(ĐTCK) CTCP Đầu tư thương mại bất động sản An Dương Thảo Điền (HAR) đã thực hiện liên tiếp các thương vụ mua lại doanh nghiệp để sở hữu quỹ đất đắc địa tại TP.HCM. 

Các thương vụ này nằm trong chiến lược đưa HAR trở lại là công ty bất động sản có vị thế trên thương trường không chỉ ở phân khúc bất động sản cho thuê và khách sạn mà còn ở phân khúc thương mại.

Thương vụ mới nhất HAR công bố là mua lại ít nhất 35% vốn CTCP Sản xuất thương mại Phương Đông, tiền thân của thương hiệu nổi tiếng một thời Xà bông Cô Ba. Tuy nhiên, tài sản đáng giá của Công ty Sản xuất thương mại Phương Đông hiện nay là Khu thương xá Kim Biên Phúc Lộc rộng 10.000 m2 hai mặt tiền Kim Biên - Gò Công.
ảnh 1
  HAR công bố là mua lại ít nhất 35% vốn CTCP Sản xuất thương mại Phương Đông.

Các tiểu thương kinh doanh tại Khu thương xá này chủ yếu bán sỉ hàng đi các tỉnh. Doanh số mỗi ki ốt ở đây lên đến hơn 10 tỷ đồng mỗi tháng.  

UBND quận 5, TP.HCM đã cấp phép đầu tư trung tâm thương mại tại khu thương xá này. Cổng vào khu thương xá vẫn còn lưu giữ logo hình cô Ba, biểu tượng của Xà bong Cô Ba nổi tiếng một thời.

ảnh 2
 Khu thương xá Kim Biên Phúc Lộc rộng 10.000 m2 hai mặt tiền Kim Biên - Gò Công

Trước đó, HAR đã hoàn tất mua 51% vốn tại CTCP Cơ khí Ngân hàng - một doanh nghiệp độc quyền được cấp phép của Ngân hàng Nhà nước để xây kho chứa tiền, dịch vụ chở tiền. Đây là lĩnh vực kinh doanh sinh lời của Công ty Cơ khí Ngân hàng.

Thêm vào đó, Cơ khí Ngân hàng còn sở hữu khu đất rộng hơn 2.300 m2 hai mặt tiền Phạm Văn Hai và Nguyễn Trọng Tuyển, quận Phú Nhuận.

Khu đất này sẽ được phát triển thành khách sạn tiêu chuẩn 5 sao với quy mô hơn 300 phòng nhằm đón lượng khách lưu trú từ sân bay Tân Sơn Nhất.

ảnh 3
 Khu đất của Công ty Cơ khí Ngân hàng 

Trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, HAR đã hoàn tất thương vụ sở hữu Dự án Nha Trang Coral Beach với quy mô 13,5 ha từ việc mua lại 100% cổ phần tại CTCP Khu du dịch Đảo San Hô.

Như vậy có thể thấy, chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, HAR đã liên tục công bố 3 dự án M&A lớn với những quỹ động rộng lớn. Điều này cũng cho thấy doanh nghiệp đã và đang tập trung nguồn lực thực hiện đúng những chiến lược mà Chủ tịch Nguyễn Gia Bảo đã đưa ra trong ĐHCĐ là gia tăng quỹ đất thông qua M&A và phát triển dự án thương mại.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng quỹ đất mà HAR đang sở hữu theo ước tính của ông Bảo là 110.000 m2 đất, với 450.000 m2 xây dựng.

Song song với thực hiện các thủ tục triển khai dự án mới, hiện tại, HAR đang tập trung triển khai hai dự án sớm đem lại nguồn thu đúng tiến độ. Đó là Dự án khách sạn 4 sao Aurora Hotel tại khu Thảo Điền, quận 2 (TP.HCM), quy mô 110 phòng khách sạn (dự án đã cất nóc vào đầu tháng 9/2017).

Đây là dự án trọng điểm của HAR dự kiến đi vào hoạt động từ quý 4 và đảm bảo các mục tiêu về doanh thu và lợi nhuận của công ty trong năm 2018.

ảnh 4
 Dự án khách sạn 4 sao Aurora Hotel

Dự án tại Thảo Điền, quận 2 với tổng diện tích gần 10.000 m2 tại mặt tiền đường Võ Trường Toản với quy mô 315 căn hộ là dự án mà HAR đang hợp tác cùng với Fraser Centrepoint Limited (Singapore) với tổng quy mô lên tới 85 triệu USD.

Dự án đang trong giai đoạn làm móng và dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Dự án dự kiến mở bán trong quý IV/2017. Theo thông tin từ một nhà phân phối bất động sản cho dự án này thì số lượng căn hộ dành cho người nước ngoài đã được đặt hàng hết (chiếm 30% tổng số căn hộ của dự án).

ảnh 5
 Dự án HAR hợp tác với Fraser Centrepoint Limited (Singapore) tại quận 2 (TP.HCM) đang trong giai đoạn làm móng.

Với một cơ cấu tài sản và quỹ đất tốt như hiện tại, HAR đang được kỳ vọng có những đột phá về kết quả kinh doanh trong năm 2017 và các năm tiếp theo.

Thu Hương
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.