(ĐTCK) Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trước ngày 1/1/2018, Công ty mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) phải hoàn thành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO).

Tuy nhiên, VRG đề nghị cấp có thẩm quyền chấp thuận thời gian hoàn thành bán cổ phần lần đầu là 3 tháng kể từ ngày phương án cổ phần hóa được duyệt. Tiêu chí nhà đầu tư chiến lược cũng đã được dự thảo, theo đó, không dành cho nhà đầu tư nước ngoài.

VRG muốn IPO qua HOSE

Thông tin cập nhất về tiến độ chuẩn bị cổ phần hóa VRG là đến ngày 31/8/2017, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định về xác định giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa Công ty mẹ - VRG.

Trên cơ sở đó, VRG đã xây dựng phương án cổ phần hóa, tổ chức công khai và xin ý kiến đóng góp của người lao động để hoàn thiện  trình Ban chỉ đạo cổ phần hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo phương án cổ phần hóa Công ty mẹ - VRG vừa được hé lộ, vốn điều lệ của Tập đoàn sau cổ phần hóa là 40.000 tỷ đồng, trong đó cổ đông nhà nước sở hữu 75%, bán đấu giá cho nhà đầu tư đại chúng 11,88%, bán cho cổ đông chiến lược 11,88%, còn lại bán cho người lao động, tổ chức công đoàn…

Một thông tin đáng chú ý trong quá trình xác định giá trị doanh nghiệp của VRG là giá trị tài sản không tính vào giá trị doanh nghiệp, bàn giao về cho Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam là hơn 644,7 tỷ đồng.

Đây là giá trị hai khoản nợ phải thu khó đòi của VRG, trong đó có khoản nợ phải thu Công ty Cho thuê Tài chính 2 (ALCII) với nợ gốc là 599,5 tỷ đồng và khoản nợ cá nhân của ông Trần Quốc Hoàng hơn 45,2 tỷ đồng, liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH một thành viên Tài chính cao su Việt Nam, công ty do VRG sở hữu 100% vốn… Thông tin này phần nào giải tỏa được mối bận tâm của giới đầu tư về chất lượng tài sản của VRG trước thềm Tập đoàn IPO.

Cũng theo phương án cổ phần hóa mới đây, VRG đề xuất Thủ tướng Chính phủ phê duyệt mức giá khởi điểm khi IPO là 13.000 đồng/cổ phần. Sau khi được Thủ tướng phê duyệt, VRG sẽ tiến hành IPO qua Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE).

ảnh 1
Theo thông báo kết luận số 275/TB-VPCP ngày 21/6/2017 của Thủ tướng Chính phủ, thời gian hoàn thành IPO Tập đoàn là ngày 1/1/2018. Tuy nhiên, với lý do Tập đoàn có quy mô lớn, có thể phát sinh nhiều vấn đề phải báo cáo xin chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nên VRG đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, chấp thuận thời gian hoàn thành bán cổ phần lần đầu là 3 tháng kể từ ngày phương án cổ phần hóa được duyệt.

Vậy khi nào phương án cổ phần hóa VRG sẽ được trình Thủ tướng xem xét phê duyệt? Câu trả lời được đưa ra từ ông Nguyễn Văn Vũ, Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành viên Ban chỉ đạo cổ phần hóa VRG là, hiện phương án cổ phần hóa đang được hoàn tất để sớm trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt.

Chưa mở cửa cho cổ đông chiến lược ngoại

Liên quan đến việc chọn cổ đông chiến lược, trên cơ sở Nghị định 59/2011/NĐ-CP, Tập đoàn VRG đã xây dựng các tiêu chí chọn cổ đông chiến lược như sau: Là tổ chức, doanh nghiệp trong nước hoạt động hợp pháp, có năng lực tài chính mạnh, có vốn điều lệ của năm trước năm đăng ký tham gia nhà đầu tư chiến lược tối thiểu đạt 5.000 tỷ đồng; có lợi nhuận sau thuế trong 3 năm liên tiếp; không có lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2016 (mục tiêu là các tổ chức tài chính); hoặc tổ chức, doanh nghiệp trong nước có năng lực tài chính trung bình, có vốn điều lệ của năm trước năm đăng ký tham gia là nhà đầu tư chiến lược tối thiểu đạt 1.000 tỷ đồng, có lợi nhuận sau thuế trong 3 năm liên tiếp; không có lỗ lũy kế đến ngày 31/12/2016, nhưng có tối thiểu 3 năm hoạt động một trong các lĩnh vực kinh doanh liên quan đến tiêu thụ cao su thiên nhiên, chế biến sản phẩm công nghiệp cao su, chế biến gỗ… Như vậy, nhà đầu tư ngoại chưa có “cửa” vào VRG.

Nhà đầu tư phải cam kết không chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần được mua trong thời gian tối thiểu là 5 năm tính từ khi trở thành cổ đông của VRG. Muốn chuyển nhượng cổ phần trước thời hạn này, nhà đầu tư phải được đại hội đồng cổ đông thông qua…

Được biết, cho tới thời điểm này, chưa có nhà đầu tư nào ngỏ ý làm cổ đông chiến lược của VRG.

Hiện Tập đoàn đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược, phương thức bán và số lượng cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược như trên. Sau khi được Thủ tướng phê duyệt, VRG sẽ tiến hành chọn nhà đầu tư chiến lược và báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Nguyễn Hữu
Bình Luận (0)

Bài viết chưa có bình luận nào. Bạn nên dùng tiếng Việt có dấu khi bình luận.