Chính phủ Mỹ đã ban hành chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vay tới 10 triệu USD để ổn định hoạt động và duy trì việc làm cho nhân viên. Ảnh: AFP

Chính phủ Mỹ đã ban hành chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vay tới 10 triệu USD để ổn định hoạt động và duy trì việc làm cho nhân viên. Ảnh: AFP

Dịch Covid-19: Doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đã vay ưu đãi 2,5 triệu USD

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 3/4 cho biết các ngân hàng cộng đồng đã xử lý hàng trăm khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ nhằm hỗ trợ nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

“Hệ thống hỗ trợ tài chính đang hoạt động. Các ngân hàng cộng đồng đã xử lý hơn 700 khoản vay trị giá 2,5 triệu USD. Đó là điều tuyệt vời”, Bộ trưởng Mnuchin đăng tải trên trang Twitter cá nhân. Còn các ngân hàng lớn sẽ sớm ra đưa ra các chương trình cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, Mnuchin cho biết thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ đã thúc đẩy khởi động chương trình cho vay hỗ trợ doanh nghiệp trị giá 349 tỷ USD sau khi các ngân hàng đề xuất xử lý một số vấn đề có thể dẫn đến rủi ro pháp lý và tài chính.

Với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ hoạt động ổn định để duy trì việc làm cho người lao động, chính phủ Mỹ đã ban hành chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vay tới 10 triệu USD để chi trả khoảng 8 tuần lương, tiền thuê nhà và một số chi phí khác.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành gói kích thích trị giá 2.000 tỷ USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế trước cú sốc đại dịch. Trong đó, bao gồm chương trình cho vay 350 tỷ USD cho các doanh nghiệp nhỏ (có ít hơn 500 nhân viên) để họ thanh toàn tiền lương cho nhân viên, các chi phí tiện ích và chi phí bảo hiểm. Theo đó, các doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ có thể đăng ký vay vốn từ các tổ chức tài chính tư nhân thuộc mạng lưới cho vay của Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ (SBA).

Chương trình này cũng cho phép doanh nghiệp nhỏ nộp đơn xin xóa nợ và bỏ các yêu cầu bảo lãnh cá nhân. Họ có thể đăng ký khoản vay cao gấp 2,5 lần mức chi trả bảng lương hoặc lên tới 10 triệu USD với lãi trần là 4%.

Các đơn vị cho vay theo chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ phải đảm bảo các khoản vay luôn sẵn có và giải ngân nhanh hơn bình thường. Đầu tháng 3, Financial Innovation Now, một nhóm đại diện cho các công ty tài chính, gồm: Square, PayPal và Stripe đã gửi thư tới Quốc hội Mỹ đề nghị được tham gia các chương trình cho vay khẩn cấp của chính phủ.

Theo đó, các công ty tài chính này đề xuất đẩy nhanh giải ngân bằng việc áp dụng các giải pháp số hóa để xét duyệt khoản vay.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,166.05

-0.73 (-0.06%)

 
VNIndex 1,166.05 -0.73 -0.06%
HNX 231.84 -8.27 -3.57%
UPCOM 77.6 0.0 0.0%