Ảnh Shutter

Ảnh Shutter

Doanh nghiệp càng minh bạch giá cổ phiếu càng cao

(ĐTCK) Theo thống kê mỗi 1% tăng của điểm công bố thông tin và minh bạch đồng nghĩa với việc ROA tăng 0,1% và ROE tăng 0,12%.

Theo thông lệ, HNX thực hiện chương trình đánh giá chất lượng công bố thông tin và minh bạch nhằm đánh giá thực trạng công bố thông tin và minh bạch, tăng cường nhận thức và thực tiễn công bố thông tin và minh bạch cho các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn trên thị trường UPCoM.

Năm 2020, có 278 doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn được đánh giá trong chương trình này, chiếm 84,25% tổng giá trị vốn hoá toàn thị trường UPCoM tại thời điểm chốt dữ liệu.

Năm 2020, chất lượng công bố thông tin và minh bạch của các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn trên Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội đạt 58,01%, giảm 3,39% so với điểm trung bình năm 2019.

Điểm công bố thông tin và minh bạch năm 2020 giảm so với năm 2019 vì một số lý do như ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến rất nhiều doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn phải xin gia hạn tổ chức họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) và bổ sung 3 tiêu chí đánh giá nhằm tiếp cận thông lệ tốt của quốc tế về công bố thông tin và minh bạch.

Các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn thuộc chỉ số UPCoM Large tại thời điểm chốt dữ liệu có chất lượng công bố thông tin và minh bạch cao hơn 0,48% so với các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn không thuộc rổ này (năm 2019 cao hơn 0,06%).

Một lần nữa, kết quả đánh giá năm 2020 thể hiện mối quan hệ tương quan giữa điểm công bố thông tin và minh bạch và các yếu tố thị trường. Theo đó, các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn có vốn hoá thị trường và tổng tài sản cao hơn thường có chất lượng công bố thông tin và minh bạch tốt hơn. Các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn có vốn sở hữu nhà nước càng cao thì điểm công bố thông tin và minh bạch càng cao.

Chất lượng công bố thông tin và minh bạch càng tốt thì giá cổ phiếu càng cao. Đây là dẫn chứng tích cực để khuyến khích và thúc đẩy doanh nghiệp thực thi các quy định, thông lệ về công bố thông tin và minh bạch.

Các doanh nghiệp đại chúng quy mô lớn có tỷ suất ROA và ROE tỷ lệ thuận với chất lượng công bố thông tin và minh bạch: mỗi 1% tăng của điểm công bố thông tin và minh bạch đồng nghĩa với việc ROA tăng 0,1% và ROE tăng 0,12%.

Doanh nghiệp càng minh bạch giá cổ phiếu càng cao ảnh 1

Chất lượng công bố thông tin và minh bạch càng tốt thì giá cổ phiếu càng cao

Tại Hội nghị doanh nghiệp thường niên 2019, HNX đã công bố và vinh danh 10 doanh nghiệp đăng ký giao dịch, 15 doanh nghiệp niêm yết thực hiện tốt công bố thông tin và minh bạch năm 2019 – 2020.

Doanh nghiệp càng minh bạch giá cổ phiếu càng cao ảnh 2

Cụ thể, 10 doanh nghiệp đăng ký giao dịch bao gồm CTCP Cảng Cam Ranh; CTCP Cấp thoát nước Cần Thơ, CTCP Cấp nước Đồng Nai, CTCP Dệt may Hoà Thọ; CTCP Cấp thoát nước Long An, CTCP Bia Sài Gòn – Bạc Liêu; CTCP Phát triển khu công nghiệp; CTCP Cấp thoát nước Trà Vinh; CTCP Xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hoà, CTCP Bia Sài Gòn – Miền Tây.

15 doanh nghiệp niêm yết bao gồm: CTCP Việt Tiên Sơn địa ốc, CTCP Chứng khoán Bảo Việt, CTCP Tập đoàn C.E.O, CTCP Y tế Danameco, CTCP Đầu tư và xây dựng thuỷ lợi Lâm Đồng; CTCP Chứng khoán MB, CTCP Bột giặt NET, CTCP Nhựa Thiếu Niên Tiền Phong; Tổng công ty Hoá chất và dịch vụ dầu khí – CTCP; Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí Việt Nam; CTCP Lượng thực thực phẩm Safoco, CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội; CTCP Đầu tư và thương mại TNG, CTCP Tư vấn xây dựng điện 4, CTCP Vicostone.

Việc có riêng một giải quản trị công ty trong 3 năm gần đây đã đủ nói về tầm quan trọng của phần này trong việc phát triển thị trường minh bạch, bền vững trong tương lai. Nhờ có sự phát triển về quy định và hướng dẫn nên việc thực hành quản trị công ty ở các doanh nghiệp niêm yết và đăng ký giao dịch đã có sự thay đổi mạnh mẽ qua từng năm.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,329.5

15.28 (1.15%)

 
VNIndex 1,329.5 15.28 1.15%
HNX 318.47 3.54 1.11%
UPCOM 87.35 0.42 0.48%