Nhân viên y tế làm nhiệm vụ gần du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 7/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhân viên y tế làm nhiệm vụ gần du thuyền Diamond Princess tại cảng Yokohama, Nhật Bản ngày 7/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Dịch COVID-19 giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch Nhật Bản

Các doanh nghiệp liên quan tới du lịch ở Nhật Bản sẽ đối mặt với mối đe dọa thực sự của sự phá sản theo phản ứng dây chuyền, thiệt hại càng lớn hơn khi người Nhật hạn chế đi du lịch vì sợ dịch bệnh.

Theo hãng tin Kyodo, kinh tế vùng của Nhật Bản đã bị giáng một đòn mạnh do lượng khách du lịch sụt giảm, phần lớn bị tác động từ việc Trung Quốc ban hành lệnh cấm du lịch ra nước ngoài nhằm kiềm chế sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Mặc dù Chính phủ Nhật Bản đã tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp ngành du lịch, nhưng cuộc khủng hoảng toàn cầu có thể báo hiệu tổn thất cho các nền kinh tế địa phương nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài.

Một đại diện từ Hiệp hội Xe buýt Hokkaido cho hay: "Chúng tôi đã nhận được những thông báo hủy không chỉ từ các du khách Trung Quốc mà cả khách từ khu vực Đông Nam Á. Với xu hướng người dân tránh các đám đông do lo ngại nhiễm virus, những tác động với kinh tế có thể sẽ kéo theo."

Trong một cuộc khảo sát các thành viên điều hành xe buýt, khoảng 1.700 xe bị hủy các chuyến du lịch từ giữa tháng 1 đến tháng 3/2020, đồng nghĩa với việc tổn thất khoảng 110 triệu yen (1 triệu USD).

Trong khi đó, lễ hội tuyết thường niên tại thành phố Sapporo, miền Bắc Nhật Bản, nơi thu hút các du khách Trung Quốc, đã chứng kiến lượng du khách giảm còn 710.000 người, tính đến ngày 11/2, thấp hơn nhiều so với con số 2,02 triệu người hồi năm ngoái.

Chỉ riêng tại Hokkaido, chính quyền tỉnh cho biết ít nhất 147.000 khách đã hủy đặt phòng tại lễ hội Sapporo và các thành phố khác đến tận tháng Ba.

Nếu không có khách đoàn Trung Quốc đặt tour đến hết tháng Ba, doanh thu du lịch ước tính thiệt hại trên 20 tỷ yên (tương đương 200 triệu USD).

Ông Tsutomu Yuguchi, Giám đốc nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Hamagin ở Yokohama, cho rằng các nền kinh tế khu vực vốn đã chịu thiệt hại do nhu cầu thấp hơn sau đợt tăng thuế tiêu dùng hồi tháng 10/2019, cùng với những thiệt hại do hàng loạt trận bão năm ngoái đổ vào nước này trước khi bị tác động bởi dịch COVID-19 (nCoV).

Chuyên gia này nêu rõ: "Phải mất 6 tháng hoặc một năm để kiềm soát dịch bệnh COVID-19 (nCoV), các doanh nghiệp liên quan tới du lịch sẽ đối mặt với mối đe dọa thực sự của sự phá sản theo phản ứng dây chuyền. Điều lo ngại nhất là số lượng người Nhật hạn chế đi du lịch hoặc ra nước ngoài do lo sợ nhiễm bệnh ngày càng tăng. Trong bối cảnh này, thiệt hại thậm chí sẽ lớn hơn."

Liên quan đến dịch COVID-19 (nCoV), ngày 17/2, Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) Singapore đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2020, theo đó tăng trưởng GDP có thể dao động từ -0,5%-1,5%, thấp hơn so với dự báo đưa ra hồi tháng 11/2019, từ 0,5%-2,5%.

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, nguyên nhân chính là do dịch COVID-19 (nCoV) tác động tiêu cực tới kinh tế Singapore, không chỉ đối với các lĩnh vực sản xuất chế tạo và thương mại bán buôn, mà còn cả ngành du lịch do lượng du khách giảm nghiêm trọng.

MTI cho rằng dịch bệnh COVID-19 (NCoV) chắc chắn cũng khiến dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và các quốc gia khác ở châu Á bị sụt giảm.

Tại Trung Quốc, tăng trưởng GDP năm 2020 được dự báo thấp hơn mức ước tính do sự sụt giảm sức tiêu dùng hộ gia đình, xuất phát từ việc phong tỏa và hạn chế đi lại tại một số thành phố lớn.

Trong khi đó, Mỹ và các nền kinh tế Khu vực đồng Euro (Eurozone) được dự báo không bị tác động nhiều. Tăng trưởng của Mỹ được dự báo sẽ ở mức tương đối năm nay, trong khi Eurozone năm 2020 dự kiến sẽ ở mức tương tự năm ngoái.

Trong khi đó, xuất khẩu thực phẩm của Thái Lan sang Trung Quốc được dự báo có thể tăng gấp đôi trong quý 2 năm nay do nhu cầu tăng mạnh khi các kho thực phẩm trống rỗng trong quý 1.

Chủ tịch Hiệp hội chế biến thực phẩm kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng các công ty vận tải Thái Lan Visit Limlurcha nhận định nhu cầu của Trung Quốc đối với thực phẩm nhập khẩu từ Thái Lan dự kiến tăng gấp đôi trong quý 2 nếu dịch COVID-19 (nCoV) được kiểm soát trong quý 1.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%