Ở TTCK Việt Nam, thông tin chưa được cung cấp một cách có hệ thống và chính xác - Ảnh: Hoài Nam

Ở TTCK Việt Nam, thông tin chưa được cung cấp một cách có hệ thống và chính xác - Ảnh: Hoài Nam

Định hạng cổ phiếu - nghiệp vụ mới cần có ở Việt Nam

(ĐTCK-online) Trong thời điểm hiện nay, khi mà rất nhiều NĐT đang hoang mang trước sự suy giảm của TTCK, các công cụ phân tích hay các báo cáo đầu tư trở nên mất định hướng, thì việc định hạng các cổ phiếu có thể giúp NĐT cùng các doanh nghiệp lấy lại nhiệt huyết và niềm tin trên con đường đi tìm chân giá trị của chứng khoán.

TTCK trầm lắng kéo dài khiến các NĐT trở nên mất định hướng, không thể đánh giá chính xác tình hình kinh tế vĩ mô qua công cụ "hàn thử biểu" này, đồng thời không thể đánh giá đúng giá trị thực của doanh nghiệp và cổ phiếu để qua đó có những quyết định đúng đắn. Hệ lụy của nó là: các doanh nghiệp không thể huy động vốn qua TTCK; các NĐT mất đi sân chơi có thể tạo ra lợi nhuận.

Để giải quyết thực trạng này, các CTCK, các đơn vị tư vấn đã nỗ lực trong việc tư vấn, đưa thông tin đến với khách hàng, trong đó có các báo cáo đầu tư, báo cáo phân tích. Tuy nhiên, tình hình có vẻ rối rắm thêm khi thông tin bị "loạn", một số cổ phiếu được nhiều báo cáo tập trung đánh giá với những nhận định khác nhau, khiến NĐT không biết tin vào báo cáo nào, đâu là thông tin thật, đâu là thông tin đánh bóng, nhất là khi báo cáo được đưa ra bởi CTCK có chức năng tự doanh. Trong khi đó, nhiều mã cổ phiếu khác không được phân tích, đánh giá, khiến NĐT chỉ nhìn thấy một góc thị trường.

Để vẽ được một bức tranh tổng thể về TTCK, trong đó xác định rõ vị trí của thị trường, đường đi của thị trường, đặc biệt là vị trí của các cổ phiếu trong thị trường, vị trí so với các cổ phiếu khác và có vai trò như thế nào đối với sự vận động của thị trường, cần phải có một hệ thống đánh giá, định hạng cổ phiếu một cách chuẩn mực.

Ở TTCK Việt Nam , thông tin chưa được cung cấp một cách có hệ thống và chính xác, trong khi trình độ của đa số NĐT cá nhân còn hạn chế. Để tránh hiện tượng thị trường bị lũng đoạn bởi một số NĐT lớn, đồng thời giúp các NĐT có cơ sở thông tin tham khảo, cần phải có một tổ chức tư vấn độc lập cung cấp dịch vụ định hạng cổ phiếu cho TTCK.

Bên cạnh các chỉ tiêu định lượng như P/E, P/B, ROE, ROA..., hay các phân tích kỹ thuật và báo cáo đầu tư của các CTCK, trong đó đưa ra các khuyến nghị mua bán cụ thể cho NĐT, thì việc định hạng cổ phiếu sẽ giúp cho NĐT nhận định nhanh chóng và có sự so sánh giữa các cơ hội đầu tư khi các cổ phiếu đều được chấm điểm, từ đó ra các quyết định đầu tư.

Trong thời điểm hiện nay, khi mà rất nhiều NĐT đang hoang mang trước sự suy giảm của TTCK, các công cụ phân tích hay các báo cáo đầu tư trở nên mất định hướng, thì việc định hạng các cổ phiếu có thể giúp NĐT cùng các doanh nghiệp lấy lại nhiệt huyết và niềm tin trên con đường đi tìm chân giá trị của chứng khoán. Vấn đề "chơi" chứng khoán hay "đầu tư" chứng khoán sẽ trở nên rõ ràng hơn khi mọi người định hình được những gì đã, đang và sẽ diễn ra, khi mọi người cùng hiểu rằng có những quy luật và khi ta nắm được nó thì ta sẽ là người chiến thắng.

Ở đây, người viết không dùng từ "xếp hạng" cổ phiếu, mà dùng từ "định hạng". Có 2 nội dung mà khái niệm này muốn chuyển tải: một là đánh giá, nhận định về cổ phiếu trên các chỉ tiêu cơ bản; hai là xếp hạng cổ phiếu khi so sánh với toàn bộ hoặc một nhóm cổ phiếu được giao dịch trên thị trường.

Quá trình định hạng này hy vọng sẽ góp phần vào quá trình tái cấu trúc hệ thống quan điểm tư tưởng của TTCK Việt Nam, từ đó giúp các thành viên của thị trường có những giải pháp phù hợp. Bước lùi của thị trường hiện nay phải chăng là để có những thay đổi cốt yếu, đưa thị trường phát triển lên một giai đoạn mới? Hy vọng định hạng cổ phiếu sẽ giúp tạo ra được một sân chơi mới, sân chơi mà hầu hết người chơi cùng có lợi. Rất mong các chuyên gia, các nhà nghiên cứu, NĐT thảo luận về vấn đề định hạng cổ phiếu để tìm không khí mới trong giai đoạn TTCK ảm đạm như hiện nay.

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 0.0 0.0%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%