Điện lực Thái Lan “mắc” với nhiệt điện Quảng Trị

Điện lực Thái Lan “mắc” với nhiệt điện Quảng Trị

Công ty Điện lực quốc tế Thái Lan (EGATI) đang tích cực triển khai các thủ tục đầu tư cho Dự án BOT Nhiệt điện Quảng Trị (công suất 1.200 MW, vốn đầu tư khoảng 2,2 tỷ USD). Song “mắc mứu” đã xuất hiện liên quan đến việc thành lập công ty BOT để quản lý dự án.

Lý do là vì, theo như ông Pakom Sunguangsuppakorn, Phó chủ tịch EGATI trình bày với UBND tỉnh Quảng Trị, Bộ Công thương đã yêu cầu EGATI phải nắm giữ 51% vốn trong công ty này. Yêu cầu này được một chuyên gia trong ngành cho là hợp lý, để đảm bảo nhà đầu tư thực sự sẽ triển khai dự án, chứ không phải là “xí phần” rồi chuyển giao cho nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, theo ông Pakom, việc thành lập một công ty BOT mà EGATI nắm giữ 51% vốn sẽ gây khó khăn và mất nhiều thời gian, bởi EGATI là một công ty con của EGAT, một tập đoàn nhà nước của Thái Lan. Nắm giữ 51% thì sẽ là công ty nhà nước và khi đó, thủ tục xin đầu tư ra nước ngoài sẽ rất rườm ra, kéo dài, thường mất 2 - 3 năm. Nếu vậy, sẽ không đáp ứng được cam kết về tiến độ đối với Dự án BOT Nhiệt điện Quảng Trị nói riêng, Tổng sơ đồ Điện 7 nói chung.

Mắc mứu nữa lại nằm ở chỗ, bản thân EGATI cũng muốn nắm giữ phần lớn vốn trong công ty BOT để đảm bảo quyền điều hành Dự án.

Liên quan đến vấn đề này, thông tin từ Sở Công thương Quảng Trị cho biết, đã có đề xuất về việc hai công ty con của Tập đoàn EGAT cùng đầu tư vào Dự án, để sau đó hợp vốn, vừa có thể nắm giữ trên 51% cổ phần trong công ty cổ phần, đồng thời giải quyết vấn đề thủ tục đầu tư ở Thái Lan. Tuy vậy, EGATI còn phải chờ ý kiến từ Tập đoàn EGAT.

Những vướng mắc trong quá trình chuẩn bị Dự án, dự kiến sẽ được các bên cùng tháo gỡ, khi EGATI có văn bản báo cáo chính thức về vấn đề này. Còn hiện tại, các bên vẫn đang tích cực chuẩn bị cho việc ký biên bản ghi nhớ giữa EGATI và UBND tỉnh Quảng Trị về việc triển khai đầu tư Dự án.

Theo kế hoạch ban đầu, lễ ký biên bản ghi nhớ được tiến hành vào cuối năm 2013, hoặc đầu năm 2014, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được do những bất ổn ở chính trường Thái Lan.

Được biết, hiện tại, Quảng Trị đã chuẩn bị sẵn một quỹ đất 450 ha để EGATI đầu tư Dự án. Thậm chí, còn có sẵn 150 ha bên cạnh, để chuẩn bị cho việc EGATI có thể tiếp tục đầu tư nhà máy thứ hai.

Hiện tại, theo Tổng sơ đồ điện 7, Quảng Trị chỉ được quy hoạch một nhà máy điện 1.200 MW, nhưng nếu sau một thời gian triển khai, đủ điều kiện, EGATI sẽ đề nghị bổ sung thêm một nhà máy nữa ở khu vực này.

Tin bài liên quan

VNIndex

921.05

-25.42 (-2.76%)

 
VNIndex 921.05 -25.42 -2.76%
HNX 134.04 -3.09 -2.31%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%