Điểm tin quốc tế sáng 12/11

Điểm tin quốc tế sáng 12/11

(ĐTCK) Kinh tế châu Âu gặp khó, kinh tế Trung Quốc nhận thông tin tích cực, giá vàng được dự báo tăng trong tuần này.

Giá vàng được dự báo tăng: Các nhà phân tích cho rằng, trong tuần này có nhiều thông tin hỗ trợ cho giá vàng. Thứ nhất, giá vàng thường tăng mạnh khi Quốc hội Mỹ tranh cãi về các chính sách kinh tế, như cuộc tranh cãi về trần nợ công năm 2011 và tới đây là chính sách tự động đánh thuế và cắt giảm chi tiêu trị giá 600 tỷ USD của Tổng thống Obama. Thứ hai, cuộc khủng hoảng nợ châu Âu đang có diễn biến xấu khi Hy Lạp khó đưa mức nợ công xuống 120% GDP như yêu cầu của IMF, trong khi đó, 2 nền kinh tế lớn nhất khu vực là Đức và Pháp đang gặp khó. Theo các chuyên gia, giá vàng sẽ đối mặt với ngưỡng cản 1.750 - 1.780/ounce trong tuần này, trong khi ngưỡng hỗ trợ là 1.670 - 1.690 USD/ounce,

Kinh tế Trung Quốc đón nhận thông tin tích cực: Ngày 10/11, Chính phủ Trung Quốc thông báo quá trình chuyển đổi nền kinh tế đang thực sự hiệu quả và nước này sẽ đạt được mục tiêu tăng trưởng 7,5% trong năm nay. Chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc, Trương Bình cho biết, mặc dù nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã tăng trưởng chậm lại, song GDP của Trung Quốc vẫn có thể tăng trưởng trên 7,5% trong năm 2012.

Khủng hoảng Eurozone bắt đầu lan sang Đức, Pháp: Theo dự báo của Bộ Kinh tế Đức, tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ trì trệ trong quý IV năm nay và sẽ kéo dài trong suốt quý I/2013. Kim ngạch xuất khẩu, trụ cột chính của nền kinh tế Đức, đã sụt giảm 3,4% trong tháng 9. Xuất khẩu toàn khu vực châu Âu giảm tới 9,1%, mức kỷ lục chưa từng thấy kể từ tháng 11/2009. Trong khi đó, Ngân hàng Pháp dự báo, tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý IV sẽ tiếp tục sụt giảm 0,1%, tương tự như quý trước đó. Như vậy, kinh tế Pháp gần như rơi vào giai đoạn suy thoái.

Hy Lạp lại vấp khó khăn mới trong nỗ lực giảm nợ: Với số nợ hiện nay ước tính tương đương khoảng 175% GDP và dự kiến sẽ tăng lên gần 190% GDP vào năm tới, Hy Lạp sẽ rất khó đạt mục tiêu hạ tỷ lệ nợ xuống 120% GDP vào năm 2020, mức mà Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho là có thể ổn định về dài hạn. Bộ ba nhà tài trợ quốc tế là Liên minh châu Âu (EU), IMF và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tháng 7 vừa qua nói rằng, Hy Lạp sẽ không đạt được mục tiêu đó, khi đưa ra ước tính ban đầu là nợ của nước này ít nhất sẽ ở mức 130% GDP vào năm 2020. Nếu Hy Lạp không thể đạt mục tiêu về thâm hụt, IMF có thể cắt viện trợ cho Hy Lạp, điều lại sẽ đẩy nước này và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) vào tình trạng rối loạn.

Người dân tự giúp nhau xóa nợ: Một nhóm nhà hoạt động có liên kết với phong trào “Chiếm lấy Phố Wall” mới đây đã tổ chức chương trình xóa nợ cho những người dân ngẫu nhiên được chọn. Dự án “The Rolling Jubilee” đang tìm kiếm nhiều khoản tài trợ để mua các khoản nợ như tiền học phí, các chi phí y tế cao ngất ngưởng. Sau đó, nhóm sẽ giải phóng người dân khỏi các khoản nợ này bằng cách xóa nợ cho họ.

Người giàu Mỹ phải trả thuế nhiều hơn: Tổng thống Mỹ Barack Obama nhấn mạnh rằng, những người giàu nhất nước Mỹ phải trả thuế nhiều hơn và nói chiến thắng trong đợt tái tranh cử vừa qua trao cho ông nhiệm vụ theo đuổi mục đích này. Tại cuộc họp báo tại Nhà Trắng đầu tiên sau khi đắc cử, ông Obama kêu gọi các nhà lãnh đạo hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đàm phán về vấn đề trên.

VNIndex

946.47

-4.33 (-0.46%)

 
VNIndex 946.47 -4.33 -0.46%
HNX 137.13 -1.9 -1.39%
UPCOM 63.4 -0.18 -0.28%