Những hành vi làm hỗn loạn giao thông được các thành viên của nhóm quay lại và đưa lên mạng.

Những hành vi làm hỗn loạn giao thông được các thành viên của nhóm quay lại và đưa lên mạng.

Điện Kremlin tài trợ cho hoạt động trên mạng

(ĐTCK) Bất chấp những mối đe dọa, một nhóm hoạt động thân chính phủ của Nga đang giúp quản lý giao thông nước này bằng cách quay lại những cảnh vi phạm giao thông và phát sóng rộng rãi cho mọi người. Nguồn tài chính cho nhóm do điện Kremlin tài trợ.

Nhóm này có tên Stopkham, được hiểu là “ngăn chặn những hành vi thô lỗ”, được thành lập năm 2010, tại diễn đàn thường niên của Nashi, một tổ chức bao gồm các thanh niên có chủ nghĩa dân tộc được thành lập năm 2005, nhưng đã bị giải thể sau này sau một loạt những vụ bê bối.

Hai năm sau, nhóm đã đăng ký lại tên và biệt lập hẳn khỏi Nashi vì “Nashi đã có tiếng xấu”, theo Anton Yerokhin, một nhà hoạt động của Stopkham, mặc dù Dmitry Chugunov, người sang lập ra Stopkham là một cựu ủy viên của Nashi.

Aleksandra, một phát ngôn viên của nhà lãnh đạo Stopkham của Dmitry Chugunov, cũng cho biết Stopkham hiện "không có gì để làm với Nashi."

Những thành viên của Stopkham cho biết lí do họ tham gia tổ chức là vì quá bất bình với tình trạng giao thông hỗn loạn hiện thời.

Chiến lược của Stopkham là lợi dụng sự bất bình của công chúng về vấn đề giao thông đô thị tại Nga, nhất là tắc đường. Họ quay lại những hành vi vi phạm đó, và dán khẩu hiệu của họ lên kính chắn gió của các xe: “Tôi không quan tâm đến ai, tôi sẽ đỗ xe ở đâu tôi muốn”, sau đó đăng tải những đoạn clip quay lại được trên internet.

Nguồn tài chính của tổ chức này được cho là đến từ điện Kremlin, với 4 triệu rúp trong năm 2013 và 6 triệu năm 2014. Thông qua Stopkham, điện Kremlin cho thấy họ cũng rất quan tâm đến hoạt động của giới trẻ cũng như các hoạt động trên mạng.

Tuy vậy, Stopkham cũng bị phản ứng rất dữ dội.

“Chúng tôi từng bị đột kích bằng lựu đạn vào ban đêm”, anh Artyom Leonov, một nhà hoạt động của Stopkham cho biết.

Ngày 10/02 vừa rồi, 4 nhà hoạt động của nhóm bị đánh đập dã man tại Saint Peterburg, 3 người trong số đó phải nhập viện và máy quay của họ đã bị đánh cắp.

Các hoạt động của họ cũng không phải lúc nào cũng thuận lợi. Khi phóng viên của báo RFE/RL gặp gỡ đại diện Stopkham tại gần một nhà ga tàu điện ngầm, rất nhiều người đang hút thuốc, nhưng khi có camera họ liền dập thuốc để đối phó.

Nghiêm trọng hơn, Stopkham đã từng bị cáo buộc liên kết với phong trào “chống Maidan”, một nhóm thân ly khai đang tham gia chiến sự tại miền Đông Ukraine.

Aleksandra cho biết cô đã "không có thông tin" và hứa sẽ làm rõ mối quan hệ giữa Stopkham và Anti-Maidan, nhưng không phản hồi lại trước khi có bài báo này.

Tuy vậy, Stopkham không phải tổ chức đầu tiên của Nga có ý tưởng này. Lữ đoàn Blue Bucket là một tổ chức khác với chiến lược phản đối khuynh hướng áp đặt luật giao thông của chính phủ Nga. 

Tin bài liên quan

VNIndex

944.42

0.73 (0.08%)

 
VNIndex 944.42 0.73 0.08%
HNX 140.33 -0.56 -0.4%
UPCOM 63.95 0.1 0.16%