ĐHCĐ HDBank: Nóng chuyện sáp nhập, hợp nhất

ĐHCĐ HDBank: Nóng chuyện sáp nhập, hợp nhất

(ĐTCK) ĐHCĐ HDBank 2012 đã khép lại với tất cả các tờ trình của HĐQT đều được thông qua, tỷ lệ biểu quyết cao.

 ĐHCĐ thường niên của HDBank vừa diễn ra ngày 25/4 với sự tham dự của đông đảo cổ đông. Điểm nóng nhất của Đại hội là câu chuyện sáp nhập, hợp nhất một tổ chức tín dụng khác vào với Ngân hàng. Phiên chất vấn sôi nổi giữa cổ đông đại chúng và Ban chủ tọa trên tinh thần thẳng thắn, cởi mở, kể cả vấn đề sáp nhập đã góp phần tạo nên thành công của Đại hội lần này.

ĐHCĐ HDBank: Nóng chuyện sáp nhập, hợp nhất ảnh 1Cổ đông thảo luận, chất vấn sôi nổi

Cổ đông hài lòng

Không khí Đại hội thực sự nóng lên khi bước vào phiên chất vấn. Không ít cổ đông tỏ ra quan tâm đến kế hoạch HDBank nhận sáp nhập tổ chức tín dụng khác. Trước câu hỏi: “Gần đây trên các phương tiện truyền thông đưa thông tin về HDBank có kế hoạch hợp nhất với một ngân hàng khác, cụ thể là DaiABank, kế hoạch này đang thực hiện thế nào? Quyền lợi cổ đông được đảm bảo như ra sao?”, Chủ tịch HĐQT HDBank Lê Thị Băng Tâm cho biết, đây là vấn đề nhạy cảm, không nằm trong chương trình chính thức của Đại hội. Tuy nhiên, bà Lê Thị Băng Tâm cũng cho biết: “Tại kỳ đại hội trước, cổ đông đã chấp thuận chủ trương mua lại, sáp nhập một ngân hàng khác vào HDBank, công việc này đến nay vẫn đang được HĐQT tiến hành một cách nghiêm túc và trách nhiệm. Về thông tin DaiABank sáp nhập, hợp nhất với HDBank, chúng tôi đã có thỏa thuận nguyên tắc về việc hợp nhất 2 ngân hàng và đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chấp thuận chủ trương. HĐQT đang tích cực làm việc, khi nào có phương án cụ thể, sẽ báo cáo chi tiết với các cổ đông. HĐQT cũng đã thuê công ty tư vấn chuyên nghiệp đánh giá phân tích, đồng thời xây dựng phương án M&A theo quy định của pháp luật, đồng thời đảm bảo lợi ích cổ đông".

Chủ tịch HD Bank cũng hứa với cổ đông, phương án sáp nhập phải làm cho HDBank tốt lên thì HĐQT mới triển khai. Còn đối với chủ trương mua lại công ty tiêu dùng và tìm kiếm đối tác chiến lược, bà Lê Thị Băng Tâm cho rằng, hiện nay, xu hướng phát triển tài chính tiêu dùng đang được đẩy mạnh tại các nước phát triển như Indonesia, Thái Lan, Malaysia. Trong chiến lược phát triển giai đoạn 5 năm tới, HDBank đặt mục tiêu phát triển mảng ngân hàng bán lẻ và tham gia vào thị trường tài chính tiêu dùng. Vì thế, để nắm bắt được cơ hội đầy tiềm năng này, HDBank đã lên kế hoạch mua lại 100% vốn chủ sở hữu của một công ty hoạt động trong lĩnh vực tài chính tiêu dùng làm công ty con.

Câu trả lời của Chủ tịch HĐQT đã thực sự làm hài lòng cổ đông và những người tham dự Đại hội. Phiên chất vấn tiếp tục nóng lên với vấn đề cổ tức. Ông Nguyễn Sơn Trà, cổ đông lâu năm ở TP.HCM phát biểu: “Vấn đề lớn mà cổ đông quan tâm là việc bảo toàn vốn và đảm bảo cổ tức cho cổ đông. Cổ tức phải bằng hoặc cao hơn lãi suất tiền gửi tiết kiệm”. Một cổ đông khác cũng kiến nghị nâng mức chia cổ tức lên cao hơn. Trong khi đó, một cổ đông nữ ở Hà Nội bày tỏ sự đồng tình với mức chia cổ tức này: “Trong bối cảnh còn khó khăn của nền kinh tế và của nội bộ ngành ngân hàng, 7% là mức chia cổ tức hợp tình, hợp lý. Chúng ta nên hy sinh một phần lợi nhuận trước mắt để Ngân hàng vững mạnh về sau. Tôi đã từng dự họp ĐHCĐ của 5 ngân hàng và nhận thấy đa phần các ngân hàng năm nay đều rất thận trọng trong việc chia cổ tức”.

Trước những ý kiến trên của cổ đông, bà Tâm khẳng định, yêu cầu của cổ đông rất chính đáng. “Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế năm 2012, HĐQT đã quyết định điều chỉnh tỷ lệ lợi nhuận và chia cổ tức cho phù hợp diễn biến thực tế. Chúng ta tái cấu trúc năm nay, trích lập đầy đủ các khoản dự phòng rủi ro trước khi chia cổ tức, sẽ thu lại lợi ích trong những năm sau. Khi đó, quỹ cổ tức của các cổ đông sẽ được hoàn nhập”, bà Tâm nói.

Về kế hoạch niêm yết lên sàn chứng khoán, việc thuê các chuyên gia tư vấn nước ngoài cũng đã được HĐQT giải đáp cụ thể. Lắng nghe cổ đông, giải đáp những vướng mắc của các cổ đông trên cam kết luôn mang lại lợi ích cao nhất cho các cổ đông là tinh thần xuyên suốt phiên chất vấn. Một không gian đối thoại cởi mở, thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, chia sẻ đã diễn ra tại Đại hội. Đây là điều khiến tất cả cổ đông tham dự Đại hội hài lòng nhất.

Phát biểu tại Đại hội, ông Tô Duy Lâm, Giám đốc NHNN Chi nhánh TP. HCM cho rằng, HDBank đã có sự chủ động tham gia đề án tái cấu trúc hệ thống tổ chức tín dụng theo Quyết định 254 của NHNN, được sự phê duyệt của Chính phủ. HDBank đã có thời gian dài chủ động đi tìm đơn vị để nhận sáp nhập. Điều đó khẳng định vị thế của HDBank, bởi có thế mạnh mới chủ động tìm đối tác để sáp nhập hợp nhất. Hiện HDBank đã có thoả thuận nguyên tắc với DaiABank và đã có sự chấp thuận chủ trương của NHNN. Quá trình đàm phán giữa hai bên đã diễn ra hơn 1 năm nay và hiện nay vẫn đang tiếp tục.

ĐHCĐ HDBank: Nóng chuyện sáp nhập, hợp nhất ảnh 2Ban Chủ tọa ĐHCĐ HDBank 2012 trả lời các chất vấn của cổ đông

 

Phát triển bền vững

Trong kế hoạch hoạt động năm 2013, HDBank tiếp tục mục tiêu hoạt động hiệu quả, đa năng, cung cấp dịch vụ tốt nhất trong lĩnh vực doanh nghiệp, đầu tư, bán lẻ, phát triển mạng lưới. HDBank phấn đấu nâng tổng tài sản lên 67.000 tỷ đồng; tổng dư nợ 27.900 tỷ đồng; lợi nhuận trước thuế 600 tỷ đồng; ROA 0,75%; ROE 8,99%… Để hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh trọng yếu trên, HDBank sẽ tiếp tục chương trình hành động gồm 5 điểm: tiếp tục hoàn thiện cơ cấu tổ chức; nâng cao chất lượng tín dụng an toàn hiệu quả, đẩy mạnh công tác tuân thủ, công tác quản trị rủi ro, công tác kiểm tra, giám sát và công tác xử lý nợ xấu; xây dựng văn hóa HDBank chuyên nghiệp, năng động hiệu quả và tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương hiệu HDBank; nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ, làm nền tảng phát triển khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, trong bối cảnh nền kinh tế 2013 còn nhiều thách thức, HDBank rất cần sự hợp sức, ủng hộ của cổ đông để vững vàng vượt khó.

ĐHCĐ HDBank: Nóng chuyện sáp nhập, hợp nhất ảnh 3Đông đảo cổ đông thông qua các tờ trình

 

Kế hoạch hoạt động và chiến lược phát triển năm 2013 được HDBank đề ra trên cơ sở kết quả kinh doanh hiệu quả và an toàn của HDBank trong năm 2012. Năm qua, dù hoạt động trong điều kiện kinh tế nhiều khó khăn, nhưng HDBank đã hoàn thành các chỉ tiêu kinh doanh: tổng tài sản 52.783 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm 2011; vốn huy động đạt 46.368 tỷ đồng, tăng 17%; dư nợ tín dụng 21.148 tỷ đồng; tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát dưới ngưỡng an toàn; lợi nhuận trước thuế 427 tỷ đồng. Các chỉ số về hiệu quả kinh doanh: ROA 0,9%, ROE 9,12%; CAR (hệ số an toàn vốn tối thiểu) 14,01%. Vốn điều lệ tăng lên 5.000 tỷ đồng. HDBank là thành viên cao cấp của tổ chức thẻ Visa toàn cầu và nhận được một số giải thưởng quan trọng trong nước và quốc tế. Trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của nền kinh tế thế giới và trong nước, HDBank vẫn vững vàng về đích an toàn. Chính điều này đã tạo được niềm tin lớn đối với cổ đông của Ngân hàng.

Không chỉ ghi dấu ấn với hoạt động kinh doanh hiệu quả, HDBank còn tích cực đẩy mạnh việc chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho CBNV qua việc tổ chức, tham gia các hội thi, hội thảo, văn nghệ trong ngành, toàn hệ thống. Cùng với đó, các hoạt động từ thiện, xã hội được HDBank triển khai thường xuyên, đa dạng trên cả nước. Trong đó, nổi bật là hoạt động trao 10.000 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo.

ĐHCĐ HDBank 2012 đã khép lại với tất cả các tờ trình của HĐQT đều được thông qua, tỷ lệ biểu quyết cao. Sự ủng hộ nhiệt thành và tinh thần trách nhiệm của các cổ đông đã thể hiện trong các ý kiến đóng góp, chất vấn cụ thể và đầy quan tâm, trách nhiệm với sự phát triển của Ngân hàng. Chủ tịch đoàn khẳng định, HDBank sẽ tiếp tục triển khai chiến lược phát triển giai đoạn 2011- 2016 và kiện toàn hệ thống nhằm thực hiện cam kết mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, đối tác, cổ đông, cán bộ nhân viên và cộng đồng xã hội.

VNIndex

949.9

10.87 (1.14%)

 
VNIndex 949.9 10.87 1.14%
HNX 140.86 0.88 0.62%
UPCOM 63.75 0.04 0.06%