Doanh nghiệp nông nghiệp lãi tốt 6 tháng

Doanh nghiệp nông nghiệp lãi tốt 6 tháng

(ĐTCK) Giá thịt lợn cao kỷ lục giúp nhiều doanh nghiệp có mảng chăn nuôi lợn lãi lớn trong 6 tháng đầu năm.

Công ty cổ phần Dabaco (DBC) chủ yếu sản xuất - kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống gia súc, gia cầm và chế biến thực phẩm, nên ít chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thậm chí được hưởng lợi khi nhu cầu thực phẩm gia tăng. Đặc biệt, giá thịt lợn trong thời gian qua tăng cao, giúp lợi nhuận của Công ty tăng mạnh.

DBC ước tính, quý II/2020 đạt doanh thu 3.106 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 397 tỷ đồng, bằng gần 50 lần cùng kỳ năm ngoái, lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 744 tỷ đồng, mức cao nhất trong lịch sử hoạt động của doanh nghiệp. So với kế hoạch lợi nhuận 457 tỷ đồng cả năm mà Đại hội đồng cổ đông DBC thông qua trong tháng 4, Công ty đã hoàn thành 163%.

Ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Hội đồng quản trị DBC cho biết, lợi nhuận năm 2020 của Công ty có thể đạt trên 900 tỷ đồng do doanh thu, lợi nhuận từ hoạt động chăn nuôi lợn, gà, sản xuất giống lợn đều tăng.

Theo ông So, Công ty đã lường trước các kịch bản và mở rộng mô hình hình doanh, đa dạng các sản phẩm. Đầu năm 2020, DBC đã đưa vào hoạt động nhà máy chế biến trứng ăn liền DeVi, khu chăn nuôi gà giống và nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Bình Phước. Ngoài ra, nhà máy dầu thực vật Dabaco đã đạt 80 - 90% công suất sau thời gian ngắn hoạt động, đóng góp vào doanh thu, lợi nhuận của Tập đoàn.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) kinh doanh chính trong lĩnh vực sắt thép, nhưng với mảng nông nghiệp, nhờ diễn biến tăng của giá thịt lợn đã giúp doanh nghiệp này gia tăng doanh thu và lợi nhuận trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị HPG cho hay, trong quý đầu năm, HPG lãi hơn 480 tỷ đồng từ mảng nông nghiệp. Thời gian qua, nguồn cung thịt lợn giảm mạnh bởi dịch tả châu Phi, đẩy giá sản phẩm thiết yếu này tăng cao. Lợi nhuận mảng nông nghiệp trong quý II tương đương quý I, chiếm 10 - 12% tổng lợi nhuận của toàn Công ty.

Tại Công ty cổ phần Chăn nuôi Mitraco (MLS), khác với tình hình thua lỗ năm ngoái, kết quả kinh doanh năm nay có chuyển biến tích cực. Quý I/2020, Công ty đạt doanh thu thuần 93 tỷ đồng, tăng 34% so với cùng kỳ năm 2019 và lợi nhuận sau thuế đạt hơn 22 tỷ đồng. Lãnh đạo MLS ước tính, kết thúc 6 tháng đầu năm, Công ty có thể hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm 2020 là 40 tỷ đồng (năm 2019 lỗ 11 tỷ đồng). Doanh nghiệp hiện có 2 trung tâm sản xuất lợn giống chất lượng cao tại Hà Tĩnh.

Hoạt động chăn nuôi lợn đang mang lại kết quả kinh doanh tích cực, liệu tình hình khả quan có tiếp diễn trong thời gian tới? Chủ tịch Hội đồng quản trị HPG chia sẻ, giá thịt lợn dù tăng cao nhưng vẫn còn bấp bênh, nên Công ty sẽ đầu tư thận trọng đối với mảng nông nghiệp. Trong 5 - 10 năm tới, HPG sẽ chỉ đầu tư mở rộng và tăng công suất một cách vừa phải cho mảng này.

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/8/2020, bên cạnh nhiều ngành được hưởng lợi nhờ Hiệp định thì một số ngành như dược phẩm, sữa và chăn nuôi sẽ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh gia tăng từ các sản phẩm nhập khẩu.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, khoảng một nửa dược phẩm của EU sẽ được miễn thuế nhập khẩu ngay khi EVFTA có hiệu lực và phần còn lại được miễn thuế sau 7 năm, tăng áp lực cạnh tranh đối với các nhà sản xuất dược phẩm trong nước.

Sản phẩm thịt lợn đông lạnh từ EU sẽ được miễn thuế sau 7 năm, các sản phẩm hàng ngày miễn thuế sau 5 năm, thực phẩm chế biến miễn thuế sau 7 năm và thuế suất đối với thịt gà sẽ giảm dần về 0% trong 10 năm. Hiện tại, các sản phẩm chăn nuôi của EU xuất khẩu sang Việt Nam chịu mức thuế từ 10 - 40%.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,164.21

29.53 (2.54%)

 
VNIndex 1,164.21 29.53 2.54%
HNX 240.27 0.0 0.0%
UPCOM 77.46 1.28 1.66%