Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai

(ĐTCK) TP. Hà Nội dự kiến tiêm vắc xin đầy đủ cho người dân trên 18 tuổi ở Hà Nội, kể cả người vãng lai ở trên địa bàn Thủ đô.

Nội dung tường thuật

10:58 05/03

Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai

Tại buổi họp báo, Chánh Văn phòng UBND Thành phố Nguyễn Anh Dũng cho biết, từ ngày 16/2 đến nay, Thành phố không ghi nhận thêm ca mắc mới. Hoạt động kinh doanh, sinh hoạt trở lại bình thường, học sinh các cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên bắt đầu được đến trường, người dân tăng thêm niềm tin đối với Thành phố trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khi nào TP. Hà Nội có vắc xin Covid-19 cho người dân và mua từ nguồn xã hội hóa hay ngân sách của thành phố, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, Hà Nội đang lập danh sách những đối tượng được ưu tiên tiêm trước vắc xin Covid-19. UBND Thành phố cũng dự kiến tiêm vắc xin đầy đủ cho người dân trên 18 tuổi ở Hà Nội, kể cả người vãng lai ở trên địa bàn.

Cũng theo ông Khổng Minh Tuấn, về kinh phí, theo quy định tại Nghị quyết của Chính phủ, có thể đến từ 3 nguồn gồm: Ngân sách nhà nước; nguồn tài trợ, hỗ trợ của cá nhân, doanh nghiệp; người sử dụng vắc xin tự chi trả.

Hà Nội hết sức chủ động với vấn đề này và theo tính toán, cần hơn 15 triệu liều vaccine cho người dân Thủ đô. Nguồn kinh phí để tiêm sẽ căn cứ vào 3 nguồn trên.

Về thời gian tiêm vắc xin, ông Khổng Minh Tuấn cho biết, ngày 24/2, lô vắc xin Covid-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam. Ngày 6/3, Bộ Y tế sẽ tổ chức tập huấn tiêm chủng cho toàn bộ hệ thống y tế dự phòng của 63 tỉnh, thành phố.

07:11 05/03

Sáng 5/3: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.488 người, 1.920 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 49.565 người bao gồm 1.290 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 14.199 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 34.076 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 65 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 57 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 137 ca.

- Số ca tử vong: 35.

07:10 05/03

Quảng Ninh chỉ còn 6 bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 1

Quảng Ninh có 61 ca dương tính phát hiện tại Quảng Ninh và 1 ca được phát hiện, điều trị tại tỉnh Hải Dương sau khi khỏi bệnh lại tái nhiễm và đang được cách ly tại BV số 2.

Trong đó, 30 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, hiện được theo dõi theo quy định. Các bệnh nhân còn lại đang điều trị cách ly tại bệnh viện Việt Nam Thụy Điển, Uông Bí, Bệnh viện số 2 và bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh.

Đáng chú ý trong số các bệnh nhân mắc Covid-19 đang điều trị chỉ còn 06 người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Các bệnh nhân còn lại có kết quả xét nghiệm âm tính nhiều lần.

Trong chiều 4/3, thị xã Quảng Yên tổ chức tiếp nhận 100 triệu đồng từ Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội ủng hộ địa phương phòng, chống dịch Covid-19.

Đây chính là nguồn động viên, tiếp thêm động lực để địa phương tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, quyết tâm cùng với cả nước đẩy lùi dịch bệnh, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

07:10 05/03

Hải Phòng cho phép các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu hoạt động trở lại

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 2

Sau 10 ngày không phát sinh ca mắc Covid-19 mới, đồng thời, các mẫu xét nghiệp tại các khu phong tỏa, cách ly đều âm tính ít nhất 2 lần, từ 18h00 ngày 4/3, thành phố Hải Phòng cho phép hoạt động trở lại đối với các lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; các giải đấu thể thao; tổ chức ăn uống tập thể (đám hiếu, hỉ, tiệc liên hoan...) nhưng không được tập trung quá 20 người.

Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ không thiết yếu tại các khu, điểm vui chơi, giải trí; các cơ sở làm đẹp, rạp chiếu phim; điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng; phòng khám nha khoa; các dịch vụ du lịch lữ hành, thể dục thể thao, thể hình tại phòng tập Gym, yoga, bi-a, hoạt động thể thao trong nhà; công viên, vườn hoa tại Hải Phòng cũng được phép mở cửa trở lại.

Thành phố Hải Phòng cũng cho phép 100% số đầu xe của các hãng taxi trên địa bàn thành phố hoạt động lại từ 18h ngày 4/3 và chỉ được vận chuyển không quá 50% số người cho phép đối với mỗi phương tiện; phải thực hiện các quy định về phòng chống dịch bệnh.

Học sinh các cấp học trên địa bàn thành phố Hải Phòng đi học trở lại từ ngày 8/3.

Các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố Hải Phòng hiện đang hoạt động tiếp tục kiểm soát chặt chẽ người đi đến từ các vùng dịch. Thành phố Hải Phòng cũng tiếp tục duy trì hoạt động các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở các thôn của các xã tiếp giáp với tỉnh Hải Dương. Các Tổ kiểm soát dịch bệnh Covid-19 ở các thôn, tổ dân phố còn lại chuyển sang hoạt động theo hình thức tự nguyện, tự quản.

07:09 05/03

TP.HCM chưa tính đến việc mở cửa trở lại quán bar, karaoke

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 3

Theo ông Nguyễn Thành Phong, từ 1/3, TP.HCM đã cho phép học sinh, sinh viên đi học lại và mở cửa hoạt động một số lĩnh vực, từ đó, đến nay mới chỉ 4 ngày. Nếu muốn mở cửa trở lại một số hoạt động kinh doanh khác, TP.HCM cần thêm thời gian đánh giá, nhất là đối với các hoạt động đông người trong không gian kín.

Ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, TP.HCM là địa phương đông dân cư, chỉ cần lơi lỏng một chút là trả giá đắt, nếu có trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước đó, từ 1/3, TP.HCM đã cho phép mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, giao thông vận tải, đơn vị kinh doanh ăn uống, chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, bảo tàng, di tích lịch sử, thư viện, phòng đọc sách…

Các hoạt động trên phải đảm bảo khoảng cách giữa 2 người tối thiểu 1m. Các nghi lễ tôn giáo được phép tổ chức, nhưng không tập trung quá 50 người tại cùng một thời điểm và cũng phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Các lĩnh vực tiếp tục đóng cửa gồm karaoke,vũ trường, quán bar, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, yoga…) cho đến khi có thông báo mới.

18:39 04/03

Chiều 4/3: Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hải Dương

03 ca tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành, trong khu vực phong tỏa từ ngày 02/03/2021 (Ca bệnh BN2483-BN2485).

02 ca tại xã Đại Đức, huyện Kim Thành, là F1 của BN2480; đã được cách ly tập trung từ ngày 02/03/2021 (Ca bệnh BN2486, BN2488).

01 ca tại xã Phúc Thành, huyện Kim Thành, là F1 của BN2481; đã được cách ly tập trung từ ngày 02/03/2021 (Ca bệnh BN2487).

Hiện cả 06 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.488 người, 1.920 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 51.572 người bao gồm 533 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 13.776 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 37.263 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

15:42 04/03

Một sinh viên tại Hải Dương nghi mắc Covid-19

Đó là T. T. M, sinh viên trường Đại học Lao động thương binh và Xã hội, có địa chỉ thường trú tại 18/337, khu 17, phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương.

Ngày 28/1, T.T.M đi từ phòng trọ tại đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội về nhà tại thành phố Hải Dương.

Từ ngày 29/1 đến nay T.T.M chỉ ở nhà ông bà không đi đâu, không tiếp xúc với ai.

Ngày 3/3, trường hợp này đi xét nghiệm lấy kết quả để quay lại trường học. Đây là trường hợp được phát hiện qua xét nghiệm cho học sinh sinh viên quay lại học tập tại các địa phương khác.

Ngay khi nhận được thông tin, phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương đã tiến hành thực hiện phun khử khuẩn, dựng rào chắn phong toả tạm thời khu vực từ số nhà 18 đến số nhà 34 khu 17, phường Ngọc Châu.

15:42 04/03

Đông Triều tiếp tục kiểm soát chặt người và hoạt động vận tải tại các chốt kiểm soát

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 4

UBND Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu tăng cường công tác kiểm soát người và hoạt động vận tải tại các Chốt kiểm soát liên ngành phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, tiếp tục dừng hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh.

UBND thị xã Đông Triều yêu cầu chưa tiếp nhận và sử dụng người lao động từ các vùng dịch cho đến khi địa phương đó công bố hết dịch (trừ các trường hợp lao động của ngành Than theo thông báo số 122-TB/TU ngày 18/2 của Tỉnh uỷ Quảng Ninh). Người đến từ vùng dịch tiếp tục thực hiện cách ly tập trung 14 ngày theo hình thức tự trả phí.

Các lượng lượng Chốt kiểm soát liên ngành, Chủ tịch UBND các xã, phường tiếp tục tăng cường kiểm tra , kiểm soát trên toàn bộ các khu vực có thể tiếp cận bằng đường mòn, lối mở, bến đò, tàu, thuyền... Tuyệt đối không để tình trạng người và phương tiện vào thị xã không được kiểm soát. Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với mọi trường hợp vi phạm.

Tiếp tục dừng tổ chức hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh, xe cá nhân liên tỉnh (trừ những trường hợp đặc biệt như: xe cứu thương, xe thực thi công vụ được cơ quan có thẩm quyền cho phép; xe của các cơ quan ngoại giao, xe chở lương thực, thực phẩm thiết yếu, xe chở người đi tỉnh khác khám bệnh phải có giấy chuyển viện của các bệnh viện có thẩm quyền; xe đón người đi chữa bệnh về phải xuất trình giấy ra viện; xe đón, chở người hoàn thành cách ly).

Đối với các phương tiện vận tải hàng hóa đến từ các vùng không có dịch: yêu cầu phương tiện chỉ có 1 lái xe có giấy tờ được UBND cấp xã xác nhận không phải là trường hợp F1, F2; có hợp đồng vận chuyển hàng hóa (điểm xuất phát, điểm đến, thời gian vận chuyển), thực hiện khai báo y tế và cam kết không dừng đỗ trên đường tại các chốt kiểm soát.

Phương tiện vận tải hàng hóa đến từ vùng có dịch ngoài các yêu cầu giống như đối với phương tiện vận tải đến từ vùng không có dịch, thì lái xe phải có giấy xét nghiệm âm tính virus SARS -CoV-2 (được đơn vị xét nghiệm có chức năng cấp và xét nghiệm trong thời gian tối đa 5 ngày tính đến thời điểm khai báo tại chốt, trạm ).

12:12 04/03

TP.HCM: Cách ly người đến từ 2 tỉnh, xét nghiệm chuyên gia nhập cảnh

Sáng 4/3 Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, trong ngày 3/3, thành phố không ghi nhận trường hợp nhiễm mới, có thêm 1 trường hợp được điều trị khỏi bệnh. Hiện thành phố đã qua 21 ngày không phát hiện trường hợp lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên đến nay, thành phố đã ghi nhận 210 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó 204 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 6 trường hợp đang điều trị trong tình trạng sức khỏe ổn định, bình thường.

Thành phố đã tạm an toàn với dịch Covid-19, tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập từ các quốc gia khác và từ các tỉnh thành đang có dịch vẫn ở mức cao. Do đó, ngành y tế vẫn tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng thực hiện hoạt động khai báo, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp đến từ vùng dịch.

Theo đó, các trường hợp đến từ những tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, các ổ dịch đang được theo dõi, giám sát sẽ tiếp tục khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm. Các hoạt động tiếp nhận khai báo y tế tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế, khu công nghiệp - khu chế xuất - doanh nghiệp… đang được duy trì ở mức cao.

Đến ngày 3/3, thành phố đang có chỉ định cách ly tập trung, xét nghiệm đối với người dân đến từ 2 địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội là Hải Dương và Hải Phòng.

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn nguy cơ dịch Covid-19 từ những nhóm chuyên gia nhập cảnh, thành phố đã chỉ đạo lực lượng y tế rà soát, lấy mẫu xét nghiệm cho 952 chuyên gia nhập cảnh từ ngày 1/1/2021 đang làm việc tại TPHCM. Kết quả xét nghiệm của nhóm chuyên gia tính đến sáng 4/3 cho thấy tất cả mẫu kiểm tra đều có kết quả âm tính.

Bên cạnh đó, thành phố đang tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu, nơi tập trung đông người như chợ, quán ăn, chùa… Đến nay đã lấy mẫu 22.036 trường hợp trong đó 20.652 âm tính, 1.384 đang chờ kết quả. Số người đang được cách ly tại các điểm cách ly tập trung là 2.184 người; số người đang được cách ly tại nơi lưu trú là 289 người.

12:10 04/03

Đà Nẵng kích hoạt hiệu quả Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 5

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong cộng đồng, thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu tất cả người về từ vùng có dịch phải khai báo y tế.

Thành phố cũng kích hoạt lại các Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng ở các phường, xã để kiểm soát các yếu tố dịch tễ có liên quan của người về từ vùng có dịch.

Phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng) có 86 Tổ phòng chống COVID-19 cộng đồng, mỗi tổ gồm 3-5 thành viên.

Hiện, các tổ này đã được kích hoạt, thực hiện phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng,” thực hiện công tác giám sát, kiểm tra, nhắc nhở, hướng dẫn mọi người dân phòng, chống dịch COVID-19.

Tất cả những người trở về Đà Nẵng từ vùng có dịch hoặc trung chuyển qua vùng có dịch đều được tổ này giám sát, theo dõi chặt chẽ nhằm đảm bảo kiểm soát các yếu tố dịch tễ nếu có; đồng thời, tuyên truyền thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ngay khi sinh viên, người lao động trở lại Đà Nẵng học tập và làm việc sau Tết, Tổ phòng chống COVID-19 tại cộng đồng phường Hòa Khánh Bắc đã đến những khu vực phòng trọ, nơi tạm trú của người lao động, sinh viên để hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

08:04 04/03

Sáng 4/3: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.482 người, 1.898 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 51.572 người bao gồm 533 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 13.776 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 37.263 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 66 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 37 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 113 ca.

- Số ca tử vong: 35.

18:30 03/03

Chiều 3/3: Việt Nam ghi nhận thêm 7 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hải Dương và Kiên Giang

5 ca bệnh tại tỉnh Hải Dương:

- 01 ca tại thành phố Chí Linh là F1 của BN1632; đã được cách ly tập trung từ ngày 28/01/2021 (Ca bệnh BN2478).

- 03 ca tại huyện Kim Thành (Ca bệnh BN2479-2481): đều là các F1, đã được cách ly tập trung từ ngày 28/02/2021.

Hiện cả 04 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

- 01 ca tại thành phố Hải Dương là F1 của BN2210; đã được cách ly tập trung từ ngày 14/02/2021 (Ca bệnh BN2482).

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 – Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

2 ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Kiên Giang

- BN2476: nữ, 23 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại phường 12, quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.

- BN2477: nữ, 23 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại phường 6, quận 4, Thành phố Hồ Chí Minh.

BN2476-2477 từ nước ngoài nhập cảnh cửa khẩu quốc tế Hà Tiên ngày 28/02/2021, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Kiên Giang.

Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 02/03/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.482 người, 1.898 người đã được chữa khỏi bệnh.

18:29 03/03

4 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Bình Dương đã khỏi bệnh

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 6

Sở Y tế Bình Dương thông tin, 3 bệnh nhân mắc Covid-19 trong cộng đồng đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là: BN1886, BN1887 và BN1957 đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần với SARS-CoV-2 và chuẩn bị được xuất viện.

Theo đó, BN1886, BN1887 và BN1957 (3 mẹ con) là các trường hợp F1 của BN1801 ở ấp Cà Na, xã An Bình, huyện Phú Giáo. Hiện, các bệnh nhân có sức khỏe bình thường, ổn định; được kiểm tra sức khỏe thêm vài ngày nữa trước khi cho xuất viện.

Trước đó, ngày 25/2, bà N.T.P (BN1801), là bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng tại Phú Giáo được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương đã xuất viện sau 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Sau khi xuất viện, bà P. tiếp tục được theo dõi sức khỏe và yêu cầu thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo quy định.

2 bệnh nhân còn lại là BN1843 (sinh viên Đại học Thủ Dầu Một) đã có kết quả xét nghiệm 1 lần âm tính; BN1980 (nhân viên giao gạo) vẫn còn dương tính với SARS-CoV-2.

18:27 03/03

Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm vaccine trước

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 7

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, ngày 24/2 vừa qua, lô vaccine đầu tiên của Công ty SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc đã về đến Việt Nam. Bộ Y tế giao Viện Kiểm định quốc gia của Bộ Y tế kiểm định, cơ bản đã gần xong.

Còn 1 phiếu kiểm định nữa là phiếu kiểm định chất lượng của phía Hàn Quốc. Chúng tôi đang hối thúc phía Hàn Quốc sớm chuyển cho chúng tôi kết quả kiểm định của cơ quan này. Rất hy vọng cuối tuần này, đầu tuần sau, chúng tôi nhận được phiếu kiểm định kết quả chất lượng của lô vaccine này, Thứ trưởng nói.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc tiêm vaccine sẽ được thực hiện theo Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên những đối tượng cần tiêm và đối tượng miễn phí, ngoài các đối tượng ưu tiên thì có các địa bàn ưu tiên, sẽ ưu tiên các tỉnh, thành phố có dịch. Trong tỉnh, thành phố sẽ ưu tiên vùng dịch bệnh.

"Trong trường hợp này, sắp tới tỉnh Hải Dương sẽ là 1 trong các tỉnh được ưu tiên tiêm trước, theo các đối tượng ưu tiên tại Nghị quyết của Thủ tướng Chính phủ", ông Cường cho hay.

Về lộ trình và tiến độ tiêm, theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện nay, Việt Nam mới có 117.600 liều và "tương đối ít".

Cuối tháng 4 sẽ có lô tiếp về, chúng ta sẽ có nhiều hơn, với khoảng 1 triệu liều này, chúng ta sẽ tiếp tục tiêm. Ngoài ra còn khoảng mấy triệu liều nữa. Chúng ta có đến đâu tiêm đến đấy. Bộ Y tế đã sẵn sàng về cơ sở vật chất, con người, dây chuyền lạnh, các bác sĩ để tiêm khi vaccine về, Thứ trưởng khẳng định.

Theo ông Cường, khi có đủ vaccine, có thể mở rộng tất cả đối tượng có nhu cầu. Đây cũng là khuyến khích của Bộ Y tế để chúng ta có đủ số lượng người tiêm và có miễn dịch cộng đồng.

08:00 03/03

Sáng 3/3: Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới tại Bình Dương và Kiên Giang

BN2473 tại Bình Dương: là chuyên gia, quốc tịch Trung Quốc, từ Trung Quốc nhập cảnh Sân bay Tân Sơn Nhất ngày 28/02 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 01/3 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

02 ca tại Kiên Giang (BN2474-2475): là công dân Việt Nam, từ nước ngoài nhập cảnh vào Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang ngày 27/02 và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 01/3 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế TP. Hà Tiên.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.475 người, 1.898 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 59.081 người bao gồm 540 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 13.424 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 45.117 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 66 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 37 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 113 ca.

- Số ca tử vong: 35.

07:57 03/03

Hải Dương chính thức kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh

0 giờ hôm nay 3/3, tỉnh Hải Dương chính thức kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với TP Chí Linh và huyện Cẩm Giàng, đồng thời tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Thời khắc lệnh phong tỏa được gỡ bỏ đối với Thành phố Chí Linh được ví như "đêm giao thừa muộn". Sau 34 ngày thực hiện 2 lần "phong tỏa chồng phong tỏa", người dân đã được có thể trở lại nhịp sống sinh hoạt trong tình hình mới.

Sau khi kết thúc cách ly xã hội toàn tỉnh, người dân Hải Dương vẫn tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19, như thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 (TP Hải Dương, TX Kinh Môn, huyện Cẩm Giàng, Kim Thành) và Chỉ thị 19 (8 huyện, thành phố còn lại).

Người dân được khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe và khai báo ngay cho cơ quan y tế, ghi nhật ký sinh hoạt hằng ngày để phòng chống dịch. Các xã, thôn, khu dân cư đang thực hiện phong tỏa do còn nguy cơ thì tiếp tục thực hiện cho tới khi có quyết định kết thúc.

Cũng từ 0 giờ ngày 3/3, toàn tỉnh Hải Dương dỡ bỏ hầu hết các chốt kiểm soát dịch trên các đường giao thông để phù hợp với yêu cầu mới trong công tác phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội. Riêng 7 chốt cấp tỉnh tại các khu công nghiệp (huyện Cẩm Giàng 4 chốt, huyện Kim Thành 3 chốt) sẽ tiếp tục duy trì hoạt động để kiểm soát dịch.

07:54 03/03

Bình Phước: 5 đối tượng nhập cảnh trái phép âm tính với SARS-CoV-2

Ngày 2/3, bác sỹ Quách Ái Đức, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, xác nhận 5 người nước ngoài nhập cảnh trái phép và bị Công an Biên phòng Bình Phước bắt giữ vào đêm 24/2, đều có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 và sức khỏe ổn định.

Trước đó, lúc 22 giờ 30 phút ngày 24/2, tại khu vực Mốc 70 thuộc ấp Thạnh Biên (xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước), các chiến sỹ Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Hoa Lư đã bắt giữ năm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và đang có ý định trốn sang Campuchia.

Năm đối tượng gồm He-Shai (19 tuổi), Chen -ao (19 tuổi), Liu-Bung (31 tuổi), Luu-Qun-Gian (19 tuổi), cùng thường trú tại tỉnh Hồ Nam và Mã-Na (31 tuổi), trú tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Các đối tượng khai nhận đã nhập cảnh trái phép vào Việt Nam bằng đường bộ ở biên giới phía Bắc từ ngày 22/2/2021. Ngày 23/2, khi vào đến địa phận Việt Nam, các đối tượng được xe ôtô 4 chỗ chở thẳng xuống Hà Nội rồi lên xe khách di chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày hôm sau.

19:03 02/03

Chiều 3/3: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.472 người, 1.898 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 58.758 người bao gồm 538 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.468 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 45.752 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

Về tình hình điều trị, hôm nay 2/3, có 6 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh: BN1217-BN1218-BN1219-BN1220-BN1394-BN1520

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 66 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 37 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 113 ca.

- Số ca tử vong: 35.

15:21 02/03

Hà Nội có thêm ca 1 ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trên địa bàn thủ đô vừa ghi nhận ca 1 ca tái dương tính SARS-CoV-2 sau khi ra viện.

Người vừa phát hiện tái dương tính là BN1958, nữ giới, sinh năm 1973, ở địa chỉ: Số 12, khu 18-4, ngõ 86 Duy Tân, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy).

Ngày 27/2, BN1958 được ra viện và tiếp tục cách ly tại nhà. Ngày 1/3, bệnh nhân được lấy mẫu sau ra viện lần 1 và có kết quả dương tính. Bệnh nhân tái dương tính trong quá trình tự cách ly tại nhà nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

Như vậy, từ ngày 25/2 đến sáng 2/3, Hà Nội đã ghi nhận 2 ca tái dương tính.

Trước đó, sáng 25/2, Hà Nội ghi nhận trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2 là BN1819, sinh năm 1973, có địa chỉ tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Được biết, với các ca tái dương tính được ghi nhận thời gian qua, các xét nghiệm trong cộng đồng và người tiếp xúc gần trong gia đình với những bệnh nhân này đều không ghi nhận có sự lây lan.

Thủ đô Hà Nội đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

15:21 02/03

Đồng Tháp ghi nhận 2 ca nghi mắc COVID-19, cách ly ngay khi nhập cảnh

Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, sáng 2/3, tỉnh ghi nhận thêm hai trường hợp nghi mắc COVID-19, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Trong khi đó, toàn bộ 11/11 trường hợp F1 của BN2424 đều đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Cả hai ca nghi mắc mới được phát hiện khi đang cách ly tập trung tại Trường Trung cấp Hồng Ngự. Trong đó, một trường hợp nhập cảnh, được đưa đi cách ly tập trung ngày 28/2. Trường hợp còn lại cũng là người nhập cảnh từ nước ngoài về, đã qua 14 ngày cách ly tập trung, có xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2 nhưng khi xét nghiệm lần 2 trước khi kết thúc cách ly cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện tại, cả 2 trường hợp này được đưa đến khu cách ly điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự. Ngành chức năng đang khẩn trương khoanh vùng dịch tễ, phân loại và xác lập các trường hợp tiếp xúc với người nghi mắc COVID-19 để xử lý kịp thời.

15:20 02/03

Thủ tướng: Tổ chức tiêm vắcxin ngừa COVID-19 kịp thời hơn nữa

Sáng 2/3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2021, đánh giá tình hình kinh tế-xã hội trong tháng đầu tiên của năm mới Tân Sửu.

Nhận xét kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là tại Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, trực tiếp một phần của Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho rằng, với nhiều biện pháp chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến nay căn bản chúng ta đã kiểm soát được tình hình, trừ huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, vẫn còn xuất hiện một số ca nhiễm mới, những địa phương trọng điểm đã được kiểm soát tốt, nhất là những thành phố lớn.

Thủ tướng tiếp tục khẳng định quan điểm vắcxin cùng với Thông điệp 5K là biện pháp quan trọng hàng đầu để ngăn chặn một cách hiệu quả dịch bệnh COVID-19 cho gần 100 triệu người dân Việt Nam.

Thủ tướng nêu rõ những kinh nghiệm từ “chống dịch thần tốc, thần tốc hơn nữa” đã được áp dụng mạnh mẽ, nhiều địa phương đã chủ động, tích cực thực hiện nhiệm vụ này.

Các ngành Y tế, Công an, Quân đội đã điều động nhiều cán bộ, chiến sỹ đến các địa phương, lăn xả vào công việc để xử lý tình hình dịch bệnh.

07:47 02/03

Sáng 2/3: Việt Nam ghi nhận thêm 11 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hải Dương

BN2462 – BN2468 và BN2470- BN2472 là 10 ca ghi nhận tại xã Kim Đính, huyện Kim Thành, là F1 của BN2437. Các bệnh nhân đã được cách ly tập trung ngày 28/02/2021.

BN2469 phát hiện tại xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, là F1 là của BN2436 và đã được cách ly tập trung từ ngày 28/02/2021.

Hiện cả 11 bệnh nhân trên được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.472 người, 1.892 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 58.758 người bao gồm 538 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.468 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 45.752 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 66 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 37 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 113 ca.

- Số ca tử vong: 35.

07:46 02/03

Hải Dương: Thiết lập vùng cách ly y tế 14 ngày toàn bộ xã Kim Đính

Quyết định phong tỏa trên được đưa ra sau khi xã Kim Đính xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2. Ngành chức năng đang truy vết F1, F2 để lấy mẫu xét nghiệm. Vùng cách ly có tổng số 2.120 hộ gia đình với 7.514 nhân khẩu, thời gian cách ly tối thiểu là 14 ngày từ 14h00 ngày 1/3.

Trong ngày 1/3, tỉnh Hải Dương ghi nhận thêm 8 ca dương tính với SARS-CoV-2, đều là F1 của F0 trước đó. Trong đó, TP. Chí Linh ghi nhận 6 ca là F1 của ổ dịch POYUN; thị xã Kinh Môn và huyện Kim Thành ghi nhận mỗi địa phương 1 ca mới, là người thân của BN2448 và BN2436.

Sau hơn 1 tháng ghi nhận ca mắc đầu tiên từ 27/1 đến nay, toàn tỉnh Hải Dương ghi nhận 673 ca mắc Covid-19. Thành phố Chí Linh vẫn là địa phương ghi nhận nhiều ca bệnh nhất với 383 ca, tiếp theo là huyện Cẩm Giàng với 101 ca, thị xã Kinh Môn với 64 ca.

Toàn tỉnh đã truy vết 16.667 F1, trong đó, 13.583 người đã hết hạn cách ly tập trung và 78.810 F2. Tổng số mẫu cộng dồn là 438.369 mẫu, chỉ còn 19.153 mẫu đang chờ kết quả.

07:46 02/03

Tiếp tục hỗ trợ thuế và phí cho các đối tượng bị ảnh hưởng COVID-19

Bộ Tài chính cho biết để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, cơ quan này đã chủ động nghiên cứu và phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng những giải pháp, cơ chế tài chính thiết thực, như giảm nhiều loại thuế, phí trong các lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh bởi dịch COVID-19.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính đã có Tờ trình Chính phủ số 11/TTr-BTC ngày 22/1/2021 về việc phê duyệt chủ trương xây dựng Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất, áp dụng trong năm 2021.

Cụ thể, bộ trình Chính phủ thông qua chính sách giãn, hoãn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Dự kiến số tiền thuế, tiền thuê đất được gia hạn khoảng 115.000 tỷ đồng.

Cụ thể, gia hạn thuế giá trị gia tăng trong năm tháng đối với số thuế phải nộp từ tháng 1 đến tháng 6/2021 khoảng 68.800 tỷ đồng; gia hạn thuế thu nhập doanh nghiệp tạm nộp quý 1, quý 2 của kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2021 trong ba tháng khoảng 40.500 tỷ đồng; gia hạn thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân của hộ, cá nhân kinh doanh đến trước ngày 31/12/2021 khoảng 1.300 tỷ đồng; gia hạn tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 trong sáu tháng khoảng 4.400 tỷ đồng.

Ngoài ta, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ giao cho Bộ Tài chính xây dựng Nghị định theo trình tự thủ tục rút gọn, theo đó Nghị định sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

18:22 01/03

Chiều 1/3: Việt Nam ghi nhận thêm 13 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hải Dương và Kiên Giang

Tỉnh Hải Dương ghi nhận 08 ca bệnh (08 ca lấy mẫu ngày 28/02/2021), trong đó:

+ 06 ca tại thành phố Chí Linh (BN2449-2454): là các F1 đã được cách ly tập trung từ ngày 28/01/2021.

+ 01 ca tại huyện Kinh Môn là F1 của BN2248; đã được cách ly tập trung từ ngày 28/02/2021 (Ca bệnh BN2455).

+ 01 ca tại huyện Kim Thành là F1 của BN2436, BN2437; đã được cách ly tập trung từ ngày 28/02/2021 (Ca bệnh BN2460).

Hiện cả 08 bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

05 ca được cách ly ngay sau nhập cảnh đường bộ vào tỉnh Kiên Giang

+ BN2456: nữ, 34 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại phường 4, quận 3, thành phố Hồ Chí Minh.

+ BN2457: nữ, 33 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

+ BN2458: nam, 22 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại xã Mỹ Luông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

+ BN2459: nam, 21 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang.

+ BN2461: nữ, 29 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội.

BN2456-2459, BN2461 từ nước ngoài nhập cảnh cửa khẩu quốc tế Hà Tiên ngày 25-26/02/2021, tất cả đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Kiên Giang, kết quả xét nghiệm ngày 28/02/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.461 người, 1.892 người đã được chữa khỏi bệnh.

15:17 01/03

Từ 0 giờ ngày 3/3, Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội toàn tỉnh

Ngày 1/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã họp đánh giá kết quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt từ khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới.

Từ 0 giờ ngày 3/3/2021, Hải Dương kết thúc giãn cách xã hội toàn tỉnh, gỡ bỏ phong tỏa với thành phố Chí Linh và huyện Cẩm Giàng; chuyển sang trạng thái mới vừa quyết liệt phòng, chống dịch vừa tập trung nhiều giải pháp thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch trở lại vẫn hoàn toàn có thể xảy ra; không loại trừ việc nguồn lây là người lành mang trùng có thể gây ra các ca mắc mới bất cứ lúc nào. Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Như Dương đề nghị Hải Dương cần nhìn nhận sự thật khách quan này để không bị động và xác định việc phòng, chống dịch phải thường xuyên, liên tục trong điều kiện bình thường mới.

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương khẳng định từ ngày 3/3, Hải Dương sẽ triển khai 10 nhóm giải pháp phòng, chống dịch và năm nhóm giải pháp phát triển kinh tế-xã hội. Trong bối cảnh dịch vẫn có thể bùng phát, toàn bộ hệ thống chính trị Hải Dương không lơ là chủ quan, vẫn phải tận dụng từng phút, từng giờ, cảnh giác cao độ và quyết liệt phòng, chống dịch.

15:15 01/03

BN1696 tái dương tính tại Gia Lai đã có kết quả 2 lần âm tính

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 14

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, trường hợp ca bệnh số 1696 (BN1696) ghi nhận dương tính trở lại sau khi cho xuất viện và theo dõi, giám sát y tế tại nhà, đến 7 giờ ngày 1/3, sau 2 lần lấy mẫu xét nghiệm, bệnh nhân này đều có kết quả âm tính.

Ngoài ra, kết quả xét nghiệm đối với tất cả trường hợp tiếp xúc với BN1696 đều âm tính.

Theo đánh giá của ngành chuyên môn, các trường hợp ghi nhận dương tính trở lại không phải là bất thường và kịch bản ứng phó đối với các trường hợp dương tính trở lại đã được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xây dựng, có giải pháp chỉ đạo, đối phó phù hợp.

07:42 01/03

Sáng 1/3: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.448 người, 1.876 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 60.693 người bao gồm 560 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.298 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 47.835 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 62 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 53 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 95 ca.

- Số ca tử vong: 35.

18:42 28/02

Chiều 28/2: Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca nhiễm Covid-19 mới, trong đó Hải Dương có 12 ca

Ca bệnh trong nước:

- 06 ca tại huyện Kim Thành:

+ 01 ca là F1 của BN2406, đã được cách ly tập trung từ ngày 24/02/2021 (Ca bệnh BN2433).

+ 01 ca là F1 của BN2377, đã được cách ly tập trung từ ngày 21/02/2021 (Ca bệnh BN2435).

+ 02 ca được phát hiện qua lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại khu vực đã được phong tỏa từ ngày 29/01/2021 (Ca bệnh BN2436 và BN2437).

+ 01 ca của BN2432, nằm trong khu vực phong tỏa từ 20/2/2021, đã được cách ly tập trung từ ngày 27/02/2021 (Ca bệnh BN2445).

Hiện các bệnh nhân trên được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

+ 01 ca là F1 của BN2193, đã được cách ly tập trung từ ngày 10/02/2021 (Ca bệnh BN2447). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kĩ thuật y tế Hải Dương.

- 01 ca tại huyện Nam Sách là F1 của BN2350, đã được cách ly tập trung từ ngày 19/02/2021 (Ca bệnh BN2434).

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

- 02 ca tại thành phố Chí Linh:

+ 01 ca là F1 của BN1795, BN2252; đã được cách ly tập trung từ ngày 01/02/2021 (Ca bệnh BN2438).

+ 01 ca là F1 của BN2194, đã được cách ly tập trung từ ngày 13/02/2021 (Ca bệnh BN2439).

Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2

- 01 ca tại huyện Cẩm Giàng được phát hiện qua lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại khu vực đã được phong tỏa từ ngày 05/02/2021 (Ca bệnh BN2444).

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kĩ thuật y tế Hải Dương.

- 01 ca tại thành phố Hải Dương là F1 của BN1863, đã được cách ly tập trung từ ngày 02/02/2021 đến ngày 13/02/2021, có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính; từ ngày 14/02/2021 đến ngày 27/02/2021 chăm sóc BN2237 (Ca bệnh BN2446).

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kĩ thuật y tế Hải Dương.

- 01 ca tại huyện Kinh Môn được phát hiện qua lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc cộng đồng ngày 27/02/2021 (Ca bệnh BN2448). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

Ca bệnh nhập cảnh:

- 03 ca nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh:

+ Ca bệnh BN2440: nữ, 58 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Ca bệnh BN2441: nữ, 60 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

+ Ca bệnh BN2442: nữ, 66 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.

BN2440-2442 nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Mộc Bài ngày 14/02/2021, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh, kết quả xét nghiệm lần 2 ngày 27/02/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

- 01 ca nhập cảnh tại tỉnh Đồng Tháp: bệnh nhân nam, 37 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang.

Bệnh nhân nhập cảnh qua cửa khẩu Thường Phước, huyện Hồng Ngự ngày 26/02/2021, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Đồng Tháp, kết quả xét nghiệm ngày 27/02/2021 dương tính với SARS-CoV-2 (Ca bệnh BN2443).

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hồng Ngự.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.448 người, 1.876 người đã được chữa khỏi bệnh.

18:41 28/02

Hải Dương sẽ lập tổ 'An toàn COVID' tại các cơ quan, đơn vị

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể; Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hải Dương xây dựng kế hoạch cụ thể về phòng, chống COVID-19 phù hợp với điều kiện thực tiễn và đảm bảo tổ chức thực hiện hiệu quả trước ngày 2/3/2021.

Mỗi cơ quan, đơn vị phải thành lập ít nhất một tổ “An toàn (chống) COVID.”

18:40 28/02

Đề xuất mở lại phố đi bộ Hồ Gươm, Hà Nội

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 16

Từ thực tế tình hình dịch bệnh, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đề xuất mở lại hoạt động tại phố đi bộ Hồ Gươm. Ông Phạm Tuấn Long cho biết, trên địa bàn quận hiện không có trường hợp F0, có 54 F1 có kết quả xét nghiệm âm tính.

Ngoài ra có 228 người đang cách ly y tế, tập trung ở một số khách sạn và 65 trường hợp tại nhà riêng. Hiện tại quận Hoàn Kiếm đang tập trung chỉ đạo, chuẩn bị công tác phòng chống dịch khi các trường học mở lại vào thứ 3 tuần tới (ngày 2/3).

Trước đó, thành phố Hà Nội đã đồng ý đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm về việc tạm dừng hoạt động phố đi bộ từ ngày 5/2/2021 trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh.

08:03 28/02

Gia Lai: Một bệnh nhân tái dương tính SARS-CoV-2 sau 7 ngày xuất viện

Ngày 28/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai cho biết, địa phương vừa ghi nhận kết quả xét nghiệm tái dương tính với SARS-CoV-2 với bệnh nhân số 1696 (trú tại Tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa.).

Trước đó, ngày 21/2, sau quá trình điều trị, có kết quả xét nghiệm âm tính 5 lần với SARS-CoV-2, BN 1696 đã đủ điều kiện xuất viện và về nhà cách ly theo dõi 14 ngày theo quy định. Tuy nhiên, khi lực lượng y tế đến lấy mẫu dịch của BN1696 để kiểm tra. Lúc này, BN đã có kết quả xét nghiệm tái dương tính với SARS-CoV-2.

Ngành chức năng đã gấp rút đưa bệnh nhân cùng chồng, con của bệnh nhân đến Bệnh viện Dã chiến của tỉnh Gia Lai để cách ly, theo dõi và điều trị theo quy định.

Hiện ngành chức năng đã phong tỏa diện hẹp đối với khu phố/cụm dân cư xung quanh và nhà của bệnh nhân này tại tổ 4, phường Cheo Reo, TX. Ayun Pa; khoanh vùng, điều tra, thống kê, lấy mẫu và cách ly tập trung đối với toàn bộ F1; thực hiện nghiêm cách ly tại nhà đối với F2; huy động lực lượng y tế và lực lượng quân sự tổ chức phun thuốc khử trùng, diệt khuẩn tại khu vực phong tỏa.

08:02 28/02

Sáng 28/2: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.432 người, 1.844 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 63.054 người bao gồm 555 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.218 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 50.281 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 32 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 50 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 100 ca.

- Số ca tử vong: 35.

18:46 27/02

Chiều 27/2: Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hải Dương

02 ca tại huyện Kim Thành:

- 01 ca tại huyện Kim Thành là F1 của BN2405, BN2406, đã được cách ly tập trung từ ngày 24/02/2021 (Ca bệnh BN2427). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

- 01 ca tại huyện Kim Thành là F1 của BN2405, đã được cách ly tập trung từ ngày 21/02/2021 (Ca bệnh BN2432). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

01 ca tại huyện Kinh Môn là F1 của BN1712, đã được cách ly tập trung từ ngày 05/02/2021 (Ca bệnh BN2428). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kĩ thuật y tế Hải Dương.

03 ca tại thành phố Hải Dương:

- 02 ca tại thành phố Hải Dương là F1 của BN2342, đã được cách ly tập trung từ ngày 18/02/2021 (Ca bệnh BN2429, BN2431). Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kĩ thuật y tế Hải Dương.

- 01 ca tại thành phố Hải Dương là F1 của BN1863 và BN2237 đã được cách ly tập trung từ ngày 02/02/2021 (Ca bệnh BN2430). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kĩ thuật y tế Hải Dương.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.432 người, 1.844 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 63.998 người bao gồm 561 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 11.995 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 51.442 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

18:45 27/02

Dự kiến vaccine ngừa COVID-19 COVIVAC có giá không quá 60.000 đồng/liều

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 17

Sáng 27/2, tại buổi lễ tiếp nhận 20 tỷ đồng để nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa COVID-19 “Made in Vietnam” COVIVAC do Tập đoàn Vingroup tài trợ diễn ra tại Bộ Y tế, TS Dương Hữu Thái, Viện trưởng Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) cho biết, Dự án nghiên cứu thử nghiệm Vaccine COVIVAC của Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC) trực thuộc Bộ Y tế được nghiên cứu từ tháng 5/2020, trên cơ sở hợp tác với các Trường đại học, Viện nghiên cứu và các Tổ chức quốc tế sản xuất.

​Đây là vaccine dạng dung dịch có hoặc không có tá chất bổ trợ, không có chất bảo quản, với công nghệ sản xuất là vaccine vector Newcastle (NDV), gắn gen biểu hiện Protein S của virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ sản xuất trên trứng gà có phôi. Công nghệ này cũng được sử dụng để sản xuất vắc xin dự phòng cúm mùa đang lưu hành tại Việt Nam.

Dự kiến ngày 3/3, sẽ thử nghiệm tiêm thử nghiệm vaccine này trên người. Giai đoạn 1 sẽ thực hiện tại trường Đại học Y Hà Nội với khoảng 120 người tham gia. Họ có độ tuổi từ 18-59 tuổi, cả nam và nữ, được tiêm 2 mũi/0,5 ml (tiêm vaccine hoặc tiêm giả dược) cách nhau 28 ngày.

Sau 43 ngày tiêm mũi thứ 2 (thuộc giai đoạn 1) nếu kết quả an toàn miễn dịch tốt, chọn được mức liều tối ưu, nhóm nghiên cứu cho hay sẽ tiếp nối chuyển sang nghiên cứu giai đoạn 2. Giai đoạn này dự kiến bắt đầu vào tháng 7/2021, được thực hiện tại Trung tâm y tế huyện Vũ Thư (Thái Bình) mở rộng số lượng người tham gia lên 300 người, đồng thời mở rộng độ tuổi từ 18-75 tuổi (trong đó tuổi từ 60-75 chiếm khoảng 1/3).

Dự kiến, quá trình nghiên cứu lâm sàng COVIVAC sẽ hoàn thành vào tháng 10/2021.

Ông Thái cũng cho rằng, dự án nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine COVIVAC của IVAC có tính khả thi cao, là kết quả của sự hợp tác quốc tế và hướng tới một vaccine đủ điều kiện lưu hành trong nước và xuất khẩu. Đại học Y Hà Nội và Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ là hai đơn vị có nhiều năng lực, kinh nghiệm trong việc triển khai thử nghiệm lâm sàng, đảm bảo có một vaccine giá rẻ cho người dân. Hiện nay theo kịch bản, vaccine này sẽ có giá không quá 60.000 đồng/liều.

18:44 27/02

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ 2/3

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 18

Hôm nay (27/2), UBND TP Hà Nội vừa có văn bản gửi các Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH, Sở Y tế về việc cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

UBND TP Hà Nội cho biết đã nhận được tờ trình liên ngành của Sở GD-ĐT, Sở Y tế và Sở Lao động Thương binh và Xã hội về việc cho học sinh, sinh viên, học viên các cơ sở có hoạt động giáo dục nghề nghiệp trở lại trường học sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

Về việc này, UBND Thành phố đồng ý đề xuất cho học sinh trở lại trường học từ ngày 2/3/2021 (thứ Ba), sinh viên, học viên trở lại trường học từ ngày 8/3/2021 (thứ Hai).

UBND TP Hà Nội giao Sở GD-ĐT, Sở LĐ-TB-XH chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã thông báo, chi dạo, hướng dẫn, kiểm tra các trường, các đơn vị và tổ chức liên quan triển khai nghiêm túc và dầy đủ các biện pháp phòng, chống dich Covid-19 theo hướng dẫn của Trung ương và Thành phố để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

18:44 26/02

Chiều 26/2: Việt Nam ghi nhận thêm 5 ca nhiễm Covid-19 mới

Ca bệnh trong nước: Tỉnh Hải Dương ghi nhận 04 ca bệnh, trong đó:

- 02 ca tại huyện Kim Thành: 01 ca tại huyện Kim Thành là F1 của BN2369, đã được cách ly tập trung từ ngày 19/02/2021 (Ca bệnh BN2422). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1.

- Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh: 01 ca tại huyện Kim Thành, là F1 của BN2407, được cách ly tập trung từ ngày 25/02/2021 (BN2425). Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 3 - Đại học Sao Đỏ cơ sở 2.

- 01 ca tại huyện Cẩm Giàng là F1 của BN2185, BN2216, BN2277, được cách ly tập trung từ ngày 13/02/2021 đến ngày 22/02/2021, theo dõi tại nhà từ ngày 22/02/2021 đến ngày 25/02/2021 và tiếp tục được cách ly tập trung từ ngày 25/02/2021 (Ca bệnh BN2423). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kĩ thuật y tế Hải Dương.

- 01 ca tại huyện Tứ Kỳ là F1 của BN2415, được cách ly tập trung từ ngày 25/02/2021 (BN2426). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kĩ thuật y tế Hải Dương.

- 10 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng (Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Thành phố Hồ Chí Minh).

Ca bệnh nhập cảnh: Tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 01 ca bệnh nhập cảnh: nữ, 24 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại huyện Thới Lai, thành phố cần Thơ. Bệnh nhân nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường mòn lối mở về huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp ngày 23/02/2021, đã được phát hiện và chuyển cách ly tập trung ngay sau khi về đến địa phương, kết quả xét nghiệm ngày 25/02/2021 dương tính với SARS-CoV-2 (Ca bệnh BN2424). Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.426 người, 1.839 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 76.495 người bao gồm 580 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.038 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 63.877 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

12:08 26/02

35 người tham gia thử nghiệm vaccine COVID-19 giai đoạn 2 tại Hà Nội

Trước khi tiêm thử vaccine Nano Covax giai đoạn 2, 35 tình nguyện viên được kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc, khai thác kỹ tiền sử dị ứng, lấy máu xét nghiệm, điện tim, chụp X-quang… đảm bảo đủ tiêu chuẩn sức khoẻ trước khi tiêm thử. Sau đó, nhóm 35 người được chia thành 4 nhóm tiêm, với 3 mức liều: 25mcg, 50mcg, 75mcg và nhóm “giả dược” và được theo dõi trong phòng riêng tại Học viện Quân y ngay sau khi tiêm xong.

Trung tướng, Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Quyết, Giám đốc Học viên Quân y, Bộ Quốc phòng cho biết, kế hoạch thử nghiệm vaccine giai đoạn 2 dự kiến diễn ra trong 4 tháng, nhưng trong bối cảnh cấp bách, Bộ Y tế và Hội đồng Y đức cùng các đơn vị tham gia thử nghiệm vaccine rút ngắn lại thời gian.

Theo Giám đốc Học viên Quân y, với nhóm thử vaccine giai đoạn, kết quả thu được cho thấy đã có kháng thể sinh ra chống lại virus biến chủng mới tại Anh. Sang giai đoạn 2, các nhà nghiên cứu sẽ chú trọng đánh giá kháng thể, đồng thời tìm kháng thể của người tham gia thử nghiệm để xem có chống lại được biến chúng của virus tại Anh và Nam Phi hay không.

Đợt tiêm thử nghiệm vaccine ngừa COVID-19 Nano Covax giai đoạn 2 được tổ chức tại 2 điểm cầu: Học viện Quân y, Bộ Quốc phòng và Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh (cùng tham gia vào nghiên cứu, thực hiện tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Dự kiến, đợt này sẽ có 560 tình nguyện viên đăng ký tiêm thử, mở rộng đối tượng từ 18 đến trên 60 tuổi, trong đó, một số người có bệnh nền (như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, tiểu đường, tim mạch độ 1...) không quá nặng.

12:06 26/02

Hơn 2,5 triệu người chết vì Covid-19, thế giới phân phối vắc xin thần tốc

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 19

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, tính đến ngày 25/2, số người chết vì Covid-19 toàn cầu đã vượt 2,5 triệu ca sau hơn 1 năm đại dịch này bùng phát. Trong đó, 5 quốc gia gồm Mỹ (hơn 500.000 ca), Brazil (hơn 251.000 ca), Mexico (gần 183.000 ca), Ấn Độ (gần 157.000 ca) và Anh (hơn 122.000 ca) chiếm gần một nửa số ca tử vong toàn cầu.

Xét theo khu vực, châu Âu là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với hơn 800.000 ca tử vong, tiếp đến là Mỹ Latinh và Caribe, Mỹ và Canada.

Số ca tử vong Covid-19 toàn cầu vượt mốc 1 triệu ca hôm 28/9/2020, khoảng hơn 9 tháng sau khi phát hiện ca tử vong đầu tiên ở Trung Quốc. Tuy nhiên chỉ hơn 4 tháng sau đó, đến ngày 15/1/2021, con số này cán mốc 2 triệu ca tử vong.

Cũng theo Johns Hopkins, số ca mắc mới Covid-19 toàn cầu đang có xu hướng tăng chậm lại. Tính đến ngày 25/2, thế giới ghi nhận hơn 112 triệu ca mắc Covid-19.

Giới chuyên gia cho rằng, đà lây lan của Covid-19 đang chậm lại là cơ hội để các nước đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vắc xin nhằm đẩy lùi đại dịch trước khi làn sóng thứ ba bùng phát. Thực tế, một chiến dịch phân phối vắc xin toàn cầu lớn nhất, nhanh chóng nhất trong lịch sử đang được triển khai thông qua sáng kiến COVAX ("Cơ chế tiếp cận toàn cầu với vắc xin ngừa Covid-19").

Mục tiêu của COVAX là phân phối hơn 2 tỷ liều vắc xin cho người dân ở 190 quốc gia, vùng lãnh thổ trong vòng chưa đầy 1 năm, đảm bảo không quốc gia nào không được tiếp vận vắc xin vì không đủ ngân sách chi trả.

Nhiều nước trên thế giới đã triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho người dân. Theo số liệu của Bloomberg, tính đến nay, đã có hơn 225 triệu liều vắc xin Covid-19 được sử dụng ở 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Giới chức EU cho biết, khối này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70% người dân trưởng thành trước giữa tháng 9 năm nay.

07:49 26/02

Sáng 26/2: Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19 mới

CA BỆNH 2421 (BN2421): nữ, 28 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại Quận 4 - Thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài ngày 23/02/2021, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh. Kết quả xét nghiệm ngày 25/02/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.421 người, 1.804 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 76.495 người bao gồm 580 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.038 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 63.877 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 62 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 57 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 77 ca.

- Số ca tử vong: 35.

07:48 26/02

Vaccine COVID-19 Nanocovax thử giai đoạn 2 trên người

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 20

Sáng 26/2, vaccine COVID-19 Nanocovax do Việt Nam sản xuất sẽ bước vào giai đoạn thử nghiệm thứ 2 trên người ở Hà Nội và Long An.

Quá trình thử nghiệm giai đoạn 2 của vaccine, các nhà nghiên cứu sẽ đánh giá tính sinh miễn dịch và hiệu lực phòng người của vaccine Nanocovax.

Theo kế hoạch, sẽ có 560 người tham gia vào quá trình thử nghiệm vaccine đợt 2 ở Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng) tại Hà Nội và ở Trung tâm Y tế huyện Bến Lức (Long An).

Nanocovax của Công ty Nanogen là vaccine phòng COVID19 đầu tiên của Việt Nam thử nghiệm lâm sàng trên người. Hội đồng y đức (Bộ Y tế) đã nghiệm thu kết quả giai đoạn 1 thử nghiệm vaccine Nanocovax, với tính an toàn của vaccine được đảm bảo, sinh được kháng thể và khả năng phòng bệnh.

Trước đó, báo cáo với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế cho biết, giai đoạn 2 thử nghiệm vaccine Nanocovax sẽ được rút ngắn từ 6 tháng xuống còn 3 tháng song vẫn đảm bảo quy trình chuyên môn, kỹ thuật. Đến tháng 5/2021, nếu kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 tốt thì sẽ tiếp tục thử nghiệm giai đoạn 3. Nếu suôn sẻ sẽ rút ngắn được tổng thời gian thử nghiệm và sẵn sàng đưa vào sản xuất vào cuối năm nay.

Bên cạnh đó, 2 loại vaccine COVID-19 “made in Vietnam” là Covivax của Công ty IVAC sẽ bắt đầu tiêm thử nghiệm giai đoạn 1 trên người và vaccine của Công VABIOTECH ngày 1/3 tới cũng sẽ khởi động chương trình thử nghiệm trên người.

07:46 26/02

Hải Dương: Huyện Cẩm Giàng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Huyện Cẩm Giàng đang là địa phương có số ca mắc COVID-19 nhiều thứ hai trong tỉnh Hải Dương, chỉ sau thành phố Chí Linh. Những ngày qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương, huyện Cẩm Giàng đã tập trung nhiều biện pháp để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch.

Tính đến 18 giờ ngày 25/2, huyện Cẩm Giàng đã ghi nhận 99 ca mắc COVID-19. Toàn huyện hiện có 21 điểm cách ly tập trung đang phục vụ cách ly 635 trường hợp F1; cùng với đó là 196 chốt kiểm soát phòng, chống dịch với 1.355 người.

Theo ông Đoàn Đình Tuyến, Phó Bí thư Thường trực huyện ủy Cẩm Giàng, Thường trực huyện ủy đã chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn Tổ truy vết các trường hợp liên quan đến dịch COVID-19 tại cơ sở.

Sau khi bổ sung và kiện toàn, hiện nay, huyện Cẩm Giàng có 931 tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng, với 2.006 thành viên.

Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận huyện ủy Cẩm Giàng chỉ đạo các phòng chuyên môn hướng dẫn, đôn đốc và tổ chức quản lý hoạt động hiệu quả đối với Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 tại cộng đồng; tích cực tuyên truyền về các kết quả trong phòng, chống dịch.

Việc siết chặt kỷ luật trong các khu phong tỏa, cách ly y tế cũng được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 huyện Cẩm Giàng quyết liệt triển khai.

07:45 26/02

TP.HCM tiếp tục tạm dừng hoạt động vũ trường, quán bar, karaoke

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 22

Liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện Thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân.

Đáng chú ý, đối với những lĩnh vực như vũ trường, quán bar, karaoke, pub, beer club, các cơ sở hoạt động thể thao trong không gian kín (gym, finess, billiards, yoga…), Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Những lĩnh vực không có tên trong danh sách nói trên được phép hoạt động trở lại và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của ngành y tế, thực hiện nghiêm theo hướng dẫn của Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực gồm hoạt động du lịch, giao thông vận tải, dịch vụ ăn uống, chợ đầu mối, chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, di tích, thư viện…

Các hoạt động phải đảm bảo khoảng cách giữa hai người tối thiểu là 1 mét. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc.

Đối với các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự, Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu được tổ chức nhưng không tập trung quá 50 người tại cùng một thời điểm và đảm bảo tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch khác theo quy định của ngành y tế.

07:44 26/02

Quảng Ninh đảm bảo các điều kiện an toàn để học sinh trở lại trường

Ngày 25/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh ban hành Văn bản số 459/SGDĐT-CTTT chỉ đạo các cơ sở giáo dục trong tỉnh phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để học sinh tiếp tục học tập trung tại trường.

Từ ngày 1/3, trẻ em giáo dục mầm non, học sinh giáo dục phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng (gọi chung là học sinh) tại 12 địa phương trên địa bàn tỉnh (trừ thị xã Đông Triều) sẽ đi học trở lại.

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã Đông Triều tiếp tục triển khai các hoạt động quản lý, điều hành; giảng dạy, học tập (trực tuyến, giao bài tập, học qua truyền hình…) theo các hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Sở cũng yêu cầu các đơn vị phải kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh trở lại trường học; thực hiện tổng vệ sinh trường lớp để đảm bảo môi trường sạch sẽ; khử khuẩn, lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, đồ chơi, phương tiện và học liệu được sử dụng trong dạy và học, hoàn thành trước ngày 28/2.

18:36 25/02

Chiều 25/2: Việt Nam ghi nhận thêm 8 ca nhiễm Covid-19 mới

Ca bệnh trong nước:

- Trong ngày tại tỉnh Hải Dương ghi nhận 01 ca bệnh tại huyện Bình Giang được phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc (Ca bệnh BN2416) và 01 ca bệnh tại thành phố Chí Linh qua giám sát trường hợp có triệu chứng nghi ngờ (Ca bệnh BN2418).

- Phát hiện thêm 05 ca bệnh đã được cách ly trước đó, trong đó: 01 ca bệnh tại thành phố Hải Dương là F1 của BN2210, đã được cách ly tập trung trước đó từ ngày 15/02/2021 (Ca bệnh BN2414).

01 ca bệnh tại huyện Tứ Kỳ là F1 của BN2408, đã được cách ly tập trung từ ngày 24/2/2021 (Ca bệnh BN2415).

01 ca bệnh tại thành phố Hải Dương là F1 của BN2190, đã được cách ly tập trung trước đó từ ngày 12/02/2021 (Ca bệnh BN2417).

02 ca bệnh tại huyện Cẩm Giàng, là các trường hợp có liên quan đến ổ dịch Công ty Kuroda Kagaku, trong đó 01 ca đã được cách ly tại nhà từ ngày 09/02/2021 và 01 ca được ca cách ly tại nhà từ 14/02/2021 (Ca bệnh BN2419-2420).

- Hiện các ca bệnh BN2414-2420 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kĩ thuật Y tế Hải Dương.

Ca bệnh BN2417 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh.

- 09 tỉnh, thành phố đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới trong cộng đồng (Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh).

Ca bệnh nhập cảnh

Trong ngày tại tỉnh Tây Ninh ghi nhận 01 ca bệnh nhập cảnh: nữ, 25 tuổi, công dân Việt Nam, địa chỉ tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Bệnh nhân nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Mộc Bài ngày 22/02/2021, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Tây Ninh, kết quả xét nghiệm ngày 24/02/2021 dương tính với SARS-CoV-2 (Ca bệnh BN2413).

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.420 người, 1.804 người đã được chữa khỏi bệnh.

18:36 25/02

Công an Hải Dương ra thông báo khẩn liên quan phòng dịch Covid-19

Công an huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương đề nghị những người đã đến những địa điểm sau đây cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

1. Thôn Bằng Trai, xã Vĩnh Hồng; thôn Kênh, xã Bình Xuyên; tiểu khu Ấp Thanh Bình, khu 1, TT Kẻ Sặt; khu Thượng, TT Kẻ Sặt thuộc huyện Bình Giang từ ngày 03/02/2021 đến nay.

2. Tiệm cắt tóc ở vỉa hè đường Thống Nhất đối diện Nhà văn hóa trung tâm huyện Bình Giang từ ngày 08/02/2021 đến 13/02/2021.

3. Vỉa hè đường 392 gần cổng Đền Liệt sỹ huyện Bình Giang từ ngày 08/02/2021 đến 13/02/2021.

4. Chợ làng Phụng Viện, xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang từ ngày 03/2/2021 đến 10/02/2021.

5. Các shop quần áo trẻ em khu vực cổng Nhà thờ giáo xứ Anton, huyện Bình Giang từ ngày 10/02/2021 đến nay.

6. Phòng khám Lê Khoa gần cầu Sặt, TT Sặt, huyện Bình Giang từ ngày 10/02/2021 đến nay.

7. Trạm y tế TT Kẻ Sặt, huyện Bình Giang lấy mẫu xét nghiệm Covid -19, sáng ngày 23/2/2021.

Công an huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương phân công: Đ/c Nguyễn Văn Hoàn, SĐT: 0913.350.829 tiếp nhận liên hệ hoặc qua trực ban Công an huyện Bình Giang số: 02203777535; cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

14:39 25/02

Hà Nội: Bệnh nhân Covid-19 ở Cầu Giấy tái dương tính sau khi ra viện

Cụ thể, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, trường hợp này là bệnh nhân Đ.T.L (BN1819), sinh năm 1973, có địa chỉ tại Dịch Vọng, Cầu Giấy. Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị ngày 30/1, sau khi có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Sau một thời gian điều trị, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 3 lần liên tiếp vào các ngày: 14/2, 17/2 và 20/2 và được ra viện vào ngày 21/2.

Ngày 24/2, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm để theo dõi sau ra viện. Ngày 25/2, mẫu cho kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội cho biết: "Bệnh nhân hiện đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh. Vì là trường hợp tái dương tính nên không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng".

Trước đây, nhiều trường hợp tái dương tính SARS-CoV-2 sau một thời gian khỏi bệnh cũng đã được ghi nhận ở nước ta. Theo nhận định của các chuyên gia, việc bệnh nhân có kết quả dương tính, trong trường hợp này, khả năng cao là do các mảnh xác virus còn tồn lưu trong cơ thể, không phải virus sống nên không có nguy cơ lây lan.

14:30 25/02

Hà Nội dự kiến cho học sinh đi học từ 2/3

Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, dự kiến, nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, dự kiến học sinh sẽ trở lại trường vào ngày 2/3. Hiện Sở GD-ĐT đang chờ UBND TP Hà Nội phê duyệt quyết định này.

Trước đó, tại phiên họp thứ 93 của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội diễn ra ngày 22/2, ông Chử Xuân Dũng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang tính đến việc tháo gỡ dần các biện pháp hạn chế để phòng dịch, cho học sinh đi học lại.

Cũng tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay toàn thành phố chỉ còn 4 điểm bị cách ly là thôn Do Hạ, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh; toà nhà Somerset Westpoint số 2 Quảng An, Tây Hồ; toà nhà Sun Red River Building 23 Phan Chu Trinh, Hoàn Kiếm và số 14/4B Yên Thế, Ba Đình. Dự kiến hết tháng 2 các điểm này cũng sẽ được gỡ bỏ cách ly. Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, thành phố có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: cho học sinh đi học trở lại; các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa…

14:26 25/02

Gia Lai dỡ bỏ giãn cách xã hội các vùng có dịch

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 24

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, đến nay là ngày thứ 14 địa phương này không ghi nhận thêm ca dương tính mới.

Như vậy trải qua 26 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên, từ ngày 29/1 đến hết ngày 24/2, Gia Lai ghi nhận 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện nay đã có 7 ca xuất viện, 20 ca tiếp tục điều trị tại bệnh viện dã chiến. Đa số bệnh nhân sức khỏe ổn định, nhiều người âm tính lần 2, lần 3.

Cũng theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai, sau khi hết giãn cách, các địa phương trong tỉnh vẫn thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế. Việc khai báo y tế, đeo khẩu trang, sát khuẩn phải được thực hiện nghiêm ngặt.

Chính quyền sẽ xử lý nghiêm những trường hợp khai báo y tế gian dối, không đeo khẩu trang. Các cơ sở giáo dục phải khai báo y tế cho toàn bộ học sinh trước khi đến trường, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn trong trường học…

14:20 25/02

Kết thúc cách ly y tế một số khu dân cư ở Hải Dương

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 25

Theo đó, toàn bộ khu dân cư Tống Xá (từ ngã 3 trường THCS Thái Thịnh đến ngã 3 trạm bơm Đồng Mụ) thuộc phường Thái Thịnh gồm 804 hộ dân, 2.799 nhân khẩu; 10 hộ dân thuộc khu tái định cư thôn Vĩnh Lâm thuộc xã Lê Ninh với 33 nhân khẩu; khu dân cư Thượng Chiểu thuộc phường Tân Dân gồm 42 hộ gia đình, 137 nhân khẩu được kết thúc thời gian cách ly y tế từ 0 giờ 00 phút ngày 25/02/2021.

Tỉnh Hải Dương cũng quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại Cụm dân cư xóm dưới của xóm 9, thôn Lang Can 3, xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà gồm 55 hộ dân, 177 nhân khẩu; thời gian cách ly tối thiểu 14 ngày từ 5h00 ngày 24/02/2021. Trước đó, huyện Thanh Hà ghi nhận ca nhiễm COVID-19 là một phụ nữ sinh năm 1966 có địa chỉ tại thôn Lan Can 3, xã Thanh Lang, huyện Thanh Hà.

14:19 25/02

Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 cho tất cả thanh niên sắp nhập ngũ

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 26

Sáng 25/2, thành phố Đà Nẵng tổ chức xét nghiệm COVID-19 cho tất cả thanh niên sắp lên đường nhập ngũ. Công tác xét nghiệm được triển khai đồng bộ tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Ngoài xét nghiệm cho các thanh niên nhập ngũ, thành phố Đà Nẵng còn tổ chức xét nghiệm cho các thanh niên dự bị.

Đại tá Nguyễn Quang Vinh, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng cho biết, việc tổ chức xét nghiệm để kiểm tra sàng lọc, loại trừ thanh niên dương tính với SARS-CoV-2, nhằm đảm bảo sức chiến đấu, hoạt động của quân đội.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Vinh, ngày 27/2, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng sẽ tổ chức lễ giao, nhận quân.

08:13 25/02

Sáng 25/2: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.412 người, 1.804 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 88.583 người bao gồm 592 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.112 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 75.879 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

Về tình hình điều trị, hôm nay 25/2, có 14 bệnh nhân được điều trị thành công: BN1719, BN1746, BN1694, BN1560, BN1950, BN2268, BN1873, BN1968, BN2005, BN1718, BN1717, BN1697, BN2069, BN1696.

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 62 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 57 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 77 ca.

- Số ca tử vong: 35.

08:10 25/02

Nhiều bệnh nhân COVID-19 nặng có chuyển biến tích cực

Tính đến 18 giờ ngày 24/2, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 1.513 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 820 ca.

Với số lượng bệnh nhân đông, các cán bộ y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh và điều trị bệnh nhân COVID-19 đã nỗ lực rất nhiều để vừa điều trị người bệnh, vừa phòng, chống dịch tại bệnh viện.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, đến ngày 24/2, tình hình sức khỏe các bệnh nhân nặng ở Hải Dương, Quảng Ninh đang tốt lên.

Bệnh nhân 1823 (BN1823) đang chạy ECMO ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 vẫn còn nặng nhưng hy vọng tăng lên so với trước. Hôm nay, khi gọi, bệnh nhân đã biết, làm theo y lệnh. Bệnh nhân đã có xét nghiệm Real-Time PCR mẫu dịch phế quản 1 lần âm tính.

Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương hiện đang điều trị 5 bệnh nhân COVID-19, trong đó 3 bệnh nhân đã hết tình trạng hồi sức, xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính và được chuyển về khu điều trị bệnh nhân âm tính.

Trong số 3 bệnh nhân này, có bệnh nhân năm nay 86 tuổi hiện thở máy không xâm nhập đáp ứng tốt. Bệnh nhân 60 tuổi, là ca bệnh phát hiện dương tính SARS-CoV-2 qua sàng lọc tại cơ sở y tế nhập viện Bệnh viện dã chiến số 2 trưa 18/2.

08:10 25/02

Thanh Hóa: 39 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân tử vong đều âm tính

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 28

Tối 24/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, 39 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân L.Q.M. đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

39 trường hợp này là các y, bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân... từng tiếp xúc gần với trường hợp L.Q.M trong thời gian anh này điều trị tại bệnh viện.

Ngành chức năng đã khuyến cáo 39 trường hợp này nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, theo dõi sức khỏe liên tục, khi có dấu hiệu khác thường phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Ông Mai Thế Trị, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Bỉm Sơn khẳng định tuy anh L.Q.M đã 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 nhưng thị xã Bỉm Sơn vẫn chỉ đạo ngành Y tế và các đơn vị liên quan nâng cao công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thị xã luôn chủ động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân, làm tốt công tác nắm bắt và quản lý nguồn lây. Thị xã đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện, sẵn sàng ứng phó với các tình huống xảy ra.

Trước đó, anh L.Q.M, sinh năm 1984 (quê Ninh Thuận), về quê vợ tại thôn Yên Giang, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung ăn Tết từ ngày 5/2.

08:09 25/02

Bắc Ninh cho phép nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ hoạt động trở lại

Nhằm thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa không để dịch COVID-19 xâm nhập vào địa bàn, vừa từng bước khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, ngày 24/2, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đã ký văn bản quyết định về việc thực hiện các biện pháp chống dịch COVID-19 trong điều kiện bình thường mới.

Theo đó, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn tỉnh được mở cửa hoạt động trở lại bắt đầu từ 0 giờ ngày 25/2/2021, trừ các dịch vụ như quán bar, vũ trường, beer club, karaoke, massage, spa, xông hơi, casino, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử (internet, game-online...).

Tỉnh Bắc Ninh quyết định cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục bắt đầu đi học trở lại từ ngày 1/3/2021.

Mặc dù quyết định nới lỏng các hoạt động giãn cách xã hội, tỉnh Bắc Ninh yêu cầu các cấp, các ngành tiếp tục thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh về kết quả thực hiện các nhiệm vụ được phân công.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các cấp nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh, thường xuyên cập nhật và triển khai thực hiện kịp thời các nội dung chỉ đạo của cấp trên, tổ chức thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn.

08:04 25/02

Gia Lai dỡ lệnh giãn cách đối với 4 địa phương có dịch COVID-19

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 30

Ngày 24/2, tỉnh Gia Lai đã ra thông báo nhanh về việc dỡ lệnh giãn cách đối với 4 địa phương có dịch COVID-19 gồm thị xã Ayun Pa, huyện Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa từ 0 giờ ngày 25/2 và thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Cùng với đó, huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa thực hiện theo Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Học sinh trên địa bàn tỉnh dự kiến bắt đầu đi học trở lại từ ngày 1/3. Các hoạt động kinh tế-xã hội của tỉnh trở lại hoạt động bình thường trong tình hình mới.

Tính đến 17 giờ ngày 24/2, tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm ca dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, 14 ngày qua, tỉnh không ghi nhận thêm ca dương tính mới.

Đến thời điểm này, tỉnh Gia Lai đã lấy và xét nghiệm được gần 20.000 mẫu với 50.127 người, trong đó 49.317 cho kết quả âm tính; 27 người dương tính và 783 người đang chờ kết quả.

Trong tổng số 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, đến nay đã có 7 ca xuất viện, còn 20 ca đang điều trị tại Bệnh viện Dã chiến của tỉnh. Đa số các bệnh nhân sức khoẻ đều ổn định và được lấy mẫu xét nghiệm lại với kết quả 3 bệnh nhân âm tính lần 3; có 7 bệnh nhân âm tính lần 2 và 4 bệnh nhân âm tính lần 1.

Đến thời điểm này, có thể nhận định, tỉnh Gia Lai đã kiểm soát, khống chế được dịch COVID-19. Các ổ dịch tại các địa phương đã được xử lý kịp thời, hiệu quả. Việc khoanh vùng, truy vết đã hoàn tất, không phát sinh thêm các trường hợp F1, F2...

08:03 25/02

Hải Phòng: Tất cả mẫu xét nghiệm ở thôn Lôi Động đều âm tính lần 1

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 31

Chiều 24/2, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã giao ban trực tuyến với các địa phương và đơn vị về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo nhanh của Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng, liên quan đến 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 mới xuất hiện trên địa bàn thành phố, 1.782/1.782 mẫu xét nghiệm tại xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên và 830 mẫu tại lô 112 khu Công nhân Dư Hàng, quận Lê Chân đều có kết quả âm tính lần 1. Ngành Y tế Hải Phòng tiếp tục lấy mẫu, xét nghiệm mở rộng tại các địa phương.

Theo lãnh đạo huyện Thủy Nguyên, huyện tiếp tục tăng cường các chốt tại xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, chỉ đạo xã thành lập 11 tổ công tác, mỗi tổ phụ trách 50 hộ gia đình, có trách nhiệm cung ứng hàng hóa, vật tư y tế cho các hộ gia đình.

Sau khi nghe ý kiến của các địa phương, đơn vị đề xuất, kiến nghị các vấn đề, trong đó có nội dung liên quan đến việc lưu thông hàng hóa từ vùng có dịch đến Hải Phòng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Nguyễn Văn Tùng yêu cầu các ngành đồng ý cho các phương tiện vận tải của các địa phương qua Quốc lộ 5.

Người đi trên xe này được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV- 2 trong thời gian không quá 5 ngày.

Các địa phương tiếp tục chỉ đạo tổ công tác phòng, chống dịch, kiểm soát người ra vào địa phương để lấy mẫu xét nghiệm và đưa đi cách ly.

Thành phố tăng cường xử phạt các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục triển khai công tác liên quan đến bầu cử Quốc hội, bầu cử Hội đồng nhân theo kế hoạch, nhưng đảm bảo yêu cầu về phòng, chống dịch.

18:28 24/02

Chiều 24/2: Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hải Dương

CA BỆNH 2404-2412 (BN2404-2412): trong đó 06 ca tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành là người trong vùng phong tỏa, 02 ca tại huyện Cẩm Giàng là F1 của ổ dịch cũ được cách ly tập trung trước đó, 01 ca tại huyện Thanh Hà được phát hiện thông qua sàng lọc, đã được cách ly. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 - Bệnh viện Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.412 người, 1.790 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 88.583 người bao gồm 592 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.112 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 75.879 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

Về tình hình điều trị, hôm nay 24/2, có 30 bệnh nhân được điều trị thành công: BN2002-BN2066-BN2071-BN1955-BN1652-BN1565-BN1534-BN1657-BN1895-BN1727-BN1847-BN1981-BN2006-BN2053-BN2111-BN1969-BN1802-BN1872-BN1898-BN1871-BN1961-BN1907-BN1945-BN2151-BN2159-BN2189-BN2042-BN2044-BN2078-BN2399.

16:00 24/02

TP.HCM cân nhắc cho một số dịch vụ hoạt động trở lại

Tại cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra sáng nay (24/2), Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết đã qua 14 ngày thành phố không ghi nhận ca bệnh trong cộng đồng.

Ông Dương Anh Đức cho rằng, TPHCM luôn nâng cao công tác phòng chống dịch, bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế.

"Tuy nhiên, với tình hình tương đối ổn định, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP họp và đưa ra biện pháp cân nhắc mở rộng một số dịch vụ, một số hoạt động để tạo điều kiện thực hiện mục tiêu kép", ông Đức nói.

15:59 24/02

Quảng Ninh hỗ trợ Hải Dương 4 tỷ đồng để chống dịch Covid-19

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 33

Tại cuộc họp chiều nay (23/2), Ban Thường vụ tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất chủ trương ủng hộ tỉnh Hải Dương 4 tỷ đồng để phòng, chống dịch Covid-19.

Quảng Ninh sẽ chuyển tới đầu mối tiếp nhận là Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh - Thường trực Ban Cứu trợ tỉnh Hải Dương số tiền 4 tỷ đồng, trích từ quỹ dự phòng ngân sách tỉnh.

Thông qua hoạt động hỗ trợ Hải Dương phòng chống dịch bệnh Covid-19, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Ninh gửi lời chia sẻ, động viên tỉnh Hải Dương nhanh chóng ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

15:58 24/02

Kết quả giải trình tự gen virus SARS-CoV-2 chuyên gia Nhật tử vong mắc phải

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra sáng 24/2, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế thông báo kết quả giải trình tự gen mẫu bệnh phẩm của chuyên gia người Nhật tử vong và chùm ca bệnh của Hà Nội.

Theo đó, đây là virus SARS-CoV-2 nhóm 20C. Chủng này lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Sri Lanka, Ấn Độ, Đài Loan... nhưng không có ở Nhật Bản. Tốc độ lây nhiễm của chủng này không cao, tuy nhiên mức độ tăng nặng chưa rõ ràng.

Ngoài ra, chủng lưu hành tại Hải Dương là biến chủng SARS-CoV-2 tại Anh, có một mẫu là chủng lưu hành tại Nam Phi. 8 mẫu lưu hành tại Quảng Ninh cũng là biến chủng của Anh.

"Mầm bệnh có thể đã tồn tại trong cộng đồng, do vậy các địa phương cần nâng cao cảnh giác trong phòng chống dịch", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định.

15:57 24/02

Hải Dương: Một phụ nữ bán ổi nghi dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Thanh Hà

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 35

Ngày 24/2, ông Phạm Văn Cảnh, Chủ tịch xã Thanh Lang (huyện Thanh Hà) cho biết, địa phương này vừa ghi nhận một ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 . Trường hợp này là một phụ nữ 55 tuổi, trú tại thôn Lan Can 3, xã Thanh Lang, Thanh Hà (Hải Dương), làm nghề bán ổi.

"Ngay sau khi phát hiện ca nghi nhiễm, lực lượng chức năng đã tiến hành các biện pháp phong tỏa tạm thời, rà soát các trường hợp F liên quan", ông Cảnh nói.

Qua điều tra dịch tễ ban đầu xác định, sớm 2/2, người này đi chợ Ngũ Phúc, xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành bán ổi cho thương lái. 4h sáng ngày 3/2 tiếp tục đi chợ Ngũ Phúc, xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành bán lẻ 50kg ổi.

Từ ngày 4-9/2 ở nhà bế cháu. Sáng 10 và 11/2 (tức 29 và 30 Tết), đi chợ Ngũ Phúc, huyện Kim Thành. Từ ngày 12-14/2 có ăn uống, tiếp xúc với các thành viên trong gia đình. Ngày 15/2 ăn cơm tại nhà người thân tên Sang gần nơi cư trú.

Các ngày 16/2-17/2, người phụ nữ này có tiếp xúc nhiều hàng xóm. Ngày 19 và 20/2, bà có dấu hiệu đau, mỏi người, sốt không ho rồi đi mua thuốc tại hiệu thuốc Trang Đoàn (chợ Liên Minh, Thanh Lang).

Ngày 21/2 sốt cao 39 độ C, không ho. Đến ngày 22/2, người này khai báo y tế tại trạm Y tế xã Thanh Lang, được yêu cầu cách ly tại nhà chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Sáng 23/2, lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm SARS-COV-2 và đến nửa đêm cho kết quả nghi ngờ.

11:24 24/02

Trưa nay (24/2), lô vaccine COVID-19 AstraZeneca đầu tiên về đến Việt Nam

Ngày 24/2, theo thông tin từ Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC), sau khi thông quan, lô vaccine COVID-19 đầu tiên của AstraZeneca có thể về đến TP.HCM và được chuyển thẳng đến kho đông lạnh trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận.

Đây là vaccine COVID-19 đầu tiên được cấp phép lưu hành tại Việt Nam. AstraZeneca dự kiến cung cấp 30 triệu liều vaccine cho Việt Nam. Cục Quản lý Dược được giao nhiệm vụ lên kế hoạch phân phối vaccine COVID-19 của AstraZeneca. Vaccine COVID-19 khi về Việt Nam sẽ được bảo quản tại 3 kho siêu lạnh ở nhiệt độ âm sâu từ -40 đến -86 độ C, đặt tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Từ tháng 1/2021, Bộ Y tế đã chính thức cấp phép cho Công ty Cổ phần VACXIN Việt Nam (VNVC) được nhập khẩu và bảo quản vaccine COVID-19. Quy trình bảo quản, vận chuyển vaccine tại VNVC tuân thủ theo đúng GSP (thực hành tốt bảo quản thuốc), GDP (thực hành tốt phân phối thuốc) theo quy định của Bộ Y tế.

07:24 24/02

Sáng 24/2: Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hải Dương

CA BỆNH 2402-2403 (BN2402-2403) là các trường hợp F1 liên quan đến ổ dịch tại Công ty TNHH điện tử Poyun (thành phố Chí Linh), đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế Thành phố Chí Linh.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.403 người, 1.760 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 88.583 người bao gồm 592 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.112 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 75.879 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

Về tình hình điều trị, hôm nay 24/2, có 43 bệnh nhân được điều trị thành công: BN1680-BN2029-BN2022-BN2020-BN2019-BN2033-BN2027-BN2028-BN1985-BN2015-BN2016-BN2035-BN2046-BN2034-BN2036-BN2080-BN1742-BN2025-BN2032-BN2023-BN2021-BN2026-BN2037-BN2031-BN2018-BN2017-BN2024-BN1904-BN1819-BN1724-BN1826- BN2067-BN1786-BN1809-BN1571-BN1602-BN1564-BN1658-BN2093-BN1805-BN2007-BN1852-BN1740.

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 87 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 39 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 60 ca.

- Số ca tử vong: 35.

07:24 24/02

Một trường hợp tử vong khi đang điều trị cách ly phòng, chống COVID-19

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 36

Tối 23/2, ông Trịnh Xuân Hiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế Bỉm Sơn (thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) xác nhận tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn vừa có 1 trường hợp tử vong trong quá trình điều trị cách ly để phòng, chống dịch COVID-19.

Người tử vong tên L.Q.M, sinh năm 1984 (quê Ninh Thuận), về quê vợ tại thôn Yên Giang, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung, ăn Tết từ ngày 5/2.

Theo điều tra dịch tễ, trước khi về quê vợ, anh này có đi qua phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (vùng có dịch).

Trong những ngày về quê vợ, L.Q.M có biểu hiện khó thở, ho và chỉ mua thuốc, điều trị tại Trạm Y tế xã Hoạt Giang.

Đến sáng 21/2, bệnh nặng hơn nên anh M có đi khám tại Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn.

Nhập viện chiều cùng ngày, anh được chụp phổi và có dấu hiệu viêm phế quản.

Trước khi nhập viện, anh M có bệnh tiểu đường tuýp 2, biến chứng suy gan thận.

Ngay sau khi nhập viện, anh đã được cách ly tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa thị xã Bỉm Sơn, đồng thời được Trung tâm Y tế Bỉm Sơn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa (CDC).

Tối 22/2, kết quả trả lời của CDC Thanh Hóa cho thấy anh M âm tính lần 1.

Sáng 23/2, anh M có dấu hiệu sốt cao nên các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bỉm Sơn tiếp tục cho chụp X quang phổi, cho thấy anh có dấu hiệu viêm phổi, bệnh tiến triển nhanh, có các cơn ngưng thở, ngừng tim. Đến 15 giờ ngày 23/2, bệnh nhân tử vong.

18:54 23/02

Chiều 23/2: Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hải Dương và Quảng Ninh

CA BỆNH 2396-2399 và 2401 (BN2396-2399, BN2401): 5 ca ghi nhận tại Hải Dương là các trường hợp F1, đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện BN2396-2399 được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

BN2401 đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh.

CA BỆNH 2400 (BN2400) ghi nhận tại Quảng Ninh là trường hợp F1 liên quan đến các bệnh nhân BN1633 và BN1655, BN1656, BN2093. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Điều trị tại Bệnh viện số 2 tỉnh Quảng Ninh.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.401 người, 1.717 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 107.685 người bao gồm 596 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.628 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 94.461 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

18:52 23/02

Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương: Chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh Covid-19

Tại thông báo số 95/TB-TU ngày 22/02, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã cho kết luận về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, đồng thời triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó, Hải Dương đã từng bước kiểm soát được tình hình trên địa bàn tỉnh. Số ca dương tính phát sinh có xu hướng giảm, đây là điều đáng mừng. Một số địa bàn kiểm soát tốt và trở nên khá an toàn như Chí Linh, nơi diễn ra dịch sớm nhất. Gần đây, tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, nguy cơ lây lan trong doanh nghiệp hay cộng đồng ở địa phương không còn nữa. Nhiều huyện trong 6 ngày qua không xuất hiện ca mắc mới.

Tuy nhiên theo ông Thăng, số ca dương tính có giảm nhưng giảm chậm, giảm rất rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa, nhưng lại tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng, tuy không tăng nhiều, tăng nhanh nhưng lại đáng lo ngại.

Ông Thăng nêu cao tinh thần quyết liệt trong 8 ngày tới thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 là, phải xác định rõ trong 8 ngày tới là giai đoạn tổng tiến công chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị. Toàn bộ hệ thống chính trị phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh. Tận dụng từng phút từng giờ để phòng chống dịch, không địa bàn nào được lơi là chủ quan, tất cả đều có thể trở nên không an toàn.

18:51 23/02

11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vắcxin phòng COVID-19 tại Việt Nam

Bộ Y tế vừa xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắcxin phòng COVID-19 giai đoạn 2021-2022 do COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vắcxin ngừa COVID-19 toàn cầu) hỗ trợ.

Các nhóm đối tượng tiêm vắcxin COVID-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vắcxin cung cấp hạn chế tại Việt Nam. Cụ thể, 11 nhóm đối tượng bao gồm:

- Nhân viên y tế

- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...)

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh

- Lực lượng quân đội

- Lực lượng công an

- Giáo viên

- Người trên 65 tuổi

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch, cung cấp dịch vụ điện, nước...

- Người mắc các bệnh mãn tính

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ

Bộ Y tế cũng cho biết chỉ chọn mua các vắcxin an toàn, có hiệu lực bảo vệ cao, được Tổ chức Y tế thế giới tiền thẩm định, đã được phê chuẩn bởi một cơ quan quản lý dược nghiêm ngặt (SRA), giá phù hợp.

18:50 23/02

Hải Phòng kích hoạt lại các biện pháp chống dịch ở mức cao nhất

UBND TP. Hải Phòng đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 cao nhất và giãn cách xã hội trên địa bàn sau khi có 3 ca dương tính.

Theo đó, thực hiện thiết lập vùng cách ly y tế (phong tỏa) đối với 3 địa điểm liên quan đến ca dương tính nêu trên gồm: Xóm 4, thôn Lôi Động, xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; Bệnh viện Giao thông vận tải, phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng; khu dân cư Lô 112 Công nhân Dư Hàng, phố Chợ Cột Đèn, đường Dư Hàng, phường Dư Hàng, quận Lê Chân. Thời gian thực hiện từ 5h ngày 22/02 - 24h ngày 08/3.

Tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tất cả công dân trong khu vực phong tỏa; phun khử khuẩn; truy vết, cách ly tập trung và tại nhà (giao Sở Y tế phối hợp với các cơ quan và quận, huyện thực hiện).

Tổ chức cung cấp lương thực và thực phẩm thiết yếu hỗ trợ cho các công dân trong khu vực phong tỏa với mức 45.000 đồng/người/ngày (giao Tổ Công tác thực hiện mua sắm hàng hóa, lương thực, thực phẩm của thành phố phối hợp với địa phương thực hiện).

Ngoài ra, thành phố Hải Phòng tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng đối với xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên; phường Dư Hàng, quận Lê Chân và thôn Kim Sơn, xã Lê Thiện, huyện An Dương trong vòng 15 ngày, kể từ 18h ngày 22/02 (giao Chủ tịch UBND quận Lê Chân, huyện Thủy Nguyên, An Dương tổ chức thực hiện).

18:50 23/02

Hải Dương dỡ phong tỏa thêm nhiều thôn, khu dân cư

Ngày 22/02, UBND tỉnh Hải Dương đã có các quyết định kết thúc cách ly y tế đối với 15 điểm tại thị xã Kinh Môn và huyện Ninh Giang do không phát sinh ca dương tính Covid-19 mới.

Theo đó, ông Nguyễn Dương Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Phòng chống Covid-19 tỉnh Hải Dương đã ký quyết định số 594/QĐ-BCĐ dỡ bỏ phong tỏa, cách ly đối với đội 7, thôn Ngọc Hòa, xã Vĩnh Hòa, huyện Ninh Giang gồm 57 hộ, 185 nhân khẩu.

Trước đó, tại quyết định số 590/QĐ-BCĐ và số 591/QĐ-BCĐ ngày 19/02 thì ở thị xã Kinh Môn, nhiều xã, thôn, khu, cụm dân cư cũng đã kết thúc thời gian cách ly y tế. Cụ thể, tại phường An Lưu, kết thúc cách ly y tế đối với 9 hộ dân, 39 nhân khẩu ở ngõ số 27, phố Thái Binh, khu dân cư Vinh Quang. Tại xã Minh Hòa, kết thúc cách ly y tế đối với 31 hộ, 103 nhân khẩu ở Ngõ Chùa, xóm 6, thôn Ngoại.

07:41 23/02

Sáng 23/2: Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hải Dương

CA BỆNH 2393-2395 (BN2393-2395): là các trường hợp F1, liên quan đến ổ dịch xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, đều đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.395 người, 1.717 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 107.685 người bao gồm 596 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.628 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 94.461 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 69 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 39 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 55 ca.

- Số ca tử vong: 35.

07:40 23/02

Hà Nội xem xét nới lỏng một số biện pháp phòng dịch sau 1 tuần không ghi nhận ca mắc mới

Chiều 22/2, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay thành phố đã rà soát lấy mẫu xét nghiệm hơn 51.000 người trở về từ Hải Dương, trong đó có 2.436 về từ huyện Cẩm Giàng. Đến nay, đã có kết quả xét nghiệm âm tính của hơn 41.000 người, số còn lại đang chờ kết quả.

Ông Hạnh nhận định, dù dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, trong 1 tuần qua trên địa bàn thành phố không có ca mắc Covid-19 mới, nhưng nguy cơ dịch bệnh vẫn còn ở mức cao. Lý do là có thể còn những người từ các tỉnh thành có dịch vào thành phố chưa khai báo hết nên tiềm ẩn nguy cơ mắc dịch bệnh và lây lan.

Dự kiến hết tháng 2 các điểm này cũng sẽ được gỡ bỏ cách ly. Nếu tình hình dịch trên địa bàn cuối tháng 2 tiếp tục được kiểm soát, không có phát sinh các ca bệnh mới hay diễn biến phức tạp lên, thành phố có thể xem xét nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch vào đầu tháng 3 như: cho học sinh đi học trở lại; các lễ hội được tổ chức, di tích được mở cửa…

07:39 23/02

Từ ngày 1/3, học sinh Quảng Ninh trở lại trường học

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 41

Ngày 22/2, tại cuộc họp giao ban, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã thống nhất từ ngày 1/3 tới, học sinh trên địa bàn tỉnh sẽ trở lại trường học với cơ chế kiểm soát dịch bệnh ở mức độ mới, cao hơn.

Riêng đối với thị xã Đông Triều (nơi tiếp giáp ổ dịch của thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), tùy tình hình có thể cho học sinh trở lại trường chậm hơn so với các địa phương khác 1 tuần.

Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh giao cho ngành Giáo dục chuẩn bị đầy đủ các phương án để học sinh trở lại trường học an toàn.

Kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, học sinh Quảng Ninh phải tạm dừng đến trường nhưng vẫn duy trì thực hiện học trực tuyến.

Quảng Ninh sẽ gỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch trong nội tỉnh, các chốt ngoại tỉnh vẫn tiếp tục duy trì để kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh; thực hiện kiểm soát chặt chẽ bến thủy nội địa, không để người, phương tiện từ các vùng trọng điểm có dịch vào tỉnh.

Đối với các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ chống dịch ở tuyến đầu, trong vòng 14 ngày sẽ thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 để đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.

07:38 23/02

Hải Dương nâng công suất xét nghiệm lên 80.000 mẫu 1 ngày

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 42

Tỉnh Hải Dương sẽ nâng công suất xét nghiệm từ 60.000 đến 80.000 mẫu gộp trong thời gian 24 tiếng, huy động tối đa lực lượng tham gia lấy mẫu để đáp ứng được công suất này và xây dựng kế hoạch tổ chức lấy mẫu xét nghiệm theo 3 nhóm nguy cơ khác nhau là nhóm nguy cơ cao, nhóm còn có nguy cơ và nhóm nguy cơ thấp.

Các huyện, thị xã, thành phố cũng sẽ củng cố và nâng cao hiệu quả của tổ kiểm soát Covid cộng đồng, rà soát, thành lập thêm các tổ mới, giao cho mỗi tổ chỉ phụ trách từ 50 đến 70 hộ, tối đa 100 hộ tùy theo địa bàn.

Liên quan đến ổ dịch tại huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương sẽ thực hiện thần tốc xét nghiệm, trả kết quả ngay trong ngày, thần tốc truy vết, thần tốc khoanh vùng. Tiếp tục rà soát lại toàn bộ nhóm dân cư có yếu tố dịch tễ cao có liên quan đến ổ dịch Kim Liên và lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng với tần suất dầy hơn đối với xã Kim Liên.

Huyện Kim Thành cũng sẽ tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 100% lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn. Các doanh nghiệp phải đảm bảo được các điều kiện kiểm soát dịch bệnh an toàn dịch bệnh theo quy định của Bộ Y tế và UBND tỉnh và đảm bảo được các điều kiện khẩn cấp khi trong doanh nghiệp có ca dương tính thì mới được hoạt động.

Toàn bộ lực lượng xét nghiệm, nhân viên y tế, công an, quân đội cho Kim Thành được tăng cường thêm nhân lực để đáp ứng đủ nhu cầu của Kim Thành đối với công tác phòng chống dịch trong giai đoạn cấp bách hiện nay.

18:43 22/02

Chiều 22/2: Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hải Phòng và Hải Dương

- CA BỆNH 2384, 2386-2390 (BN2384, BN2386-BN2390): 06 ca ghi nhận tại Hải Dương là các trường hợp F1, đã được cách ly trước đó. Hiện có 03 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 (Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh) và 03 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

- CA BỆNH 2385, 2391-2392 (BN2385, BN2091-2092): 03 ca ghi nhận tại Hải Phòng. Thông tin dịch tễ đang được tiếp tục điều tra bổ sung. Hiện các bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.392 người, 1.717 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 120.827 người bao gồm 588 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.984 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 107.255 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

17:47 22/02

22h là giờ giới nghiêm ở Hải Phòng

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 43

Sau khi phát hiện một ca nhiễm SARS-CoV-2 là điều dưỡng làm việc tại Bệnh viện GTVT Hải Phòng, sáng 22/2, Ban Thường vụ Thành ủy đã họp bàn về công tác phòng chống dịch Covid-19. Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp. Cùng dự có các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan.

Tại buổi làm việc, các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị cho tái thành lập lại các tổ kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; đẩy nhanh truy vết và xét nghiệm đối với các trường hợp liên quan đến ca bệnh; cho tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu.

Đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà nếu không có việc cần thiết, sau 22h đêm không ra khỏi nhà. Yêu cầu tất cả người dân phải khai báo tạm trú, tạm vắng; có phương án đầu mối để cung cấp lương thực, thực phẩm cho những khu vực khi bị phong tỏa, xử phạt nghiêm đối với những trường hợp khai báo không trung thực…

Thành phố sẽ cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu miễn phí tới người dân trong vùng phải phong tỏa theo Nghị quyết của HĐND thành phố đã ban hành. Đề nghị Bộ Chỉ huy quân sự thành phố khẩn trương chuẩn bị phương án mở rộng năng lực cách ly y tế tập trung.

16:51 22/02

Hải Dương thần tốc dập dịch trong 8 ngày tới

Sáng 22/2, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương tổ chức phiên họp do Bí thư Tỉnh ủy ông Phạm Xuân Thăng chủ trì. Tính đến thời điểm này, tỉnh Hải Dương đã bước sang ngày thứ 7 trong tổng số 15 ngày giãn cách xã hội.

Số ca dương tính tại Hải Dương có giảm nhưng giảm chậm, đặc biệt tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng. Con số này không tăng nhiều nhưng lại đáng lo ngại.

Theo Bí thư Tỉnh ủy ông Phạm Xuân Thăng, Hải Dương đã từng bước kiểm soát được tình hình dịch. Số ca dương tính phát sinh có xu hướng giảm. Đây là điều đáng mừng. Một số địa bàn kiểm soát tốt và trở nên khá an toàn như Chí Linh, nơi diễn ra dịch sớm nhất. Đồng thời tỉnh đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng, nguy cơ lây lan trong doanh nghiệp hay cộng đồng ở địa phương không còn nữa. Nhiều huyện trong 6 ngày qua không xuất hiện ca mắc mới.

Tuy nhiên theo ông Thăng, số ca dương tính có giảm nhưng giảm chậm, giảm rất rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa, nhưng lại tăng ở một vài ổ dịch xuất hiện trong cộng đồng. Tuy số này không tăng nhiều, tăng nhanh nhưng lại đáng lo ngại.

"Phải xác định rõ trong 8 ngày tới là giai đoạn tổng tiến công chống dịch của toàn bộ hệ thống chính trị. Toàn bộ hệ thống chính trị phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, chạy đua với thời gian để chiến thắng dịch bệnh. Tận dụng từng phút từng giờ để phòng chống dịch, không địa bàn nào được lơ là chủ quan, tất cả đều có thể trở nên không an toàn", ông Thăng nhấn mạnh.

Tỉnh ủy Hải Dương cũng thừa nhận một số hạn chế trong thời gian tiến hành giãn cách xã hội như việc thực hiện Chỉ thị 16 ở một số nơi chưa được nghiêm, vẫn còn tình trạng tụ tập, các cửa hàng không thiết yếu mở cửa, tập thể dục ngoài đường…

16:49 22/02

Phong tỏa toàn bộ Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 44

Theo đó, TP Hải Phòng đã phong tỏa, ngừng hoạt động tiếp đón bệnh nhân, phun khử khuẩn; lập danh sách nhân viên y tế, bệnh nhân tiếp xúc gần với ca nhiễm SARS-CoV-2 vừa phát hiện tại Bệnh viện GTVT Hải Phòng để đưa đi cách ly tập trung.

Đồng thời lập danh sách các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đã đến khám và điều trị tại bệnh viện từ ngày 6/2 đến nay để gửi cho các địa phương thực hiện rà soát F1, F2.

Liên quan đến ca nhiễm trên, UBND quận Hồng Bàng sáng nay (22/2) cũng có chỉ đạo, người dân trên địa bàn quận đã từng đến Bệnh viện Giao thông vận tải Hải Phòng (phường Hùng Vương) trong khoảng thời gian từ ngày 6/2 đến nay đến ngay Trạm Y tế phường nơi cư trú, lưu trú để khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Kể cả những người có tiếp xúc với người về từ Bệnh viện GTVT Hải Phòng trong khoảng thời gian trên cũng phải thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm.

Công an quận, Ban chỉ huy quân sự quận chỉ đạo lực lượng phong tỏa bệnh viện với phương châm "nội bất xuất, ngoại bất nhập".

Cũng liên quan đến ca nhiễm SARS-CoV-2 nói trên, ngành y tế và huyện Thủy Nguyên cũng đã tiến hành phong tỏa thôn Lôi Động, phun khử khuẩn, điều tra dịch tễ hộ gia đình của bệnh nhân.

Một số các điểm nơi ca nhiễm trên từng ghé qua trên địa bàn thành phố cũng đã được phong tỏa, phun khử khuẩn.

16:48 22/02

Đã tìm ra nguồn lây ở ổ dịch mới tại Kim Thành - Hải Dương

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 45

Theo báo cáo lúc 6h sáng 22/2 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương, cập nhật lúc 5h cùng ngày, tỉnh này ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19. Cụ thể gồm một trường hợp là công nhân tại Công ty Kuroda Gagaru ở Khu công nghiệp Phúc Điền của huyện Cẩm Giàng; 3 trường hợp còn lại là F1 tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành. Tất cả các trường hợp này đều nằm trong khu cách ly và khu phong tỏa.

Đối với ổ dịch mới tại xã Kim Liên của huyện Kim Thành nói trên, đến sáng nay đã ghi nhận 10 ca mắc Covid-19.

Ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên ở xã Kim Liên (Kim Thành) vào ngày 19/2, là anh L.V.C (SN 1982, trú tại thôn Lương Xá), Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh Hải Dương đánh giá đây là ổ dịch mới, điều tra ban đầu cho thấy bệnh nhân không có liên quan dịch tễ đến các bệnh nhân đã phát hiện.

Trước đó, sáng 19/2, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương ra thông báo khẩn yêu cầu những người tiếp xúc với ca bệnh L.V.C. (SN 1982, trú tại thôn Lương Xá, xã Kim Liên) tới ngay cơ quan y tế khai báo.

Ngày 21/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid -19 tỉnh Hải Dương đã ban hành quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tại một số thôn của huyện Kim Thành.

Tổng số khu vực cách ly trên là 45 hộ, 160 nhân khẩu. Thời gian áp dụng tối thiểu 14 ngày, kể từ 8h ngày 19/2.

Ngoài ra, chính quyền còn thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với các hộ dân các thôn Cổ Phục Bắc, Cổ Phục Nam, Lương Xá Bắc, Lương Xá Nam của xã Kim Liên, huyện Kim Thành, gồm 2668 hộ, 9026 nhân khẩu; Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 649 Tổng cục Hậu cần gồm 105 người, đóng trên địa bàn thôn Cổ Phục Bắc. Thời gian áp dụng tối thiểu 14 ngày, kể từ 21h ngày 20/2.

07:48 22/02

Sáng 22/2: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.383 người, 1.717 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 120.827 người bao gồm 588 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 12.984 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 107.255 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 69 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 39 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 55 ca.

- Số ca tử vong: 35.

07:48 22/02

Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương sẵn sàng đi vào hoạt động

Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương đặt tại thành phố Chí Linh đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng đi vào hoạt động để giảm tải cho các bệnh viện dã chiến số 1 và số 2 trên địa bàn trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có diễn biến bất thường.

Bệnh viện Dã chiến số 3 đặt tại TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương được Tập đoàn Sun Group bàn giao cho tỉnh Hải Dương và ngành y tế từ 7/2/2021. Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương được đặt tại Trung tâm Thực hành thực nghiệm, Đại học Sao Đỏ (cơ sở 2) thành phố Chí Linh có tổng diện tích mặt bằng 5.230 m2, năng lực 239 giường bệnh với khoảng 100 nhân viên y tế.

Ngành Y tế tỉnh Hải Dương đã điều động 116 cán bộ y tế của các cơ sở y tế công lập trên địa bàn nhận nhiệm vụ, sẵn sàng đón bệnh nhân COVID-19 đến điều trị. Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) đưa xe X-quang cơ động từ Quảng Ninh về hỗ trợ hoạt động của Bệnh viện dã chiến số 3, một số trang thiết bị cơ bản cũng đã được bổ sung và lắp đặt.

Ông Phạm Mạnh Cường - Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, nói: “Bệnh viện dã chiến số 3 đã có đủ bộ máy tổ chức, trang thiết bị. Bây giờ sẵn sàng hoạt động theo chỉ đạo của Bộ Y tế và của tỉnh”.

Theo dự kiến, Bệnh viện Dã chiến số 3 sẽ tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và vừa để giảm tải cho Bệnh viện Dã chiến số 1 và 2 Hải Dương.

07:47 22/02

Dịch COVID-19: Đã 10 ngày tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm ca mắc mới

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 46

Ngày 21/2, Ông Nguyễn Hữu Quế, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku (tỉnh Gia Lai) cho biết: Sau khi nắm được thông tin về người Trung Quốc có mặt trên địa bàn thành phố có lịch trình di chuyển liên quan đến tỉnh Hải Dương, thành phố đã phong tỏa ngôi nhà những người Trung Quốc này làm việc, sinh sống.

Bên cạnh đó, thực hiện biện pháp cách ly tại nhà, giám sát chặt chẽ đối với 9 công dân người Trung Quốc (tạm trú tại số 39 Nguyễn Lương Bằng, phường Hoa Lư, thành phố Pleiku). Hiện tại sức khỏe của những người này đều ổn định, không có biểu hiện ho, sốt, khó thở.

Hiện 12 trường hợp nói trên đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính lần 1.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Gia Lai, đã 10 ngày tỉnh Gia Lai không ghi nhận thêm ca dương tính mới (từ ngày 12/2 đến 19 giờ ngày 21/2). Như vậy, tính từ ngày 29/1 đến ngày 21/2, toàn tỉnh Gia Lai phát hiện 27 ca nhiễm SARS-COV-2.

Trong 27 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đang điều trị ở bệnh viện dã chiến và cơ sở y tế, đã có 3 trường hợp âm tính lần 5; ba trường hợp âm tính lần 4 và 1 trường hợp âm tính lần 3.

Trong ngày 21/2 đã có một trường hợp được điều trị tại Trung tâm y tế thị xã Ayunpa (BN1696) được xuất viện. Dự kiến vào 9 giờ sáng ngày 22/2 sẽ có thêm 2 trường hợp được điều trị tại Bệnh viện dã chiến tỉnh Gia Lai (BN1719 và BN1955) cũng được xuất viện.

07:46 22/02

Cấm phương tiện đón, trả khách tại khu vực cách ly Covid-19 ở Hải Dương

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Tổng công ty Phát triển hạ tầng và Đầu tư Tài chính Việt Nam (VIDIFI) - đơn vị quản lý Quốc lộ 5 thực hiện việc phân luồng giao thông trên các Quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Văn bản nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị số 16/2020 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Hải Dương đã thực hiện cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh kể từ 0 giờ ngày 16/2.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ chỉ đạo lực lượng thanh tra của Tổng cục phối hợp với các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức chốt chặn, điều tiết và hướng dẫn các phương tiện không dừng đỗ đón, trả hành khách, hàng hóa tại các khu vực cách ly, phong tỏa.

Tổng cục Đường bộ hướng dẫn VIDIFI phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh Hải Dương tổ chức phân luồng giao thông trên Quốc lộ 5 và phối hợp tổ chức lập chốt trạm theo đề nghị của Sở Giao thông Vận tải Hải Dương khi cần thiết.

18:32 21/02

Chiều 21/2: Việt Nam ghi nhận thêm 15 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hải Dương

CA BỆNH 2369-2383 (BN2369-BN2383), trong đó 14 ca là F1 (trong đó có 06 ca là F1 của BN2352 ở xã Kim Liên, huyện Kim Thành) và 01 ca trong vùng phong tỏa xã Nam Tân, huyện Nam Sách. Tất cả các bệnh nhân đã được cách ly tập trung trước đó. Hiện có 04 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 1 - Trung tâm Y tế thành phố Chí Linh và 11 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.383 người, 1.627 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 123.942 người bao gồm 591 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 13.132 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 110.219 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 69 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 39 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 55 ca.

- Số ca tử vong: 35.

14:11 21/02

Hải Dương phát sinh thêm ổ dịch COVID-19 ở huyện Kim Thành

Ổ dịch mới được ghi nhận tại xã Kim Liên, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương. Trước đó, ngày 19/2, tại khu vực này đã ghi nhận 1 ca mắc không liên quan dịch tễ đến các ca bệnh đã phát hiện. Đến đêm 20/2, ngành y tế xác định thêm 5 ca mắc tại đây.

Như vậy, hiện Hải Dương có 6 ổ dịch gồm: Chí Linh, Kinh Môn, TP. Hải Dương, Cẩm Giàng, Nam Sách và Kim Thành.

Đến nay, tại Hải Dương có tổng cộng 603 ca mắc COVID-19. Hiện các ổ dịch tại thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn và huyện Nam Sách đã cơ bản được khoanh vùng, khống chế.

07:48 20/02

Sáng 20/2: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.362 người, 1.627 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 125.572 người bao gồm 594 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 13.316 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 111.662 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 69 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 39 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 55 ca.

- Số ca tử vong: 35.

18:23 19/02

Chiều 19/2: Việt Nam nhận thêm 15 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hải Dương

CA BỆNH 2348-2362 (BN2348-BN2362): trong đó 13 ca là F1, đã được cách ly trước đó; 01 ca trong khu vực phong tỏa (các ca này không có nguy cơ lây lan đối với cộng đồng); 01 ca phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện. Công tác điều tra dịch tễ đang được tiếp tục thực hiện.

Hiện có 07 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chí Linh; 01 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh và 07 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.362 người, 1.627 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 139.446 người bao gồm 604 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 13.450 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 125.392 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

15:15 19/02

Hưng Yên: Nam thanh niên hút chung điếu cày với F0 trốn khai báo y tế

Ngày 18/2, UBND tỉnh Hưng Yên nhận được Báo cáo số 107/BC-BCĐ ngày 18/2/2021 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Mỹ về ca nghi nhiễm SARS-CoV-2 (đã có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 17/2 nhưng chưa được Bộ Y tế công bố), là nhân viên Công ty TNHH Fuji Bakelite Việt Nam tại Khucông nghiệp Thăng Long II (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên), là anh P.H.N. (trú tại khu đô thị Việt Mỹ, Lai Cách, Cẩm Giàng, Hải Dương).

Liên quan đến ca dương tính với SARS-CoV-2 mới này, sáng ngày 19/2, ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Đồng Than (Yên Mỹ, Hưng Yên) cho biết, sau khi nhận được báo cáo nhanh của phòng y tế huyện về trường hợp nghi mắc Covid-19 của anh P.H.N., chính quyền địa phương đã rà soát được người tiếp xúc gần với anh N. là anh B.V.L. (SN 1993, ở xã Đồng Than, Yên Mỹ, Hưng Yên).

Theo ông Nam, anh L. được xác định là F1 của anh N., anh L. làm cùng công ty với anh N. Ngày 2/2, hai người này ngồi với nhau có hút thuốc lào, hút chung một điếu cày. Sau khi công ty nhận được thông tin trường hợp tiếp xúc gần với anh N., ở Hải Dương trở thành F0 nên đã cho anh N. và anh L. nghỉ làm để tự cách ly tại nhà.

"Khi được nghỉ làm trở về địa phương anh L. không tự giác khai báo, cố tình giấu dù chúng tôi đã tuyên truyền, vận động trên loa phát thanh nhiều lần. Đến khi chúng tôi nhận được thông tin của huyện gửi về mới biết được anh L. có tiếp xúc gần với anh N. nên đã cho người xuống rà soát, khai báo y tế và đưa anh L. đi cách ly tập trung từ hôm qua 18/2", ông Nam nói.

Ngoài ra, ông Nam cũng cho biết thêm hiện chưa có kết quả xét nghiệp của anh L. Trong ngày hôm nay chính quyền sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp liên quan tới anh L.

15:15 19/02

Hưng Yên truy vết các ca liên quan bệnh nhân ở Cẩm Giàng

Tỉnh Hưng Yên đang khẩn cấp truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh số 2334 (BN2334) có tên là P.H.N., cư trú tại Khu đô thị Lai Cách (Cẩm Giàng, Hải Dương) và làm việc tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fuji Bakelite Việt Nam thuộc Khu công nghiệp Thăng Long II (Yên Mỹ, Hưng Yên).

Ngày 1/2, anh N. nghỉ ở nhà tại Hải Dương. Từ ngày 2/2 đến nay, anh N đã được cách ly tại Hải Dương, chưa trở lại Hưng Yên làm việc.

Ngay sau khi có thông tin anh N. dương tính với SARS-CoV-2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hưng Yên đã chỉ đạo ngành y tế và các địa phương trong tỉnh khẩn cấp rà soát các đối tượng đã tiếp xúc gần với ca bệnh này.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định được 12 trường hợp F1 là những người làm cùng công ty (trú ở các huyện Yên Mỹ, Văn Giang, Văn Lâm, Ân Thi) và đã đưa vào nơi cách ly.

Đến nay, xét nghiệm ban đầu cho kết quả là những người này đều âm tính với SARS-CoV-2.

07:34 19/02

Sáng 19/2: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.347 người, 1.605 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 139.446 người bao gồm 604 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 13.450 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 125.392 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 69 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 39 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 55 ca.

- Số ca tử vong: 35.

07:34 19/02

Thông báo khẩn 20 điểm ở Hải Dương, Hà Nội liên quan ca mắc COVID-19

Liên quan đến 2 ca phát hiện qua giám sát cộng đồng trong số 18 ca mắc COVID-19 được ghi nhận trong ngày 18/2, công an huyện Cẩm Giàng đã thông báo khẩn 18 điểm ở Hải Dương (18) và Hà Nội (2), đề nghị những người đã đến những địa điểm sau đây cần liên hệ và khai báo ngay với cơ quan y tế gần nhất để được hỗ trợ.

1. Ngân hàng Techcombank ở Lê Thanh Nghị, Thành phố Hải Dương vào khoảng 14h30’ đến 15h ngày 05/02/2021.

2. Khu vực cây ATM bên trong Ngân hàng Techcombank ở Phạm Ngũ Lão, Thành phố Hải Dương vào khoảng 18h ngày 05/02/2021.

3. Quán cắt tóc Đức Anh của anh Lê Văn Thành ở thôn Quý Dương, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng trong khoảng thời gian từ 15h00 đến 17h00 ngày 10/02/2021.

4. Quầy bán kem đánh răng, quầy nước ngọt và quầy đông lạnh của siêu thị Intimex – đường Nguyễn Lương Bằng, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương vào khoảng thời gian từ 14h00 đến 15h30 ngày 05/2/2021.

5. Quầy bánh kẹo, quầy nước ngọt và quầy đông lạnh siêu thị Intimex – đường Nguyễn Lương Bằng, Thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương vào khoảng thời gian từ 9h đến 10h30 ngày 06/2/2021.

6. Khu vực cây xăng Vũ Long gần chân cầu Hàn thuộc phố Bình Hàn, Thành phố Hải Dương vào khoảng thời gian từ 20h30 – 21h các ngày 27, 29, 31 tháng 01/2021; Ngày 02, 04, 06 tháng 02/2021.

7. Quán Karaoke Hương Sen ở Khu đô thị Việt Mỹ, TT Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong khoảng thời gian từ ngày 22/01/2021 đến hết ngày 28/01/2021.

8. Khu vực chợ Lê Xá bên trong làng Lê Xá, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vào khoảng 9h đến 9h30 ngày 30/01/2021.

9. Cửa hàng tạp hóa nhà anh Vũ Văn Nhật ở ngã tư thôn Tân Cờ, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vào khoảng 9h đến 9h15 ngày 07/2/2021.

10. Khu vực siêu thị mini nhà anh Trần Huy Toán ở thôn Tân Cờ, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vào khoảng 9h30 đến 19h50 ngày 07/2/2021.

11. Quầy thuốc Nhật Anh ở thôn Tân Cờ, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vào khoảng 10h đến 10h10 ngày 07/2/2021.

12. Quán vịt Miến Hương ở Bùi Thị Cúc, phường Trần Phú, Thành phố Hải Dương vào khoảng 16h- 17h30 ngày 27/01/2021.

13. Quầy bán cá của chị Đỗ Thị Huyền, sinh năm 1989 ở dưới gốc cây vú sữa cách ngã ba Điện Biên Phủ 20m bên trong Chợ Hồ Máy Sứ, Thành phố Hải Dương trong khoảng thời gian từ 7h đến 13h các ngày từ 28/01/2021 đến 08/02/2021.

14. Quầy bán cá của chị Đỗ Thị Huyền, sinh năm 1989 ở đối diện cửa hàng bán gạo Bà Nhâm bên trong Chợ Tân Kim, Thành phố Hải Dương trong khoảng thời gian từ 15h đến 20h các ngày từ 28/01/2021 đến 08/02/2021.

15. Khu vực chợ thôn Hoàng Hoà, xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương vào khoảng 7h00 đến 7h30 ngày 06/2/2021. (Đặc biệt những người đã mua gà và thịt lợn trong khoảng thời gian trên).

16. Quán Karaoke Minh Soạn ở Khu đô thị mới Việt Mỹ, TT Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 26/01/2021 đến ngày 01/02/2021.

17. Quán phở gà Phương (Trong KĐT Vinhome Ocean Park Gia Lâm, Hà Nội) và quán cà phê tại cửa hàng KaPa trong thời gian khoảng 8h30 đến 9h30 ngày 27/01/2021.

18. Nhà hàng Nhật Bản Sushi kei tầng 3 bên trong trung tâm thương mại Aeon Mail Long Biên, Hà Nội vào 12h30 đến 13h30 ngày 27/01/2021.

19. Siêu thị Promart Trần Phú và Vinmart Nguyễn Lương Bằng, Thành phố Hải Dương vào sáng ngày 29/01/2021.

20. Đi xe taxi BKS 34A - 22690, xe 4 chỗ màu bạc, lôgô của hãng Taxi Rồng Vàng. Lái xe tên Vàng Văn Thân, sinh năm 1998 ở TT Cốc Pài, Sín Mần, Hà Giang (SĐT 0989856912) trong thời gian từ 21/01/2021 đến hết ngày 01/2/2021.

Công an huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương yêu cầu người dân tiến hành khai báo y tế nhằm hỗ trợ lực lượng Công an tỉnh Hải Dương trong công tác truy vết, khoanh vùng được nhanh chóng, chính xác.

Liên hệ hỗ trợ:

- Nguyễn Hoàng Hà, số điện thoại: 0979729886

- Vũ Văn Sự, số điện thoại: 0934164666

-Trực ban Công an huyện Cẩm Giàng số: 02203786444 và cơ quan y tế gần nhất.

07:33 19/02

Đồng Tháp: Học sinh, sinh viên dự kiến trở lại trường vào ngày 22/2

Theo văn bản số 188/VPUBND-THVX ngày 18/2 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị tốt cho việc học sinh, học viên, sinh viên trở lại trường học tập vào ngày 22/2 (trong điều kiện tỉnh tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh), đảm bảo triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Chiều cùng ngày, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị đảm bảo biện pháp phòng, chống dịch tại các trường học trên địa bàn thành phố Cao Lãnh, thành phố Sa Đéc và huyện Lấp Vò.

Qua kiểm tra, ông Đoàn Tấn Bửu đánh giá cao tính chủ động, sự chuẩn bị chu đáo của các trường trong việc thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng bệnh, đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường lớp học tập sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán.

18:52 18/02

Chiều 18/2: Thêm 18 ca nhiễm Covid-19 mới tại Hải Dương

CA BỆNH 2330-2347 (BN2330-2347) gồm 15 ca là F1, được cách ly trước đó; 01 ca trong khu vực phong toả; 01 ca phát hiện qua giám sát ho, sốt trong cộng đồng; 01 ca phát hiện qua giám sát, khám sàng lọc tại Trung tâm Y tế. Công tác điều tra dịch tễ đang được tiếp tục.

Hiện có 02 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Chí Linh; 01 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Hải Dương và 15 bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.347 người, 1.605 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 144.071 người bao gồm 577 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 14.325 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 129.169 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

11:54 18/02

Tìm ra nguồn lây chùm ca bệnh phức tạp, TP Hải Dương "thoát" phong tỏa

Tối 17/2, ông Lê Đình Long - Bí thư Thành ủy TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã đến động viên, khen thưởng công an thành phố khi nhanh chóng, thần tốc tìm ra nguồn lây tại gia đình 4 người của bệnh nhân N.T. T. (SN 1969, ở Trần Sùng Dĩnh, phường Hải Tân, TP Hải Dương). Cùng dự có ông Trần Hồ Đăng - Phó Bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND thành phố.

Đây là một ca bệnh gây rất nhiều khó khăn trong việc xác định nguồn lây trong cộng đồng, đã biến chủng, con và người giúp việc trở thành F1, ít ngày sau 3 trường hợp này trở thành F0. Ca bệnh có nguồn gốc dịch tễ phức tạp, mất dấu nguồn lây nhiễm, đưa thành phố Hải Dương vào nguy cơ trở thành ổ dịch phức tạp hơn cả huyện Cẩm Giàng.

Bộ Y tế đã đề xuất phương án phong tỏa thành phố Hải Dương ngay trong thời điểm cách ly toàn tỉnh. Qua truy vết, ngày 17/2, Công an TP Hải Dương đã xác định được nguồn lây của bệnh nhân N.T.T. chính là từ bệnh nhân P.T.H., Hội Người mù TP Hải Dương.

Ngày 21/1, chị N.T.T. đến tẩm quất tại Hội Người mù TP Hải Dương, nhân viên phục vụ là P.T.H. - người đã mắc Covid-19. Từ đây chị T. lây nhiễm dịch bệnh cho chồng là M.Q.H., sinh năm 1967; con là M.N.M., sinh năm 2008 và người giúp việc là bà V.T.C., sinh năm 1951, ở thôn Tiên Động, xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện.

11:53 18/02

Quốc lộ 5 hạn chế triệt để xe lưu thông để chống dịch COVID-19

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 50
Một chốt kiểm soát người ra vào thành phố Hải Dương tại chốt kiểm tra trên đường Trường Chinh. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi các Sở Giao thông Vận tải, Hiệp hội vận tải, Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) triệt để phân luồng trên các Quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương phục vụ phòng chống dịch COVID-19.

Trước tình hình diễn biến hết sức phức tạp của dich COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị các Sở Giao thông Vận tải, Hiệp hội vận tải thông tin, quán triệt đến các doanh nghiệp vận tải và các tổ chức, cá nhân có phương tiện lưu thông trên địa bàn tỉnh Hải Dương thực hiện nghiêm túc việc phân luồng, hạn chế lưu thông thông trên các quốc lộ qua địa bàn tỉnh này.

“Đặc biệt Quốc lộ 5 chỉ cho phép các phương tiện tải phục vụ phòng chống dịch COVID-19, các phương tiện ưu tiên theo quy định Luật Giao thông đường bộ; các phương tiện khác di chuyển theo phương án phân luồng và các trường hợp đặc biệt khác theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ và theo sự chỉ đạo của Ban phòng chống dịch địa phương,” ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ cho hay.

Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ đề nghị các đơn vị quản lý Quốc lộ qua địa bàn tỉnh Hải Dương phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh phân luồng tổ chức giao thông; đặc biệt trên Quốc lộ 5, Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam - VIDIFI (đơn vị quản lý Quốc lộ 5), phối hợp tổ chức lập chốt trạm khi cần thiết theo đề nghị của Sở Giao thông Vận tải Hải Dương.

11:52 18/02

Cách ly y tế tối thiểu 14 ngày nhiều cụm dân cư ở Hải Dương

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương vừa quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với cụm dân cư trên địa bàn TP Hải Dương để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 do virus SARS- CoV-2 gây ra. Thời gian áp dụng tối thiểu 14 ngày kể từ ngày 15/2/2021.

Cụ thể, thiết lập vùng cách ly y tế đối với: Toàn bộ ngõ 1022, Đại lộ Lê Thanh Nghị (gồm 66 hộ dân với 314 nhân khẩu) thuộc Khu 8, phường Hải Tân, TP Hải Dương;

Toàn bộ ngách 27, ngõ 166, phố Vũ Hựu và toàn bộ ngách 36, ngõ 174, phố Vũ Hựu (gồm 23 hộ dân với 87 nhân khẩu), thuộc Khu dân cư số 04, phường Thanh Bình, TP Hải Dương.

Tương tự, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Hải Dương cũng vừa quyết định thiết lập vùng cách ly y tế đối với: Khu dân cư xóm Trại Sặt, thôn Tiền Liệt, xã Tân Phong, huyện Ninh Giang với diện tích 3,2 ha, gồm 28 hộ dân, 85 nhân khẩu, đoạn từ nhà bà Phạm Thị Nháng đến nhà ông Bùi Hồng Canh để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 do biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 gây ra. Thời gian áp dụng tối thiểu 14 ngày kể từ ngày 16/2/2021.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ 15h ngày 16/2/2021 đến 15h ngày 17/2/2021, toàn tỉnh ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tổng số ca mắc cộng dồn của tỉnh là 558 trường hợp. Đã có 64 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện.

Cả 19 ca mắc mới ghi nhận trong ngày đều thuộc trường hợp F1 của các bệnh nhân trước và đã được cách ly tập trung, trong đó 9 trường hợp ghi nhận tại TP Chí Linh, 7 trường hợp ghi nhận tại huyện Cẩm Giàng; TP Hải Dương có 2 trường hợp là F1 của bệnh nhân số BN2240; 1 trường hợp ghi nhận tại huyện Nam Sách.

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 51
Bảng tổng hợp số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

11:51 18/02

Hơn 200.000 liều vắc xin Covid-19 dự kiến về Việt Nam vào cuối tháng này

Diễn biến dịch Covid-19: Hà Nội dự kiến tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân trên 18 tuổi, kể cả người vãng lai ảnh 52

Cục Quản lý Dược vừa có văn bản về việc nhập khẩu thuốc chưa có giấy Đăng ký lưu hành để đáp ứng nhu cầu cấp bách cho phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, Cục đồng ý để Công ty nhập khẩu 1 vắc xin có tên Covid-19 Vaccine AstraZeneca, số lượng 204.000 liều, nhà sản xuất SK Bioscience Co Limited-Hàn Quốc. Vắc xin được nhập khẩu để sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch Covid-19 và phải đáp ứng các điều kiện đi kèm việc phê duyệt vắc xin được ban hành.

Công ty phải chịu trách nhiệm về nguồn gốc, chất lượng vắc xin nhập khẩu và bảo đảm việc sử dụng vắc xin đúng mục đích, an toàn, hiệu quả theo đúng cam kết.

Công ty phải thực hiện đúng các quy định hiện hành về xuất nhập khẩu, lưu thông phân phối thuốc và các quy định có liên quan.

Dự kiến số lượng vắc xin này sẽ về Việt Nam vào ngày 28/2.

07:43 18/02

Sáng 18/2: Việt Nam không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 mới

Tổng số ca mắc Covid-19 trên cả nước là 2.329 người, 1.580 người đã được chữa khỏi bệnh.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 144.071 người bao gồm 577 người cách ly tập trung tại bệnh viện: 14.325 người cách ly tập trung tại cơ sở khác và 129.169 người cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với Covid-19: 46 ca

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với Covid-19: 33 ca.

- Số ca âm tính lần 3 trở lên với Covid-19: 25 ca.

- Số ca tử vong: 35.

07:43 18/02

Hỗ trợ CDC Hải Dương đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm COVID-19

Từ ngày 8/2, do tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Hải Dương diễn biến hết sức phức tạp, số đối tượng cần phải lấy bệnh phẩm để xét nghiệm và số mẫu bệnh phẩm còn tồn đọng khá nhiều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Dương Thái, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương đã ký quyết định 552/QĐ-UBND ngày 9/2 về việc trưng dụng cán bộ, viên chức để hỗ trợ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, Hải Dương trưng dụng tiến sỹ Trần Quang Cảnh, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 từ ngày 9/2 cho đến khi khống chế được dịch trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

07:42 18/02

Từ 0 giờ ngày 18/2 Thái Bình đóng cửa các di tích, cơ sở tôn giáo

Ngày 17/2, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình ban hành hỏa tốc văn bản số 585 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Trong đó, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương thực hiện kể từ 0 giờ ngày 18/2/2021, tạm thời đóng cửa, không đón khách tại các di tích, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh.

Đồng thời, đối với các dịch vụ ăn, uống trong các nhà hàng, khách sạn phải bố trí sắp xếp bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, 2m giữa bàn với bàn; chủ các nhà hàng, khách sạn phải công khai số lượng khách tối đa mà nhà hàng, khách sạn có thể phục vụ tại cùng thời điểm, bảo đảm không phục vụ quá 1/3 số lượng khách tối đa.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống khác (bao gồm cả ăn sáng) và các dịch vụ giải khát (bao gồm các quán cà phê, trà đá, trà chanh...), chủ các cơ sở kinh doanh, người bán hàng phải mở bán trong nhà, trong các kiốt, bảo đảm khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người, 2m giữa bàn với bàn, nghiêm cấm việc sử dụng vỉa hè để kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trường xây dựng trên địa bàn tỉnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình yêu cầu tạm dừng tiếp nhận người lao động đến từ tỉnh Hải Dương cho đến khi có thông báo mới.

Người lao động đến từ địa phương khác có trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng kể từ ngày 27/1/2021 đến nay, phải thực hiện khai báo y tế và phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng kỹ thuật PCR trong vòng 3 ngày kể từ ngày lấy mẫu xét nghiệm mới tiếp nhận vào làm việc.

Chủ các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trường xây dựng liên hệ với Trung tâm Y tế cấp huyện, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để đăng ký, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm cho người lao động của đơn vị mình và chịu trách nhiệm việc tiếp nhận người lao động.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,165.12

-3.4 (-0.29%)

 
VNIndex 1,165.12 -3.4 -0.29%
HNX 255.81 0.04 0.02%
UPCOM 77.96 -0.14 -0.18%

Lịch sự kiện / Đại hội cổ đông

09/03/2021
10/03/2021
12/03/2021
15/03/2021
16/03/2021
17/03/2021
18/03/2021
13/04/2021
11/03/2021
15/03/2021
16/03/2021
20/03/2021
22/03/2021
26/03/2021
31/03/2021
05/04/2021
06/04/2021
07/04/2021
08/04/2021
11/04/2021
12/04/2021
15/04/2021
16/04/2021
17/04/2021
19/04/2021
22/04/2021
25/04/2021
28/04/2021