Không để lặp lại tình trạng ATM nghẽn dịp Tết 2020 tại TP. HCM

(ĐTCK) Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP.HCM cho biết, trước Tết Nguyên đán 2020, đơn vị đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại trên địa bàn tăng cường phối hợp với các Ban quản lý khu chế xuất, khu công nghiệp để triển khai biện pháp giảm tải cho hệ thống ATM.
Không để lặp lại tình trạng ATM nghẽn dịp Tết 2020 tại TP. HCM

Công nhân rút tiền tại cây ATM ở Khu chế xuất Linh Trung.

Theo ông Minh, rút kinh nghiệm từ những năm trước, một số doanh nghiệp thường chi trả lương, thưởng cho công nhân vào những ngày cận Tết, nên đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn cục bộ cho hệ thống ATM.
Vì vậy, dịp Tết năm nay, ngoài việc trả lương, thưởng qua tài khoản ATM, các ngân hàng sẽ phải bố trí cán bộ tới tận các khu chế xuất, khu công nghiệp và các doanh nghiệp có đông công nhân để trả lương, thưởng trực tiếp bằng tiền mặt.
"Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP.HCM đang tổng hợp danh sách cập nhật các doanh nghiệp chi trả lương thưởng Tết từ các Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất để phối hợp với các ngân hàng thương mại hỗ trợ chi trả bằng tiền mặt trực tiếp cho công nhân, tạo thuận lợi cho họ mua sắm và về quê đón tết", ông Minh nói. Đồng thời, yêu cầu các ngân hàng phải có cán bộ kỹ thuật trực thường xuyên để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra. Bộ phận tiếp quỹ cũng phải trực liên tục, kể cả đêm Giao thừa và ngày mùng 1 Tết để tiếp quỹ kịp thời không để cho các ATM thiếu tiền khi có đông người đến rút.
Cùng với đó, phải có chế độ bảo vệ an ninh cho các máy camera để tránh trường hợp trộm cướp có thể xảy ra, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến rút tiền tại các điểm ATM. Bộ phận tiếp quỹ của các ngân hàng phải trực 24/24 giờ, kể cả đêm giao thừa và mùng 1 tết để tiếp quỹ kịp thời cho các ATM; phải có chế độ bảo vệ an ninh cho các máy ATM để tránh trường hợp trộm cướp có thể xảy ra, nhằm đảm bảo an toàn cho người đến rút tiền tại ATM.
Cũng theo ông Minh, với khoảng 4.120 máy ATM, 80.000 máy POS và các giải pháp đang được triển khai, trên địa bàn Thành phố khó xảy ra tình trạng tắc nghẽn lớn đối với các điểm ATM. Tuy nhiên, khả năng xảy ra sự cố kỹ thuật hoặc tắc nghẽn cục bộ lúc cao điểm vẫn có thể xảy ra, nhưng thường là đối với những ngân hàng không có sự đầu tư nâng cấp hệ thống ATM.
Nhu cầu tiền lẻ trong dịp Tết rất lớn, chỉ tính riêng tháng cận Tết, NHNN Chi nhánh TPHCM đã chi ra lượng tiền gấp 3 - 4 lần so với các tháng bình thường.
Tuy nhiên, xu hướng ngân hàng số và thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian gần đây, giúp TP.HCM giảm tải khoảng 15-17% nhu cầu sử dụng tiền lẻ, tiền mặt và nhu cầu rút tiền tại các ATM. Trong khi nhu cầu sử dụng tiền lẻ của người dân trong dịp tết là rất lớn.
Tin bài liên quan

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu