ĐHCĐ VCS: nóng chuyện cổ tức

ĐHCĐ VCS: nóng chuyện cổ tức

(ĐTCK) Diễn biến của ĐHCĐ thường niên 2013 CTCP Đá ốp lát cao cấp Vinaconex (Vicostone, mã VCS) hôm 10/4 đã khiến nhóm cổ đông chiếm đa số thất vọng.

Đại hội đã diễn ra chóng vánh. Không có màn đọc báo cáo của Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và Ban Kiểm soát, do các tài liệu này đã được in ấn, phát đến tận tay từng cổ đông, mà thay vào đó, Chủ tịch HĐQT VCS chỉ giải thích một số nội dung trên các báo cáo, để dành thời gian cho Đại hội tranh luận. 

Theo ông Hồ Xuân Năng, Chủ tịch HĐQT VCS, năm 2012, Công ty gặp nhiều khó khăn do kinh tế thế giới tiếp tục suy thoái, DN lại bị áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các đối thủ Trung Quốc. Cụ thể, do được hưởng chính sách trợ giá, các DN Trung Quốc đã đưa giá chào bán trên thị trường thế giới thấp hơn từ 30 - 50% đơn giá của VCS, khiến sản phẩm của Công ty giảm lợi thế cạnh tranh.

Năm qua, Công ty mẹ VCS chỉ đạt 58 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đạt 46,46% kế hoạch, bất chấp việc doanh thu vượt kế hoạch gần 30%. Dù không đạt chỉ tiêu lợi nhuận, lợi nhuận năm 2012 của VCS vẫn cao hơn cùng kỳ năm trước, vì vậy, HĐQT VCS đã trình ĐHCĐ việc sẽ trả cổ tức 10% bằng tiền mặt, thay vì bằng cổ phiếu như đề nghị của một nhóm cổ đông. Theo ông Hồ Xuân Năng, việc trả cổ tức 10% bằng tiền mặt nằm trong khả năng của VCS và đây là việc làm cần thiết để đảm bảo quyền lợi của cổ đông.

Ông Phan Quốc Anh, đại diện của nhóm cổ đông chiếm đa số tại VCS cho rằng, việc trả cổ tức bằng tiền mặt trong năm 2013 là rất cần thiết, bởi đa số cổ đông của VCS đang là công nhân làm việc trong nhà máy, hoặc những nhà đầu tư nhỏ lẻ. Sau một năm kinh tế quá khó khăn, việc có được cổ tức bằng tiền mặt từ khoản đầu tư vào VCS giống như sự khích lệ với họ.

Tuy nhiên, kiến nghị trả cổ tức 10% bằng tiền mặt của HĐQT VCS một lần nữa lại bị liên minh cổ đông là Quỹ đầu tư Red River Holding và Beira Ltd (Đức), hiện chiếm khoảng 38% cổ phần, phủ quyết. Theo  đại diện Quỹ đầu tư Red River Holding, việc không trả cổ tức bằng tiền mặt sẽ giúp VCS có thêm vốn đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, đặc biệt, khi tỷ lệ nợ trên vốn sở hữu của Công ty đang khá lớn.

Thất vọng trước phủ quyết của nhóm cổ đông nước ngoài, Chủ tịch HĐQT Hồ Xuân Năng cho biết, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu của VCS hiện vẫn tương đối an toàn, thậm chí còn khá thấp nếu so sánh với nhiều doanh nghiệp trong nước. Theo ông Năng, việc nội bộ cổ đông bất đồng sâu sắc như hiện nay nếu không sớm được giải quyết, chắc chắn sẽ có những tác động tiêu cực đến tình hình sản xuất - kinh doanh trong năm 2013.

Cũng tại ĐHCĐ năm ngoái, nhóm cổ đông này đã phủ quyết tất cả các tờ trình, khiến ĐHCĐ lần 1 của VCS thất bại. Chính sự phản ứng quá mạnh của nhóm cổ đông này trong khi VCS có tình hình kinh doanh vẫn tốt, đã gây sự phẫn nộ và khó hiểu trong nội bộ cổ đông Công ty và nhiều thành viên thị trường.

VNIndex

961.26

0.0 (0.0%)

 
VNIndex 961.26 0.0 0.0%
HNX 141.7 0.0 0.0%
UPCOM 63.91 0.0 0.0%