Đối tác ngoại nắm giữ tới 40% vốn điều lệ của PVI.

Đối tác ngoại nắm giữ tới 40% vốn điều lệ của PVI.

DN bảo hiểm “kết duyên” đối tác ngoại: Không chỉ là tiền!

(ĐTCK-online) CTCP PVI (PVI) vừa tiếp nhận thêm cổ đông chiến lược nước ngoài (bên cạnh Quỹ đầu tư Oman) và trở thành DN bảo hiểm duy nhất tại Việt Nam có 2 đối tác ngoại. Sự kiện này cũng đánh dấu sự hiện diện của Talanx (tập đoàn bảo hiểm đứng thứ 3 ở Đức và thứ 11 châu Âu) tại thị trường bảo hiểm Việt Nam

Tính đến thời điểm này, mới chỉ 4 DN bảo hiểm có đối tác ngoại (Bảo Việt - HSBC, Bảo Minh - Axa, Vinare - Swiss Re và PVI). Tỷ lệ sở hữu của cổ đông ngoại tại các đơn vị này đều trên 10%. Còn tại PVI, số cổ phần mà 2 đối tác ngoại nắm đã lên tới gần 40% vốn điều lệ của DN. Như vậy, đối tác ngoại mới chỉ hiện diện tại các thương hiệu bảo hiểm lớn trên tổng số gần 30 DN phi nhân thọ hiện nay. Trong khi đó, tại các DN bảo hiểm khác như BIC, PTI, VNI, SVIC…, công cuộc tìm kiếm đối tác từ bên ngoài vẫn chưa có kết quả.

Phó tổng giám đốc VNI, ông Tạ Chiến cho biết, có khá nhiều cổ đông nước ngoài tỏ ý quan tâm và muốn đầu tư vào VNI. Tuy nhiên, chưa rõ thời điểm nào Công ty sẽ "chốt" đối tác, vì còn phụ thuộc vào quyết định của cơ quan quản lý liên quan đến cơ cấu nguồn vốn đầu tư ra bên ngoài.

Có thể do các đơn vị đã "kết duyên" với đối tác ngoại đều là những thương hiệu lớn, nên trao đổi với ĐTCK, các DN đều khẳng định, mối quan hệ này đang diễn biến theo chiều hướng khả quan. Cổ đông nước ngoài không chỉ hỗ trợ về vốn, mà quan trọng hơn là sự hợp tác chặt chẽ trong công tác đào tạo, công nghệ, quản trị, thị phần… Không chia sẻ cụ thể về kết quả hợp tác, nhưng Chủ tịch HĐQT PVI, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, thời gian qua, đối tác Oman đã hỗ trợ đắc lực để PVI thâm nhập vào thị trường bảo hiểm Trung Đông, bên cạnh việc hợp tác về công nghệ, đào tạo, quản trị…

Trong khi đó, ông Hoàng Việt Hà, người phát ngôn Tập đoàn Bảo Việt cho hay, sau 4 năm hợp tác, HSBC đã chuyển giao công nghệ và mang lại hiệu quả thiết thực cho Bảo Việt trên nhiều lĩnh vực như đổi mới quản trị, công nghệ, xây dựng chiến lược, tài chính, quản lý rủi ro, thương hiệu, định phí bảo hiểm, phát triển sản phẩm, kênh phân phối, bancassurance... Hiện tại, thường xuyên có khoảng 15 chuyên gia HSBC làm việc toàn thời gian tại Bảo Việt. Một số chuyên gia nắm giữ các vị trí điều hành như Giám đốc công nghệ thông tin, Giám đốc quản lý rủi ro, Phó giám đốc hoạt động, Phó giám đốc nhân sự, chuyên gia định phí chỉ định của Bảo Việt Nhân thọ.

"Sự hỗ trợ của HSBC đối với Bảo Việt với vai trò là cổ đông chiến lược có ý nghĩa quan trọng, góp phần tạo lập nền tảng vững chắc cho sự phát triển. Cụ thể, trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, kết quả kinh doanh của Bảo Việt vẫn tăng trưởng vững chắc, các lĩnh vực kinh doanh nòng cốt duy trì mức tăng trưởng 2 con số", ông Hà nói.

Còn tại Bảo Minh (BMI), đại diện Công ty cho biết, quan hệ chiến lược giữa BMI và AXA đang khá gắn kết. "Gần đây nhất, việc hợp tác này được cụ thể hóa bằng việc phối hợp hình thành Trung tâm bồi thường xe ô tô ở Hà Nội. Thực tế, AXA đã triển khai thành công mô hình trung tâm bồi thường trên khắp châu Âu và Đông Nam Á", lãnh đạo Bảo Minh nói và cho biết, chương trình hợp tác này còn được thể hiện qua việc triển khai dự án phần mềm quản lý nghiệp vụ BEST, giúp cho việc phục vụ khách hàng cũng như công tác bồi thường, giảm chi phí và tăng hiệu quả kinh doanh tại BMI tốt hơn đáng kể.

Nhận xét về sự kết hợp nội - ngoại trên thị trường, ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (AVI) cho rằng, nội lực và tình hình quản trị của các đơn vị sau khi có đối tác ngoại tăng lên đáng kể, điển hình là Vinare. Sự thành công của những mối nhân duyên này khiến các đơn vị đi sau đang rất nóng ruột.

Về phía đối tác ngoại, đại diện Swiss Re cũng tỏ ra khá hài lòng: "Mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua được thể hiện trong những lĩnh vực chủ yếu là khai thác sản phẩm mới, quản trị DN, tài chính… Mới đây nhất, với sự hỗ trợ của Swiss Re, Vinare đã dành được kết quả bước đầu trong kế hoạch triển khai tái bảo hiểm nông nghiệp".

Tất nhiên, ai cũng hiểu, "cuộc sống chung" không bao giờ độc một màu hồng. Nhưng tình trạng "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" có thể chỉ là những chuyện tiểu tiết, nhạy cảm, nên lãnh đạo các DN khi trao đổi đều không đề cập. Và điều quan trọng để sự hợp tác lâu dài là các đối tác đều định vị được đâu là ranh giới quyền lợi và nghĩa vụ của mình.        

VNIndex

961.26

11.36 (1.18%)

 
VNIndex 961.26 11.36 1.18%
HNX 141.7 0.84 0.59%
UPCOM 63.64 -0.11 -0.17%