Ảnh Internet

Ảnh Internet

Doanh nghiệp gỗ kiện Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội

(ĐTCK) Đó là phán quyết vừa được TAND TP Hà Nội đưa ra vào chiều 29/3/2016 trong vụ kiện hành chính giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Phương Nam và bị đơn là Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội liên quan đến việc nộp thuế đối với 2 lô hàng gỗ xuất khẩu khi làm thủ tục hải quan. 

Doanh nghiệp này đã khởi kiện nhằm yêu cầu hủy Quyết định số 136 của Cục trưởng Cục Hải quan TP. Hà Nội về việc thu thuế với lô gỗ xuất khẩu.

Trước đó, Công ty Phương Nam nhiều lần khiếu kiện lên Cục Hải quan TP. Hà Nội, Bộ Tài chính với mong muốn được hoàn thuế một phần lô hàng trên với số tiền 152 triệu đồng (tương ứng với số gỗ đã qua sản xuất).

Nguồn gốc lâm sản trên được xác định là gỗ nhập khẩu từ Lào và thuộc trường hợp không phải nộp thuế xuất khẩu. Xét xử sơ thẩm, TAND TP. Hà Nội đã chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Công ty Phương Nam, hủy Quyết định số 136 của Cục Hải quan TP. Hà Nội.

Nội dung vụ việc thể hiện, năm 2012, Công ty Phương Nam ký hợp đồng với một số công ty trong nước mua gỗ nhập khẩu từ Lào để sản xuất, xuất khẩu sang bên thứ ba là Đài Loan.

Ngày 12/2/2012, Công ty đến Chi cục hải quan Bắc Hà Nội (địa chỉ quận Nam Từ liêm, TP Hà Nội) mở 2 tờ khai hải quan (11571 và 547) cho 2 lô hàng gỗ xuất khẩu.

Công ty đã nộp đầy đủ chứng từ liên quan và khai chi tiết nguồn gốc gỗ nhập khẩu từ Lào và thuộc trường hợp không phải nộp thuế xuất khẩu. Chi cục hải quan đã yêu cầu công ty tạm nộp thuế xuất khẩu số tiền 296 triệu đồng.

Để đảm bảo tiến độ xuất khẩu, Công ty nộp đủ số tiền thuế và sau đó có đơn đề nghị kèm hồ sơ xin hoàn thuế. Chi cục hải quan đã hoàn một phần thuế là số tiền 143,9 triệu đồng, ứng số lượng hàng hóa xuất khẩu nguyên trạng. Số còn lại là 152 triệu đồng, tương ứng lượng hàng hóa đã qua sản xuất thì không được hoàn thuế.

Công ty nhiều lần gửi đơn khiếu nại, nhưng Chi cục hải quan Bắc Hà Nội và Cục hải quan TP. Hà Nội vẫn trì hoãn. Do đó, Công ty gửi công văn đến Bộ Tài chính đề nghị được hoàn thuế lô hàng trên.

Ngày 24/1/2014, Bộ Tài chính có văn bản giao Cục hải quan Hà Nội kiểm tra sau thông quan để xác minh làm rõ nguồn gốc gỗ nhập khẩu. Ngày 13/8/2014, Cục hải quan TP. Hà Nội kiểm tra sau thông quan tại trụ sở công ty. Ngày 14/1/2015, Cục hải quan TP Hà Nội có Công văn 113 báo cáo thực hiện kết quả.

Nội dung công văn nêu Công ty Phương Nam không có bản kê lâm sản và xác nhận của hạt kiểm lâm sở tại về số lượng gỗ xuất ra.

Cục hải quan căn cứ vào Thông tư 01 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn kết luận, lô hàng gỗ chưa đủ điều kiện để hoàn thuế xuất khẩu. Cục trưởng Cục Hải quan TP Hà Nội ra Quyết định 136 giải quyết khiếu nại với nội dung giữ nguyên công văn 113.

Không đồng thuận, công ty khởi kiện ra tòa đề nghị hủy bỏ công văn 136 và cho rằng Cục hải quan không hoàn thuế cho doanh nghiệp là làm sai chính sách thuế.

Nguyên đơn lập luận công ty đã làm thủ tục khai báo, Chi cục hải quan kiểm tra hồ sơ, kiểm tra thực tế hàng hóa. Theo Luật Hải quan, nếu hồ sơ không đủ yêu cầu, công chức hải quan yêu cầu công ty bổ sung thủ tục còn thiếu. Song, công ty không nhận được bất kỳ thông báo và thực tế lô hàng được thông quan xuất khẩu ra nước ngoài.

Công ty cũng chứng minh nguồn gốc gỗ được nhập khẩu từ Lào. Ngày 24/1/2014, Bộ Tài chính đã có công văn số 1279 nêu, nếu hồ sơ nguồn gốc lâm sản công ty xuất trình chứng minh là gỗ nhập khẩu thì thực hiện không thu thuế xuất khẩu.

Mấu chốt vụ việc là xác định doanh nghiệp không có bản kê lâm sản và xác nhận của hạt kiểm lâm sở. Cục Hải quan viện dẫn việc Công ty Phương Nam không được kiểm lâm đánh giá chấp hành tốt quy định của nhà nước, do đó bản kê cần phải có xác nhận của kiểm lâm.

Trái lại, văn bản trả lời của hạt kiểm lâm lại thể hiện, Công ty Phương Nam không có báo cáo về tình hình nhập, xuất khẩu định kỳ 3 tháng/lần. Hạt kiểm lâm chưa có cơ sở đánh giá phân loại công ty.  

Công ty Phương Nam khẳng định, không nhận được thông báo của hạt kiểm lâm. Công ty cũng phủ nhận nội dung trong công văn 113 khi cho rằng, hồ sơ lâm sản của Công ty là gỗ chế biến phải có xác nhận của hạt kiểm lâm sở tại. Sở dĩ là vì yêu cầu này chỉ áp dụng đối với công ty có vi phạm. Công ty Phương Nam không thuộc trường hợp quy định này. Bản kê hàng hóa xuất khẩu của công ty không cần xác nhận của hạt kiểm lâm.

Với các lý do trên, nguyên đơn đề nghị hủy công văn 136 của Cục trưởng Cục hải quan TP. Hà Nội.

Đại diện Chi cục hải quan Bắc Hà Nội thừa nhận, thời điểm tiếp nhận tờ khai, cán bộ hải quan thiếu sót không phát hiện doanh nghiệp nộp thiếu hồ sơ. Khi xảy ra việc khiếu nại, chi cục yêu cầu công ty bổ sung, song điều này là không thể do hàng hóa đã được xuất khẩu.

HĐXX đã đặt ra nhiều câu hỏi: Cơ quan hải quan cho thông quan, cớ gì bắt doanh nghiệp phải có văn bản xác nhận? Hải quan giải quyết hậu quả như nào?

Sau khi xem xét, HĐXX cho rằng, Quyết định 136 được ban hành đúng thẩm quyền và thủ tục. Công ty Phương Nam xuất trình đầy đủ chứng từ chứng minh, hồ sơ mua bán, hóa đơn... thể hiện nguồn gốc gỗ mua về đảm bảo tính pháp lý.

Khi mở tờ khai hải quan, chi cục hải quan xác nhận nguồn gốc gỗ là nhập khẩu và cho thông quan. Công ty không nhận được bất kỳ thông báo phải xuất trình hay bổ sung thêm hồ sơ. Lỗi không phải của doanh nghiệp, thuộc về trách nhiệm của công chức hải quan.

Tòa nhận định Quyết định 136 không phù hợp, do đó tuyên chấp nhận đơn khởi kiện của doanh nghiệp.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%