ĐHCĐ Savico (SVC): Cổ đông không tán thành mua cổ phiếu quỹ, muốn chia cổ phiếu thưởng

ĐHCĐ Savico (SVC): Cổ đông không tán thành mua cổ phiếu quỹ, muốn chia cổ phiếu thưởng

(ĐTCK) Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của CTCP Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico - mã CK: SVC) diễn ra sáng 15/6, nhiều cổ đông đã đề xuất HĐQT chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và không tán thành việc mua cổ phiếu quỹ.

Savico có 3 lĩnh vực kinh doanh chủ yếu là Dịch vụ thương mại với loại hình kinh doanh chủ yếu là phân phối ô tô; Dịch vụ bất động sản với việc khai thác Tòa nhà Savico Tower, Trung tâm tiệc cưới Melisa Center, Mercure Sơn Trà Resort,...; và Dịch vụ tài chính.

Tại Đại hội, nhiều cổ đông cho rằng, thanh khoản của cổ phiếu SVC hiện nay là một điểm hạn chế do cơ cấu cổ đông cô đặc, do đó đề xuất mua vào cổ phiếu quỹ với SVC là không phù hợp.

Đại diện một quỹ đầu tư cho rằng,  không đồng tình kế hoạch mua cổ phiếu quỹ, vì hiện nay, thanh khoản của SVC đang hạn chế. Ngoài cơ cấu cổ đông cô đặc, nếu Công ty thừa tiền, quỹ đánh giá cao hơn việc đầu tư cho các công ty trong hệ thống. Vấn đề của SVC là gia tăng thanh khoản.

Trả lời cổ đông về vấn đề này, ông Nguyễn Bình Minh, Chủ tịch HĐQT SVC cho hay, HĐQT đã làm việc về vấn đề này và thống nhất sẽ thực hiện chia cổ phiếu thưởng cổ đông

“Hiện nay, Công ty đang tính toán cân nhắc đưa ra 1 phương án phù hợp nhất với chiến lược mở rộng của Công ty. Việc chia cổ phiếu thưởng sẽ không diễn ra cùng một lúc, bởi điều kiện để thực hiện ngay tại ĐHCĐ là khó. HĐQT sẽ cố gắng thực hiện trong năm nay, nhưng  khả năng sẽ báo cáo cổ đông tại kỳ ĐHCĐ tới, khi có phương án mang tính dài hạn, đảm bảo lợi ích cho cổ đông và công ty”, ông Minh nói.

Đối với việc mua cổ phiếu quỹ, mục đích là nhằm mua lại cổ phiếu không phân phối hết từ đợt phát hành ESOP cho cán bộ công nhân viên công ty trước đây.

Liên quan kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018, ĐHCĐ đã thông qua mức doanh thu dự kiến 14.200 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 175 tỷ đồng, tăng lần lượt 3% và 1% so với thực hiện năm 2017.

Cổ đông cho rằng, kế hoạch của HĐQT SVC là khá thận trọng. Tuy nhiên, theo ông Mai Việt Hà, Tổng giám đốc SVC, kế hoạch đưa ra thực chất không phải là thận trọng, mà là căn cứ vào tình hình thực tế.

Năm 2018, theo đánh giá của Công ty, thị trường ô tô sẽ diễn biến tương đồng như năm 2017. 6 tháng đầu năm giảm 2018, sản lượng ghi nhận sụt giảm 10% so với cùng kỳ nhưng kỳ vọng thị trường khởi sắc và tăng trong 6 tháng cuối năm, khả năng rơi vào quý IV/2018.

Từ đầu năm đến nay, một số hãng nhập một số dòng xe của một số nhà sản xuất, trong đó Volvo, sản phẩm phân phối bởi SVC. Cùng với đó, các nhà sản xuất còn lại đang xúc tiến với cơ quan chức năng để có thể tiếp tục nhập hàng. .

“HĐQT SVC cũng xin ý kiến cổ đông sẽ điều chỉnh kế hoạch trong trường hợp cần thiết, tuy nhiên nếu có sẽ điều chỉnh kế hoạch chắc chắn tăng chứ không giảm”, ông Hà nói.

Cũng theo ông Hà, trong kế hoạch dự kiến chưa bao gồm lợi nhuận hạch toán từ chuyển nhượng dự án 104, Phổ Quang (TP.HCM), ước lợi nhuận 56,9 tỷ đồng.

“Dự án đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính với Nhà nước đang chờ cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, sau đó có thể chuyển nhượng dự án cho đối tác”, ông Hà cho hay.

Theo ban lãnh đạo SVC, lợi nhuận từ chuyển nhượng dự án này chắc chắn có thể kết chuyển vào lợi nhuận Công ty. Hiện nay, Công ty đang chờ hoàn tất thủ tục và kỳ vọng có thể hạch toán vào lợi nhuận trong năm 2018.

Với Dự án Mercure Sơn Trà (Đà Nẵng), SVC đã làm việc với đối tác chuyển nhượng, nhưng  hiện vẫn đang chờ kết luận Chính phủ về quy hoạch dự án tại bán đảo Sơn Trà.

Tin bài liên quan

VNIndex

925.47

6.39 (0.69%)

 
VNIndex 925.47 6.39 0.69%
HNX 135.34 0.97 0.72%
UPCOM 62.85 0.11 0.18%