Lối vào cửa hầm cất giữ vàng của công ty Swiss Gold Safe (Nguồn: Martin Ruetschi)

Lối vào cửa hầm cất giữ vàng của công ty Swiss Gold Safe (Nguồn: Martin Ruetschi)

Dịch vụ cất giữ vàng "ăn nên làm ra" tại Thụy Sĩ

Thụy Sĩ vốn nổi tiếng thế giới với dịch vụ ngân hàng uy tín, bảo đảm an toàn và bí mật tuyệt đối về danh tính, cũng như số lượng tài sản của người gửi.

Trước những biến động xấu của kinh tế thế giới hiện nay, hệ thống tài chính thế giới bấp bênh và giá vàng tăng vọt, những người giàu có trên thế giới đang có xu hướng chuyển sang tích trữ vàng và nơi họ chọn để gửi gắm tài sản này vẫn là Thụy Sĩ.

 

Tại Thụy Sĩ, dịch vụ cất giữ vàng cho các đại gia đang trở thành dịch vụ kinh doanh đầy hứa hẹn. Và nơi cất giữ lý tưởng cho số tài sản này chính là các hầm trú ẩn do quân đội xây dựng nằm sâu trong dãy núi Alpes hùng vĩ của Thụy Sĩ.

 

Tại Amsteg thuộc bang Uri, một công ty dịch vụ cất giữ vàng đã tiến hành sửa một hầm boongke cũ vốn trước đây được xây dựng phục vụ cho Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ (Chính phủ Thụy Sĩ) thành nơi cất giấu vàng của khách hàng.

 

Công ty đầu tiên hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cất giữ vàng của Thụy Sĩ là Swiss Gold Safe, được thành lập năm 2006. Câu chuyện thành lập Swiss Gold Safe cũng rất tình cờ.

 

Vào đầu năm 2001, Dolf Wipfli, một kỹ sư trẻ đã mua lại một căn hầm boongke từ quân đội Thụy Sĩ . Tận dụng sự vững chắc và kiên cố của căn hầm này, kỹ sư Dolf Wipli đã biến nó thành nơi cất giữ các tài liệu mật, tiếp đó là các tác phẩm nghệ thuật quý hiếm rồi các kim loại quý. Và cuối cùng, Swiss Gold Safe đã ra đời và do ông Hans J.Maurer làm giám đốc.

 

Theo giám đốc Hans J.Maurer, chính tình hình khó khăn của kinh tế thế giới, sự sụt giá liên tục của đồng euro và USD cũng như nguy cơ phá sản của các ngân hàng, đã khiến công chúng đổ xô đi dự trữ vàng bảo đảm số tài sản tiết kiệm của họ không bị mất giá. Và chính khủng hoảng kinh tế đã mang lại cơ hội phát triển cho Swiss Gold Safe.

 

Theo Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ, trong chiến tranh thế giới thứ II, để bảo vệ đất nước, rất nhiều hầm ngầm nằm sâu trong dãy núi Alpes được quân đội Thụy Sĩ xây dựng.

 

Tuy nhiên, để tiết kiệm ngân sách, 1.500 hầm ngầm của quân đội Thụy Sĩ đã được bán kể từ 1990 tới nay. Phần lớn các căn hầm này được chính quyền các bang mua lại, số còn lại được sửa lại dùng làm khách sạn, hầm rượu, số khác được dùng làm nơi cất giấu tài liệu mật hoặc vàng như Swiss Gold Safe.../.

VNIndex

939.03

-5.39 (-0.57%)

 
VNIndex 939.03 -5.39 -0.57%
HNX 139.98 0.0 0.0%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%