ĐHCĐ OCB: Chia cổ tức 25%, dự kiến tăng vốn điều lệ lên gần 14.450 tỷ đồng

ĐHCĐ OCB: Chia cổ tức 25%, dự kiến tăng vốn điều lệ lên gần 14.450 tỷ đồng

(ĐTCK) Sáng ngày 28/4, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB, mã chứng khoán OCB - sàn HOSE) tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2021 với nhiều nội dung quan trọng như kế hoạch kinh doanh năm 2021, phương án phân phối lợi nhuận, tăng vốn điều lệ...

Mục tiêu lợi nhuận 5.500 tỷ đồng

Dựa trên những kết quả khả quan năm 2020, Hội đồng Quản trị (HĐQT) trình đại hội cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2021 với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 25%, lợi nhuận trước thuế đạt 5.500 tỷ đồng, tăng 25% so với năm 2020.

Để đạt được những mục tiêu trên, ngân hàng cho biết sẽ tập trung vào mảng bán lẻ và các phân khúc ưu tiên, tối ưu hoá về công nghệ, đẩy mạnh sản phẩm dịch vụ ngân hàng số, triển khai nâng cao hệ thống quản trị rủi ro theo chuẩn mực nâng cao của Basel II và đẩy mạnh hợp tác chiến lược với các đối tác quốc tế để huy động vốn giá tốt.

“Chúng tôi định hướng đưa OCB trở thành ngân hàng trong Top 5 các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân tại Việt Nam”, ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT OCB chia sẻ.

ĐHCĐ OCB: Chia cổ tức 25%, dự kiến tăng vốn điều lệ lên gần 14.450 tỷ đồng ảnh 1

Ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT OCB

Duy trì tỷ lệ trả cổ tức 25%

Sau thành công tìm được đối tác ngoại năm 2020 - Ngân hàng Aozora (Nhật Bản) tạo được dấu ấn trên thị trường, OCB tiếp tục đặt mục tiêu tăng 32% vốn điều lệ trong năm nay thông qua chia cổ tức 25% bằng cổ phiếu, phát hành cổ phiếu ESOP và cổ phiếu riêng lẻ.

Theo đó, tại đại hội, ngân hàng cũng trình các cổ đông phương án chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 25% từ hơn 3.000 tỷ đồng lợi nhuận giữ lại, tương đương mức chia cổ tức của năm trước và nằm trong nhóm các ngân hàng có tỷ lệ cổ tức cao qua các năm. Duy trì mức cổ tức đều đặn 20 - 25% mỗi năm cũng là một trong những mục tiêu của ngân hàng trong những năm tới.

Với kế hoạch này, ngân hàng sẽ phát hành khoảng 274 triệu cổ phiếu để trả cổ tức, tăng vốn điều lệ thêm gần 2.740 tỷ đồng.

Cùng với đó, OCB dự kiến tăng vốn điều lệ thông qua hai phương án khác là bán cổ phiếu cho người lao động (ESOP) và phát hành cổ phiếu riêng lẻ để nâng vốn điều lệ từ 10.959 tỷ đồng lên 14.449 tỷ đồng, tương đương tăng 32%.

Cụ thể, sẽ có khoảng 5 triệu cổ phiếu được bán theo chương trình ESOP và chào bán riêng lẻ 70 triệu cổ phiếu cho nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Trước đó, trong năm 2020, ngân hàng đã thực hiện thành công tăng vốn thêm hơn 3.000 tỷ đồng bằng phát hành riêng lẻ cho đối tác ngoại Aozora Bank đến từ Nhật Bản và phát hành cổ phiếu trả cổ tức với tỷ lệ 25%. Hiện tại, Aozora Bank đang là cổ đông chiến lược nắm 15% vốn chủ sở hữu của ngân hàng và có 2 thành viên tham gia HĐQT của OCB.

Một số vấn đề khác cũng được trình đại hội cổ đông như mức chi thù lao cho thành viên HĐQT và Ban kiểm soát, sửa đổi điều lệ, lựa chọn công ty kiếm toán và uỷ quyền cho HĐQT một số vấn đề trong hoạt động của ngân hàng thuộc thẩm quyền của ĐHĐCĐ.

Thảo luận:

Kế hoạch tăng vốn riêng lẻ của OCB trong năm 2021 đến thời điểm này HĐQT Ngân hàng có gặp gỡ đối tác chưa, giá bán thế nào và khi nào hoàn tất?

Ông Trịnh Văn Tuấn - Chủ tịch HĐQT OCB cho biết, năm nay OCB sẽ chia cổ tức 25% bằng cổ phiếu, phần còn lại trong kế hoạch phát hành riêng lẻ là 70 triệu cổ phiếu, mục tiêu còn room cho nhà đầu tư nước ngoài.

Năm 2020, có 1 số tổ chức nước ngoài quan tâm cổ phiếu OCB, nhưng do phải tuân thủ theo trình tự niêm yết nên chưa có cơ hội thực hiện phát hành riêng lẻ. Nhưng năm 2021, OCB trình cổ đông để có thể phát hành số cổ phiếu đó.

Đến thời điểm này, OCB chưa có chi tiết về tiến độ phát hành riêng lẻ, nhưng nhà đầu tư quan tâm đối với cổ phiếu OCB thì có.

Nếu phát hành mới thì tỷ lệ của Aozora duy trì tỷ lệ 15%.

OCB dự định phát hành ESOP, cổ phiếu thưởng, riêng lẻ theo thứ tự như thế nào trong thời gian tới?

OCB sẽ phát hành cổ tức bằng cổ phiếu sớm nhất, phương án này liên quan đến NHNN, UBCKNN, và khi có Nghị quyết ĐHĐCĐ thông qua sẽ triển khai ngay, càng sớm càng tốt.

Còn phát hành ESOP và riêng lẻ sẽ tiến hành đồng thời nếu phương án phát hành riêng lẻ được chốt. Nhưng nếu không phát hành riêng lẻ thì vẫn phát hành ESOP.

Lợi nhuận mua bán chứng khoán đầu tư có bị ảnh hưởng bởi lãi suất thấp?

Quý I/2021 thấp hơn năm trước, nhưng vẫn đi theo đúng kế hoạch đã dự đoán ngay từ đầu năm.

Theo số liệu báo cáo riêng lẻ, tính đến hết quý I/2021, tổng tài sản OCB đạt 160.297 tỷ đồng, tăng 5,1% so với cuối 2020.

Trong đó, dư nợ cho vay thị trường 1 (bao gồm trái phiếu doanh nghiệp) đạt 94.839 tỷ đồng, tăng 5,1% so với cuối năm 2020.

Cho vay khách hàng đạt 93.042 tỷ đồng, tăng 4.3% so với cuối năm 2020. Huy động thị trường 1 (bao gồm ủy thác đầu tư), đạt 112.190 tỷ đồng, tăng 3,5%, riêng huy động từ tiền gửi khách hàng tăng xấp xỉ 6% so với cuối năm 2020.

Theo đó, trong quý đầu năm 2021, OCB ghi nhận tổng thu thuần trên 2.000 tỷ đồng, tăng 2,2% so cùng kỳ. Nổi bật là thu thuần từ lãi đạt 1.366 tỷ đồng, tăng 15,7% so cùng kỳ.

Thu ngoài lãi có dấu hiệu giảm nhẹ chủ yếu do khoảng giảm từ lãi mua bán chứng khoán. Tuy nhiên, tỷ lệ thu thuần ngoài lãi trên tổng thu thuần của OCB trong quý I/2021 vẫn duy trì tối ưu và theo sát kế hoạch ở mức 33%.

Chi phí hoạt động được kiểm soát tốt và chỉ tăng nhẹ 10% so với cùng kỳ năm 2020. Nhờ đó, tỷ lệ chi phí hoạt động trên tổng thu nhập (CIR) của OCB đạt 28,4% và luôn ở vị trí top về hiệu quả hoạt động trong ngành ngân hàng.

Vì vậy, lợi nhuận trong quý I/2021 tăng hơn 15% so với cùng kỳ, đạt 1.276 tỷ đồng. So với kế hoạch lợi nhuận cả năm là 5.500 tỷ đồng thì ngân hàng đã thực hiện gần 25% chỉ tiêu đề ra.

Thông thường quý đầu năm, lợi nhuận các ngân hàng chưa tăng cao và luôn tăng tốc ở các quý sau khi nhu cầu vốn của khách hàng cải thiện trong mùa cao điểm cuối năm. Vì vậy, với chỉ tiêu đưa ra năm nay, OCB có cơ sở để thực hiện được.

Tính khả thi trong việc tăng trưởng tín dụng theo kế hoạch OCB đưa ra so với chỉ tiêu được NHNN giao?

Định hướng của OCB đưa ra năm nay tăng trưởng tín dụng 20 - 25%, trước đây trên 30%, OCB năm nay sẽ có mức tăng trưởng đúng theo kế hoạch và cao hơn trung bình toàn ngành. Vì thông thường tín dụng của ngân hàng sẽ tăng trưởng cao trong mùa cuối năm.

Đánh giá rủi ro nợ xấu cũng như việc xử lý nợ xấu của OCB?

Nợ nhóm 2 quý I/2021 của OCB có tăng, do dịp nghỉ lễ và dịch Covid-19. Hiện nay nợ nhóm 2 đã trở về bình thường, cuối quý về 2.000 tỷ đồng, trên tổng dư nợ thì mức đó vẫn còn thấp.

Lý do gì lựa chọn đối tác chiến lược là FLC?

Ngoài FLC, OCB còn có 19 đối tác khác, cùng OCB tạo ra hệ sinh thái từ khách hàng mua nhà FLC và khách hàng đi Bamboo Airways, không phải có quan hệ sở hữu vốn.

Kết quả kinh doanh khả thi và các chỉ số tài chính cải thiện tích cực, vì sao giá cổ phiếu OCB vẫn ở mức thấp?

HĐQT OCB cố gắng đẩy mạnh hoạt động, kinh doanh để làm sao đạt mức lợi nhuận theo kế hoạch, đảm bảo lợi tức cho cổ đông. Còn về vấn đề giá cổ phiếu OCB thì theo diễn biến của thị trường và do thị trường quyết định.

Tuy nhiên, hiện nay giá cổ phiếu của OCB đang thấp hơn so với giá trị thực. Vấn đề này cũng đã được đánh giá bởi các công ty chứng khoán khi cho rằng, với mục tiêu giá 30.000 đồng/cổ phiếu.

Làm sao để OCB cải thiện CASA trong thời gian tới?

Muốn phát triển được ngân hàng bán lẻ hàng đầu thì yêu cầu trước hết là phải có một hệ thống khách hàng lớn và đây cũng là mục tiêu của OCB trong nhiều năm qua cũng như thời gian tới.

OCB tổ chức lại các phân khúc khách hàng; triển khai các chương trình công cụ khảo sát, nâng cấp hành trình của khách hàng. Với cách làm này, OCB mong muốn sẽ tăng thêm số lượng khách hàng.

Mặt khác, OCB sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ, phát triển hệ sinh thái để phát triển thêm hệ khách hàng.

Đánh giá về hoạt động năm 2020, Ban Lãnh đạo Ngân hàng cho biết đây là một năm có nhiều thách thức với nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng, tuy nhiên với những chiến lược kịp thời và thích ứng nhanh nhạy, OCB đã tiếp tục hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Với định hướng chuyển đổi số toàn diện, hướng đến các sản phẩm, dịch vụ hiện đại và được số hoá trên nền tảng công nghệ cao, ngân hàng số OCB OMINI đã thu hút được lượng khách hàng lớn với nhiều sản phẩm được đánh giá cao.

Đây là năm đánh dấu nước nhảy vọt của ứng dụng ngân hàng số OCB OMNI với số lượng khách hàng tăng 66%, số lượng giao dịch trực tuyến tăng trưởng 250%, tỷ trọng số lượng giao dịch trên OCB OMNI trên tổng giao dịch đạt 83%. OCB là ngân hàng duy nhất tại Việt Nam đạt giải thưởng "Ngân hàng chuyển đổi số tốt nhất Việt Nam 2020" do Tạp chí tài chính quốc tế IFM trao tặng.

Nhờ tập trung đầu tư hoàn thành "nâng cấp" hệ thống trong giai đoạn trước đây, có thể nói OCB hiện sở hữu những nền tảng quan trọng hỗ trợ cho giai đoạn tăng trưởng tiếp theo. Số hóa giúp ngân hàng tăng trưởng nhanh hơn vì tính kinh tế theo quy mô, giúp tăng tốc cung ứng dịch vụ, đồng thời đảm bảo tính khách quan khi định giá tài sản hay đánh giá về khách hàng, từ đó gia tăng trải nghiệm dịch vụ.

Đây là yếu tố đưa OCB vào top 4 ngân hàng hoạt động hiệu quả nhất Việt Nam nhờ kiểm soát tốt chi phí hoạt động, trên cơ sở tối ưu hoá chi phí, đầu tư sớm về công nghệ và đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho hệ thống…

Tính tới 31/12/2020, tổng tài sản của OCB đạt 152,5 nghìn tỷ đồng, tăng 29%, trong đó dư nợ tín dụng thị trường 1 đạt 90,2 nghìn tỷ đồng, tăng 24%. Số dư huy động tiền gửi khách hàng cũng ghi nhận tăng trưởng cao 27% đạt 108,4 nghìn tỷ đồng.

“Kết quả kinh doanh đạt được trong năm 2020 góp phần đánh dấu việc hoàn thành mục tiêu 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 của OCB với tổng tài sản tăng 2,4 lần, vốn điều lệ tăng 2,73 lần, vốn chủ sở hữu tăng 3,7 lần, lợi nhuận tăng 9 lần”, Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cho biết.

Đầu năm 2021, ngân hàng thành công đưa cổ phiếu OCB niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) đưa giá trị vốn hoá của OCB đạt trên 25.000 tỷ đồng, là bước tiến quan trọng khẳng định vị thế và tính minh bạch của ngân hàng. Hiện tại OCB có hơn 9.000 cổ đông so với mức 4.000 cổ đông vào thời điểm bắt đầu niêm yết, điều này cho thấy sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư đến cổ phiếu OCB.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,310.05

16.45 (1.26%)

 
VNIndex 1,310.05 16.45 1.26%
HNX 314.85 3.88 1.23%
UPCOM 86.14 1.18 1.37%