Để tăng trưởng doanh thu từ mô hình tổng thầu D&B, HBC không ngừng học hỏi từ các nhà thầu uy tín nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Kajima (Nhật Bản)

Để tăng trưởng doanh thu từ mô hình tổng thầu D&B, HBC không ngừng học hỏi từ các nhà thầu uy tín nước ngoài, trong đó có Tập đoàn Kajima (Nhật Bản)

Design - Build: Hòa Bình đã làm và đã thành công

(ĐTCK) Ngay đầu năm 2017, Công ty cổ phần Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Hòa Bình (HBC) đã ký hai hợp đồng tổng thầu thiết kế và thi công (D&B) dự án sân golf, biệt thự và dự án chung cư cao tầng có tổng trị giá hơn 3.000 tỷ đồng. Các hợp đồng D&B của Hòa Bình sẽ tiếp tục tăng lên trong năm nay bởi Công ty đã chứng minh được năng lực qua nhiều dự án.

Khang Điền trao dự án chung cư đầu tay cho Hòa Bình

Mới đây, Công ty cổ phần Đầu tư và kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) đã chọn HBC làm tổng thầu thiết kế và thi công dự án chung cư đầu tay do Khang Điền làm chủ đầu tư tại quận 9, TP. HCM. Dự án có quy mô 900 căn hộ tiêu chuẩn cao cấp, thiết kế cảnh quan ấn tượng, nhưng có mức giá bán phải chăng.

Đảm nhận tổng thầu D&B nghĩa là Hòa Bình không chỉ xây dựng đơn thuần, mà quan trọng hơn là lên ý tưởng thiết kế, tính toán sao cho dự án không chỉ đẹp về tổng thể mà diện tích, sắp xếp các căn hộ phải hợp lý, giá cả phải chăng, thuyết phục được khách hàng. Điều này không chỉ cần đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp, mà cần cả kinh nghiệm thị trường, am hiểu thị hiếu và nhu cầu của khách hàng, bởi căn hộ được thiết kế đẹp nhưng chưa chắc đã phù hợp với khách hàng mục tiêu của chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Đình Bảo, Phó tổng giám đốc KDH chia sẻ với Đầu tư Chứng khoán lý do chọn Hòa Bình trao gửi dự án chung cư đầu tiên: “Hầu như người dân nào sống ở TP. HCM đều biết đến Hòa Bình vì Hòa Bình xây quá nhiều dự án. Hòa Bình là một trong hai doanh nghiệp xây dựng lớn, cách biệt với nhóm doanh nghiệp còn lại. Khang Điền đã hợp tác với Hòa Bình ở nhiều dự án, nên chúng tôi rất tin tưởng vào đội ngũ nhân sự của Công ty. Việc Hòa Bình làm tổng thầu thiết kế thi công và xây dựng là sự khẳng định về trình độ, chất lượng công trình của Hòa Bình”.

Design - Build: Hòa Bình đã làm và đã thành công ảnh 1

Thành công của The Ascent minh chứng cho năng lực thiết kế, phát triển sản phẩm của Hòa Bình 

Đã làm và đã thắng

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc HBC cho biết, một sản phẩm kiến trúc thực sự phải có giá trị cao về tính thẩm mỹ cũng như các tiêu chuẩn kỹ thuật và tính kinh tế. Nhiệm vụ của tổng thầu D&B là phải kết hợp hài hòa yếu tố này, nhằm mang đến lợi ích cao nhất cho chủ đầu tư.

Đội ngũ thiết kế của HBC rất tinh nhuệ, có cả kiến trúc sư người Việt lẫn người nước ngoài, là những người xuất sắc ở các trường kiến trúc danh tiếng. Nhưng một yếu tố quan trọng là HBC có rất nhiều kinh nghiệm thị trường, hiểu được nhu cầu khách hàng, bởi không chỉ thi công nhiều dự án chung cư cao cấp, mà thông qua công ty con - Công ty TNHH Đầu tư địa ốc Tiến Phát, HBC đã đầu tư phát triển dự án chung cư cao cấp thành công.

Từ cuối năm 2014, HBC đã mua lại Dự án The Ascent tại 58 đường Quốc Hương, phường Thảo Điền, quận 2, TP. HCM. Tháng 1/2015, Dự án đã khởi công phần thân, gồm hai tòa tháp cao 29 tầng với 280 căn hộ đạt tiêu chuẩn Singapore, được xây dựng trên khu đất có diện tích 6.677 m2. HBC làm tổng thầu thiết kế và thi công Dự án với tổng giá trị hợp đồng gần 430 tỷ đồng. Tiến Phát chỉ cần tập trung cho bán hàng.

Cho đến nay, Dự án đã bán hết toàn bộ số căn hộ và đã đón những cư dân đầu tiên đến sinh sống. Giá mua bán căn hộ ở đây đã tăng 15% so với thời điểm mở bán. Khách hàng hoàn toàn hài lòng với các căn hộ được thiết kế tỉ mỉ cho đến các khu tiện ích phong phú như hồ bơi, khu BBQ, sân tennis, sân thượng…

Thành công của The Ascent minh chứng cho năng lực thiết kế, phát triển sản phẩm của Hòa Bình. Với thành công này, Tiến Phát sẽ chọn Ascent là thương hiệu cho chuỗi dự án chung cư cao cấp mà Công ty phát triển trong thời gian tới. Đồng hành với Tiến Phát sẽ là HBC trong vai trò tổng thầu thiết kế và thi công.

Chiến lược đẩy mạnh D&B

Mô hình tổng thầu thiết kế và thi công là mô hình phát triển tiên tiến của các nhà thầu trên thế giới. Bởi với mô hình này, chủ đầu tư giảm được chi phí, giảm thời gian từ khi lên ý tưởng cho dự án đến khi hoàn thành.

Ông Hải phân tích, thay vì phải làm việc với nhiều nhà thầu, chủ đầu tư chỉ làm việc với một tổng thầu. Nhà thầu có thể đề xuất với chủ đầu tư những loại vật liệu mới, hài hoà với tổng thể công trình, nên tính hiệu quả cao, rất thiết thực. Ngoài ra, phương án lựa chọn vật liệu xây dựng phù hợp với từng công trình còn giúp phía nhà thầu xây dựng phát triển được năng lực thiết kế của mình.

Vì thế, chỉ có những doanh nghiệp xây dựng đủ trình độ và kinh nhiệm mới có thể đảm nhận vai trò tổng thầu thiết kế và thi công. HBC là một trong số ít nhà thầu đủ năng lực triển khai D&B. Công ty này đã áp dụng hệ thống quản lý xây dựng theo chuẩn mực quốc tế BIM từ 7 năm nay. Đây là giải pháp hiện đại nhất hiện nay trong xây dựng. Các công nghệ mới nhất về xây dựng đều được HBC áp dụng.

Từ những năm 1990, Hòa Bình đã làm D&B. Những công trình lớn như khách sạn Riverside, khách sạn Tân Sơn Nhất, khách sạn Bông Hồng… dù là cải tạo và thiết kế lại nhưng đều đi theo khuynh hướng này. Ấn tượng nhất là HBC cải tạo và nâng cấp thành công dự án khách sạn Riverside từ tòa nhà 2 tầng xây dựng theo kiểu Pháp thành khách sạn 6 tầng và thêm 1 tầng hầm.

Từ đầu năm 2015, trong khi thị trường bất động sản còn trầm lắng, Hòa Bình đã hội đủ mọi yếu tố nên quyết tâm đẩy mạnh mô hình D&B bằng việc đầu tư The Ascent. Đồng thời HBC không chỉ nhắm đến phân khúc nhà cao tầng, mà còn chuẩn bị năng lực triển khai D&B ở các phân khúc khác.

Trước đó, HBC đã làm tổng thầu thiết kế và thi công khu du lịch Star Bay (Bắc đảo Phú Quốc). Bước sang 2017, HBC ký hợp đồng trị giá hơn 2.000 tỷ đồng tổng thầu D&B dự án sân golf Đầm Vạc và khu biệt thự nhà vườn Mậu Lâm – Đầm Vạc tại tỉnh Vĩnh Phúc do Công ty cổ phần Xây dựng và phát triển đô thị làm chủ đầu tư.

Theo ông Lê Viết Hải, mục tiêu của HBC trong trung hạn là D&B phải chiếm từ 40 - 50% doanh thu. Với năng lực sẵn có, để đạt được mục tiêu tăng trưởng doanh thu 50% nói chung cũng như tăng trưởng doanh thu từ mô hình tổng thầu D&B nói riêng, HBC không ngừng học hỏi. Mới đây, HBC đã ký kết hợp tác chiến lược với nhà thầu Nhật Bản, Tập đoàn Kajima.

Ông Hải cho biết: "Hòa Bình có lực lượng thi công hùng mạnh, trong khi Kajima có sự tinh tế trong quản lý. Cả hai cùng kết hợp, bổ sung cho nhau nhằm đáp ứng các nhu cầu của khách hàng thông qua những công trình xây dựng hàng đầu về thiết kế, thi công lẫn trang trí nội ngoại thất".

Kajima Nhật Bản thành lập từ năm 1840 là một trong bốn tổng thầu lớn nhất Nhật Bản, hoạt động rộng khắp toàn cầu, đồng thời cũng là nhà phát triển bất động sản ra nước ngoài lớn nhất Nhật Bản với một số dự án danh tiếng như Four Seasons Resort Hualalai (Hawaii), Senayan Square (Indonesia)...

Công ty con của HBC là Tiến Phát cũng đang học hỏi rất nhiều kinh nghiệm khi hợp tác với Sanyo. Điểm tương đồng trong phát triển căn hộ ở Việt Nam và Nhật Bản là phải tối đa hóa tiện ích trong một diện tích nhỏ nhất để tạo ra các sản phẩm có giá vừa phải, nhưng rất tiện dụng, hiện đại và có giá trị thẩm mỹ cao. Điều này thì không đâu trên thế giới giỏi bằng người Nhật và HBC sẽ học hỏi được các bí quyết này thông qua các đối tác của mình để tiếp tục hoàn thiện năng lực thiết kế đến mức hoàn hảo trong từng chi tiết, theo tiêu chuẩn của Nhật Bản.       

Tin bài liên quan

VNIndex

943.69

0.39 (0.04%)

 
VNIndex 943.69 0.39 0.04%
HNX 140.88 1.06 0.75%
UPCOM 63.85 0.0 0.0%