Chủ tịch Alphanam Group: Sẵn sàng tâm thế cho sự thay đổi

Gần 1/4 thế kỷ dấn thân vào thương trường, doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải đã quyết định lui về hậu trường để các con mình nắm quyền điều hành và đưa Alphanam Group theo một hướng đi mới.

Chủ tịch Alphanam Group: Sẵn sàng tâm thế cho sự thay đổi

(ĐTCK) Chính thức thông qua ý kiến cổ đông về việc giải thể CTCP Đầu tư Alphanam (Mã CK: ALP) ngày 27/5/2019, chia sẻ với Đầu tư Bất động sản, doanh nhân Nguyễn Tuấn Hải, Chủ tịch HĐQT cho biết, đây là quyết định đã được cân nhắc, tính toán từ trước, phù hợp với định hướng tái cấu trúc mà Alphanam Group đã bắt đầu thực hiện từ 5 năm từ trước.

Thành lập năm 1995, Alphanam khởi đầu trong lĩnh vực điện công nghiệp và nhanh chóng trở thành một trong những thương hiệu mạnh trên thị trường khi giai đoạn hoàng kim các sản phẩm thiết bị điện và vật liệu được tiêu thụ rộng rãi ở phía Bắc.

Sau đó Alphanam mở rộng địa bàn hoạt động với hạt nhân là Alphanam Cơ điện (Hà Nội), Alphanam Sài Gòn, Alphanam Đà Nẵng, liên doanh với đối tác Nhật Bản sản xuất thang máy thương hiệu Fuji – Alpha. Alphanam mở rộng sang nhiều ngành nghề mới, như sản xuất sơn, bột bả, vật liệu composite.

Trong chiến lược gia tăng nguồn vốn, tận dụng cơ hội thị trường chứng khoán đang lên, năm 2007, Công ty cổ phần Đầu tư Alphanam (một thành viên của Alphanam Group) niêm yết trên sàn chứng khoán với mã ALP. Tuy nhiên, khủng hoảng thị trường ngay sau đó ít lâu đã khiến kế hoạch lên sàn niêm yết kêu gọi vốn không được thuận lợi như ý muốn.

Hoạt động kinh doanh giảm dần, các khoản đầu tư tài chính không thực sự hiệu quả, doanh nghiệp này đã tính tới câu chuyện tái cấu trúc xoay chuyển chiến lược mới, thay vì đầu tư tài chính dàn trải, ông Hải đã quyết định chuyển hướng sang phát triển lĩnh vực kinh doanh cốt lõi với mảng bất động sản và khách sạn du lịch.

Năm 2012, ALP ra quyết định chính thức và đến năm 2013, hiện thực hóa bằng Nghị quyết Đại hội đồng cổ đông và đến tháng 12/2014, 192 triệu cổ phiếu ALP của CTCP Đầu tư Alphanam chính thức hủy niêm yết tự nguyện sau 7 năm giao dịch trên sàn chứng khoán.

Sau gần 5 năm rời sàn chính thức, ngày 27/5/2019, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2019, ông Hải tiếp tục triển khai bước tiếp theo của giai đoạn cuối của việc tái cấu trúc bằng việc thông qua Nghị quyết về việc giải thể doanh nghiệp, chuẩn bị cho bước tăng trưởng tiếp theo của Alphanam Group. Quyết định giải thể của ALP cũng được xem là thời điểm ông Hải quyết định dừng lại, và chính thức nhường lại quyền điều hành hoàn toàn cho hai người con là Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ với với nhiều động lực, quyết tâm và đam mê hơn

"Sau gần 30 năm dấn thân vào thương trường, niềm tự hào lớn nhất với tôi không phải kiếm ra bao tiền, làm được những gì mà chính là sự nối tiếp khi các con của mình đủ trưởng thành và làm được những điều mà bố mẹ chưa thể làm được", ông Hải chia sẻ và cho biết thêm, sự trở về của hai người con sau thời gian du học và tu nghiệp nước ngoài là "nhân tố" chính cho việc tái cấu trúc bằng việc hủy niêm yết và giải thể ALP nhằm xoay trục theo một chiến lược phát triển mới của Alphanam Group theo hướng dài hơi hơn, bền vững hơn với hai "nhân tố" này.

ảnh 1
Alphanam Group hợp tác với các thương hiệu quản lý khách sạn hàng đầu thế giới
Theo đó, dưới sự tư vấn của hai người con, ông Hải cho biết, thay vì phát triển đa ngành, Alphanam Group đã đẩy mạnh thoái vốn ở các lĩnh vực không còn thế mạnh, dồn hoàn toàn lực vào các lĩnh vực "vừa mới, vừa cũ" như bất động sản, khách sạn.
Việc giải thể ALP một mặt giúp tinh gọn bộ máy của Alphanam Group theo hướng tinh gọn, chuyên nghiệp hơn, nhưng mặt khác cũng giúp định vị lại hình ảnh thương hiệu của cả tập đoàn Alphanam Group theo hướng một nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp, mang tầm quốc tế, nhất là trong bối cảnh phân khúc mà doanh nghiệp này lựa chọn là bất động sản cao cấp và bất động sản nghỉ dưỡng mang tầm quốc tế.

 Hai trong số ít dự án gây tiếng vang lớn nhất và có hiệu quả khai thác tốt nhất tại Đà Nẵng vào thời điểm này là Four Points by Sheraton Đà Nẵng và Altara Suites Đà Nẵng là sản phẩm đầu tay do đích thân hai người con của ông Hải trực tiếp triển khai, từ việc lên ý tưởng, đàm phán với đối tác ngoại, điều hành giám sát tới thời điểm đưa vào vận hành vào giữa năm 2018 vừa qua.

Bên cạnh việc trở thành đối tác lớn nhất của Marriott International và InterContinental Hotels Group tại Việt Nam, Alphanam Group cũng trực tiếp phát triển thành công thương hiệu quản lý riêng mang tên Altara.

ảnh 2
Four Points by Sheraton Đà Nẵng và Altara Suites Đà Nẵng là sản phẩm đầu tay do đích thân hai người con của ông Hải trực tiếp triển khai.
Trong kế hoạch trước mắt, ông Hải cho biết, việc giải thể ALP mới thông qua chủ trương, và còn nhiều việc cần phải làm trước khi giải thể chính thức. Tuy nhiên, tới hiện nay gần như các khoản nợ của ALP đều đã được giải quyết một cách triệt để, và chỉ còn vướng mắc nhỏ ở một số khâu thể thủ tục theo quy định khi giải thể một công ty đại chúng.

Để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông đang nắm giữ cổ phiếu ALP, ông Hải cũng nhấn mạnh, hiện nay, sau khi thanh lý các khoản nợ theo quy định của nhà nước, ALP sẽ thanh lý các tài sản còn lại của ALP, đồng thời chuyển tiền trực tiếp vào các tài khoản lưu ký của nhà đầu tư.

Ngoài ra, nếu có nhu cầu tiếp tục đầu tư, ALP cũng sẽ tạo điều kiện cho nhà đầu tư lựa chọn phương án hoán đổi sang cổ phiếu công ty AME của CTCP Alphanam E&C, một thành viên khác của Alphanam Group chuyên về mảng nhà thầu cơ điện và cũng là công ty khởi đầu của Alphanam Group hiện nay.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

VNIndex

989.2

-0.62 (-0.06%)

 
VNIndex 989.2 -0.62 -0.06%
HNX 105.48 -0.59 -0.56%
UPCOM 56.47 0.0 0.0%