Nghệ An: Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TX. Hoàng Mai “hứa” chạy án, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

(ĐTCK) Trưởng phòng Lao động - thương binh và xã hội thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) hứa hẹn chạy án cho đối tượng với giá 1,5 tỷ đồng.
Nghệ An: Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội TX. Hoàng Mai “hứa” chạy án, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng

Đối tượng Nguyễn Văn Bắc và Nguyễn Xuân Văn tại cơ quan công an

Thông tin từ Công an thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã vừa khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Bắc (sinh năm 1976, trú tại xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) và Nguyễn Xuân Văn (sinh năm 1973, trú tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội) để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, tháng 5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hoàng Mai khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng V.H.T (trú tại xã Quỳnh Lộc, thị xã Hoàng Mai) về tội “Mua bán trái phép vật liệu nổ”.

Sau khi V.H.T. bị bắt, chị H. là vợ của T. đã nhờ vả các mối quan hệ để “chạy án” xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng.

Đầu tháng 6/2019, qua các mối quan hệ, chị H. được biết Nguyễn Văn Bắc, khi đó đang là Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và xã hội thị xã Hoàng Mai có khả năng “chạy án”.

Chị H. đã cùng người nhà đến nhà Bắc đặt vấn đề. Bị can tự giới thiệu mình có mối quan hệ với người ngoài “trung ương” ở Hà Nội có thể giúp chạy án. 

Cụ thể, Bắc hứa sẽ xin giảm nhẹ khung hình phạt, chỉ xử phạt từ 1 đến 3 năm tù với chi phí là 1,5 tỷ đồng. Gia đình cần phải chuẩn bị 1,4 tỷ đồng, 100 triệu còn lại Bắc sẽ cho vay không lãi suất vì là chỗ… quen biết.

Từ tháng 7/2019 đến tháng 8/2019, chị H. đã đưa hai lần tiền cho Nguyễn Văn Bắc tổng cộng 1,4 tỷ đồng (lần một là 925 triệu đồng và lần hai là 475 triệu đồng) để Bắc lo việc “chạy án”.

Tuy nhiên, sau đó chồng chị H. vẫn bị xử lý, truy tố đúng khung hình phạt quy định nên chị H. đã yêu cầu Bắc trả tiền.

Sau nhiều lần hứa hẹn, đối tượng vẫn trì hoãn và không trả tiền cho gia đình bị hại. Mất một số tiền lớn nhưng chị H. vẫn không dám trình báo Cơ quan Công an.

Qua công tác nắm tình hình, cơ quan Công an phát hiện một nhóm đối tượng đứng ra “chạy án” cho đối tượng V.H.T.

Quá trình thu thập chứng cứ vụ án kết hợp vận động sự phối hợp tố giác của bị hại, Công an thị xã Hoàng Mai đã ra lệnh giữ người khẩn cấp đối với Nguyễn Văn Bắc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan Công an, Bắc đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, sau khi nhận tiền của gia đình, cộng với 100 triệu cho vay không lãi suất như đã hứa, Bắc đã giao 1,5 tỷ đồng cho đối tượng Nguyễn Xuân Văn ở Hà Nội để “chạy án” nhưng không thành.

Khi biết Cơ quan Công an vào cuộc điều tra, Bắc gọi điện báo cho Nguyễn Xuân Văn để đòi lại tiền. Bắc còn đến nhà anh D. là anh trai của đối tượng V.H.T. trả 520 triệu đồng, số tiền 880 triệu còn lại Bắc viết giấy vay nợ và dặn anh này nếu Công an có hỏi thì nói đã trả đủ số tiền.

Tiếp tục điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Hoàng Mai tiến hành bắt khẩn cấp Nguyễn Xuân Văn tại địa chỉ phố Ngọa Long, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Sau khi Bắc và Văn bị bắt, gia đình hai đối tượng đã đến Cơ quan công an giao nộp số tiền lừa đảo được của chị H. để khắc phục hậu quả.

Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu