Doanh nghiệp chủ động trước quyết định của Fed

Doanh nghiệp chủ động trước quyết định của Fed

(ĐTCK) Lãnh đạo một số doanh nghiệp niêm yết lớn cho biết, kể từ khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bàn thảo kế hoạch tăng lãi suất đồng USD, thị trường đã có những dự báo và tới nay diễn ra đúng như vậy.

Fed tăng lãi suất hay Trung Quốc phá giá đồng NDT, theo lý thuyết sẽ ảnh hưởng tới tỷ giá và Ngân hàng Nhà nước có thể tăng biên độ tỷ giá VND/USD trong thời gian tới. Việc này sẽ ảnh hưởng tới hoạt động nhập khẩu khi doanh nghiệp phải mua USD để thanh toán các đơn hàng.

Đây là các diễn biến không mấy tích cực, nhưng là nguyên nhân khách quan. Tuy nhiên, các biến động này có thể dự báo được nên doanh nghiệp không bất ngờ.

Dự báo trước những biến động này, nhiều doanh nghiệp đã chủ động lên kế hoạch nhập khẩu. Đồng thời, hạn chế không vay nợ, không trả chậm bằng đồng USD để hạn chế tối đa các biến động về tỷ giá.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng thông báo rộng rãi cho khách hàng để chia sẻ những biến động này. Thực tế, trong lịch sử, nhiều doanh nghiệp thường xuyên chứng kiến các biến động tương tự và có giải pháp ứng phó trước đều không bị tổn thất lớn.

Tin bài liên quan

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%