Đi ngang đến Tết

Đi ngang đến Tết

(ĐTCK) Khi mà Tết Nguyên đán đang ngày một cận kề thì cùng với đó, tâm lý nghỉ ngơi của các nhà đầu tư sẽ càng trở nên rõ nét và nhiều khả năng sẽ có tác động tiêu cực lên TTCK.

Ngày 3/1/2012, Chính phủ đã ra Nghị quyết số 01/NQ-CP về những giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2012.

Trong nội dung 7 nhóm giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, có một số chỉ tiêu phát triển kinh tế 2012 như sau: kiểm soát mức tăng trưởng tín dụng cả năm 2012 khoảng 15% - 17%, tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 14% - 16%; tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6 - 6,5%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 13%, tỷ lệ nhập siêu khoảng 11 - 12% trên tổng kim ngạch xuất khẩu, trong điều kiện cho phép, phấn đấu giảm nhập siêu xuống dưới 10% tổng kim ngạch xuất khẩu; bội chi ngân sách dưới 4,8% GDP; tổng nguồn vốn đầu tư phát triển xã hội khoảng 33,5% GDP; chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng dưới 10%.

Theo đánh giá của chúng tôi, trong năm 2012, sẽ có những xáo trộn trong hệ thống kinh tế khi yêu cầu về nâng cao tính hiệu quả của nền kinh tế đang trở nên rất cấp bách để có thể giữ vững ổn định chính trị - xã hội.

Tái cấu trúc nền kinh tế qua các giải pháp tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, tăng hiệu quả đầu tư công, minh bạch và đơn giản hóa thủ tục hành chính, về bản chất sẽ giúp nâng cao sản lượng tiềm năng, cải thiện tổng cung, trong khi tổng cầu luôn có xu hướng tăng với tốc độ cao như đặc trưng của một nền kinh tế mới nổi.

Ngay cả khi duy trì các chính sách thắt chặt và kiểm soát tốt tỷ giá, rủi ro lạm phát vẫn còn cao khi những áp lực từ yêu cầu về tự do hóa giá cả theo tín hiệu thị trường ngày càng lớn, chưa kể đến các cú sốc cung khó dự đoán về thiên tai, giá lương thực và hàng hóa năng lượng thế giới.

Sau lần điều chỉnh gần đây nhất vào ngày 24/12, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục giữ tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 20.828 VND/USD trong tuần qua. Như vậy, kết thúc năm 2011, tỷ giá chính thức đã được giữ dưới mức 20.840 VND/USD như Thống đốc đã cam kết.

Trên thị trường mở, sau khi bơm ròng 1.606 tỷ đồng trong tuần cuối cùng của năm 2011, Ngân hàng Nhà nước đã tiếp tục bơm ròng 6.374 tỷ đồng trong tuần đầu tiên của năm mới này. Cụ thể, có 31.283 tỷ đồng đáo hạn, trong khi 37.657 tỷ đồng được cho vay ra với lãi suất 14%/năm ở các kỳhạn 7 ngày và 14 ngày.

Theo dữ liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân trên thị trường nội tệ liên ngân hàng ổn định ở những kỳ hạn ngắn. Lãi suất cho vay qua đêm tăng nhẹ 27 điểm lên mức 14,39%/năm so với cuối tuần trước.

Đi ngang đến Tết ảnh 1

Trong tuần đầu của năm 2012, TTCK Việt Nam đã liên tục đi xuống qua từng phiên với mức giảm khá sâu. Nguyên nhân của điều này, bên cạnh việc thiếu vắng thông tin tích cực từ phía kinh tế vĩ mô còn có tác động xấu của tâm lý nghỉ ngơi sau đợt nghỉ Tết Dương lịch. Sau đó, tín hiệu hồi phục chỉ mới bắt đầu le lói xuất hiện vào phiên giao dịch đầu tuần này, hôm 9/1, khi VN-Index đóng cửa tăng nhẹ dưới sự trợ lực của một số mã trụ cột, còn HNX-Index vẫn tiếp tục đi xuống phiên thứ 5 liên tiếp. Đáng chú ý là trong phiên kể trên có sự đột biến về khối lượng giao dịch cũng như giá trị thỏa thuận xung quanh việc ANZ và REE cùng thoái vốn khỏi STB.

Mặc dù chưa hết thận trọng nhưng bên cầm tiền cũng cho thấy những chuyển biến tích cực với sự chủ động tham gia hơn của lực cầu bắt đáy, trong khi đó, bên bán cũng duy trì được thái độ bình tĩnh suốt cả phiên, hiếm thấy hiện tượng tranh thủ thoát hàng ở vùng giá cao.

Tính thanh khoản của thị trường đã được cải thiện ít nhiều nhưng vẫn ở mức thấp, dòng tiền chưa thực sự trở lại. Theo chúng tôi đánh giá, phiên hồi phục ngày hôm nay phần nhiều vẫn mang màu sắc kỹ thuật khi mà thị trường vừa trải qua một đợt trượt giảm liên tiếp vào tuần đầu năm 2012. Các thông tin về tình hình kinh tế vĩ mô trong nước cũng như thế giới lúc này chưa thực sự hỗ trợ cho thị trường.

Chúng tôi cho rằng, trong bối cảnh hiện tại, các phiên hồi phục của thị trường dù có xuất hiện nhưng có lẽ sẽ vẫn mang tính kỹ thuật nhiều hơn và khó có thể đảm bảo sự bền vững và lâu dài. Không chỉ có vậy, khi mà Tết Nguyên đán đang ngày một cận kề thì cùng với đó, tâm lý nghỉ ngơi của các nhà đầu tư sẽ càng trở nên rõ nét và nhiều khả năng sẽ có tác động tiêu cực lên TTCK.

Do đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu quan điểm thận trọng với thị trường và khuyến cáo các nhà đầu tư chưa nên vội vàng dò đáy, cần phải cân nhắc kỹ các rủi ro cũng như các chi phí, trong đó, có chi phí cơ hội, nếu tiến hành giải ngân.

Kịch bản chính cho các phiên giao dịch còn lại của tuần này nhiều khả năng vẫn không nằm ngoài diễn biến giằng co đi ngang trong biên độ hẹp.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.27 0.42%