Dẹp nạn tin đồn, cần biện pháp mạnh

Dẹp nạn tin đồn, cần biện pháp mạnh

(ĐTCK) Mỗi khi xuất hiện tin đồn tiêu cực, nhà đầu tư thường chọn cách bán tháo cổ phiếu.

Dẹp nạn tin đồn, cần biện pháp mạnh ảnh 1

Tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt loan ra TTCK chiều 21/2/2013 đã khiến VN-Index sụt giảm 3,66%, theo đó riêng sàn HOSE “bốc hơi” 28.000 tỷ đồng giá trị vốn hóa. Theo Chủ tịch HOSE, nhà đầu tư cần tỉnh táo, không nên vì tin đồn thất thiệt tạo ra sự biến động không cần thiết, gây thiệt hại cho chính nhà đầu tư...

“Không nên nghe tin đồn thất thiệt”

Dẹp nạn tin đồn, cần biện pháp mạnh ảnh 2

Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở GDCK TP. HCM

Năm 2013, các yếu tố kinh tế vĩ mô, nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường đã tốt hơn năm ngoái rất nhiều. Với các giải pháp của Chính phủ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tình hình sẽ tiếp tục tốt lên trong thời gian tới. Vì thế, NĐT không nên nghe tin đồn thất thiệt, tạo ra sự biến động không cần thiết cho TTCK và gây thiệt hại cho chính NĐT. Năm ngoái dù rất khó khăn, nhưng VN-Index vẫn tăng 18,21%. Năm nay, nhiều yếu tố vĩ mô thuận lợi hơn sẽ tạo điều kiện cho thị trường sôi động, kỳ vọng đạt mức tăng tốt, trở thành kênh đầu tư hiệu quả.

 

 

  “Cần mạnh tay trừng trị kẻ tung tin đồn”

“Cần phản hồi ngay để giảm thiệt hại”
Dẹp nạn tin đồn, cần biện pháp mạnh ảnh 3

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Tổng giám đốc CTCK SJC

Hiện tượng giảm mạnh của TTCK vừa qua không riêng vì tin đồn Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt. Trước đó, những thông tin về CPI, về khả năng xăng tăng giá, về kiến nghị phá giá VND… đã tích hợp và tác động tiêu cực đến tâm lý của nhiều NĐT. Tuy nhiên, đúng là chỉ với tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt, sức ép lên TTCK mới dữ dội. Tôi không biết ý đồ của người tung tin đồn này, nhưng tôi nghĩ đối tượng tung tin đồn tỏ ra chuyên nghiệp, am hiểu và tính được mức độ tác động của tin đồn. Chọn một nhân vật tầm cỡ trong lĩnh vực ngân hàng để tạo xì-căng-đan rõ ràng sẽ đạt hiệu ứng lan tỏa cao. Trước đó, sự kiện bầu Kiên bị bắt từng gây sóng gió cho thị trường và đến nay không ít NĐT vẫn còn bị ám ảnh.

Phía tung tin đồn còn phải nắm được tỷ lệ dùng đòn bẩy của NĐT, tính toán được dòng chảy của dòng tiền. Có như vậy họ mới tiên liệu được TTCK sẽ giảm trong chừng mực nào và khả năng trục lợi từ tin đồn ở mức độ nào.

Tôi cho rằng, khi có tin đồn, quan trọng là thái độ ứng xử trước tin đồn. Đó là cần những phản hồi ngay để ngăn chặn mức độ lan tỏa và thiệt hại cho dân chúng từ tin đồn.

 

“Thị trường vàng biến động chưa từng có”

Dẹp nạn tin đồn, cần biện pháp mạnh ảnh 4

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, CTCK Maybank Kim Eng

TTCK đã có một phiên giảm sâu trước tin đồn hôm thứ Năm tuần qua. Tuy nhiên, theo tôi, với một TTCK có xu hướng tăng trong hơn 2 tháng, thì một vài phiên giảm sâu vì tin đồn chưa thể đủ khả năng giúp ai đó trục lợi.

Tuy nhiên, tôi đã thấy thị trường vàng biến động chưa từng có kể từ khi có tin đồn. Giá vàng trong nước đang ở mức 45 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới chưa tới 40 triệu đồng/lượng. Chênh lệch lớn giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới là bất bình thường và cần sớm có lời giải. Giới kinh doanh, đầu cơ vàng đang hưởng lợi cao nhất từ biến động giá vàng.

 

“Tăng minh bạch để khắc chế tin đồn”

Dẹp nạn tin đồn, cần biện pháp mạnh ảnh 5

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc CTCK TP. HCM

Trong hai tháng qua, VN-Index đã đạt mốc 490 điểm từ mức 380 điểm. Đây là mức tăng khá mạnh, phản ánh xu hướng “quá mua” của thị trường, nên về phương diện kỹ thuật đòi hỏi những phiên điều chỉnh hợp lý. Tuy nhiên, mức điều chỉnh có thể diễn ra bớt sốc hơn nếu không xuất hiện tin đồn lãnh đạo BIDV bị bắt.

Sau vụ bầu Kiên, với tin đồn lần này, UBCK, cơ quan công an, cũng như các bên liên quan đã có kinh nghiệm hơn trong xử lý tin đồn. Ngay sau khi xuất hiện tin đồn, các cơ quan chức năng đã cung cấp thông tin trấn an thị trường. Điều này khiến mức độ tác động tiêu cực của tin đồn được giảm thiểu.

Kinh nghiệm ở nhiều TTCK thế giới cho thấy, mỗi khi xuất hiện tin đồn, NĐT thường chọn cách bán tháo cổ phiếu. Điều này xuất phát từ đặc thù tin đồn xảy đến quá bất ngờ, nên NĐT có rất ít thời gian và đủ bình tĩnh, cũng như điều kiện để kiểm chứng thông tin. Do vậy, cách họ thường chọn là bán tháo cổ phiếu. Trong trường hợp cơ quan chức năng không kịp thời cung cấp những thông tin chính thống, thì mức độ phản ứng tiêu cực của thị trường sẽ kéo dài; ngược lại, nếu phản ứng kịp thời thì mức độ phát tác và khả năng gây tác động tiêu cực của tin đồn sẽ được giảm thiểu.

Để giảm thiểu tác động tiêu cực của tin đồn cần xử lý hai vấn đề: giảm thiểu môi trường cho tin đồn phát tác và nghiêm khắc trừng phạt những kẻ tung tin đồn vì bất kể lý do gì. Muốn giảm thiểu môi trường cho tin đồn phát tác, điều quan trọng là cần có các giải pháp căn bản nhằm nâng cao hơn nữa tính minh bạch cho TTCK nói riêng, thị trường tài chính nói chung. Đây là những thị trường tồn tại bằng niềm tin và sự minh bạch, nên một khi vẫn còn nhiều biểu hiện không minh bạch, thì sẽ là môi trường lý tưởng cho tin đồn phát tác và tác động tiêu cực đến sự phát triển lành mạnh của thị trường, gây thiệt hại cho NĐT. Việc cơ quan công an khẩn trương điều tra, áp dụng mức hình phạt cao đối với đối tượng tung tin đồn là biện pháp quan trọng, nhằm tăng tính răn đe đối với các đối tượng tung tin đồn. Ngoài xử lý hình sự, cũng cần xem xét áp dụng các hình thức xử phạt hành chính đối với các đối tượng tung tin đồn như cấm tham gia TTCK trong một thời gian nhất định.

Dẹp nạn tin đồn, cần biện pháp mạnh ảnh 6

Ông Nguyễn Thanh Kỳ, Tổng thư ký Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán Việt Nam

Tin đồn vừa qua đã tác động tiêu cực đến TTCK, gây thiệt hại cho không ít NĐT. Tính chất nguy hại của tin đồn đang đặt ra một thực tế, nếu việc điều tra, xử lý đối tượng tung tin đồn không được tiến hành khẩn trương và hiệu quả, thì sẽ không có gì đảm bảo không xuất hiện những tin đồn mới. Do vậy, việc mạnh tay trừng trị đối tượng tung tin đồn đang là đòi hỏi bức bách từ thị trường, nhằm tạo tính răn đe đối với những đối tượng đã và sẽ có ý định tung tin đồn vì bất kể động cơ gì.

Khi đối mặt với những tin đồn thất thiệt, NĐT cần tỉnh táo để giảm thiểu thiệt hại cho chính mình, cũng như thị trường. Muốn giảm thiểu phản ứng tiêu cực từ NĐT khi đối mặt với tin đồn, đòi hỏi sự phản ứng nhanh nhạy và hiệu quả hơn của UBCK, cơ quan công an, cũng như các bên liên quan.

VNIndex

948.01

-2.79 (-0.29%)

 
VNIndex 948.01 -2.79 -0.29%
HNX 137.55 -1.48 -1.08%
UPCOM 63.57 -0.34 -0.53%