thuộc An Phát Holdings.

Trong định hướng của An Trung, AAA và An Phát Holdings, An Phát Complex sẽ trở thành địa điểm tập trung các công nghệ sản xuất, R&D hiện đại và cho ra đời những sản phẩm chuyên linh kiện nhựa kĩ thuật, nhựa gia dụng, bao bì jumbo… của Tập đoàn và nhiều doanh nghiệp khác. An Phát Holdings cũng đang chuẩn bị cho ra mắt dòng sản phẩm thân thiện với môi trường là dao thìa nĩa tự hủy được sản xuất tại An Phát Complex.

Trong bối cảnh dòng vốn FDI đang đổ vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, công nghiệp cơ khí, chiếm gần 82% tổng vốn đầu tư (số liệu 2 tháng đầu năm 2019), ngành công nghiệp hỗ trợ và các khu công nghiệp được nhận định sẽ tiếp tục phát triển. Đây sẽ là cơ hội cho An Phát Complex và AAA. 

Nguyên Minh
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.