DN thủy sản phản đối quy định mới về kiểm định chất lượng

DN thủy sản phản đối quy định mới về kiểm định chất lượng

(ĐTCK) Tại Hội nghị tổng kết xuất khẩu thủy sản năm 2011, các DN đại điện cho ngành hàng tôm, cá tra và hải sản đều mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước có cách tiếp cận đổi mới trong các thủ tục kiểm tra chất lượng và an toàn thực phẩm hàng xuất khẩu.

Hiệp hội Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) đã đưa ra 8 đề xuất. Cụ thể, không yêu cầu DN trả phí lấy mẫu, phí kiểm nghiệm đối với hoạt động kiểm nghiệm phục vụ hoạt động quản lý an toàn thực phẩm của Nhà nước; bảo đảm cho DN có quyền chọn lựa phòng kiểm nghiệm đã được chỉ định; tổ chức và chứng nhận hệ thống các phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn, kể cả phòng kiểm nghiệm nội bộ của DN đạt chuẩn.

VASEP cũng đề nghị mở rộng các điều kiện đánh giá đúng nỗ lực của các DN trong việc tự kiểm soát an toàn thực phẩm các lô hàng thủy sản xuất khẩu; giảm bớt việc lấy mẫu, kiểm nghiệm từng lô hàng để cấp chứng nhận cho lô hàng xuất khẩu.

Hiệp hội đề nghị bãi bỏ quy định tạm ngưng xuất khẩu đối với DN khi có quá 3 lô hàng cùng nhóm sản phẩm tương tự trong 6 tháng bị cơ quan thẩm quyền nước nhập khẩu cảnh báo về chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP), vì không có quy định trong luật và gây thiệt hại quá lớn cho DN; bãi bỏ quy định kiểm tra 100% tạp chất, kháng sinh mỗi lô hàng trước khi xuất khẩu vào một số thị trường và thay bằng việc kiểm tra giám sát, thanh tra đột xuất và xử lý DN vi phạm.

Để nguyên liệu đầu vào bảo đảm về ATTP cho cả chuỗi sản xuất, doanh nghiệp kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức, kiểm soát và chứng nhận điều kiện ATTP của các cơ sở sản xuất, cung cấp nguyên liệu thủy sản.

Công bố quy định bắt buộc các DN chỉ được thu mua nguyên liệu từ các cơ sở đã được chứng nhận theo cách tiếp cận giống như hàng xuất khẩu phải có chứng nhận cơ sở ATTP mới được lưu thông ra thị trường.

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%