“DN chịu nhiều sức ép phải đổi mới”

“DN chịu nhiều sức ép phải đổi mới”

(ĐTCK) Ông Trương Phú Chiến, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Bibica (BBC) đánh giá về sức ép đối với DN niêm yết.

Tính đến nay, BBC đã có 10 năm niêm yết trên TTCK. Trong 10 năm ấy, BBC đã thay đổi rất nhiều, từ quy mô vốn đến quy mô hoạt động, cung cách quản lý và cả cách thức công bố thông tin.

Thực tế, sau khi lên sàn, chúng tôi đã chịu nhiều sức ép phải đổi mới. Kết quả, từ chỗ quản lý thiên về xuề xòa, kiểm soát theo kiểu du di, mọi phương pháp tổ chức nặng về thủ công, hoạt động của BBC đã đi vào chuyên nghiệp, bài bản hơn.

BBC đã thực hiện công bố thông tin minh bạch, triển khai BCTC theo đúng các yêu cầu gắt gao của cơ quan quản lý, đáp ứng được tính chính xác và chuẩn mực về số liệu. TTCK cũng là kênh gọi vốn chủ yếu của BBC.

Trong 10 năm qua, BBC đã tăng vốn lên gấp 6 lần, từ mức 25 tỷ đồng, đến năm 2007 đạt 154 tỷ đồng. Rõ ràng, việc lên sàn giúp DN rất nhiều, nhất là đã buộc DN phải cải thiện, nâng cấp mình - những điều mà nếu không niêm yết, các DN sẽ khó có động lực thay đổi.

Tuy nhiên, ở góc độ DN, tôi cho rằng, để đổi mới thị trường thì cần đổi mới trong cách thức quản lý thị trường. Tôi nhận thấy, hiện tại các cơ quan quản lý vẫn nặng về xử phạt hơn là hướng dẫn, tạo lộ trình cho DN làm quen với các yêu cầu mới.

Một số quy định ban hành ra không chặt chẽ nên vẫn có DN lợi dụng để lách luật. Nhiều quy định vẫn nặng về hình thức. Chẳng hạn, trong quy định phải công bố báo cáo tình hình quản trị công ty định kỳ, cơ quan quản lý có yêu cầu nhưng lại chưa có cơ chế kiểm tra, giám sát xem báo cáo đó có chuẩn không, đúng không, nên đa số DN chỉ thực hiện để đối phó là chính. Vậy thì đâu còn ý nghĩa gì nữa.

VNIndex

919.08

-1.97 (-0.21%)

 
VNIndex 919.08 -1.97 -0.21%
HNX 134.37 0.33 0.25%
UPCOM 62.73 -0.66 -1.06%