Sau đợt huy động vốn vào tháng 3/2018, gần 90 tỷ đồng mà các cổ đông trao gửi cho Công ty cổ phần Licogi 14 (mã L14, sàn HNX) vẫn chưa về đúng bến đỗ.

Những dự án giàu tham vọng

Đầu năm 2018, Licogi 14 đã thực hiện đợt huy động vốn có quy mô lớn nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp này, khi phát hành thành công 7,5 triệu cổ phiếu, tăng vốn điều lệ gấp 2 lần, từ 75 tỷ đồng lên 150 tỷ đồng.

Đợt phát hành này đã giúp Licogi 14 thu về tổng số tiền gần 90 tỷ đồng.

Tại thời điểm phát hành, Licogi 14 cho biết, số tiền thu được dự kiến được Công ty dành 60 tỷ đồng cho Dự án Khu đô thị Nam Minh Phương, 20 tỷ đồng cho Dự án Licogi 14 Plaza và gần 10 tỷ đồng mua máy móc thiết bị.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, số phận gần 90 tỷ đồng nêu trên vẫn trong tình trạng “long đong”. Trong đó, số tiền dự định dùng cho 2 dự án lớn là Nam Minh Phương và Licogi 14 Plaza đều chưa được sử dụng đúng theo kế hoạch, do cả 2 dự án đều bị chậm triển khai.

Số tiền dự định dùng cho 2 dự án lớn là Nam Minh Phương và Licogi 14 Plaza đều chưa được sử dụng đúng theo kế hoạch, do cả 2 dự án đều bị chậm triển khai   

Theo quy hoạch, Khu đô thị Nam Minh Phương có diện tích 54,34 ha, thuộc địa bàn 2 phường Minh Phương và Minh Nông của TP. Việt Trì, Phú Thọ. Dự án gồm các khu nhà ở chia lô liền kề, nhà ở biệt thự, nhà ở xã hội, công cộng, dịch vụ khu ở, khuôn viên cây xanh, mặt nước, vui chơi giải trí nhóm nhà ở. Dự kiến, dân số khu vực khoảng 8.400 người, trong đó khu chia lô liền kề và biệt thự khoảng 4.784 người, nhà ở tái định cư là 64 người, khu nhà ở xã hội khoảng 3.652 người. Chỉ tiêu sử dụng đất ở là 24,6 m2/người, chỉ tiêu đất cây xanh khu ở là 3,1 m2/người.

Trong khi đó, Dự án Licogi 14 Plaza nằm giáp khu chợ Minh Phương. Diện tích đất dành cho Dự án là 1.500 m2, tổng diện tích sàn là 4.116 m2. Mục đích của Licogi 14 đối với dự án này là đầu tư xây dựng một khu kinh doanh dịch vụ để cán bộ, công nhân viên và các hộ kinh doanh khác thuê tại Khu đô thị Minh Phương.

Dấu hỏi về thu nhập tài chính

Theo báo cáo tài chính quý III/2018, Licogi 14 có khoản đầu tư tài chính ngắn hạn rất lớn (151 tỷ đồng), nhưng khoản thu nhập tài chính trong 9 tháng lại rất nhỏ, chỉ vỏn vẹn gần 67 triệu đồng. Báo cáo tài chính quý III không thuyết minh cụ thể về các khoản đầu tư tài chính ngắn hạn.

Báo Đầu tư có chuyển thắc mắc này tới Licogi 14 và sau đó, ông Huỳnh Thành Hậu, Thư ký HĐQT, kiêm người công bố thông tin nói khá vắn tắt qua điện thoại rằng, khoản đầu tư tài chính đó là tiền gửi ngân hàng có kỳ hạn, nhưng chưa đến thời hạn tất toán, nên Công ty chưa ghi nhận doanh thu. Phóng viên đã đề nghị Công ty cung cấp cụ thể các khoản tiền gửi đó (gồm những khoản nào, gửi từ bao giờ và thời hạn ra sao), nhưng không được doanh nghiệp này phản hồi trở lại.

Theo một số chuyên gia kế toán và kiểm toán, với những khoản thu nhập dạng tiền gửi có kỳ hạn, khi ghi nhận doanh thu từ hoạt động tài chính, doanh nghiệp cần phân bổ doanh thu đều trong các kỳ kế toán (diễn ra trong thời hạn hợp đồng tiền gửi có hiệu lực), chứ không phải chờ đến khi tất toán mới ghi doanh thu.

Về diễn biến dòng tiền, tại Báo cáo lưu chuyển tiền tệ quý III/2018 của Licogi 14, phần lưu chuyển tiền tệ từ hoạt động tài chính, khoản thu lớn nhất là khoản 90 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu, khoản chi lớn nhất là khoản 21,8 tỷ đồng trả nợ vay. Trong hoạt động đầu tư, một khoản chi rất lớn đáng chú ý lên tớn 151,4 tỷ đồng được ghi nhận là “tiền chi đầu tư, góp vốn vào đơn vị khác”.

Theo Chí Tín
baodautu.vn
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.