ĐHĐCĐ Coteccons (CTD): Chủ tịch Nguyễn Bá Dương muốn HĐQT đồng lòng để Công ty phát triển mạnh mẽ hơn

ĐHĐCĐ Coteccons (CTD): Chủ tịch Nguyễn Bá Dương muốn HĐQT đồng lòng để Công ty phát triển mạnh mẽ hơn

(ĐTCK) Phát biểu mở đầu ĐHĐCĐ thường niên Công ty cổ phần Xây dựng Coteccons (CTD) diễn ra chiều 30/6 taị TP.HCM, ông Nguyễn Bá Dương, Chủ tịch HĐQT chia sẻ, sau giai đoạn phát triển rực rỡ năm 2017, khi doanh số lợi nhuận bắt đầu đi xuống thì bắt đầu nảy sinh mâu thuẫn.

"Sự bất đồng có thể do khoảng cách địa lý, văn hoá, ngôn ngữ dẫn đến không hiểu nhau. Nhưng dù lý do gì, tôi nghĩ đây cũng là lỗi của HĐQT, với tư cách Chủ tịch tôi xin nhận lỗi với các cổ đông đã để xảy ra bất đồng”, ông Dương nói. 

Theo ông Dương, chu kỳ phát triển của công ty phụ thuộc vào chu kỳ phát triển của thị trường bất động sản. Sau giai đoạn phát triển rực rỡ, từ 2013 đến 2017, doanh số CTD bắt đầu đi xuống. Đặc biệt, năm 2019, kế hoạch đặt ra nhưng không hoàn thành. Nhưng xét trên bình diện chung CTD vẫn là doanh nghiêp xây dựng số 1 Việt Nam, có nhiều tiềm năng phát triển. 

Nếu Coteccons chỉ tập trung vào xây lắp không thể nào phát triển, tăng trưởng 30-40% khi nguồn công việc có hạn.

Coteccons chỉ phù hợp với các dự án quy mô lớn, phức tạp. Tất cả các dự án lớn hiện nay ở Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Coteccons đang thực hiện. Dù vậy, doanh thu vẫn không đạt kỳ vọng.

Năm 2019, đội ngũ người lao động đã làm ngày làm đêm để đạt được kết quả kinh doanh như vậy. Tuy so với kế hoạch chưa đạt được nhưng nhìn trong ngành, không có đơn vị nào đạt được bằng một nửa.

“Tôi một lần nữa xin lỗi quý vị vì không đạt được kế hoạch kinh doanh năm 2019”, ông Dương nhấn mạnh.

Ông Dương nhận định, Coteccons có đội ngũ mạnh, có bộ máy làm tổng thầu thiết kế và thi công chuyên nghiệp. Nếu tới đây, HĐQT mới sát cánh với nhau đề ra kế hoạch đầu tư thì Công ty sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh.

“Có rất nhiều chủ đầu tư muốn hợp tác với Coteccons, nhưng trong những năm qua, chúng tôi không dám quyết định bởi muốn làm một dự án lớn thì mọi người phải đồng lòng. Chúng ta có thể hợp tác với chủ đầu tư làm tổng thầu thiết và thi công, sau đó bỏ tiền ra làm móng nhận về sản phẩm và bán được với giá cao. Nếu đầu tư tốt, lợi nhuận của CTD sau này khoảng 50% từ xây lắp và 50% từ các lĩnh vực khác”, ông Dương nhắc lại kế hoạch đã đặt ra từ các năm trước nhưng chưa thực hiện được vì sự bất đồng giữa các thành viên HĐQT. 

Nhiều cơ hội đầu tư đến nhưng các thành viên HĐQT không quyết được nên Chủ tịch cũng không thể quyết vượt thẩm quyền.

Ông Dương nói: “Sau những chuyện xảy ra vừa rồi, chúng tôi đã ngồi lại và chia sẻ với nhau. Sắp tới, Đại hội sẽ bầu thêm 2 thành viên HĐQT có cùng tiếng nói và chọn thêm một số chuyên gia vào HĐQT cùng CTD. Điều đó rất tốt cho chúng tôi.  

Có nhiều người nói ông Dương lấy việc về muốn giao cho ai cũng được. Thực ra điều đó không đơn giản như thế. Chủ đầu tư đến công ty nào thì sẽ nhìn vào năng lực của công ty đó, Cotecons chỉ phù hơp với dự án lớn phức tạp".

Ông Dương lấy ví dụ như dự án Vinfast, dự án 380 ha phải hoàn thành trong vòng 9 - 10 tháng, thử hỏi nếu Cotecons tập trung tối đa vào dự án này, đội ngũ nhân sự mấy chục ngàn người sau đó sẽ đi đâu khi dự án hoàn thành. Buộc lòng chúng ta phải chia sẻ với các công ty khác.

Sắp tới đây, chúng ta không thể "say no" với các công ty liên quan mà phải đưa ra hệ thống quản trị để hợp tác với các đơn vị có đủ tiêu chuẩn kỹ thuật, chứ không thể đưa việc cho các đơn vị đối thủ hay đơn vị yếu kém về trình độ. CTD có các phòng ban đánh giá các nhà thầu phụ và tới đây có các thành viên HĐQT mới vào làm sáng tỏ quy trình này.

Chúng tôi rất mong muốn mọi việc rõ ràng, minh bạch và có những thành viên khác tham gia vào giám sát. Nếu đồng lòng chúng ta sẽ làm cho Coteccons mạnh mẽ hơn nữa, phát triển hơn nữa. 

Ông Nguyễn Quốc Hiệp , Thành viên HĐQT độc lập của Coteccons cho biết, với tình hình ngành xây dựng hiện CTD rất dũng cảm khi đặt doanh thu 16.000 tỷ đồng.

“Tôi xin kêu gọi tất cả các cổ đông hỗ trợ ban điều hành lấy lại niềm tin của chủ đầu tư”, ông Hiệp nói. 

Về nội dung bầu lại thành viên Ban kiểm soát không đạt tiêu chuẩn theo yêu cầu của HOSE, Chủ toạ đoàn cho biết, muốn cổ đông cho thời hạn 3 tháng để tìm kiếm ứng cử viên phù hợp tiêu chuẩn. Nên tờ trình 3 về miễn nhiễm và bầu cử thay thế thành viên Ban kiểm soát chưa được bỏ phiếu tại đại hội này. 

Tờ trình về miễn nhiễm hai thành viên HĐQT cũ và bổ nhiệm 2 cá nhân là ông Bolat Duisenov (quốc tịch Kazakhstan) và ông Herwig Guido H. Van Hove (quốc tịch Bỉ) trở thành thành viên HĐQTnhiệm kỳ mới đã được ĐHĐCĐ thông qua.

ĐHĐCĐ đã thông qua tờ trình về kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu 16.000 tỷ đồng và lợi nhuận 600 tỷ đồng. Tỷ lệ cổ tức dự kiến 30%.

Phần thảo luận

Về kế hoạch sát nhập công ty Ricons, ông Dương cho rằng, điều đó phụ thuộc vào HĐQT mới và xin ý kiến cổ đông. Nhưng cá nhân ông Dương rất muốn sáp nhập để công ty quy mô lớn hơn, đa dạng phân khúc thị trường.

Về nguồn lợi nhuận, ông Dương cho biết, nếu sắp tới HĐQT nhất trí thì sẽ mở rộng hoạt đông đầu tư sang lĩnh vực bất động sản, bằng cách hợp tác với các chủ đầu tư. 

CTD giải quyết mâu thuẫn nội bộ như thế nào?

Ông Dương trả lời: Khi chúng ta ngồi với nhau tổ chức ĐHCĐ như thế này là đã vượt qua rất nhiều bất đồng. Sắp tới có thành viên HĐQT mới về công ty ngồi làm việc cùng nhau, mọi việc rất minh bạch. 

Tỷ lệ suy giảm của CTD so với ngành?

Ông Dương cho biết, chắc chắn CTD suy giảm thấp hơn so với ngành. Hy vọng thị trường phục hồi thì tăng trưởng sẽ tốt hơn.

HĐQT nên phân chia quyền lực giữa các thành viên như thế nào?

Cái này là đương nhiên, mỗi thành viên HĐQT chịu trách nhiệm về một vấn đề sẽ tốt hơn cho công ty. 

E ngại về thành viên HĐQT người nước ngoài sẽ không am hiểu thị trường?

Tôi trước kia cũng nghĩ như vậy nhưng thực tế thì ai bỏ tiền vào công ty cũng muốn công ty tốt hơn. Cá nhân tôi muốn làm tất cả để giá trị cổ phiếu đang ở mức thấp hiện nay tăng lên. Sau cuộc họp này cá nhân tôi có thể đăng ký mua vào cổ phiếu. 

Cổ đông Tùng, là cổ đông có sở hữu lớn tại CTD cho biết, hy vọng ông Dương sẽ mua cổ phiếu và tiếp tục phát triển công ty tốt hơn.

"Ngày hôm nay tôi thấy ông Dương đã giải quyết vấn đề bằng việc thiết lập một cơ chế kiểm soát và cân bằng. Tôi xin gửi gắm HĐQT mới là chúng ta phải coi trọng đội ngũ cán bộ nhân viên của CTD và coi sự khác biệt là động lực phát triển. Đó là lý do tôi nói gia đình tôi là phải mua thêm cổ phiếu CTD", ông Tùng nói.

Có kế hoạch gì để giúp CTD có thêm nguồn công việc phát triển?

Cổ đông lớn - ông Bolat Duisenov, người vừa tham gia vào HĐQT CTD: Kusto là tập đoàn quốc tế nên muốn tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế. Chúng tôi đem tiêu chuẩn đó vào CTD để không chỉ là công ty hàng đầu Việt Nam mà còn là công ty lớn trong khu vực. Việc áp dụng các tiêu chuẩn về quản trị tốt nhất sẽ giúp CTD phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. 

Có cổ đông thắc mắc Kusto nhảy vào CTD để can thiệp sâu và làm nhũng nhiễu hoạt động Công ty, nhưng chúng tôi khẳng định không muốn làm gì khác ngoài việc hỗ trợ Coteccons thực hiện các thông lệ quốc tế về quản trị như phân công trách nhiệm HĐQT, xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ cũng như giám sát.

Bất đồng nội bộ giữa các cổ đông lớn ở CTD?

Ông Dương cho biết, Coteccons tự hào rằng dù sinh sau đẻ muộn nhưng đã đạt trình độ quản lý thi công không kém gì các nhà thầu lớn trên thế giới.

Cá nhân tôi rất muốn thành viên HĐQT người nước ngoài tuy không đem đến nguồn công việc nhưng hỗ trợ chúng tôi tiến về phía trước. Vừa qua có những thông tin bất đồng khiến việc nhận dự án khó khăn, nhưng nếu cổ đông ủng hộ, chúng ta hãy lan truyền thông tin rằng chúng ta là một khối chứ không phải chia rẽ. Các vấn đề trước kia đã là quá khứ và Coteccons sẵn sàng để tiến về phía trước. Các chủ đầu tư tin rằng Coteccons sẽ đảm bảo tiến độ dự án và hãy yên tâm giao việc cho chúng tôi. 

Ông Bolat đại diện Kusto gửi thông điệp đến cổ đông: "Công ty vừa trải qua một giai đoạn không được tốt lắm nhưng hôm nay chúng ta đã chứng kiến đại hội đã nhất trí cao. Xin chúc mừng ông Dương.

Kusto muốn tham gia đóng góp cho Coteccons phát triển. Trong ít ngày vừa qua, HDQT CTD đã có bước tiến quan trọng để giải quyết các quan ngại về quản trị để ổn định niềm tin cho người lao động cho cổ đông, chủ đầu tư. Áp dung thông lệ quản trị tốt thì nền tảng CTD sẽ tốt hơn. Xét về vị thế CTD vẫn không có đối thủ trên thị trường, với tiềm lực tài chính mạnh mẽ. Tôi tin rằng với ý chí và sự đồng lòng của chúng ta, CTD không chỉ là thương hiệu quốc gia mà còn là thương hiệu hàng đầu trong khu vực.

Tôi xin cảm ơn ông Nguyễn Bá Dương đã chủ động thực hiện các thay đổi cần thiết vào thời điểm này để ổn định CTD. Chúng tôi cam kết sẽ dùng mối quan hệ toàn cầu để hỗ trợ xây dựng công ty của chúng ta từ tốt đến vĩ đại". 

Tin bài liên quan

VNIndex

1,194.2

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 1,194.2 0.0 0.0%
HNX 225.47 0.0 0.0%
UPCOM 78.64 0.88 1.12%